Ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2023 theo giai đoạn

0

Trong bài viết này, BUTBI sẽ hướng dẫn cho các em Ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2023 theo giai đoạn để có thể đạt được kết quả cao cũng như ôn luyện kỳ thi  ĐGNL tốt nhất.

GIẢI PHÁP ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQGHN 2023

PAT 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI TOÀN DIỆN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQG HÀ NỘI, ĐHQG TP.HCM

✅ CAM KẾT ĐỖ ĐẠI HỌC TOP 10 VIỆT NAM KHÔNG ĐỖ HOÀN 100% HỌC PHÍ

✅ Hiểu câu hỏi, hiểu đề thi, tối đa hóa điểm số

✅ Cung cấp chiến lược xử lý mọi dạng bài

✅ Rèn phản xạ khi làm bài trắc nghiệm, tối ưu thời gian

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

 

Giai đoạn 1: Xác định chính xác năng lực để xây dựng được lộ trình phù hợp

Đầu tiên, thí sinh cần xác định đúng năng lực và trình độ của bản thân để xây dựng được quá trình ôn luyện hiệu quả. Cách ôn thi đánh giá năng lực HSA hiệu quả nhất là làm theo đúng như kế hoạch tự mình đã vạch ra. Hãy tìm ra các ưu nhược/ nhược điểm của bản thân, phát hiện ra điểm yếu/điểm mạnh trong các môn học có trong đề thi.

 • Những môn học có nền tảng yếu: Ôn lại toàn bộ kiến thức nằm ở trong sách giáo khoa chương trình THPT (lớp 10-11-12) để củng cố nền tảng kiến thức.
 • Những môn học điểm mạnh: Nắm được các tips làm bài và dành nhiều thời gian tập trung luyện đề.

Một mẹo nhỏ các bạn có thể cân nhắc áp dụng trong kỳ thi ĐGNL đó là ưu tiên thứ tự câu hỏi khi làm đề thi. Hiểu đơn giản, hãy làm những câu hỏi mình biết trước, tập trung hoàn thành những phần mình nắm vững. Sau đó mới tiếp tục làm và hoàn thành phần bài thi yếu điểm sau.

Giai đoạn 2: Bắt đầu quá trình ôn luyện

Sau khi đã xác định chính xác năng lực, trình độ của bản thân, việc tiếp theo bạn cần làm trong quá trình Ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2023 là xác định hình thức và ôn thi theo lộ trình dựa vào lực học. 

Xác định hình thức, nơi mình sẽ ôn thi ĐGNL

Xác định xem mình sẽ ôn thi ĐGNL ĐHQGHN bằng hình thức nào chính là việc tiếp theo bạn cần làm. Học ở đâu sẽ phù hợp với trình độ của bản thân nhất?

Ôn luyện tại trường 

Việc học tập ở trường là bắt buộc bởi đây chính là nơi tạo ra những nền tảng kiến thức đầu tiên. Khi ôn luyện trên trường, học sinh được hướng dẫn bởi các giáo viên và việc trao đổi bài cùng với bạn bè giúp ích rất nhiều cho việc học tập. Do đó, hãy tập trung chuyên tâm học hành trên trường bạn nhé!

Ôn luyện tại trung tâm luyện thi

Nhiều trung tâm luyện thi ĐGNL mở ra với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy nên được các thí sinh tìm tới khá nhiều. Đặc biệt, luyện thi tại các trung tâm, các bạn sẽ được chia sẻ những tips làm bài thi nhanh, bổ sung thêm những kiến thức bên ngoài sách giáo khoa cho học sinh.on-thi-danh-gia-nang-luc-dhqg-ha-noi-2023-theo-giai-doan-1

Ôn luyện qua website, app, khóa học online 

Nhiều bạn học sinh không có điều kiện thuê gia sư riêng hoặc tham gia học tại các trung tâm ôn tập kì thi ĐGNL nên việc học thêm qua các website và app ở trên điện thoại di động, các khóa học online. Các bạn có thể tải các ứng dụng và truy cập các website, khóa học để học bất cứ thời gian nào mà mình muốn và cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Ôn luyện ở nhà: 

Tự học là cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả nhưng nó đòi hỏi tính tự kỷ luật cao của các bạn. Học sinh thường có cảm giác nhàm chán và chây lười khi học tại nhà. Bạn có thể rủ bạn bè học chung để chủ động hơn trong việc học.

