ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh gần 8.000 chỉ tiêu trong năm 2023

0
Sáng ngày 11/2, ĐH Bách khoa Hà Nội đã đưa ra công bố về các phương thức tuyển sinh đại học chính quy với gần 8000 chỉ tiêu trong năm 2023.

Các phương thức tuyển sinh đại học chính quy của ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2023

Năm 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ tuyển 7.985 chỉ tiêu với 3 phương thức tuyển sinh như năm 2022: Xét tuyển tài năng (XTTN); Xét tuyển dựa theo kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy và Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Chi tiết như sau:

Xét tuyển tài năng

Bao gồm các phương thức sau:

+ Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT

Đối tượng xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT trong năm 2023, đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG), các cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) do Bộ GD&ĐT tổ chức, cụ thể như sau: Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi lựa chọn đội tuyển quốc gia tham dự thi Olympic quốc tế hoặc đoạt giải Nhất, Nhì hoặc Ba trong kỳ thi tuyển chọn HSG quốc gia được xét tuyển thẳng vào các ngành học phù hợp với môn học đạt giải.

Thí sinh ở trong đội tuyển Quốc gia tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba ở trong các cuộc thi KHKT cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức được xét tuyển thẳng vào các ngành học phù hợp với lĩnh vực của đề tài dự thi.

+ Xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế

Đối tượng xét tuyển là thí sinh có điểm số trung bình chung (TBC) học tập từng năm học THPT lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên; có ít nhất 1 trong những chứng chỉ quốc tế sau: SAT, A-Level, ACT, AP và IB.

+ Xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp với phỏng vấn

Đối tượng xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT trong năm 2023, có điểm TBC học tập các môn văn hóa (trừ 2 môn là Thể dục và Giáo dục quốc phòng – an ninh) từng năm học THPT lớp 10, 11 và lớp 12 đạt 8.0 trở lên và đáp ứng ít nhất 1 trong những điều kiện sau:

– Được chọn tham dự kỳ thi HSG quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba, Tư hoặc giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh\thành phố do Sở GD&ĐT tổ chức (hoặc tương đương do các đại học vùng, đại học quốc gia tổ chức) các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ, Tin, Tổ hợp trong thời gian học cấp THPT;

– Được chọn tham dự các cuộc thi KHKT quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức;

– Được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia được tổ chức bởi Đài Truyền hình Việt Nam từ vòng thi tháng trở lên; Có chứng chỉ IELTS (academic) quốc tế 6.0+(hoặc chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương – xem tại Bảng 2 quy đổi chứng chỉ tiếng Anh) được đăng ký xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế – Quản lý;

Bảng quy đổi điểm chứng chỉ IELTS:

IELTS 5.0 5.5 6.0 6.5
Điểm quy đổi 8,5 9 9,5 10

– Học sinh hệ chuyên (bao gồm chuyên Toán, Hóa, Lý, Sinh, Ngoại ngữ, Tin học) của các trường THPT và THPT chuyên ở trên toàn quốc, các lớp chuyên, hệ chuyên thuộc đại học quốc gia, các trường đại học, đại học vùng.

Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy

Đối tượng xét tuyển: Thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá tư duy (ĐGTD) do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Thí sinh muốn dự tuyển cần phải tốt nghiệp THPT, đạt ngưỡng điểm nhận hồ sơ để đăng ký xét tuyển do Đại học Bách khoa Hà Nội đã quy định.

Tổ hợp xét tuyển dự kiến: K00 (Tư duy toán học; Tư duy đọc hiểu; Tư duy khoa học/giải quyết vấn đề).

Xét tuyển vào tất cả các ngành/chương trình học trừ những chương trình Ngôn ngữ Anh.

Xét tuyển dựa dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Đối tượng xét tuyển là thí sinh tham dự kỳ thi TN THPT năm 2023. Điều kiện dự tuyển là thí sinh đã tốt nghiệp cấp THPT, đạt ngưỡng điểm nhận hồ sơ để đăng ký xét tuyển do Đại học Bách khoa Hà Nội đã quy định.

Các tổ hợp xét tuyển bao gồm: A00, A01, A02, B00, D01, D07, D26, D28 và D29 (Tùy theo từng chương trình đào tạo khác nhau).

Thí sinh lưu ý được sử dụng các chứng chỉ tiếng Anh VSTEP và quốc tế (TOEFL, IELTS, TOEIC,…) để quy đổi thành điểm tiếng Anh khi xét tuyển theo những tổ hợp A01, D01, D07.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào những chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài những điều kiện cần thiết (theo như các phương thức tuyển sinh), cần có 1 trong những điều kiện về trình độ tiếng Anh như sau:

  • Trình độ B1 trở lên với chứng chỉ tiếng Anh VSTEP, IELTS (academic) tương đương 5.0 hoặc 5.0 trở lên;
  • Điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2023 đạt yêu cầu của ĐHBKHN.

tuyen-sinh-2023-bach-khoa-1

Năm 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ tuyển sinh 63 chương trình đào tạo. Trong đó, 35 chương trình đại trà (theo chương trình chuẩn) và 23 chương trình chất lượng cao.

Các chương trình đào tạo, chỉ tiêu và mã xét tuyển của Đại Học Bách khoa Hà Nội trong năm 2023:

Với riêng kỳ thi đánh giá tư duy, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết để phù hợp được với chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 của Bộ GD-ĐT mới triển khai áp dụng từ năm 2022 và đảm bảo về quyền lợi của học sinh, ĐHBKHN dự kiến điều chỉnh nội dung các phần thi trong bài thi ĐGTD theo hướng gọn nhẹ.

Nhờ những sự thay đổi, các khối ngành có thể sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học trong năm 2023 gồm: Khối ngành khoa học công nghệ, kỹ thuật; khối ngành kinh tế, tài chính, ngoại thương, ngân hàng; khối ngành y, dược; khối ngành công nghiệp và nông nghiệp.