KHỐI C- NGÀNH GÌ? MÔN NÀO? GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC VỀ CÁC NGÀNH KHỐI C (Phần 2)

0

 

Trong bài đăng trước đó chúng ta đã cùng tìm hiểu về khối C, các môn học thuộc khối C và các ngành nghề có xét tuyển khối C. Nối tiếp bài viết trước, chúng ta cùng tìm hiểu về trường học xét tuyển bằng khối C và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai nhé!

1. Những ai phù hợp với khối C?

 

Khối C mở ra cánh cửa cho những ai đam mê ngôn ngữ, yêu thích khám phá văn hóa, lịch sử, nhân văn và các vấn đề xã hội. 

Lựa chọn khối C, bạn sẽ có cơ hội theo đuổi nhiều ngành học đa dạng, trải dài từ Truyền thông, Báo chí, Quan hệ Công chúng đến Ngôn ngữ, Giáo dục, Du lịch, Quản lý và nhiều lĩnh vực khác. Mỗi ngành học mang đến những cơ hội nghề nghiệp riêng biệt, hứa hẹn mang lại cho bạn môi trường làm việc năng động, sáng tạo và mức thu nhập hấp dẫn.

Tuy nhiên, để có thể phù hợp với khối thi này, học sinh cần đáp ứng những yếu tố sau:

  • Kiến thức nền tảng về các lĩnh vực nhân văn, xã hội: Nắm vững kiến thức về lịch sử, văn hóa, con người, địa danh và các vấn đề xã hội là nền tảng quan trọng để bạn theo học các ngành học thuộc khối C.
  • Thị hiếu cập nhật: Luôn cập nhật thông tin mới mẻ, xu hướng phát triển trong lĩnh vực bạn quan tâm là điều cần thiết để bạn có thể thích nghi với môi trường học tập và làm việc năng động, biến đổi không ngừng.
  • Tư duy phản biện và phân tích nhạy bén: Khả năng tư duy logic, phân tích vấn đề một cách khoa học và khách quan sẽ giúp bạn đưa ra những nhận định, đánh giá chính xác, giải quyết vấn đề hiệu quả và sáng tạo.
  • Kỹ năng viết lách: Viết lách là “vũ khí” lợi hại giúp bạn thể hiện ý tưởng, truyền tải thông điệp và khẳng định bản thân trong bất kỳ ngành học nào thuộc khối C. Hãy rèn luyện kỹ năng viết lách thường xuyên để trau dồi khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo và hiệu quả.
  • Con trai có nên học khối C không?

    Việc con trai học khối C hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp của bản thân. Khối C tập trung vào các môn khoa học xã hội như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí,… đòi hỏi học sinh phải có tư duy logic, khả năng phân tích, lập luận tốt cũng như khả năng cảm nhận, viết lách giỏi. Do đó, nếu các bạn nam có hứng thú với những lĩnh vực này và có năng lực học tập tốt các môn xã hội, thì việc lựa chọn khối C là hoàn toàn phù hợp.

    Khối C mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn nam trong các lĩnh vực như luật, chính trị, báo chí, du lịch,… Những ngành nghề này đòi hỏi sự mạnh mẽ, quyết đoán và bản lĩnh, hoàn toàn phù hợp với năng lực của nam. Việc học tập hiệu quả và thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng phụ thuộc vào sự nỗ lực và quyết tâm của bản thân, chứ không phụ thuộc vào giới tính.

2. Tổng hợp các trường đại học có xét tuyển khối C hiện nay

 

 

Sự đa dạng các tổ hợp môn thi của khối C sẽ giúp thí sinh có nhiều sự lựa chọn hơn khi đăng ký nguyện vọng. Hơn nữa, thí sinh có thể chọn các môn thi phù hợp với năng lực học tập của mình, giúp tăng khả năng xét tuyển thành công vào các trường đại học và cao đẳng.

2.1. Các trường tại Hà Nội

STT Tên trường
1 Đại học Luật Hà Nội
2 Đại học sư phạm Hà Nội
3 Khoa Luật – Đại học quốc gia Hà Nội
4 Học viện báo chí và tuyên truyền
5 Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học quốc gia Hà Nội Đại học Văn Hóa Hà Nội
6 Học Viện Ngân Hàng
7 Học viện hành chính quốc gia
8 Đại học lao động và xã hội
9 Học viện biên phòng – hệ quân sự khu vực miền Bắc

2.2. Các trường ở Hồ Chí Minh

STT Tên Trường
1 Đại học Luật TPHCM
2 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
3 Đại học Sài Gòn
4 Đại học Văn hóa TPHCM
5 Đại học Sư phạm TPHCM
6 Đại Học Công Nghiệp TPHCM
7 Đại học Tôn Đức Thắng
8 Đại học Lao động và Xã hội
9 Đại học Nguyễn Tất Thành
10 Đại học Nội vụ
11 Đại học Mở TPHCM

