Lộ trình 6 bước luyện thi teen 2k5 không thể bỏ qua nếu muốn chinh phục Đại học TOP đầu

0

Với những thay đổi và mức độ cạnh tranh ngày càng của cuộc đua vào Đại học những năm gần đây, học sinh 2k5 cần xây dựng lộ trình học tập sớm để chuẩn bị kiến thức cũng như tối ưu thời gian ôn tập. Lộ trình luyện thi ôn xuôi – luyện ngược với 6 bước chuyên sâu từ dưới đây sẽ giúp các em các ôn tập đúng – đủ – trọng tâm và đạt được điểm số tối đa trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Chỉ còn ít thời gian nữa, học sinh 2k5 sẽ chính thức bước vào năm học lớp 12 với kỳ thi tốt nghiệp THPT ở ngay trước mắt. Một kế hoạch học tập rõ ràng và khoa học sẽ giúp các em xác định được mục tiêu để học tập và phấn đấu đạt điểm cao. Đây sẽ là “kim chỉ nam” giúp các em đi đúng đường, ôn luyện hiệu quả trong năm học sắp tới.

Theo đó, để giúp các bạn học sinh 2k5 chinh phục kỳ thi đại học năm 2023, HOCMAI xây dựng Giải pháp luyện thi PEN/PAT với lộ trình 2 giai đoạn bao gồm 6 bước luyện thi, hướng đến mục tiêu giúp học sinh trang bị toàn diện 3K: Kiến thức – Kĩ năng – Kinh nghiệm.

Lộ trình luyện thi 6 bước cùng giải pháp PEN/PAT 2023

Lộ trình luyện thi 6 bước được HOCMAI xây dựng và biên soạn riêng cho sĩ tử thi tốt nghiệp THPT năm 2023, đảm bảo bám sát cấu trúc và xu hướng ra đề những năm gần đây. 6 bước này được phát triển dựa trên nền tảng của 2 giai đoạn trong giải pháp PEN (Bao gồm PEN-C/PAT-C và PEN-I/PAT-I) – khóa học luyện thi nổi tiếng đã đồng hành cùng rất nhiều sĩ tử chinh phục thành công Đại học TOP đầu.

Giai đoạn 1: Nắm chắc phương pháp (PEN-C)

Học tốt giai đoạn này, học sinh sẽ nắm chắc toàn bộ kiến thức trọng tâm và phương pháp, kĩ năng xử lí các dạng câu hỏi theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi chính thức

Bước 1- Ôn bao phủ: Ôn tập, hệ thống kiến thức cơ bản, nền tảng theo chủ đề, chuyên đề bám sát nội dung đề thi

Từ những lý thuyết dàn trải và đồ sộ trong chương trình SGK, thầy cô sẽ đồng hành cùng học sinh khoanh vùng nội dung trọng tâm theo chuyên đề, chủ đề bám sát nội dung thi. Các phương pháp tổng hợp kiến thức theo sơ đồ tư duy, bảng biểu, xâu chuỗi kiến thức trực quan, sinh động sẽ được áp dụng trong giai đoạn này để học sinh tóm gọn kiến thức cũng như nhớ sâu, nhớ lâu hơn.

Kiến thức được phân chia thành các chuyên đề giúp học sinh ôn tập toàn diện, bám sát nội dung thi

Bước 2 – Luyện cơ bản: Học phương pháp, kĩ năng xử lý mọi dạng bài cơ bản, thường gặp trong đề thi tuần tự theo từng chuyên đề

Từ các chuyên đề đã được tổng hợp ở giai đoạn trên, học sinh sẽ vận dụng kiến thức để xử lý các dạng bài cơ bản. Khóa học sẽ giúp các em hệ thống mọi dạng bài cơ bản sẽ xuất hiện trong đề thi và hướng dẫn cách làm với từng dạng. 

Trong quá trình học, thầy cô cũng sẽ đưa ra các công thức, phương pháp, kĩ thuật giải nhanh các dạng bài, chỉ ra những lưu ý quan trọng và các sai lầm học sinh cần tránh trong quá trình làm bài.

Sau khi cùng luyện tập với thầy cô qua các video bài giảng, học sinh có thể tự củng cố và đánh giá khả năng nắm vững kiến thức của bản thân qua các bài tập tự luyệnđề kiểm tra năng lực theo từng chuyên đề.

Đề kiểm tra và bài tập tự luyện sau mỗi chuyên đề

Các câu hỏi trong các đề kiểm tra đều đã được chọn lọc để đảm bảo bám sát nội dung học và thi của học sinh trong năm học 2022 – 2023. Bên cạnh đó, HOCMAI cũng sẽ cung cấp đáp án và hướng dẫn giải chi tiết giúp học sinh gợi nhớ kiến thức và nắm chắc cách xử lý từng câu hỏi.

