Thầy giáo giỏi “mách nước” giúp con học tốt kiến thức 10

0

 

Thầy Đỗ Ngọc Hà – giáo viên môn Vật Lí đã tổng kết 4 điều nên làm của bố mẹ, giúp con học tốt kiến thức Vật Lý 10  nói riêng và kiến thức lớp 10 nói chung.

Phụ huynh nên giúp con lập kế hoạch học tập ngay từ đầu năm lớp 10

Việc học sớm kiến thức có hàng chục lợi ích như: Giúp con tự tin trong năm học; giúp con có thêm thời gian ôn luyện kiến thức nâng cao; khi đã hiểu bài, con hoàn toàn có thể củng cố kiến thức toàn diện trong năm học; con có nhiều thời gian để ôn chuyên sâu 3 môn định hướng thi THPT quốc gia…

Thầy Đỗ Ngọc Hà trả lời phóng viên VTV về kỳ thi THPT quốc gia 2017

Theo thầy Đỗ Ngọc Hà: Lớp 10 so với THCS, kiến thức nặng hơn rất nhiều. Nhưng lớp 10 là năm học “nhẹ nhàng” nhất trong chương trình THPT. Bố mẹ có thể cùng con phân bổ thời gian học tập, vui chơi trong ngày sao cho hợp lý; tìm hiểu hoặc hướng dẫn con tìm hiểu hình thức học hiệu quả, phù hợp; tìm giáo viên giỏi cho con; cùng con đặt mục tiêu trong năm học

Phụ huynh nên giúp con rèn luyện tính chủ động trong học tập

Thầy Đỗ Ngọc Hà luôn khuyên các bậc phụ huynh nên để con thích nghi với việc tự học: “Bố mẹ không cần lúc nào cũng ép con học nếu con không muốn. Những bạn bị ép học thì sau này khi bước vào cuộc sống sinh viên cũng khó thích nghi”.

Đối với tất cả các môn học nói chung và môn Vật Lý nói riêng, việc rèn luyện tính chủ động trong việc học, chủ động làm bài tập. Con chủ động học giúp tinh thần của con thoải mái và hào hứng trong việc thu nạp kiến thức mới và đào sâu, hiểu sâu môn học.

Theo thầy Hà lưu ý: “Các bậc phụ huynh nên gần gũi con nhiều hơn, khích lệ tinh thần cũng như chuyện trò để con thấy được viễn cảnh trước mắt – sau ba năm THPT. Điều này giúp con tự ý thức và cảm thấy tự có trách nhiệm về tương lai của mình”.

Phụ huynh nên tạo cho con thói quen tìm hiểu những ứng dụng trong môn học

Các môn Toán, Lý, Hóa với vô vàn những ứng dụng trong thực tiễn. Khi con hiểu những ứng dụng của các môn học ắt sẽ có niềm cuốn hút mãnh liệt. Bởi con người ta sinh ra là để chinh phục, để tìm hiểu. Chính vì thế, Thầy Hà luôn luôn đưa ra những ứng dụng liên quan đến các bài giảng của mình.

Với tất cả các môn Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn, Sinh các con đều có thể tìm ra những ứng dụng và tìm hiểu, coi như những hoạt động ngoại khóa hữu ích. Ví dụ: Môn Toán có những ứng dụng về tập hợp, về ứng dụng hình học không gian trong thiết kế; Môn Lý có những ứng dụng về thiết kế xây cầu cong, hay việc đi xe đạp; Môn Hóa với ứng dụng trong thuốc, trong hóa, mỹ phẩm; môn Anh ứng dụng trong giao tiếp với người nước ngoài, việc tìm hiểu những câu nói hay ho trong Tiếng Anh cũng khá thú vị, hay lai giống cây trồng cơ bản với môn Sinh…

Phụ huynh nên tạo không gian học yên tĩnh giúp con tập trung học

Học trên trường với mô hình học tập trung, việc học tập đôi khi ồn ào, có thể sẽ không tận dụng được tối đa sự tập trung của con. Môi trường học này phù hợp với việc giúp con mở rộng kiến thức mới. Kiến thức nặng nên thầy cô trên trường giảng sẽ nhanh, con dễ dàng bị “lọt” kiến thức, không hấp thu được tối đa kiến thức thầy cô truyền đạt. Chính vì vậy, việc tự học ở nhà rất quan trọng. Bố mẹ có thể tham khảo chương trình học trực tuyến dành cho lớp 10 để con chủ động hơn trong việc học.

Theo thầy Đỗ Ngọc Hà: Trong thời gian con học ở nhà, bố mẹ nên tạo cho con không gian yên tĩnh giúp con nhập tâm nghiên cứu môn học một cách nghiêm túc và không bị “đứt mạch” khi học. Việc kết hợp học chính trên lớp sẽ giúp con quen với việc tư duy theo chiều rộng và tự học ở nhà với hình thức học trực tuyến trong không gian yên tĩnh, sẽ giúp con trong việc đào sâu kiến thức.

Trên đây là 4 điều bố mẹ nên làm và nhắc nhở giúp con có kết quả học tập cũng như tự lập trong thời gian chuyển cấp. Việc quan trọng nhất lúc này theo thầy Đỗ Ngọc Hà: “Bố mẹ nên giúp con học chủ động vì chỉ có học chủ động, con mới thực sự phát triển tư duy một cách tối đa”.