2.3. Các trường miền Bắc

STT Tên trường
1 Đại học Công Đoàn
2 Đại học Công Nghiệp Hà Nội
3 Đại học Khoa học xã hội và nhân văn
4 Đại học Lâm nghiệp
5 Đại học Luật Hà Nội
6 Học viện báo chí và tuyên truyền
7 Học viện chính sách và phát triển
8 Học viện Ngoại Giao
9 Đại học Sư phạm
10 Đại học Sao Đỏ
11 Đại học Hùng Vương
12 Đại học Kinh Bắc
13 Học viện ngân hàng
14 Đại học Sư Phạm 2
15 Đại học Sư Phạm Thái Nguyên
16 Đại học Việt Bắc
17 Đại học Thành Đông
18 Đại học Chính Trị
19 Học viện tòa án
20 Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai
21 Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
22 Đại học Tân trào

2.4. Các trường miền Trung

STT Tên trường
1 Đại học Luật Huế (Đại học Huế).
2 Khoa Du lịch – Đại học Huế.
3 Đại học Tây Nguyên.
4 Đại học Quy Nhơn.
5 Đại học Khánh Hòa.
6 Đại học Sư phạm Đà Nẵng (Đại học Đà Nẵng)
7 Đại học Phú Yên.
8 Đại học Đông Á.
9 Đại học Công nghiệp Vinh
10 Đại học Duy Tân.
11 Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.
12 Đại học Nông lâm Huế (Đại học Huế).
13 Đại học Quảng Bình.
14 Đại học Quảng Nam.
15 Đại học Hà Tĩnh

2.5. Các trường miền Nam

STT Tên trường
1 Đại học Văn Lang
2 Đại học Sài Gòn
3 Đại học Văn Hiến
4 Đại học Mở TP HCM
5 Đại học Luật TP HCM
6 Đại học Trà Vinh
7 Đại học Lạc Hồng
8 Đại học Tiền Giang
9 Đại học Tây Đô
10 Đại học Nam Cần Thơ

 

3. Những ngành nghề khối C đang hot hiện nay, có cơ hội làm việc cao và mức thu nhập hấp dẫn

 

3.1 Ngành Giáo dục:

Với vai trò trọng yếu trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho hệ thống giáo dục, các chuyên ngành trong lĩnh vực sư phạm như giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non, giáo dục đặc biệt, hoặc giáo dục chính trị-xã hội đều có nhu cầu nhân lực cao. 

Theo đuổi ngành này, bạn có cơ hội làm việc với các vai trò như: Giáo viên, Giảng viên đại học, Nhà nghiên cứu giáo dục, Quản lý giáo dục,…

3.2 Ngành Marketing:

Ngành Marketing là một trong những ngành học khối C liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu thị trường, phân tích hành vi và nhu cầu của khách hàng, tiếp thị sản phẩm,… Học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được tiếp cận các kiến thức về kinh tế, truyền thông, đồ họa, số liệu thống kê,… Bên cạnh đó, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm để trở thành một chuyên viên Marketing xuất sắc.

Ngành này đa dạng về vị trí công việc như Chuyên viên Marketing, Chuyên viên SEO, Content Writer, Digital Marketing Specialist,… sinh viên có thể lựa chọn theo đuổi con đường phù hợp với sở thích và năng lực bản thân.

Hơn nữa, ngành Marketing không yêu cầu quá cao về chuyên môn mà chú trọng vào khả năng sáng tạo, tư duy nhạy bén, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt. Do đó, sinh viên khối C hoàn toàn có thể bứt phá và thành công trong lĩnh vực này nếu trau dồi kỹ năng và kiến thức chuyên môn một cách bài bản.

 

3.3 Ngành Báo chí truyền thông:

Báo chí truyền thông là lĩnh vực đưa thông tin đến mọi người. Nó có nhiều hình thức như báo giấy, báo mạng và báo truyền hình. Hiện nay, báo mạng được nhiều người đọc vì tính tiện lợi, tốc độ và miễn phí truy cập của nó. Báo chí không chỉ cung cấp thông tin mà còn kết nối cộng đồng và truyền tải tin tức quan trọng.

Ngành báo chí truyền thông thuộc khối C đang có cơ hội việc làm tiềm năng trong thời đại số hóa và phát triển công nghệ hiện nay. Sự phổ biến của Internet và mạng xã hội đã tạo ra nhiều kênh truyền thông mới, mở ra cơ hội việc làm tiềm năng và lộ trình thăng tiến rõ ràng cho các nhà báo.

