Soạn văn bài Phát biểu theo chủ đề | Ngữ văn 12

0

Soạn văn bài: Phát biểu theo chủ đề – Trang 115 SGK – ngữ văn 12 tập 1. Bài soạn dưới đây sẽ giúp các bạn  trả lời tất cả các câu hỏi trong sgk một cách rõ ràng, rành mạch và dễ hiểu nhất. Với cách soạn đó mong rằng các bạn học sinh sẽ nắm tốt nội dung bài học.

GIẢI PHÁP HỌC TỐT 12

XUẤT PHÁT SỚM ĐỖ ĐẠI HỌC SỚM

✅ Lộ trình chuẩn 4 bước: Học – Luyện – Hỏi – Kiểm Tra

✅ Cung cấp hệ thống bài giảng, chuyên đề, phủ trọn kiến thức THPT

✅ Trang bị phương pháp, chiến thuật làm bài tự luận, trắc nghiệm

✅ Kho bài tập, đề kiểm tra khổng lồ ở mọi học lực

✅ Đội ngũ giáo viên nổi tiếng, giàu kinh nghiệm

Soạn văn bài Phát biểu theo chủ đề | Ngữ văn 12
Soạn văn bài Phát biểu theo chủ đề | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm: 

A. Các bước chuẩn bị phát biểu

1. Xác định những nội dung cần phát biểu:

– Chủ đề trong cuộc hội thảo cần xoay quanh những vấn đề như học sinh sinh viên cần làm gì để có thể giảm thiểu tai nạn giao thông, cần làm những việc đó như thế nào, tại sao cần phải làm những việc đó như thế,…

– Em sẽ chọn nội dung những việc mà học sinh sinh viên cần làm để giảm thiểu tai nạn giao thông, vì nội dung này sẽ đi vào chủ đề cốt lõi của buổi tranh luận.

2. Dự kiến đề cương phát biểu

Những lời phát biểu cho nội dung: “Khắc phục tình trạng đi ẩu, nguyên nhân chủ yếu của tai nạn giao thông” cần bao gồm một số những ý lớn được sắp xếp theo trình tự như sau:

– Đi ẩu được hiểu là đi như thế nào?

– Tình trạng đi ẩu hiện nay đáng được báo động như thế nào?

– Những việc học sinh ,sinh viên có thể làm để giảm thiểu tình trạng này.

B. Phát biểu ý kiến

Trong quá trình phát biểu ý kiến các bạn cần tuân theo một số nội dung chính như sau:

– Trình bày một cách khái quát nhất về nội dung mà mình định phát biểu.

– Trình bày vào chi tiết nội dung ở phía trên.

– Khi kết thúc phát biểu cần nói lời cảm ơn với mọi người.

– Trong khi phát biểu, cần chú ý điều chỉnh giọng nói, cử chỉ và thái độ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

C. LUYỆN TẬP

Hướng dẫn trả lời câu 1 (trang 116 sgk Văn 12 Tập 1):

Tại một cuộc thảo luận ở lớp nói về chủ đề “Quan niệm về hạnh phúc của tuổi trẻ trong thời đại ngày nay”, đã có một số ý kiến. Nếu tham gia, các bạn sẽ phát biểu những ý nào và sẽ phát biểu như thế nào ?

Lập đề cương phát biểu:

Mở đầu:

– Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các bạn, hạnh phúc cũng như bao khái niệm những trừu tượng khác rất khó để có thể định nghĩa một cách cụ thể. Trong phần trình bày tiếp sau đây của mình, tôi xin phép chỉ trình bày một khía cạnh nhỏ ở vấn đề này, đó là làm thế nào để chúng ta có thể sống hạnh phúc.

Nội dung cần phát biểu:

– Để làm nên một con người hoàn chỉnh thì cần có sự kết hợp của cả thể xác lẫn tâm hồn. Bởi vậy, để một con người có được hạnh phúc thì cả thể xác lẫn tâm hồn của anh ta cần phải được thỏa mãn.

– Thể xác có được thỏa mãn hay không thông qua việc được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vật chất, được ăn uống và được tham gia các hoạt động thể thao,tập thể,…Một khi thể xác đã được đáp ứng như vậy, đời sống tinh thần cũng tự động được nâng cấp lên.

