Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023

0

Hiện tại, tuy Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chưa có công bố chính thức về Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023. Tuy nhiên, cấu trúc đề thi dự kiến sẽ không có gì thay đổi so với năm 2022 vừa qua. Hãy cùng BUTBI tham khảo về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2022 của ĐHQGHN để thuận lợi cho việc học tập và ôn luyện Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023.

GIẢI PHÁP ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQGHN 2023

Tham khảo thêm:

Chi tiết về cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023

Mỗi thí sinh sẽ được tham gia dự thi trực tuyến trên máy tính với 1 mã đề thi độc lập trong thời gian 195 phút. Đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 gồm có 3 phần (Tư duy định lượng, Tư duy định tính, Khoa học) với 150 câu hỏi trắc nghiệm (lựa chọn đáp án) khách quan và câu hỏi điền đáp án về các lĩnh vực Toán học, Văn học – Ngôn ngữ và Khoa học tự nhiên. 

 • Phần Tư duy định lượng gồm có 50 câu
 • Phần Tư duy định tính gồm có 50 câu
 • Phần Khoa học gồm có 50 câu

Chi tiết như sau:

Phần

Lĩnh vực Câu hỏi Thời gian

Điểm tối đa

Phần 1 – Tư duy định lượng

Toán học 50 75 50

Phần 2 – Tư duy định tính

Văn học – Ngôn ngữ 50 60

50

Phần 3 – Khoa học Tự nhiên – Xã hội 50 60

50

 

Từ bảng thông tin ở trên, BUTBI sẽ giải đáp một số câu hỏi được nhiều bạn học sinh quan tâm về cấu trúc bài thi đánh giá năng lực:

Câu hỏi: Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội như thế nào?

Trả lời: Có 150 câu tương ứng với 150 điểm, vậy nên thí sinh sẽ đạt 1 điểm khi có 1 câu trả lời đúng.

Câu hỏi: Bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội gồm những môn nào?

Trả lời: Bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội gồm có các môn đã học trong chương trình THPT: Toán, Lý, Hóa, Tiếng Việt/Ngữ văn, Sinh, Sử, Địa

Câu hỏi: Thời gian làm bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là bao lâu?

Trả lời: Thí sinh sẽ có 195 phút để làm bài thi đánh giá năng lực, trong đó:

 • Phần Tư duy định lượng: 75 phút
 • Phần Tư duy định tính: 60 phút
 • Phần Khoa học: 60 phút

Cấu trúc chung đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2023

Để có thể hình dung tốt nhất về Cấu trúc chung đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023. Các em học sinh nên tham khảo về cấu trúc chung của đề thi ĐGNL của ĐHQGHN chính thức năm 2022 dưới đây:

cau-truc-de-thi-DGNL-DHQGHN

Như vậy, Đề thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 đa số là những câu hỏi trắc nghiệm. Có tổng cộng 150 câu trong đề thi, trong đó gồm có 132 câu trắc nghiệm (lựa chọn 1 trong 4 đáp án A, B, C, D) cùng với 18 câu hỏi dạng điền đáp án. 

Cấu trúc chi tiết về từng phần của đề thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Tiếp theo, BUTBI sẽ phân tích kỹ hơn về 3 phần của Đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là: Phần tư duy định tính, Phần tư duy định lượng và Phần khoa học.

1. Phần tư duy định lượng

Tư duy định lượng là phần giao giữa toán và tư duy phản biện để giải quyết được vấn đề. Khác với toán có tính trừu tượng cao thì tư duy định lượng lại cụ thể và mang tính ứng dụng cao. Tuy nhiên các thí sinh không nhất thiết cần phải có trình độ cao cấp về toán mới có thể hình thành được loại năng lực này.

Câu hỏi số 1 ở phần tư duy định lượng trong đề thi ĐGNL HSA của ĐHQGHN là dạng câu hỏi đọc dữ liệu ở trên biểu đồ. Cần đặc biệt lưu ý vì dạng câu hỏi này chưa từng xuất hiện ở trong đề thi THPT Quốc gia.Đề mẫu: Nội dung kiến thức phần tư duy định lượng