———————————————————————

Cuốn sách “Tổng ôn cấp tốc luyện thi Đánh giá năng lực” tổng hợp đầy đủ kiến thức, các phương pháp làm bài thi hiệu quả, các kỹ năng thực chiến cần thiết để làm tốt được đề thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN (HSA), rất phù hợp với những bạn đang có ý định ôn luyện tại nhà. Chi tiết tại đây:

SÁCH TỔNG ÔN CẤP TỐC LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘIsach-on-thi-dgnl-hn

Ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2023 theo giai đoạn – Dựa vào trình độ

1. Cách ôn thi ĐGNL đối với thí sinh trình độ thấp

a) Ôn phần thi Tiếng Việt 

 • Ôn tập lại về ngữ pháp, tác phẩm văn học tiếng việt trong SGK. 
 • Nắm vững được nội dung, ý nghĩa, thông tin tác giả, tác phẩm cũng như tiếp cận nhiều hơn tới các thông tin xã hội để làm các đề nghị luận tốt hơn.

b) Ôn phần thi toán học, logic

Học thuộc các công thức tính toán và rèn luyện tư duy, khả năng suy luận và xác định vấn đề, quy luật logic có trong đề bài.

c) Ôn tập 3 môn tự nhiên: Sinh, Hóa, Lý 

Ôn lại kiến thức ở trong sách giáo khoa cấp THPT lớp 10, 11, 12 và làm các đề bên ngoài để quen dần với ma trận đề.

d) Ôn tập 2 môn xã hội: Sử và Địa

Ghi nhớ và học thuộc niên đại, các sự kiện, nhân vật lịch sử ở trong sách giáo khoa cấp THPT. Đồng thời, ôn tập tên các địa danh, kinh tế vùng miền, khí hậu, đặc điểm đất đai,… của các tỉnh thành trong nước và các quốc gia nổi bật ở trên thế giới.

2. Cách ôn thi đánh giá năng lực đối với thí sinh trình độ cao

a) Ôn tập phần thi định tính

Dạng đọc hiểu: Đọc tổng quan bài đọc hiểu và chọn lọc những từ khóa. Đọc phần câu hỏi để lọc ra dữ liệu nhanh và chính xác hơn.

Dạng tìm lỗi sai: Dạng này chú trọng tới phần nội dung, ý nghĩa , từ ngữ và chính tả của văn bản. Để làm dạng bài này bạn cần đọc khái quát nội dung, chú ý tới những từ ngữ đứng trước và đứng phía sau từ ngữ được gạch chân để tìm ra lỗi sai dễ dàng hơn.

– Dạng bài về tác giả và tác phẩm: Ghi nhớ các thông tin của tác giả, tác phẩm: giai đoạn sáng tác của tác giả, phong cách viết, trường phái văn học, chủ đề xuyên suốt và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

– Dạng bài đọc hiểu tác phẩm: Nắm vững kiến thức bao gồm: nội dung, hình ảnh, các biện pháp tu từ, giá trị nghệ thuật của các tác phẩm văn học.

– Dạng tìm từ khác loại: Kiến thức chủ yếu ở dạng bài này chính đó là từ loại, từ đồng âm và ngữ nghĩa của từ. Các bạn chỉ cần tập trung để tìm điểm chung giữa các đáp án, sau đó dùng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án khác biệt nhất. 

– Dạng điền từ: Để làm được dạng bài này, các bạn phải chú trọng sâu hơn vào những nội dung của câu để chọn được từ cho thích hợp với nội dung. Ngoài ra hãy vận dụng hết kiến thức phần văn bản để làm các câu hỏi dạng này nhé.

b) Ôn tập phần thi định lượng

Cách để ôn thi phần thi định lượng hiệu quả là xây dựng cho bản thân lối tư duy rành mạch, logic để tìm ra được các lỗi sai về bản chất. Thêm nữa, hãy đọc thêm nhiều sách và làm thêm nhiều bài tập bên ngoài để củng cố kiến thức và tăng cường khả năng vận dụng cũng như làm quen dần với những dạng đề mới và các phương pháp giải mới lạ. 

