Những sai lầm trong quá trình ôn thi ĐGNL ĐHQGHN 2023 thường gặp

0

Ôn thi sai cách có thể gây nên hiệu quả bị giảm sút, vì thế các bạn học sinh cần tránh những sai lầm trong quá trình ôn thi ĐGNL ĐHQGHN 2023 thường gặp sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

 

Những sai lầm trong quá trình ôn thi ĐGNL ĐHQGHN 2023 thường gặp

Học tập không khoa học, thiếu kế hoạch cụ thể

Nhiều bạn học sinh có thói quen ôn thi theo cảm tính, nghĩa là nhớ môn học nào thì ôn môn đó, hoặc ôn theo thứ tự trong sách vở. Tuy nhiên thực tế thì điều này không đem lại hiệu quả như bạn nghĩ. 

Trước khi bắt đầu ôn thi, bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu, cập nhật nhưng thông tin mới nhất về kỳ thi ĐGNL HSA như: Cấu trúc đề thi, lịch thi, địa điểm, đề thi mẫu, cách đăng ký,…

Sau khi đã tìm hiểu và tổng hợp thông tin, các bạn nên lập ra một kế hoạch cụ thể và phương pháp ôn thi phù hợp. Hãy vạch ra các nội dung cần ôn tập trong buổi, trong tuần, phương pháp ôn thi theo môn học, theo lực học, theo các dạng câu hỏi trong đề thi,…. Khi biết được bản thân đang hướng tới mục tiêu gì, việc ôn thi sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

———————————————————————

Nếu bạn đang mông lung không biết rằng bản thân nên bắt đầu ôn luyện như thế nào? Tham khảo ngay “Tổng ôn cấp tốc luyện thi Đánh giá năng lực” – Cuốn sách tổng hợp đầy đủ tất cả kiến thức, các phương pháp làm bài hiệu quả, các kỹ năng thực chiến cần thiết để làm tốt đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội (HSA) đặc biệt chỉ trong thời gian ngắn. Chi tiết tại đây:

SÁCH TỔNG ÔN CẤP TỐC LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘIsach-on-thi-dgnl-hn

Học tủ, học lệch

Đây là một tình trạng dễ thấy trong quá trình ôn thi của đại đa số học sinh hiện nay. Khi đối mặt với một lượng kiến thức khổng lồ trong đề thi ĐGNL HSA, nhiều thí sinh cảm thấy thấy nản và bắt đầu tìm cách “chọn lọc” ra những dạng bài, chuyên đề có thể dễ xuất hiện trong đề nhất. Đó có thể xuất phát từ chính tâm lý “có còn hơn không” của các bạn.

Chẳng có một căn cứ chính xác nào cả, tuy nhiên các bạn vẫn có một niềm tin mãnh liệt vào phần học “tủ” mà mình chọn. Từ đó sẽ dẫn đến bi kịch là người “trúng tủ” thì ít nhưng mà người bị “tủ đè’” lại nhiều.

Lưu ý là bài thi ĐGNL HSA đa số là các câu hỏi theo dạng trắc nghiệm vậy nên việc học tủ lại càng “sai sách” bởi vì với hình thức thi này kiểm tra rộng và bao quát hơn so với hình thức thi tự luận. Bởi thế, hãy chú trọng tất cả những kiến thức được giới hạn trong thi cử. Chỉ cố gắng, chăm chỉ ôn luyện và có phương pháp học đúng đắn, hợp lý bạn mới dễ dàng “chiến thắng” những kỳ thi.

Ôn tập đầy đủ kiến thức theo kế hoạch, đúng phương pháp chính là cách để giải quyết cho sai lầm này. Các thí sinh nên rõ ràng quan điểm riêng cho bản thân từ đầu rằng: Bài thi ĐGNL HSA là bài thi đánh giá các nhóm năng lực, kiến thức và kỹ năng của học sinh đã tích lũy trong quá trình học tập tại trường THPT vậy nên các câu hỏi có thể nằm trong phạm vi kiến thức lớp 10 đến 12 và còn có kiến thức nằm ngoài SGK nữa. 

Học vẹt (Học thuộc mà không hiểu bản chất) 

Chúng ta thường bắt gặp nhiều học sinh thay vì nắm rõ những khái niệm cơ bản thì họ lại cố gắng để ghi nhớ mọi thứ trong sách vở. Tuy rằng học thuộc lòng có thể hiệu quả ở trong một số môn, nhưng điều này sẽ phản tác dụng khi ôn thi. 

Nếu chỉ tìm cách ghi nhớ các định nghĩa mà không hiểu rõ được bản chất, các bạn sẽ không thể áp dụng vào giải bài tập thực tế. BUTBI khuyên bạn nên cắt nhỏ các kiến thức để hiểu rõ được vấn đề hoặc có thể tự diễn đạt theo cách của riêng mình. Học nhóm, chỉ dạy cho người khác cũng là cách để hiểu bài và ghi nhớ lâu hơn.

Ôn tập dồn dập cùng một lúc 

Với mong muốn đạt điểm số cao trong kỳ thi ĐGNL ĐHQGHN, nhiều học sinh đã “vùi đầu” vào trong bài vở, ôn tập thâu đêm suốt sáng để có thể cải thiện được thành tích. 

