Những câu hỏi thường gặp khi ôn thi ĐGNL ĐHQGHN 2023 theo khối học

0

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 là kỳ thi riêng do Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN tổ chức, được nhiều trường đại học sử dụng làm phương thức tuyển sinh bên cạnh kỳ thi TN THPT. Có rất nhiều bạn học sinh quan tâm nhưng lại lo lắng vì không biết mình học lệch khối có tham gia thi ĐGNL được hay không. Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy theo dõi bài viết những câu hỏi thường gặp khi ôn thi ĐGNL ĐHQGHN 2023 theo khối học của BUTBI ngay sau đây.

PAT 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI TOÀN DIỆN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQG HÀ NỘI, ĐHQG TP.HCM

✅ CAM KẾT ĐỖ ĐẠI HỌC TOP 10 VIỆT NAM KHÔNG ĐỖ HOÀN 100% HỌC PHÍ

✅ Hiểu câu hỏi, hiểu đề thi, tối đa hóa điểm số

✅ Cung cấp chiến lược xử lý mọi dạng bài

✅ Rèn phản xạ khi làm bài trắc nghiệm, tối ưu thời gian

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

 

Học lệch khối có thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội hay không?

Đây là trong những câu hỏi nhiều bạn băn khoăn khi mới tìm hiểu về kỳ thi ĐGNL HSA. Bài thi ĐGNL HSA là tổ hợp gồm Toán, Sinh, Lý, Hóa, Tiếng Việt/Ngữ văn, Sử, Địa vậy nên câu hỏi đặt ra ở đây là học lệch khối có nên tham gia kì thi ĐGNL không?

Sự thật có đến 90% thí sinh học lệch (chỉ theo tổ hợp xã hội hoặc tổ hợp tự nhiên). Ở một mức độ nào đó, tất cả các thí sinh đều có xuất phát điểm là gặp đôi chút khó khăn như nhau với phần thi Khoa học (có các câu hỏi môn Lý, Sinh, Hóa, Sử, Địa). Tuy nhiên, nếu các bạn đã xác định thi ĐGNL thì hãy làm Đề thi tham khảo sẽ thấy được bản thân cần tự luyện tập bổ sung như thế nào. 

Câu hỏi trong đề thi ĐGNL hướng tới đánh giá năng lực của học sinh khi tốt nghiệp THPT vả khả năng vận dụng kiến thức chứ không đơn thuần chỉ là câu hỏi kiểm tra kiến thức thuần túy như những bài thi khác.

 

Ôn tập phần thi khoa học trong đề thi ĐGNL Đại học QGHN 2023 như thế nào?

Phần thi khoa học là phần thi khó, rất nhiều bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, và bắt đầu như thế nào khi mà mình học các khối tự nhiên nhưng bài thi lại có cả các môn sử, địa hoặc ngược lại. 

Tuy nhiên, mỗi môn sẽ có các câu hỏi mức độ nhận biết, thông hiểu (chiếm tới 30 – 40%) rất vừa sức, chỉ cần bạn nắm kiến thức cơ bản là có thể làm được rồi. Phần thi khoa học trong ĐGNL HSA tuy rộng nhưng không sâu như đề TN THPT vậy nên rất đáng để các bạn có thể thử sức.

Để làm tốt nhất phần thi Khoa học ở trong bài thi ĐGNL, BUTBI có một số kinh nghiệm chia sẻ với các bạn như sau:

  • Với những môn học chuyên (thuộc khối các bạn chọn ôn thi): Cần học và nắm chắc để khi làm bài thi hạn chế được tối đa các sai sót.
  • Với các môn không chuyên: Học các kiến thức nền cơ bản ở trong SGK và trên lớp. Nên học càng sớm càng tốt để tiết kiệm thời gian, như vậy sẽ vừa giảm áp lực, vừa nạp được thêm nhiều kiến thức.

 

Học khối tự nhiên thì không cần ôn thi mấy môn xã hội và ngược lại có được không?

Nhiều bạn ôn thi ĐGNL thường có suy nghĩ “Mình học ban xã hội không cần ôn mấy môn tự nhiên” hoặc ngược lại. Đây là 1 suy nghĩ sai lầm bạn nhé. 