Cùng với sự gia tăng về nhu cầu tiếp cận thông tin và tin tức hàng ngày, các tổ chức truyền thông cũng đang tìm kiếm những người làm việc có kiến thức chuyên môn, tư duy sáng tạo trong lĩnh vực này. Việc làm trong ngành báo chí truyền thông không chỉ gói gọn trong việc viết báo hoặc làm phóng viên, mà còn bao gồm nhiều vai trò khác như biên tập viên, quay phim, nhà sản xuất nội dung, chuyên gia truyền thông, nhân viên truyền thông xã hội,…

3.4 Ngành Luật:

Một trong những ngành khối C lương cao và có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực lớn mà học sinh có thể theo đuổi đó là ngành Luật. Chuyên ngành đào tạo này tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng các văn bằng, quy định pháp lý vào các hoạt động trong xã hội. 

Ngành Luật cung cấp kiến thức về pháp luật áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm Luật kinh tế, Luật tài chính, Luật thương mại, luật hôn nhân gia đình, quy định tài sản và thừa kế, Luật hình sự, luật môi trường, bồi thường hợp đồng, tranh chấp thương mại, khiếu nại, tố cáo, khoa học về điều tra hình sự, quyền con người và quyền công dân.

3.5 Ngành Du lịch:

Ngành du lịch là một trong những ngành có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập. Ngành này yêu cầu sinh viên có kiến thức về lịch sử, văn hóa, địa lý, xã hội,… và các nền văn hóa trên thế giới. Ngoài ra, những bạn theo đuổi lĩnh vực du lịch cần có kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp tốt,…Cơ hội việc làm trong ngành này cũng rất đa dạng: Hướng dẫn viên du lịch, Tổ chức sự kiện du lịch và quản lý sự kiện, Quản lý truyền thông và marketing trong du lịch, Quản lý du lịch, Quản lý văn hóa và di sản…

3.6 Ngành Quan hệ công chúng:

Ngành Quan hệ công chúng tập trung đào tạo kiến thức và kỹ năng về việc xây dựng, duy trì các mối quan hệ tốt các doanh nghiệp, tổ chức với đối tác, khách hàng,…

Ngành học này yêu cầu sinh viên có kiến thức về truyền thông, quảng cáo, quản trị,… và các kỹ năng về giao tiếp, tổ chức sự kiện, xử lý khủng hoảng,… Hiện nay, ngành Quan hệ công chúng mang đến cho sinh viên cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở như làm nhân viên quan hệ công chúng, chuyên gia tư vấn quan hệ công chúng.

3.7 Ngành Công tác xã hội:

Ngành Công tác xã hội giúp trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng và cảm nhận về các vấn đề xã hội, nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng những người gặp khó khăn trong xã hội. 

Những người học ngành Công tác xã hội có thể làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, trung tâm cộng đồng, bệnh viện, trường học, trung tâm tâm lý, trại giam, các tổ chức quốc tế và các dự án phát triển xã hội. 

3.8 Ngành Tâm lý học và Tư vấn:

Tâm lý học không chỉ là một lĩnh vực nghiên cứu về tâm trí và hành vi con người, mà còn có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Công việc trong ngành này có thể bao gồm tư vấn tâm lý, giáo dục, chăm sóc sức khỏe tâm thần, quản lý nhân sự, nghiên cứu và phát triển, giáo dục đặc biệt,… Với sự phát triển của xã hội và nhu cầu về sức khỏe tinh thần ngày càng cao, ngành tâm lý học đang trở thành một trong những lĩnh vực có cơ hội việc làm tiềm năng, đặc biệt là khi nhân lực trong ngành này đang thiếu hụt trầm trọng.

Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể thử sức trong các công việc sau: Nhà tâm lý học, Tư vấn gia đình, Tư vấn giáo dục (tham vấn học đường), Tư vấn sự nghiệp, Tư vấn tổ chức và quản lý nhân sự,…

2k7 vẫn còn hoang mang, không biết nên lựa chọn ngành gì, học gì để phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân? Muốn tìm một trung tâm học tập uy tín cùng nguồn tài liệu phong phú, thầy cô hướng dẫn nhiệt tình và giải đáp, định hướng nghề nghiệp cho các em về những thắc mắc ngành nghề, trường và khối học.

Đăng ký ngay >> https://hocmai.link/srwURv

Khép lại hành trình tìm hiểu về khối C, hy vọng bạn đã có những cái nhìn rõ nét hơn về những ngành học đa dạng, cơ hội nghề nghiệp phong phú và tiềm năng phát triển to lớn mà khối ngành này mang lại.