Tuy nhiên chính điều này thường dẫn tới tình trạng “quá tải” thu nạp kiến thức, khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng và bị áp lực. Các bạn nên chia thời gian và các môn học ra để ôn tập cho hợp lý bởi vì khung giờ học cũng ảnh hưởng khá lớn tới việc tiếp thu kiến thức. Dưới dây là gợi ý về khung giờ học tập theo môn học hiệu quả cho các bạn:nhung-sai-lam-trong-qua-trinh-on-thi-dgnl-dhqghn-2023-1

Ôn thi khi quá muộn “Nước đến chân mới nhảy” 

Với tâm lý “học trước sẽ quên sau” hoặc vì “lười” nên nhiều học sinh chọn cách đến khi nào gần kỳ thi mới ôn luyện luôn một thể. Vậy nên khi gần tới ngày thi, các bạn học sinh mới nhanh nhanh chóng chóng nhồi nhét lượng kiến thức khổng lồ cần học. Điều này chẳng những không giúp cho bạn nhớ lâu mà còn khiến bạn dễ bị “quá tải” và phá vỡ mạch liên kết với khối kiến thức cũ. Điều này không hề giúp bạn nâng cao được điểm số, ngược lại còn làm tinh thần bạn mệt mỏi. 

Chính vì thế, hãy lập ra kế hoạch học tập cụ thể, ôn luyện sớm để việc ôn tập của bạn diễn ra từng bước một, học đến đâu thì nắm chắc kiến thức đến đó. Hãy học có chiến lược và ôn tập có kế hoạch, kỳ thi phía trước với bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều! 

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN (HSA) thường diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 – tháng 6. Vì vậy các bạn nên dành ra khoảng 6 tháng để ôn lại kiến thức và 3 tháng để luyện đề trước khi tham dự kỳ thi. Vậy nên thời gian thích hợp nhất để bắt đầu ôn thi là bắt đầu từ tháng 5 hoặc từ tháng 6.

Chủ quan khi ôn thi

Nhiều bạn tự tin rằng bản có khả năng hiểu nhanh, học thuộc nhanh vậy nên thường nhàn nhã và chủ quan trong suốt quá trình ôn thi. Việc này chẳng khác gì chú thỏ ở trong câu chuyện rùa và thỏ, cậy rằng mình chạy nhanh nên đã để thua rùa cần mẫn luôn luôn cố gắng hết sức mình. Kiến thức trang bị cho kì thi ĐGNL HSA là rất lớn, nếu sĩ tử để “nước tới chân mới nhảy” thì đây là điều vô cùng tai hại!

Dù bạn có thông minh hay học giỏi tới đâu thì cũng tuyệt đối đừng chủ quan trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi ĐGNL quan trọng này. Vốn dĩ thời gian chẳng chờ đợi ai vậy nên các sĩ tử cần phải biết tận dụng thời gian để chăm chỉ ôn luyện nhé.

Quá chú trọng điểm số 

Nhiều học sinh có thói quen đặt ra mục tiêu điểm số trước kỳ thi. Thực ra đây là điều rất tốt, là cách giúp bạn có thêm động lực để học tập, ôn luyện chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi ĐGNL. Tuy nhiên nếu quá phụ thuộc, điều đó có thể gây ra tác dụng ngược. 

Nếu cữ ép bản thân phải đạt được đúng với một kết quả nhất định, bạn có thể rơi vào trạng thái căng thẳng. Thay vì suy nghĩ và lo lắng về điểm số, bạn nên tập trung vào việc ôn tập lại kiến thức đã học và cố gắng hết mình khi làm bài thi. Khi không để tâm vào kết quả, điểm số thì bạn sẽ cảm thấy được thư giãn, việc ôn thi cũng không còn quá nặng nề. 

“Chạy sô” đi học thêm 

Học sinh và phụ huynh thường có quan niệm, đi học thêm sẽ giúp nâng cao, bổ sung được thêm được nhiều kiến thức. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ dễ đạt được điểm số cao. 

Nhưng thực tế, không phải cứ học thêm nhiều là kiến thức của bạn tăng vọt, và cũng không ít người chỉ học ở trên lớp và tự học mà vẫn đạt được kết quả cao trong kỳ thi ĐGNL. Ngược lại, nhiều học sinh lại mải mê “chạy show” học thêm, vừa mất quá nhiều thời gian.  Các buổi học nối tiếp nhau, dồn dập cuối cùng  dẫn đến bạn chẳng hiểu và cũng chẳng nhớ được gì!

Muốn nâng cao kiến thức, ngoài chăm chú lắng nghe các bài giảng của thầy cô giáo thì phần quyết định vẫn ở các bạn. Mỗi bạn cần tự trang bị cho bản thân tinh thần tự học, ôn luyện đều đặn thì kiến thức của bạn cũng chẳng kém ai dù không học thêm. 

 

Giải pháp tránh những sai lầm trong quá trình ôn thi ĐGNL ĐHQGHN 2023 thường gặp 

Để giải quyết những sai lầm không đáng có ở trên, HOCMAI đem đến cho các bạn muốn ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội GIẢI PHÁP LUYỆN THI ĐGNL (ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC) ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI PAT 2023 

Luyện thi PAT HSA là giải pháp được thiết kế phù hợp với năng lực của học sinh bao gồm các chương trình học bám sát đề thi và các hoạt động kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ nhằm giúp học sinh nắm vững kiến thức, phương pháp, kĩ năng và chiến thuật để đạt điểm cao kì thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Chi tiết xem tại đây (↓)

banner-PAT

 

Trên đây là bài viết về những sai lầm trong quá trình ôn thi ĐGNL ĐHQGHN 2023 thường gặp và cách để giải quyết BUTBI gửi đến các bạn. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023.