C) Ôn tập phần thi khoa học

Môn thi vật lý: Ôn tập các chuyên đề lớp 11 và lớp 12: Từ trường, dòng điện và khúc xạ ánh sáng.

Môn thi hóa học: Tập trung ôn kỹ các chuyên đề:  cân bằng hóa học, chất hóa học và tốc độ phản ứng. Học sinh chủ yếu tập trung nội dung Hóa học lớp 11 và lớp 12 để trả lời những câu hỏi liên quan tới hidrocacbon.

Môn thi sinh học: Lưu ý phần điền đáp án sẽ chỉ có 1 câu liên quan tới tính toán di truyền, biến dị và cơ chế di truyền. Phần thi này đòi hỏi thí sinh cần có kiến thức và biết vận dụng kiến thức đã được học để giải bài toán.

Môn Lịch sử : Ghi nhớ và học thuộc các niên đại, sự kiện, nhân vật lịch sử ở trong SGK cấp THPT. 

Môn Lịch sử: Ôn tập tên các địa danh, kinh tế các vùng miền, khí hậu và đặc điểm đất đai,… của các tỉnh thành trong nước và những quốc gia nổi bật trên thế giới.

Giai đoạn 3: Luyện đề thi ĐGNL

Luyện đề được xem là giai đoạn chạy nước rút trong cả quá trình ôn tập kì thi đánh giá năng lực. Thí sinh nên dành ra từ 1 đến 3 tháng trước khi dự thi để luyện đề. Bạn nên tìm hiểu các đề thi minh họa của trường DH Quốc gia Hà Nội để bám sát cấu trúc đề thi hơn. 

Hoặc bạn nên luyện thêm đề thi các năm trước để làm quen dần với ma trận đề, với áp lực thời gian thi. Ngoài ra các tập sách ôn thi ĐGNL đã được xuất bản cũng là một nguồn đề nữa. Thí sinh cũng có thể tìm kiếm đề trên mạng nhưng phải biết chọn lọc nguồn ít tín nhé!on-thi-danh-gia-nang-luc-dhqg-ha-noi-2023-theo-giai-doan-2

Để quá trình luyện đề được hiệu quả hơn, thí sinh nên lưu ý tới những vấn đề sau:

 • Đặt đồng hồ và tuân thủ theo thời gian làm đề 50 câu đúng 60 phút(Phần Tư duy định tính và phần Khoa học) hoặc 75 phút (Phần Tư duy định lượng).
 • Nên chọn một không gian yên tĩnh để tập trung luyện đề: Bạn có thể tự làm đề ở nhà, tới thư viện hoặc một quán cà phê yên tĩnh để luyện đề.
 • Không nên sử dụng các món đồ công nghệ, tránh sự xao nhãng hoặc không tập trung học bài, ôn tập kỳ thi ĐGNL.
 • Mỗi người sẽ có một khung giờ làm bài lý tưởng vào sáng sớm hoặc chiều tối. Vậy nên hãy chọn thời gian thích hợp để làm đề tốt và hiệu quả hơn bạn nhé!
 • Sau khi làm bài xong, hãy nghiên cứu kỹ đáp án để lấy kinh nghiệm từ các lỗi sai để không mắc phải lỗi sai đó nữa khi gặp các dạng đề tương tự.
 • Thí sinh nên chuẩn bị cho mình tinh thần thoải mái trong quá trình ôn thi ĐGNL, chuẩn bị nước uống đầy đủ và không gian học tập mát mẻ.

 

Trên đây là hướng dẫn Ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2023 theo giai đoạn mà BUTBI muốn chia sẻ tới các thí sinh. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đạt được điểm số thật cao khi tham gia Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023.

TÌM HIỂU GIẢI PHÁP PAT 2023

GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN CHO KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2023

 • Giải pháp ĐẦU TIÊN đáp ứng mọi phương án tuyển sinh các trường
 • Chương trình học trực tuyến DUY NHẤT được chứng nhận hợp chuẩn với CTGDPT2018
 • Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu trên 15 năm kinh nghiệm
 • Chuyên gia tư vấn, hỗ trợ và đôn đốc học tập 24/7
 • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm cam kết giúp học viên đạt điểm đầu ra
 • 100+ ĐIỂM cam kết đối với kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 • 850+ ĐIỂM cam kết đối với kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia TP.HCM