Bước 3 – Luyện chuyên sâu: Học phương pháp, kĩ năng tư duy để xử lý các dạng bài đặc thù của đề thi (vận dụng cao, liên chuyên đề, dạng bài thực tế).

Đây là giai đoạn giúp 2k5 cải thiện năng lực và tư duy cá nhân. Thầy cô sẽ cung cấp các phương pháp làm bài nhanh, hiệu quả, giúp học sinh hoàn thiện kĩ năng làm bài, cải thiện tốc độ xử lí các dạng bài ở mức độ Vận dụng – Vận dụng cao đối với từng môn học. Kèm theo đó là các mẹo ghi nhớ, mẹo giải nhanh, các phương pháp mở rộng, đồng thời đưa ra các dấu hiệu nhận biết dạng bài và hướng dẫn học sinh cách tư duy.

Học sinh sẽ được:

 • Tăng cơ hội luyện tập, cọ sát với nhiều bài tập khó được sắp xếp theo từng chuyên đề
 • Sử dụng các phương pháp – kỹ năng, kiến thức được trang bị trong các bài giảng để luyện tập thành thạo với hệ thống bài tập tự luyện phong phú. Từ đó gia tăng cơ hội đạt điểm 8,9,10 trong bài thi.

Giai đoạn 2: Luyện mọi dạng bài (PEN-I)

Học tốt giai đoạn này, học sinh sẽ thành thạo phương pháp làm mọi dạng bài thường gặp trong đề thi; trang bị được tâm lý vững vàng, chiến thuật làm bài linh hoạt để đạt điểm rơi phong độ tốt nhất khi bước vào kỳ thi chính thức.

Bước 4 – Luyện đề cơ bản: Nhận dạng mọi dạng bài thường thi, luyện kĩ năng giải nhanh, giải đúng các câu hỏi trong thời gian tiêu chuẩn

Sau khi đã nắm vững những kiến thức nền tảng một cách có hệ thống, học sinh sẽ bước vào giai đoạn luyện đề. 

Ở giai đoạn luyện đề cơ bản, học sinh sẽ được làm quen với việc luyện đề với các đề thi dễ để tạo sự tự tin cho bản thân và biết cách nhận diện dạng bài. 10 đề tiêu chuẩn có độ khó tương đương với đề thi thật được biên tập, chọn lọc bởi các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo bám sát nội dung và xu hướng ra đề những năm gần đây.

Đi kèm hệ thống đề thi là bài giảng chữa đề được chia nhỏ theo các cấp độ câu hỏi nhận biết, thông hiểu – vận dụng – vận dụng cao để học sinh tiện theo dõi và chủ động lựa chọn nội dung học phù hợp với mục tiêu điểm số. Ví dụ, các em có thể bỏ qua phần chữa câu hỏi mình đã nắm chắc cách làm để chuyển sang các phần mình còn yếu, chưa biết cách xử lý để tiết kiệm thời gian ôn tập.

Trong mỗi bài giảng chữa đề, thầy cô luôn nhấn mạnh vào những điểm quan trọng, giúp học sinh tránh các bẫy thường gặp trong đề thi. Với các câu hỏi có nhiều hướng giải, thầy cô thường đan xen, sử dụng linh hoạt nhiều phương pháp làm bài, cách triển khai, giúp học sinh tìm ra cách giải hợp lí, tối ưu, áp dụng được với nhiều cách hỏi khác nhau. Từ những kinh nghiệm mà thầy cô truyền đạt, chắc chắn các em sẽ trang bị được nhiều chiến thuật làm bài đạt điểm cao

Bước 5 – Luyện đề chuyên sâu: Luyện tập nâng cao, chinh phục các dạng bài vận dụng, vận dụng cao (Học 1 biết 10)

Với sự đa dạng trong cách ra đề những năm gần đây, việc luyện tập với những đề nâng cao sẽ giúp học sinh có tâm thế và sự chuẩn bị tốt nhất để đối mặt với mọi mức độ của đề thi trong kỳ thi chính thức. 

Ở giai đoạn luyện đề chuyên sâu, học sinh sẽ được nâng dần cấp độ với 5 đề nâng cao, phủ đủ các dạng có trong đề, mức độ khó tăng thêm 10% so với đề thực tế. 

Quá trình thử thách bản thân này nhằm giúp các em nâng cao kĩ năng, tối ưu thời gian làm bài, từng bước tăng tốc độ với các câu hỏi dễ, dành thời gian cho các câu hỏi cần nhiều bước tư duy; tích lũy dần các chiến thuật giải nhanh, bí kíp để xây dựng kinh nghiệm làm bài cho bản thân và gia tăng điểm số tối đa.

Bước 6 – Luyện đề thực chiến: Thực chiến với đề thi bám sát đề thi mẫu, được trang bị thêm bí kíp 

Đây sẽ là thời điểm các em bứt tốc về đích ở chặng nước rút cuối cùng. 2k5 sẽ được cung cấp 5 đề thực chiến bám sát theo đề tham khảo do Bộ GD&ĐT ban hành vào năm 2023.