Các câu hỏi số 2, 10, 13 và 41 trong đề là những câu hỏi vận dụng kiến thức về toán học như: đạo hàm, tích phân, số mũ, min – max vào để giải quyết một số bài toán liên môn và ứng dụng vào trong thực tiễn. Các dạng bài này cũng rất ít khi xuất hiện ở đề thi môn Toán của kỳ thi THPT Quốc gia trong những năm gần đây. Đừng lo vì các câu hỏi này có độ khó trung bình vậy nên thí sinh có thể dễ dàng giải quyết và giành được điểm.
Đề mẫu: Nội dung kiến thức trọng tâm phần tư duy định lượng

2. Phần tư duy định tính

Bài thi Tư duy định tính chủ yếu là việc thu thập lại dữ liệu bằng chữ và là phương pháp tiếp cận nhằm tìm ra cách mô tả và phân tích đặc điểm của nhóm người từ các quan điểm của nhà nhân học. Trong đó sẽ có 6 dạng bài cơ bản:

– Dạng đọc hiểu: Câu 51 → Câu 70 gồm 4 bài đọc hiểu

– Dạng tìm lỗi sai: Câu 71 → Câu 75

– Dạng tìm từ khác loại: Câu 76 → Câu 78

– Dạng tác giả tác phẩm: Câu 79 → Câu 80

– Dạng điền từ: Câu 81 → Câu 85

– Dạng đọc hiểu tác phẩm: Câu 86 → Câu 100

70% trong phần tư duy định tính là những câu hỏi có dạng đọc hiểu văn bản. Vậy nên, thí sinh cần phải vận dụng toàn bộ những kiến thức đã được học về Văn học, Tiếng Việt hay phần Tập làm văn trước đây để có thể trả lời được các câu hỏi ở trong phần thi này.

 

Đề mẫu: Nội dung kiến thức phần tư duy định tính
Đề mẫu: Nội dung kiến thức phần tư duy định tính

Trong phần này sẽ có khoảng 26% câu hỏi về kiến thức sử dụng từ tiếng Việt tương đối khó. Nhiều học sinh trong khi ôn thi THPT Quốc gia thường bỏ qua những câu hỏi này bởi vì tỷ trọng của nó trong đề thi  rất nhỏ. Do đó, các thí sinh thường dễ bị mất điểm trong phần này. 

3. Phần khoa học

Đây là phần thi tổng hợp kiến thức qua các câu hỏi tổng hợp trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa) và Xã hội (Sử, Địa)… Mỗi môn sẽ bao gồm 10 câu hỏi ở trong đề thi:  

 • Lịch sử: Câu 101 → Câu 110 
 • Địa lí: Câu 111 → Câu 120 
 • Vật lí: Câu 121 → Câu 130 
 • Hóa học: Câu 131 → Câu 140 
 • Sinh học: Câu 141 → Câu 110 

 

Đề mẫu: Nội dung kiến thức phần khoa học
Đề mẫu: Nội dung kiến thức phần khoa học

→ Tham khảo ngay Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia hà nội 2022 – Đề mẫu để làm quen với các dạng kiến thức có trong đề thi ĐGNL HSA các em học sinh nhé!

“Tổng ôn cấp tốc luyện thi Đánh giá năng lực” hiện đang là một trong những cuốn sách hot nhất trên thị trường. Cuốn sách với sự tổng hợp đầy đủ kiến thức, kỹ năng thực chiến cần thiết, các phương pháp làm bài hiệu quả giúp các bạn học sinh đạt hiệu quả cao trong quá trình học tập, ôn luyện thi đặc biệt trong thời gian ngắn hạn. Tham khảo ngay tại:

SÁCH TỔNG ÔN CẤP TỐC LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘIsach-on-thi-dgnl-hn

Trên đây là Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 do BUTBI phân tích dựa theo cấu trúc đề thi năm 2022. Hy vọng rằng với những thông tin về cấu trúc đề thi ĐGNL HSA được tổng hợp bởi BUTBI sẽ giúp các thí sinh tự tin chinh phục điểm số thật cao trong kỳ thi năm tới nhé!

TÌM HIỂU GIẢI PHÁP PAT 2023

GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN CHO KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2023

 • Giải pháp ĐẦU TIÊN đáp ứng mọi phương án tuyển sinh các trường
 • Chương trình học trực tuyến DUY NHẤT được chứng nhận hợp chuẩn với CTGDPT2018
 • Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu trên 15 năm kinh nghiệm
 • Chuyên gia tư vấn, hỗ trợ và đôn đốc học tập 24/7
 • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm cam kết giúp học viên đạt điểm đầu ra
 • 100+ ĐIỂM cam kết đối với kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 • 850+ ĐIỂM cam kết đối với kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia TP.HCM