Bật mí cách ôn thi đánh giá năng lực 2022

0

Kỳ thi đánh giá năng lực đang trở thành xu hướng tuyển sinh mới tại một số trường Đại học trên địa bàn Hà Nội và TPHCM. Khác với bài thi tốt nghiệp THPT, bài thi đánh giá năng lực yêu cầu rất nhiều kiến thức và kỹ năng của học sinh. Trong bài viết này, hãy cùng HOCMAI tìm hiểu về cách ôn thi đánh giá năng lực 2022 hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

[related_posts_by_tax title=""]

Tham khảo thêm:

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Hiện nay, có 3 kỳ thi đánh giá năng lực được các bạn học sinh lớp 12 quan tâm nhiều nhất đến từ 3 trường: Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Dựa trên tiêu chí chọn lọc thí sinh mà cấu trúc đề thi tại mỗi trường là khác nhau (cấu trúc đề thi đánh giá năng lực).

1. Cấu trúc đề thi ĐGNL trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Đề thi đánh giá năng lực của trường Đại học Quốc gia Hà Nội được xây dựng dựa trên các bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh và bài thi SAT của Mỹ. Cấu trúc đề thi nhằm phân loại học sinh dựa theo khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Đề thi có tổng cộng 150 câu hỏi trong đó 132 câu thuộc dạng trắc nghiệm và 18 câu còn lại thuộc dạng tự luận điền đáp án. Nội dung kiến thức được phân chia thành 3 phần. Thí sinh tham gia sẽ có thời gian là 195 phút để làm bài thi trên máy tính. Cụ thể số lượng câu cho mỗi phần thi như sau:

  • Phần định lượng: gồm 50 câu tổng hợp vận dụng từ các dạng toán như: đạo hàm, tích phân, min – max và đặc biệt là đọc dữ liệu biểu đồ – dạng bài chưa từng có trong bài thi tốt nghiệp THPT
  • Phần định tính: gồm 50 câu, phần lớn là các câu dạng đọc hiểu, yêu cầu học sinh cần có kiến thức về Ngữ văn. Còn lại là các câu hỏi dạng vận dụng kiến thức Tiếng Việt.
  • Phần khoa học: gồm 50 câu nhằm kiểm tra kiến thức của học sinh đối với các môn như: Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học, Lịch Sử, Địa Lý

2. Cấu trúc đề thi ĐGNL trường Đại học Quốc gia TPHCM

Bài thi có tổng cộng 120 câu hỏi dạng trắc nghiệm, chia thành 3 phần. Thí sinh tham gia sẽ có thời gian là 150 phút để làm bài thi trên phiếu trả lời được phát sẵn. Cụ thể các phần thi như sau:

  • Tư duy định tính: có tổng cộng 40 câu hỏi, bài đọc nhằm kiểm tra kiến thức liên quan đến văn học và khả năng tư duy ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh. Mỗi ngôn ngữ sẽ có 20 câu trong phần thi.
  • Tư duy định lượng: gồm 40 câu được xây dựng và mở rộng dựa trên kiến thức toán THPT cơ bản, nhằm đánh giá năng lực toán học, tư duy logic và phân tích số liệu của học sinh.
  • Giải quyết vấn đề: gồm 40 câu tổng hợp từ các môn khoa học tự nhiên, công nghệ và  xã hội, nhằm kiểm tra kiến thức tổng quát của học sinh trong suốt quá trình học 

3. Cấu trúc đề thi ĐGNL trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Bài thi đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội là bài thi bắt buộc dành cho đối tượng đăng ký hồ sơ học tại trường. Cấu trúc bài thi bao gồm 3 phần, trong đó có 1 phần bắt buộc, 2 phần tự chọn. Tất cả đều được trình bày dưới dạng trắc nghiệm hoặc dạng điền và làm bài trên giấy. Cụ thể nội dung 3 phần như sau:

a. Phần bắt buộc: gồm Toán và Đọc hiểu (120 phút)

Đối với môn Toán (90 phút), các câu hỏi đánh giá năng lực cần vận dụng 4 kỹ năng: mô hình Hóa Toán học, giải quyết vấn đề, tư duy và lập luận toán học, kỹ năng giao tiếp toán học 

Đối với phần Đọc hiểu (30 phút) sẽ có từ 3 – 4 bài đọc với độ dài 800 – 1000 từ liên quan đến các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản của học sinh

b. Phần tự chọn: 

+ Tự chọn 1 (90 phút): gồm các câu hỏi về khoa học tự nhiên, kiểm tra kiến thức, khả năng vận dụng kiến thức Lý – Hóa – Sinh vào giải bài tập

