Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay nhất | Trực tiếp, gián tiếp, nâng cao

0

Bài viết dưới đây là các mẫu mở bài Sóng của Xuân Quỳnh siêu hay bao gồm cả mở bài trực tiếp, mở bài gián tiếp và các mẫu mở bài nâng cao dành cho HSG. Qua các mở bài này sẽ giúp các em học sinh  thêm nhiều gợi ý ôn tập và biết cách viết mở bài ngắn gọn, súc tích để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người chấm

Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay nhất | Trực tiếp, gián tiếp, nâng cao
Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay nhất | Trực tiếp, gián tiếp, nâng cao

Tham khảo thêm:

A. Các mẫu mở bài Sóng trực tiếp

Mở bài Sóng trực tiếp mẫu số 1

Xuân Quỳnh – một nữ thi sĩ tiêu biểu nhất của thơ ca Việt Nam hiện đại. Bà được những người yêu thơ mệnh danh là “Nữ hoàng của thi ca tình yêu”. Bởi ngòi bút của bà thường hướng về những cảm xúc, những khát vọng có được hạnh phúc trong tình yêu đời thường. Sóng là bài thơ tiêu biểu cho lối viết ấy, được viết năm 1967 nhân chuyến đi thực tế ở biển Diêm Điền của nhà thơ. Sau đó bài thơ được in trong tập Hoa dọc chiến hào.  Cùng phân tích để thấy được những tâm tư, nỗi niềm và những trăn trở về tình yêu mà Xuân Quỳnh muốn gửi gắm qua đó cũng thấy được những nét sáng tạo trong nghệ thuật của nhà thơ trong tác phẩm.

Mở bài Sóng Xuân Quỳnh trực tiếp mẫu số 2

Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ tiêu biểu nhất của thế hệ những nhà thơ trẻ trong thời kỳ chống Mỹ. Thơ ca của bà là tiếng lòng của người phụ nữ giàu tình cảm yêu thương, vừa hồn nhiên tươi tắn, vừa chân thành, giản dị, đằm thắm, vừa mãnh liệt trào dâng và luôn khát khao trong tình yêu. Tiêu biểu cho lối viết ấy là bài thơ Sóng. Đó là một cõi lòng luôn hướng về tình yêu đang rung lên đồng điệu với sóng biển. Một sự trùng hợp đến lạ lùng giữa sóng và tâm hồn của nhà thơ, một sự hòa hợp kì diệu giữa thiên nhiên và con người. Sóng đã thể hiện sâu sắc tất cả những điều đó.

Mở bài trực tiếp Sóng hay nhất mẫu số 3

Xuân Quỳnh một trong những cây bút trẻ tiêu biểu của thế hệ thơ trẻ trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Những tác phẩm thơ của nữ thi sĩ dễ đi vào lòng người đọc bởi vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm. Đó là những tâm tình, nỗi suy tư của người phụ nữ luôn khao khát có được yêu thương. Trong đó, “Sóng” là một thi phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp thơ ca của Xuân Quỳnh. Đặc biệt là ……..(Tùy thuộc vào đề để dẫn dắt tiếp).

Sóng mở bài trực tiếp Mẫu số 4

Xuân Quỳnh một nhà thơ luôn đem đến cho người đọc những hạnh phúc đời thường. Thơ bà là tiếng nói của một tâm hồn tràn đầy khát khao có được tình yêu, gắn bó hết mình với cuộc sống hàng ngày,  luôn trân trọng, nâng niu và chăm chút những điều được coi là hạnh phúc đời thường. Trong nền văn học Việt Nam, Xuân Quỳnh được gọi là nhà thơ của tình yêu. Bởi bà viết rất nhiều và cũng viết rất hay về tình yêu nhưng có lẽ “Sóng” là bài thơ đặc sắc nhất trong số đó. Bài thơ thể hiện một tâm hồn luôn khao khát yêu đương, một tình yêu vừa hồn nhiên chân thật nhưng cũng vừa mãnh liệt, sôi nổi của một trái tim phụ nữ.

