Bố mẹ cần giúp con vượt qua tuổi 16 thế nào?

0

Bước vào giai đoạn chuyển cấp với sự thay đổi về môi trường bên ngoài và trưởng thành trong suy nghĩ, con có thể bối rối và mất phương hướng. Vì vậy, bố mẹ nên quan tâm hơn tới tâm lý, nhu cầu tình cảm và định hướng trong học tập để con có những bước đi đúng đắn ngay từ lớp 10.

Khi bước sang tuổi 16 – con cần bố mẹ ở bên

Theo chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo, Văn phòng tư vấn TT&T, Tổng đài 1088 TP HCM: Các con 15, 16 tuổi đặc biệt quan tâm tới diện mạo, vóc dáng, ưu nhược điểm cơ thể. Lúc này, con sẽ phát triển theo hướng mưu cầu sự độc lập – khẳng định bản thân. Con cũng có xu hướng muốn tách khỏi sự kiểm soát của gia đình và mở rộng những mối quan hệ xã hội. Lúc này, con rất xem trọng tình bạn và dễ bị ảnh hưởng của bạn bè cho dù đó là bạn tốt hay xấu.

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Nguồn ảnh: 2sao.vn

Ở độ tuổi đang trưởng thành về cả suy nghĩ và ngoại hình, con sẽ có vô vàn những thắc mắc về cơ thể và chuyện tình cảm. Con sẽ đặc biệt chú ý tới bạn khác giới. Những rung động đầu đời khiến con nhầm lẫn giữa cảm giác thích và yêu. Những tình cảm này thường sẽ không lâu bền bởi lứa tuổi của các con do các con còn nhỏ, cảm giác thích thú sẽ qua đi nhanh chóng.

Tuy nhiên, tuổi của các con đặc biệt tò mò và thích khám phá – dễ bốc đồng theo bản năng. Chính vì vậy, để không xảy ra hậu quả đáng tiếc khi con còn chưa thể lo cho tương lai. Bố mẹ nên thường xuyên gần gũi, tâm sự với con. Trong câu chuyện tâm sự với con, bố mẹ có thể chủ động gợi mở về những vấn đề tình yêu. Nếu con có biểu hiện đang trong mối quan hệ nào đó với bạn khác giới, bố mẹ nên dạy con những kiến thức để phòng tránh hậu quả xấu nhất. Nếu có thể giúp con thoát khỏi mối quan hệ đó để chú tâm học bố mẹ hãy nhẹ nhàng bảo ban, không nên ép buộc hay cấm đoán.

Lứa tuổi này, các con sẽ có nhu cầu về tình cảm nhiều hơn, mong muốn được bố mẹ quan tâm – con rất dễ tủi thân và hay so sánh sự quan tâm của bố mẹ với anh chị em trong gia đình. Ngoài ra, con sẽ có rất nhiều thắc mắc cần được người lớn giải đáp để đi đúng hướng. Bố mẹ hãy gần gũi giúp con định hướng bằng kinh nghiệm và sự từng trải của bản thân.

Bố mẹ định hướng học tập cho con ngay từ lớp 10

Con 16 tuổi, con sẽ bước vào lớp 10 – lớp học đầu cấp III. Trong mắt nhiều bậc phụ huynh có con học lớp 10, con luôn nhỏ bé cần được bao bọc. Thực tế chỉ còn ba năm nữa con sẽ trở thành sinh viên hay một người thợ học nghề. Vì thế ngay từ bây giờ, cha mẹ nên giúp con có định hướng trong học tập như: Lựa chọn khối thi, ngành thi, đặt mục tiêu học tập từng năm, cùng con đặt mục tiêu thi những trường Đại học tốt hay định hướng giúp con nghề nghiệp phù hợp…

Ông cha ta có câu: “Không ai hiểu con bằng cha mẹ”. Bằng sự thấu hiểu con cái, bố mẹ có thể cùng con lập kế hoạch. Ví dụ như con học tốt các môn Toán và Hóa, tính tình con khá tỉ mỉ cầu toàn, yêu thích công nghệ, có niềm đam mê với máy tính. Bố mẹ có thể giúp con lựa chọn ngành Công nghệ thông tin hay Khoa học máy tính. Đồng thời, bố mẹ có thể giúp con tìm những chương trình học phù hợp tập trung vào những môn Toán, Vật Lí, Hóa học. Trong đó, môn Vật lí con học chưa tốt, bố mẹ có thể động viên để con cố gắng hơn với môn học này để thi khối A với ba môn: Toán, Vật Lí, Hóa học. Nếu lực học môn Tiếng Anh của con tốt hơn so với môn Vật Lí. Bố mẹ có thể định hướng giúp con học tốt ba môn Toán, Hóa học và Tiếng Anh với mục tiêu thi hai ngành trên.

Bên cạnh việc giúp con đặt ra mục tiêu thi vào những trường Đại học chất lượng, bố mẹ cần giúp con có hướng học tập hiệu quả bằng cách giúp con chọn cho mình hình thức học phù hợp. Hình thức học hiệu quả nhưng khá mới mẻ hiện nay như hình thức học trực tuyến sẽ giúp con học tập chủ động. Hình thức học này giúp con chủ động về cả thời gian và không gian học tập với những bài giảng hiệu quả từ những thầy cô giỏi, uy tín tại Hà Nội.

Con bước vào lớp 10 trưởng thành hơn về suy nghĩ, con dần trở thành người lớn. Chính vì vậy, con sẽ có những cảm giác bối rối, lo lắng. Bố mẹ nên gần gũi và có định hướng rõ ràng, giúp con có hướng đi đúng ngay từ thời điểm này.