+ Tự chọn 2 (60 phút): Tiếng Anh (có thể lấy điểm quy đổi từ điểm IELTS)

*Tìm hiểu thêm: Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực năm 2022

Cách thức ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả 

Sau khi nắm rõ thông tin về cấu trúc đề thi, học sinh cần dành thời gian rèn luyện tư duy, ôn luyện kiến thức nếu muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực. Những kiến thức và kỹ năng mà các bạn thí sinh cần đảm bảo đã thành thạo trước khi tham gia kỳ thi này gồm:

+ Vận dụng tốt kiến thức cơ bản 

Một trong số những mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực là kiểm tra mức độ hiểu và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết bài tập. Vì vậy, nắm chắc kiến thức cơ bản là hết sức quan trọng, các bạn học sinh cần lưu ý. 

+ Rèn luyện khả năng tư duy logic và các dạng bài tính toán

Các bạn học sinh quen thuộc với các dạng đề thi thông thường tử Bộ GD&ĐT thường cảm thấy bỡ ngỡ khi gặp dạng đề thi đánh giá năng lực yêu cầu tư duy tính toán, logic. Đây là dạng bài mới và tương đối lạ lẫm với cách học và thi tại Việt Nam. Vì vậy, nếu không được làm quen và ôn luyện từ trước, các bạn học sinh sẽ dễ dàng đánh mất cơ hội dành điểm cao trong phần thi này. 

Để có thể ôn tập tốt hơn cho kỳ thi đánh giá năng lực, học sinh cũng có thể tham khảo hoặc sử dụng các cách thức ôn thi phù hợp. Những phương pháp này có thể giúp học sinh ôn tập có hiệu quả hơn, tận dụng tối ưu thời gian chuẩn bị cho bài thi năng lực.

Dưới đây là một số tư liệu hỗ trợ ôn thi đắc lực được rất nhiều bạn học sinh các khóa trước sử dụng và đạt được hiệu quả các thí sinh nên tham khảo:

1. Sách ôn thi đánh giá năng lực 2022

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều đầu sách hỗ trợ ôn tập cho kỳ thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, để chọn lựa được cuốn sách phù hợp và tốt nhất trong vô vàn những cuốn sách đang bán trên thị trường thì không phải ai cũng làm được. Sau đây là 3 cuốn sách có cấu trúc ôn tập hiệu quả được bạn đọc khuyên dùng nhiều nhất.

Sách “Tốc chiến luyện đề Đánh giá Tư Duy (theo cấu trúc đề thi của Đại học Bách Khoa Hà Nội)”  

Quyến sách “Tốc chiến luyện đề Đánh giá Tư Duy” giúp các học sinh ôn luyện và nắm vững các kiến thức cơ bản thuộc chương trình phổ thông. Nội dung sẽ tổng kết lý thuyết, các định lý trọng tâm của các môn học thuộc chương trình học phổ thông. Ngoài ra, sách còn cung cấp các cách làm bài nhanh nhất, phân tích đề thành các dạng khác nhau kèm các ví dụ đi kèm để học sinh có thể thực hành trong khi ôn. 

Cuốn sách này được đánh giá là đem lại hiệu quả ôn thi khi nội dung bám sát theo bài thi Đánh giá năng lực của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thêm vào đó, sách còn cung cấp các chiến thuật, các bài phân tích, kỹ năng làm đề thi để đạt được mức điểm cao khi làm bài thi.

Sách “Tổng ôn cấp tốc luyện kỳ thi Đánh giá năng lực (theo cấu trúc đề thi của Đại học Quốc gia Hà Nội)”

Đây là cuốn sách cung cấp các phương pháp giải ngắn nhất và hiệu quả nhất trong bài thi đánh giá năng lực nói chung. Sách phù hợp với các bạn học sinh lớp 12 đã có sẵn nền tảng cơ bản về các môn học trong chương trình THPT và đã tìm hiểu về nội dung, cấu trúc đề thi đánh giá năng lực chung.

Tổng ôn cấp tốc luyện kỳ thi Đánh giá năng lực là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho các bạn học sinh muốn làm quen với kết cấu đề thi, tăng khả năng phản ứng trước những câu hỏi mang tính logic và suy luận cao. Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả ôn tập và cải thiện điểm số ở mức tốt nhất.

Sách “Tăng tốc luyện đề thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh” 

“Tăng tốc luyện đề thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh” là một trong số những cuốn sách mà bất kì thí sinh nào cũng nên đọc trước khi chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực.

