Đạt điểm 9, 10 môn Văn thi THPT quốc gia trong lòng bàn tay nếu teen 2k làm tốt 4 điều này

0

Để đạt được điểm cao môn Văn thi THPT quốc gia thì teen 2k cần hoàn thành 4 nhiệm vụ sau ngày và luôn:

1. Nắm chắc trọng tâm của các tác phẩm

Trong đề thi THPT quốc gia, câu hỏi liên quan đến phân tích, cảm nhận văn học luôn chiếm số điểm lớn nhất. Vì thế, để ôn thi Văn học lớp 12 đạt hiệu quả cao thì điều đầu tiên teen 2k cần phải lưu ý chính là nắm chắc nội dung và ý nghĩa của các tác phẩm văn học.

Với mỗi tác phẩm, thay vì học thuộc cả một bài phân tích chi tiết thì bạn hãy hệ thống lại nội dung theo từng ý lớn, theo những phần trọng tâm. Điều này giúp bạn có thể linh hoạt biến hoá cách viết theo từng cách ra đề, cách đặt câu hỏi khác nhau. Bài viết của bạn nhờ đó sẽ đúng và đủ ý, tránh tình trạng viết dài lan man mà lại thiếu ý.

Để đi thi THPT quốc gia, teen 2k phải đối mặt với khối lượng tác phẩm lớn trải dài trên cả chương trình lớp 11 và 12. Do vậy nếu biết hệ thống kiến thức và học trọng tâm sẽ tiết kiệm cho teen 2k rất nhiều thời gian để ôn thi. Ngay từ bây giờ, teen 2k hãy sớm hoàn thành và tổng kết Văn học lớp 12 để ôn luyện lại lớp 11 cũng như chuẩn bị tinh thần để bước vào giai đoạn luyện đề để đi thi.

2. Rèn kỹ năng đọc hiểu văn bản

Kỹ năng đọc hiểu văn bản được hiểu là khả năng nhận biết được thể loại, phong cách diễn đạt, những biện pháp nghệ thuật, chủ đề, ý nghĩa của một đoạn văn, đoạn thơ cho trước. Kỹ năng này luôn được kiểm tra trong các kì thi Văn THPT quốc gia những năm gần đây.

Câu hỏi trong phần đọc hiểu văn bản vốn có nhiệm vụ kiểm tra 4 mức độ nhận thức của teen 2k với một văn bản

Mức độ đầu tiên là mức độ Nhận biết: mức độ này yêu cầu bạn có thể nhớ và tái hiện lại được kiến thức trong sách giáo khoa cơ bản.
Mức độ thứ hai là mức độ Thông hiểu: mức độ này kiểm tra kỹ năng giải thích, bao quát, tóm tắt tài liệu.
Mức độ thứ ba là mức độ Vận dụng: mức độ đòi hỏi bạn có khả năng thực hành kiến thức vào việc giải quyết những tình huống, bài tập mới khác sách giáo khoa cơ bản.
Cuối cùng là Mức độ vận dụng cao: mức độ đánh giá tính sáng tạo, khả năng nêu ý kiến, đánh giá tài liệu của teen 2k.
Để rèn luyện những khả năng này, không có cách nào khác là teen 2k phải chăm chỉ làm các bài tập đọc hiểu trong các đề thi những năm trước, đề thi thử, hay trong các tài liệu hướng dẫn ôn thi Văn học lớp 12.

Nguồn: newsky.edu.vn

3. Luyện tập viết văn nghị luận xã hội

Teen 2k hẳn đã quá quen với sự xuất hiện của những vấn đề xã hội trong các các đề thi THPT quốc gia đúng không? Chúng thường nằm trong nội dung của các câu nghị luận xã hội. Để làm tốt phần này, bạn không chỉ cần có kĩ năng phân tích, lập luận tốt mà còn cần có hiểu biết thực tế phong phú.

Kiến thức xã hội vốn không thầy cô hay một quyển hướng dẫn ôn tập Văn học lớp 12 nào có thể cung cấp cho bạn, mà chỉ có chính nhờ bản thân teen 2k tự tích luỹ, trau dồi mỗi ngày. Hãy tập viết thật nhiều để nâng cao để khả năng diễn đạt, đồng thời thường xuyên nắm bắt những tin tức thời sự để có thêm ví dụ, minh chứng cho những lập luận. Bằng cách này, teen 2k sẽ dễ dàng “xử gọn” những câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi THPT quốc gia.

4. Biết cách phân bố thời gian hợp lý

Ngoài những nội dung kiến thức trên thì việc có khả năng sắp xếp, phân bổ thời gian hợp lý cũng quyết định không nhỏ đến điểm thi của bạn. Một lỗi mà nhiều teen 2k thường hay mắc phải khi đi thi là mất quá nhiều thời gian để làm một câu trong đề thi, dẫn đến những câu hỏi còn lại hoặc là làm sơ sài hoặc là không thể hoàn thành do thiếu thời gian, làm ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn bài.

Một trong những cách khắc phục điều đó chính là luyện giải đề thật nhiều. Luyện đề giúp teen 2k có thêm kinh nghiệm trong việc phân bổ lượng thời gian cho mỗi câu và cũng là cách củng cố kiến thức hiệu quả. Càng bắt đầu giai đoạn luyện đề sớm, teen 2k càng dễ giành điểm cao.

Giờ đã bước sang tháng 11 rồi, teen 2k cần hoàn thành những kiến thức lớp 12 và ôn luyện lớp 11 thật nhanh để kịp bước vào giai đoạn luyện đề nhé, không thì sẽ không kịp mất.