Trong bài thi ĐGNL HSA, Ngoài Toán và Tiếng Việt/ Ngữ văn có 50 câu thì các môn đều có 10 câu/môn. Chính vì thế, việc học lệch (chỉ học tổ hợp mình chọn) sẽ là 1 bất lợi lớn. 

Nếu chỉ tập trung ôn những môn chính trong khối bạn chọn mà bỏ qua các môn khác, thì bạn sẽ không thể đạt được nhiều điểm với các môn không ôn. Mà có chắc chắn là những môn đã ôn kỹ các bạn có thể đạt điểm tối đa không. 

Một mẹo nhỏ đó là các bạn hãy học kĩ TOÁN, VĂN và MÔN CHUYÊN trước, sau đó hãy dành thời gian để ôn thêm những môn không chuyên.

———————————————————————

Tổng ôn cấp tốc luyện thi Đánh giá năng lực” là cuốn sách tổng hợp đầy đủ kiến thức, những phương pháp làm bài thi hiệu quả, các kỹ năng thực chiến cần thiết để làm tốt bài thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN (HSA), rất phù hợp với những bạn đang có ý định ôn luyện tại nhà. Đăng ký nhận sách ngay hôm nay để nhận ưu đãi, chi tiết tại đây: 

SÁCH TỔNG ÔN CẤP TỐC LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘIsach-on-thi-dgnl-hn

Học khối tự nhiên thì ôn thi mấy môn xã hội và ngược lại như thế nào?

Một số bạn nói là “Bởi vì học ban xã hội nên không biết làm những bài khó ban tự nhiên”, hay “Em học ban tự nhiên nên không thể nhớ được những nội dung của các môn xã hội”. Lời khuyên của BUTBI dành cho các bạn là:

– Với các bạn học khối xã hội: Nếu như các bạn không làm được những bài khó môn tự nhiên vậy thì ít nhất hãy học thuộc để làm các câu lý thuyết. Phần lý thuyết chiếm tới khoảng 40% số câu hỏi, và sẽ rất dễ kiếm điểm nếu như các bạn học kỹ.

Với các bạn học khối tự nhiên: Thay vì cứ đọc đi đọc lại lý thuyết các môn khối xã hội mà mãi vẫn không thuộc, hãy sử dụng những cách khác như sơ đồ tư duy, flashcard chẳng hạn. Ngoài ra, hệ thống kiến thức cũng cách làm cho việc học thuộc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Nếu học lệch khối thì nên bắt đầu ôn thi ĐGNL ĐHQGHN 2023 theo khối học vào khi nào?

Một số bạn thường có suy nghĩ: “Thôi, còn nhiều thời gian nữa mới đến kỳ thi mà, cứ từ từ”. Đến gần tới ngày thi, các bạn mở sách và phát hiện ra sự thật phũ phàng là khối lượng kiến thức khổng lồ. Sau đó các bạn bắt đầu học một cách nhồi nhét, nhiều khi khối lượng kiến thức quá lớn khiến các bạn bị quá tải, quên trước quên sau.

Vậy nên lời khuyên của BUTBI dành cho bạn chính là hãy bắt đầu ôn thi sớm nhất có thể. Như vậy sẽ vừa giảm được áp lực, vừa nạp thêm được nhiều kiến thức vào đầu mà bạn không bị áp lực hay nhồi nhét quá nhiều.

Chưa hết nhờ việc chuẩn bị từ sớm, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để luyện đề, để rèn luyện thêm các kỹ năng, phương pháp, cách phân bổ thời gian cũng như chuẩn bị tâm lý tốt nhất khi làm bài thi chính thức.

 

Trên đây toàn bộ nội dung bài viết Những câu hỏi thường gặp khi ôn thi ĐGNL ĐHQGHN 2023 theo khối học được BUTBI sử tầm, tổng hợp và biên soạn gửi tới các bạn học sinh. Hy vọng rằng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn tự tin, ôn thi tốt để chinh phục điểm số thật cao trong kỳ thi ĐGNL HSA năm tới nhé!