Song song với việc làm đề thi, các em sẽ được trang bị thêm những bí kíp (Tips & tricks) để tính toán tránh sai sót với Casio, phân bổ thời gian hợp lí cho các câu hỏi, mẹo giải nhanh, kĩ năng sử dụng nháp hiệu quả,… để rút ngắn thời gian làm bài cũng như tối ưu hóa điểm số

Bên cạnh việc hệ thống hóa kiến thức và xây dựng kĩ năng qua các đề thi, thí sinh sẽ được rèn luyện tâm lý phòng thi, cọ sát với các đề thi trong phòng luyện PEN 2023 hơn 26.000 câu hỏi đầy đủ các môn.

Quá trình làm bài, tính giờ như thi thật này sẽ giúp các em có đánh giá chính xác về năng lực bản thân, rút kinh nghiệm và cải thiện trong những lần luyện đề tiếp theo, hướng tới điểm rơi phong độ tốt nhất trong kỳ thi.

>>> Đăng ký truy cập thư viện tài liệu và hệ thống đề thi trong giải pháp PEN/PAT 2023 TẠI ĐÂY <<<

Những lưu ý quan trọng trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT

Theo các chuyên gia giáo dục, quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT cần được khởi động càng sớm càng tốt. Việc này không chỉ giúp các em chủ động trong kế hoạch học tập, tạo ra lợi thế lớn hơn so với đối thủ mà còn giúp các em giảm thiểu tối đa áp lực trong năm học cuối cấp

Theo đó, có một số điểm quan trọng về các mốc thời gian và cách học trong từng giai đoạn học sinh cần lưu ý:

Giai đoạn 1: Nắm chắc phương pháp (từ tháng 6/2022 – tháng 12/2022)

 • Nên bắt đầu ngay khi học sinh đã nắm được kiến thức cơ bản hoặc học song song với quá trình trang bị kiến thức
 • Học tuần tự nội dung trong từng chuyên đề theo các bước: Ôn bao phủ – Luyện cơ bản – Luyện chuyên sâu.
 • Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy, ghi chú những lỗi sai thường gặp trong quá trình học từng dạng bài, ôn lại các phần kiến thức cơ bản khi bị hổng.
 • Kiểm tra theo từng chuyên đề để tự đánh giá và điều chỉnh kịp thời những khiếm khuyết về kiến thức/phương pháp làm bài của chuyên đề đó.

Giai đoạn 2: Luyện mọi dạng bài (Từ tháng 1/2023 – khi đi thi)

 • Nên bắt đầu ngay sau khi kết học kỳ I, học sinh đã nắm vững toàn bộ kiến thức và phương pháp làm bài cơ bản, trọng tâm trong giai đoạn 1
 • Tạo không gian và thời gian luyện đề như thời gian thật: nơi yên tĩnh, bấm thời gian làm bài… để tạo thành thói quen làm bài thi.
 • Tiếp cận từ các đề Tiêu chuẩn (có cấu trúc tương đương) sau đó nâng dần lên các Đề nâng cao (khó hơn 10%) và cuối cùng là Đề thực chiến (sát với đề thi chính thức) – Theo đúng lộ trình đã đưa ra ở trên.
 • Chú trọng học cách nhận diện dạng bài và phương pháp suy luận, tư duy để có thể làm các dạng bài tương tự trong đề thi, đồng thời rà soát và ôn luyện lại các nội dung bị yếu, bị hổng để tránh những sai lầm và mất điểm đáng tiếc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn 2k5 bí kíp luyện thi hiệu quả cùng Giải pháp PEN+PAT 2023

Trên đây HOCMAI đã chia sẻ chi tiết về lộ trình luyện thi 6 bước dành cho 2k5 ôn thi vào Đại học. Nếu 2k5 học tập và ôn luyện theo lộ trình 6 bước này này 1 cách thật nghiêm túc, HOCMAI chắc chắn các em sẽ đạt được mục tiêu chinh phục Đại học TOP đầu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

>>> Nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ lộ trình ôn thi dành riêng cho 2k5 TẠI ĐÂY <<<

ĐĂNG KÝ NHẬN TRỌN BỘ LỘ TRÌNH ÔN THI PEN+PAT 2023

 • Giải pháp luyện thi Đại học ĐẦU TIÊN đáp ứng mọi kỳ thi chung – riêng
 • Hệ thống FULL kiến thức theo sơ đồ tư duy, giảm 2/3 gánh nặng ôn thi
 • Lộ trình ôn thi khép kín, BÁM SÁT xu hướng ra đề năm 2023
 • Chuyên gia hỗ trợ, tư vấn, đôn đốc học tập 24/7