Cách giúp 2k3 bứt phá – không lo hình thức thi thay đổi

0

2k3 có lẽ đang là những người hoang mang nhất trước thông tin từ Bộ Giáo dục về việc tổ chức thi THPT quốc gia 2021 trên máy tính. Nhưng các bạn 2k3 ơi, hãy cứ yên tâm học tập vì một khi đã có kiến thức thì chúng ta sẽ chẳng phải lo ngại bất kì sự thay đổi nào!

Thách thức năm đầu cấp với teen 2k3

Lớp 10 là giai đoạn chuyển cấp quan trọng đối với các học sinh 2k3. Bước vào cấp THPT, các teen sẽ phải tiếp nhận khối lượng kiến thức mới khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với THCS. Số các tiết học, số lượng bài tập cũng vì thế mà tăng lên chóng mặt. Chưa kể các teen sẽ còn phải tập làm quen và thích nghi với cách giảng dạy của các thầy cô ở cấp 3. Sẽ không còn nữa những tiết ngồi học đọc – chép nữa, cũng chẳng còn những thông báo về việc kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, teen sẽ phải tự chủ động nghe giảng và ghi chép bài, cũng như luôn trong tâm thế học bài và làm bài đầy đủ vì các bài kiểm tra 15 phút, kiểm tra đột xuất có thể “rơi” xuống bất cứ lúc nào.

Tuy chỉ mới vừa bước vào lớp 10, nhưng những thông tin về kỳ thi THPT quốc gia phần nào cũng làm các sĩ tử tương lai hoang mang. Nào là đề thi ngày một khó, nào là phạm vi kiến thức sẽ ngày một phủ rộng hơn trong cả 3 năm học,…… những thông tin này khiến cho các teen không khỏi lo lắng về tương lai của mình. Và mới đây nhất, thông tin về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021 là thông tin khiến cộng đồng học sinh 2k3 xôn xao và quan tâm hơn cả. Các môn thi THPT quốc gia sẽ được thiết kế phù hợp với lộ trình chương trình giáo dục phổ thông mới và các thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính. Hơn ai hết, thế hệ 2k3 lại một lần nữa lo lắng và hoang mang trước sự thay đổi mang tính “cách mạng” này. Liệu rằng đổi mới kỳ thi như vậy có thực sự hiệu quả? Và liệu rằng bản thân có làm tốt hay không trước những thay đổi này? Đó chính là những câu hỏi lớn nhất đối với teen 2k3 hiện nay.

Học chắc kiến thức – không ngại thay đổi

Đứng trước những thay đổi thì bất kì ai cũng đều quan ngại và lo lắng cả. Nhưng các teen biết không, một khi có tri thức và nắm vững kiến thức trong tay, thì dù có hay không những thay đổi về kỳ thi, chúng ta cũng sẽ chẳng bao giờ phải lo sợ.

Hình thức thi có thể thay đổi, có thể không, các thí sinh có thể làm bài trên máy tính hoặc vẫn làm bài thi trên giấy, nhưng những kiến thức trong kỳ thi thì chẳng bao giờ khác đi và vẫn luôn gói gọn trong chương trình THPT của chúng mình. Thế nên, dù kỳ thi THPT quốc gia 2021 có tổ chức như thế nào, nhưng nội dung vẫn là những kiến thức của 3 năm học, thì việc gì teen phải ngồi đó mà lo lắng xa xôi? Hãy cứ bắt tay vào ôn luyện và học thật chắc các kiến thức, có như vậy, chúng mình mới có thể hoàn toàn  tự tin bước vào kỳ thi mà không phải bận tâm về những thay đổi này.

Nhưng cũng đừng chủ quan cho rằng, lớp 10 thì chưa cần phải chú tâm học hành vì còn quá sớm. Sẽ chẳng bao giờ là sớm cho việc học tập và ôn luyện cả. Lớp 10 là năm học cung cấp những kiến thức nền tảng quan trọng giúp chúng mình có thể tiếp nhận những kiến thức khó và phức tạp hơn ở lớp 11 và 12. Hơn nữa, năm đầu cấp không có nghĩa là kiến thức sẽ dễ dàng và dễ xơi đâu nhé. Chẳng hạn, những phần kiến thức về Phương trình, phương trình vô tỷ, Bất đẳng thức,….của môn Toán, kiến thức về Thứ tự bảng tuần hoàn, Cấu hình electron nguyên tử,….của môn Hóa trong chương trình lớp 10 đều là những kiến thức khó nhằn, đòi hỏi teen phải chú ý nghe giảng và chăm chỉ làm bài tập mới có thể mong học tốt và đạt điểm cao. Đối với những tân binh vừa bước vào lớp 10, chưa quen với phương pháp giảng dạy cũng như cách học của môi trường THPT, các bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp bằng cách tham khảo những bài giảng bổ ích tại đây.

Mặc dù còn 3 năm nữa kỳ thi mới diễn ra và sẽ còn nữa những thông báo về sự thay đổi hình thức, quy chế, quy cách chấm thi. Thế nhưng, có một chân lý không bao giờ đổi thay, đó chính là kiến thức. Học chắc, nắm chắc kiến thức ngay từ bây giờ chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất giúp 2k3 không phải lo lắng, quan ngại trước bất kỳ sự thay đổi nào về kỳ thi. Bởi vậy, thay vì băn khoăn, lo lắng vì những điều chưa tới, hãy cứ tập trung và cố gắng không ngừng nghỉ cho con đường học tập của mình, teen nhé!