Bạn thích làm việc nhóm hay độc lập?

0

Ngày nay, trong thời đại toàn cầu hòa và hội nhập, mỗi chúng ta cần phải trang bị cho mình những kỹ năng làm việc cần thiết. Có những cá nhân còn khá phân vân, không biết trang bị cho mình những kỹ năng gì, hay còn đặt câu hỏi rằng nên làm việc nhóm hay độc lập để đạt hiệu quả cao.

 

Lợi ích của làm việc theo nhóm

Làm việc theo nhóm sẽ cho mọi người một môi trường làm việc hợp tác, thoải mái và thân thiện. Một team cũng có thể hữu ích trong việc làm tăng hiệu quả trong học tập hay bất kỳ một công việc nào khác. Những người có thể làm việc với một nhóm người trong một nhóm thường có xu hướng giao tiếp tốt với người khác.

Làm việc nhóm hay độc lập đều có những lợi ích nhất định. Một trong những lợi ích của môi trường làm việc nhóm chính là khả năng để chia sẻ ý tưởng giữa các thành viên trong nhóm với nhau. Làm việc theo nhóm còn giúp đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên.

Tóm lại: hai cái đầu luôn tốt hơn một, do kiến thức và khả năng của một người thì luôn có một giới hạn nhất định, nó có thể gây nhiều khó khăn khi phải đối mặt với các vấn đề phức tạp, khó nhằn nếu không có sự giúp đỡ của người khác. Mặt khác, mỗi người là những cá thể khác nhau và có những phẩm chất độc đáo bù trừ cho nhau để tạo nên hiệu quả, cũng như thành công cao.

Mỗi cá nhân có kinh nghiệm và nền tảng khác nhau sẽ làm tăng sự sáng tạo của từng thành viên, cũng như cả nhóm. Khi các thành viên trong nhóm sử dụng các kỹ năng khác nhau, họ có thể nghĩ ra một giải pháp hiệu quả hơn so với một người làm việc trên cùng một vấn đề.

Hiệu quả của làm việc độc lập

Câu hỏi làm việc nhóm hay độc lập luôn khiến mỗi chúng ta đắn đo, phân vân không biết phải lựa chọn phương pháp nào hiệu quả nhất cho công việc học tập cũng như phục vụ cuộc sống hàng ngày của mình. Mỗi loại đều có những lợi ích và hạn chế nhất định, tuy nhiên chúng ta vẫn cần tìm hiểu xem cái nào phù hợp với bản thân nhất.

Khi làm việc độc lập, bạn sẽ được tán dương cho thành quả mà mình làm ra. Bạn là người làm hết mọi thứ nên sẽ là người duy nhất xứng đáng được nhận tất cả các lời khen ngợi, sự tán thưởng. Đồng thời, sẽ không lâm vào trường hợp khi mà người khác làm ít mà cũng vẫn được tuyên dương.

Bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn trong khi làm việc, ít bị gián đoạn và không cần phải thay đổi hay định hình để phù hợp với những người khác. Đôi khi làm việc theo nhóm là kém hiệu quả vì dành quá nhiều thời gian trong việc tán gẫu và trò chuyện. Có thể làm việc nhóm thú vị hơn, nhưng công việc thực hiện được ít hơn.

Khi làm việc độc lập, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với các mục tiêu mà mình đặt ra hay quyết định làm những gì và khi nào, chủ động tự lên kế hoạch cho bản thân mình. Ngoài ra còn có thể tự đưa ra những quyết định của riêng mình.

Bạn có khả năng làm việc nhóm hay độc lập? Làm nhóm đôi khi bạn sẽ thấy bức xúc, khó chịu vì mình thì cắm cúi làm trong khi người khác chỉ nhởn nhơ hưởng lợi nhưng đôi khi thời gian hoàn thành công việc lại nhanh hơn khi làm việc độc lập. Hãy tìm hiểu và tham khảo để khám phá một cách triệt để nhất xem bản thân mình phù hợp với phương pháp làm việc nào nhé!