Flo và các hợp chất của Flo – Môn Hóa lớp 10

0

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

1. Trạng thái tự nhiên và cách điều chế của flo

Flo tồn tại trong trạng thái tự nhiên dưới dạng hợp chất, hợp chất của flo có trong men răng của người và động vật, trong lá của một số loài cây. Hai khoáng vật của tập trung phần lớn flo là florit và criolit.

Điều chế flo: Vì flo có tính oxi hóa mạnh, nên người ta dùng phương pháp điện phân để điều chế flo (điều chế flo bằng cách dùng dòng điện để oxi hóa ion F− trong florua nóng chảy). Trong công nghiệp, người ta điều chế flo bằng phương pháp điện phân hỗn hợp KF+2HF (nhiệt độ nóng chảy 70 độ C). Bình điện phân có cực âm làm bằng thép đặc biệt hay đồng và cực dương bằng than chì. Khí hiđro thoát ra ở cực âm và  khí flo thoát ra ở cực dương.

2. Tính chất và ứng dụng của flo

  • Tính chất của flo:

Flo ở điều kiện thường là chất khí rất độc, có màu nhạt.

Flo là kim loại mạnh nhất, là nguyên tố có độ âm điện lớn nhất.

Flo có thể oxi hóa tất cả các kim loại kể cả vàng và platin. Không chỉ vậy, nó cũng có tác dụng trực tiếp với hấu hết các phi kim (trừ oxi và nitơ).

Ví dụ: – Phản ứng của flo với hidro:

Nhận xét: Đây là phản ứng tỏa nhiệt mạnh, phản ứng xảy ra nổ mạnh ở nhiệt độ rất thấp.

– Phản ứng của flo với nước: Lhi đun nóng sẽ bốc cháy trong flo, giải phóng oxi. Như vậy, flo oxi hóa được oxi từ số oxi hóa −2  lên 0

  • Ứng dụng của flo: Flo chủ yếu có công dụng làm chất dẫn xuất , từ flo có thể điều chế một số dẫn xuấ hidrocacbon có những tính chất độc đáo như teflon, đây là một chất dẻo chứa flo chịu được tác dụng của axit, kiểm và các chất khác. Dung dịch NaF loãng được dùng làm thuốc chống sâu răng. Flo còn được dùng trong công nghiệp sản xuất nhiên liệu hạt nhân để làm giàu U(235).

3. Các hợp chất của Flo

Hợp chất của flo với oxi

Vì độ âm điện của oxi nhỏ hơn flo nên trong hợp chất oxi florua, flo có số oxi hóa −1  và oxi có số oxi hóa +2.
Oxi florua được điều chế bằng cách cho flo qua dung dịch  NaOH loãng (khoảng 2%) và lạnh:

Oxi florua là chất khí không màu, có mùi đặc biệt, rất độc. Là chất oxi hóa mạnh, tác dụng với hầu hết các kim loại và phi kim tạo thành oxit và florua.

Hiđro florua và axit flohiđric

Vì phản ứng của flo với hiđro quá mãnh liệt nên phương pháp duy nhất để điều chế hiđro florua là cho canxi florua tác dụng với axit sunfuric đặc ở  250 độ C:

Hiđro florua có nhiệt độ sôi 19,5 độ C, cao hơn hẳn nhiệt độ sôi của hiđro clorua. Hiđro clorua tan vô hạn trong nước tạo ra dung dịch axit flohiđric. Axit flohiđric là axit yếu.
Tính chất đặc biệt của axit flohiđric là tác dụng với silic đioxit (có trong thành phần của thủy tinh).

Vì vậy, người ta đựng axit flohiđric trong các chai lọ bằng chất dẻo. Axit flohiđric được dùng để khắc chữ nổi lên thủy tinh.
Muối của axit flohiđric là florua (AgF) dễ tan trong nước. Các muối florua đều độc.