Mở bài phân tích bài thơ Sóng trực tiếp mẫu số 5

Đọc thơ của Xuân Quỳnh lúc nào ta cũng thấy có sự hiện diện của tình yêu, một tình yêu mãnh liệt đậm sâu. Tình yêu ấy có lúc như thuyền với biển chẳng thể chia lìa, đôi khi lại nhẹ nhàng man mác trong cái gió se lạnh của mùa thu. “Sóng” cũng vậy, xuyên suốt cả bài thơ là thứ tình yêu nồng nàn, mãnh liệt sâu sắc, đọc thơ ta như chìm vào những cơn sóng tình yêu dạt dào, đôi lúc lại ngẩn ngơ, hồn nhiên, như tấm lòng của người con gái trẻ tràn đầy hi vọng về một tình yêu vĩnh cửu, bất diệt.

B. Các mẫu mở bài Sóng gián tiếp

Mở bài Sóng gián tiếp mẫu số 1

Không biết từ bao giờ mà những con sóng nhỏ ào ạt từ sông, từ biển đã chạm vào trái tim của người nghệ sĩ. Nếu Nguyễn Khuyến thổi vào gợn sóng biếc một làn hơi thở của mùa thu trong veo, hay Huy Cận vẽ sóng Tràng Giang bằng những vần thơ hiu hắt của một kẻ sĩ bất lực trước thời cuộc, thì nhà thơ Xuân Quỳnh lại khoác lên những con sóng bạc đầu kia một tấm áo tình yêu nồng nàn, vĩnh cửu bằng một hồn thơ đắm say, cháy bỏng, nồng nàn. Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng, thì vẻ đẹp dịu dàng, một lòng chung thủy trong tình yêu của người con gái được nữu thi sĩ Xuân Quỳnh thể hiện trong bài thơ “Sóng” ngời sáng như một viên ngọc minh châu của văn chương

Mở bài Sóng Xuân Quỳnh gián tiếp mẫu số 2

Tình yêu – một đề tài bất hủ và quen thuộc của văn học, nghệ thuật;  nó cũng là nguồn cảm hứng bất tận của những người nghệ sĩ thiết tha với đời, với người. Có thể nói rằng con người từ khi sinh ra đã có tình yêu và con người còn tồn tại thì tình yêu vẫn luôn bất diệt. Lịch sử thơ ca trong nhân loại từ xưa đến nay đã có biết bao những thi sĩ viết về tình yêu, biết bao bài thơ tình nổi tiếng khắp Đông, Tây được ra đời, nhằm ca ngợi tình yêu của con người và làm rung động biết bao trái tim của nhiều thế hệ. Ở Việt Nam chúng ta, trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuy phạm vi thơ ca lúc bấy giờ chủ yếu mở rộng về phía tình cảm lớn như tình yêu Tổ quốc, yêu quê hương đất nước, yêu nhân dân, cách mạng nhưng thơ ca vẫn dành một khoảng nhất định cho tình cảm riêng tư, tình yêu đôi lứa. Nhiều bài thơ ca ngợi tình yêu đôi lứa ra đời trong thời kỳ này làm xúc động trái tim biết bao thế hệ. Và “Sóng” của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh là một bài thơ như thế.

Mở bài gián tiếp Sóng hay nhất mẫu số 3

Tình yêu lứa đôi chẳng phải là một đề tài xa lạ gì với các nghệ sĩ Việt Nam. Mỗi thi nhân khi cầm bút sáng tác, có lẽ không thể không viết lên những vần thơ tình đằm thắm của riêng chính con tim mình. Ta đã từng biết đến những vần thơ tình bể bình của Puskin, hay của Xuân Diệu thì không thể không đắm mình trước giọng thơ đầy ngọt ngào, nữ tính của Xuân Quỳnh với bài thơ “Sóng” – một tuyệt tác, một thi phẩm tình yêu rất đặc sắc của thơ ca Việt Nam.

Sóng mở bài gián tiếp Mẫu số 4

Văn học Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ cứu nước đã để vô vàn những tác phẩm mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn viết về đề tài đất nướ, cách mạng. Thế nhưng đâu đó trên bước đường hành quân đầy gian khổ vẫn có những vần thơ tươi xanh, vui vẻ, vẫn có những đóa hoa nở dọc chiến hào cất lên với bao lời ca say đắm về tình yêu đôi lứa. Bài thơ “Sóng” nữ thi sĩ Xuân Quỳnh sẽ đưa người đọc vào một thế giới của tình yêu và cảm nhận những nét đặc sắc rất riêng trong thế giới thơ tình của nhà thơ. 