Nội dung cuốn sách là tập hợp các kiến thức trọng tâm, phương pháp giải bài tập ngắn nhất. Đặc biệt, sách còn giúp học sinh nhận diện và phân loại các dạng bài có trong đề thi, làm quen với những câu hỏi thi nằm trong phần kiến thức khó và lạ. 

2. Website ôn thi đánh giá năng lực 2022 miễn phí 

Ngoài sách, các bạn học sinh có thể lựa chọn các trang web ôn thi đánh giá năng lực để tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả trong quá trình ôn. Các website mà HOCMAI muốn giới thiệu đến các bạn gồm:

a. HOCMAI.VN

Hocmai.vn là website được đánh giá uy tín trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là trong hoạt động giảng dạy và luyện thi online. Tại đây, các bạn học sinh sẽ có thể tiếp cận với thư viện tài liệu lớn, hỗ trợ cho quá trình hệ thống kiến thức căn bản, ôn thi tốt nghiệp, ôn thi đánh giá năng lực 2022 miễn phí.

Nắm bắt xu hướng tuyển sinh những năm gần đây, HOCMAI cũng đã xây dựng Giải pháp PAT – Khóa học dành riêng cho học sinh có nhu cầu tham gia kỳ thi riêng của các trường Đại học với chương trình luyện thi cho từng trường. 

Nền tảng này cho phép học sinh tham gia học thử miễn phí và lựa chọn giáo viên phù hợp với sở thích, khả năng tiếp thu của bản thân. Với rất nhiều dịch vụ hỗ trợ luyện thi tối đa, đây chắc chắn là địa chỉ học sinh không thể bỏ qua nếu có mục tiêu tham gia kỳ thi đánh giá năng lực

b. HOCTOT.NET.VN

Hoctot.net.vn là website hữu ích để chi sẻ kiến thức và thông tin đến các bạn học sinh có quan tâm đến kỳ thi đánh giá năng lực. Ngoài chia sẻ thông tin, website cũng là nơi chứa đựng kho tài liệu liên quan đến học tập và đề thi mới nhất dành cho các bạn học sinh lớp 12. 

Tại đây, học sinh sẽ được truy cập vào các lớp học online, tham gia làm bài thi, bài kiểm tra thử miễn phí, giúp học sinh đánh giá được khả năng, trình độ của bản thân sau thời gian ôn luyện.

c. LUYENTHIDGNL.COM.VN

Luyenthidgnl.com.vn là website dành riêng cho các thí sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực của các trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Bách Khoa Hà Nội. Truy cập vào website này, các bạn học sinh sẽ được cung cấp một lượng lớn các tài liệu ôn thi tổng hợp, các kiến thức chuyên đề trọng tâm cần thiết cho kỳ thi đánh giá năng lực, sơ đồ tư duy,… 

Thêm vào đó, luyenthidgnl còn là nơi định hướng cho các học sinh lộ trình ôn thi hiệu quả, tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của các bạn trong quá trình ôn luyện sao cho đạt kết quả thi một cách tốt nhất.

3. App ôn thi đánh giá năng lực 2022 tốt nhất

Một trong số những app ôn luyện đánh giá năng lực hiệu quả nhất mà các bạn học sinh không thể bỏ quá là app luyện thi “ĐGNL hocmai”. Ứng dụng có tích hợp trên website luyện thi đánh giá năng lực, có thể sử dụng trên cả nền tảng IOS, Android và máy tính bảng. 

Để ôn luyện lại kiến thức cơ bản, ứng dụng cũng cung cấp đa dạng các khóa ôn dành cho từng đối tượng học sinh từ lớp 1 – lớp 12, đặc biệt là kỳ thi đánh giá năng lực. Với app luyện thi ĐGNL hocmai, học sinh có thể ôn luyện và tương tác với giáo viên qua hệ thống kênh chat trong ứng dụng.

4. Đề thi đánh giá năng lực 2022

Những lợi ích khi các bạn ôn luyện, làm quen với các dạng đề thi đánh giá năng lực các năm:

  • Hiểu được cấu trúc kiến thức có trong đề thi
  • Thông qua quá trình làm bài giúp nâng cao kiến thức cũng như bù đắp được những phần kiến thức mình còn yêu, thiếu.
  • Đưa ra được chiến lược làm bài thi một cách hợp lí
  • Có được một tâm lý tốt trước khi bước vào phòng thi

Trên đây là toàn bộ những điểm cần lưu ý về kỳ thi năng lực và cách ôn thi đánh giá năng lực 2022 hiệu quả dành cho các bạn học sinh lớp 12. Hy vọng với thông tin HOCMAI cung cấp, các bạn học sinh có thể xây dựng lộ trình học tập và ôn luyện hiệu quả nhất, đạt được mức điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới!

Bình luận Facebook