– Cần phải hiểu rõ và xác định đủ thế nào là thỏa mãn. Bởi có rất nhiều người nhu cầu về đời sống vật chất của họ rất lớn, họ cần rất nhiều thức ăn, đồ uống, rất nhiều tiền bạc, của cải thì mới có thể trở nên hạnh phúc. Có thể nói, mức độ tự định nghĩa về hạnh phúc của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, cái đích cần hướng tới của mỗi người chính là làm sao để có một cuộc sống lành mạnh, không thể vì chạy theo những giá trị vật chất mà tự đánh mất đi phẩm giá, nhân cách của bản thân mình.

– Lên án và phê phán những người không biết tự lượng sức mình, chạy theo những giá trị quá xa vời mà không biết rằng hạnh phúc đích thực đang ở ngay cạnh mình.

– Ngợi ca những người biết sống một cách lành mạnh, biết cân bằng những mặt khác nhau của cuộc sống.

– Một số cách để có thể tạo cho bản thân mình một cuộc sống hạnh phúc:

  • Bằng chính sức lao động của mình để tạo ra đồng tiền, chúng ta khi biết quý trọng vật chất thì mới biết quý trọng những công sức của bản thân.
  • Không vì một số lợi nhuận hay tiền bạc vật chất mà lại sa ngã, dối mình hại người.
  • Luôn sống vui vẻ, chan hòa với mọi người, biết sẻ chia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở trong cuộc sống.

Kết thúc:

– Trên đây là tất cả những ý kiến của tôi về vấn đề làm thế nào để chúng ta có thể sống hạnh phúc, tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy và các bạn để bài phát biểu của tôi được hoàn chỉnh ạ.

– Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã lắng nghe bài phát biểu của tôi.

Hướng dẫn trả lời câu 2 (trang 116 sgk Văn 12 Tập 1):

Có ý kiến đã cho rằng : “Vào đại học là cách lập thân duy nhất của thanh niên”. Hãy phát biểu những quan niệm của anh (chị) về ý kiến đó.

Mở đầu:

 – Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các bạn thân mến, lập thân như thế nào là vấn đề đang nhận được sự quan tâm rất lớn của thanh niên. Mỗi người sẽ có một định hướng và những lựa chọn riêng của mình. Ai ai cũng muốn mình thành đạt, trước hết là vào được một trường đại học. Vì vậy, đã có ý kiến cho rằng vào đại học là một cách lập thân duy nhất của các thanh niên hiện nay. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn là đã đúng.Trong phần trình bày tiếp theo của mình, tôi xin phép chỉ trình bày một khía cạnh nhỏ ở vấn đề này.

Nội dung phát biểu:

Theo tôi, vào đại học là một trong những cách tốt nhất để thanh niên có thể tiến gần hơn đến cái gọi là thành công, tuy nhiên, đây cũng không phải là cách duy nhất. Bởi lẽ:

– Hiện nay có rất nhiều những cách lập thân khác nhau.

– Nhiều người tuy không học đại học, nhưng cũng rất thành công trong cuộc sống sau này.

– Cũng có những người đỗ vào các trường đại học, thậm chí học những trường tốt nhất, nhưng rồi đến cuối cùng, ra trường tốt nghiệp vẫn không thể làm gì hữu ích cho đời.

– Để làm nên được sự thành công cần rất nhiều các yếu tố khác nhau, nhưng một điều quan trọng nhất vẫn chính là phẩm chất của mỗi con người ta. Chúng ta cần phải luôn luôn cần cù, nỗ lực, học ở mọi lúc, mọi nơi, không chỉ trong không gian trường học,mà chúng ta phải học ở bất cứ đâu.

Kết thúc

– Bài phát biểu của tôi đến đây là kết thúc ,ý kiến trên đây có gì chưa thảo đáng mong quý thầy cô và các bạn góp ý để bài phát biểu của tôi được hoàn chỉnh hơn.

– Cuối cùng tôi xin cảm ơn mọi người đã lắng nghe.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học môn Ngữ văn lớp 12.