Cách học tốt hóa hữu cơ mà teen nào cũng cần ghi nhớ

0

Hóa hữu cơ vẫn luôn được đánh giá là “khó nhằn” trong chương trình học môn hóa. Bởi thời gian teen được học hóa hữu cơ ít hơn hẳn so với hóa vô cơ nhưng khi đi thi 2 phần lại chiếm số điểm tương đương. Vậy nên nếu không có chiến thuật học phì hợp thì teen khó mà có cách học tốt hóa hữu cơ được.

Nắm thật chắc lý thuyết

Hóa hữu cơ thiên khá nhiều về lý thuyết. Nói như vậy không có nghĩa là đề thi sẽ chỉ đưa ra hàng loạt câu hỏi lý thuyết để teen trả lời mà lý thuyết đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải bài tập. Nếu không nắm chắc lý thuyết, teen sẽ không hiểu rõ vấn đề, không xác định được bản chất cũng như thứ tự phản ứng để giải bài cho đúng.

Nắm rõ bản chất của các chất và phản ứng là yếu tố hết sức quan trọng để giải quyết các bài tập hóa hữu cơ. Tính chất của các hợp chất hữu cơ rất phức tạp và các quá trình phản ứng cũng như vậy, hiệu suất phản ứng hữu cơ không thường được xem như hoàn toàn giống các bài tập hóa vô cơ. Nếu không nắm vững kiến thức ngay từ đầu thì teen khó mà tìm ra cách học tốt hóa hữu cơ được.

Nguồn: theconversation.com

Không quá lạm dụng công thức tính nhanh

Học cách tính nhanh mà không nắm rõ bản chất thì rất nguy hiểm. Với dạng bài thi trắc nghiệm hiện nay, công thức tính nhanh là cần thiết để đảm bảo thời gian làm bài. Tuy nhiên, các công thức tính nhanh thường chỉ áp dụng cho một số dạng bài nhất định, không bao quát tất cả các dạng. Do vậy, nếu teen chỉ tập trung học cách giải nhanh cho từng loại bài mà bỏ quên phần kiến thức, bản chất thì khi “lệch tủ” sẽ chỉ còn nước bó tay.

Teen nên học cách giải nhanh để có thể hoàn thành bài thi trong thời gian quy định, nhưng trước khi học tính nhanh, teen phải hiểu kỹ vấn đề và có thể giải được theo nhiều cách. Từ cách thủ công, tốn thời gian đến các công thức giải nhanh. Có như vậy thì teen mới có thể có cho mình cách học tốt hóa hữu cơ và dù trong trường hợp nào teen cũng có thể giải quyết bài tập mà không lo “lệch tủ” nữa.

Thường xuyên làm bài tập để rèn luyện

Không gì giúp teen ghi nhớ và tăng khả năng tư duy tốt hơn là thường xuyên rèn luyện. Hãy chịu khó tìm bài tập, đề thi mẫu để thử sức mình. Cố gắng giải trong thời gian đúng như đi thi thật để đánh giá đúng khả năng của mình, tìm ra những phần còn yếu để dành nhiều thời gian hơn cho phần đó.

Nguồn: writing.uic.edu

Khi làm bài tập thường xuyên, dường như kiến thức tự “chui” vào đầu teen lúc nào mà teen không hay. Trong khi làm bài tập teen sẽ nghiệm ra nhiều điều, nhiều quy luật hoặc phương pháp giải ngắn hơn và sẽ ghi nhớ lâu hơn việc đi học một đống công thức từ nơi khác. Ngoài ra có những kiến thức, những phương trình phản ứng hay mà teen không được giới thiệu trong sách giáo khoa mà phải làm nhiều mới tích lũy được. Đó sẽ là vốn kinh nghiệm quý báu để teen có thể giải các bài tập nâng cao trong đề thi.

Kiến thức hóa hữu cơ rộng và tương đối khó, nó lại chiếm một nửa điểm trong bài thi của teen nữa. Do vậy hãy bát tay ngay vào việc học tập và ôn luyện để rèn được cách học tốt hóa hữu cơ và vượt qua kỳ thi thật dễ dàng nhé.