Mở bài phân tích bài thơ Sóng gián tiếp mẫu số 5

Có biết bao nhà thơ tốn biết bao giấy mực để viết về tình yêu, ca tụng về tình yêu nhưng dường như vẫn chẳng đủ, bởi tình yêu là bất tận, bất diệt và vĩnh hằng. Trong thơ ca, thế giới tình yêu sẽ càng đẹp, lung linh và huyền ảo hơn so với thế giới tình yêu thực. Ta thấy rằng qua thơ văn, tình yêu đều lung linh, lãng mạn trong từng câu chữ, câu chuyện tình yêu nào cũng đẹp như chuyện cổ tích. Và tôi chọn câu chuyện cổ tích “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh, bằng thể thơ ngũ ngôn giàu nhịp điệu, nhịp sóng và nhịp lòng mà bà đã kể, dường như ta nghe thấy âm vang của những khát khao bình dị của người phụ nữ trong tình yêu

C. Các mẫu mở bài Sóng nâng cao dành cho HSG

Mở bài Sóng nâng cao mẫu số 1

Nhà thơ Xuân Diệu từng viết trong “bài thơ tuổi nhỏ” rằng:

Làm sao sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào

Phải chăng chính vì lí do đó mà tình yêu luôn là chủ đề bất tận, là nguồn cảm hứng dạt dào với nhiều thi nhân từ trước đến nay. Trong số vô vàn những nhà thơ từng viết về đề tài này thì Xuân Diệu và Xuân Quỳnh là hai cái tên nổi bật nhất. Nếu như Xuân Diệu đã từng làm mưa làm gió với tình yêu mãnh liệt , dự dội với “Biển” thì nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lại chọn cách thể hiện tình cảm của người con gái qua bài thơ “Sóng”. “Sóng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất của Xuân Quỳnh, bài thơ được in trong tập “Hoa dọc chiến hào” và được viết trong một chuyến đi thực tế về biển Diêm Điềm vào năm 1967 của nhà thơ. Bài thơ cho ta một cái nhìn rõ ràng hơn về tiếng nói nhân hậu, tấm lòng thủy chung, giàu trực cảm và nỗi niềm khát khao, tha thiết có được một hạnh phúc đời thường.

Mở bài Sóng Xuân Quỳnh nâng cao mẫu số 2

Ai đó đã viết rằng:

“Yêu là chết trong lòng một ít
Vì mấy khi yêu mà chẳng được yêu”

Tình yêu luôn là thứ cảm xúc rất khó định hình, khó diễn tả. Tình yêu cho người ta cảm nhận thấy rõ nhất những hỉ, nộ, ái, ố ở đời. Yêu là vui vẻ, là đắm say, yêu là có cả những buồn đau, tủi hờn. Và tiếng lòng tình yêu đã được nữ thi sĩ Xuân Quỳnh tái hiện rõ nét qua bài thơ “Sóng”, đặc biệt là trong …..(Tùy vào đề bài để dẫn dắt vào vấn đề).

Mở bài nâng cao Sóng hay nhất mẫu số 3

Tình yêu chính là một món quà vô giá mà thượng đế đã ban tặng cho con người. Đó là sự hòa hợp, là tiếng lòng đồng điệu giữa những tâm hồn luôn khát khao có được sự yêu thương, đồng cảm, gắn kết trái tim lại với nhau. Có lẽ cũng chính vì vậy mà tình yêu luôn là chủ đề muôn thuở bất tận trong thơ ca. Nhắc đến thơ ca tình yêu, bên cạnh những nhà thơ tên tuổi lớn như Puskin, Tago trên diễn đàn thơ ca thế giới, thì ta cũng không thể không nhắc đến những tên tuổi lớn của nền văn học Việt Nam như nhà thơ Xuân Diệu, Nguyễn Bính. Và đại diện cho tình yêu nồng nàn, đằm thắm, nhưng cũng rất mãnh liệt của người phụ nữ, chắc hẳn chúng ta phải nhắc đến nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Bà đã viết rất nhiều bài thơ về tình yêu, nhưng để lại dấu ấn sâu đậm nhất phải kể đến bài thơ Sóng. 

Với các mẫu mẫu mở bài cho bài thơ Sóng mà Butbi đã chia sẻ bên trên, mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn biết cách dẫn dắt người đọc vào bài viết của mình dễ dàng hơn.