Hướng dẫn ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc gia TP.HCM

0

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TP.HCM hiện đang là một trong những kỳ thi riêng được nhiều đơn vị giáo dục sử dụng để xét tuyển. Đặc biệt trong năm 2023, kết quả bài thi này và bài thi HSA (ĐHQG Hà Nội) có thể chuyển đổi điểm thi cho nhau. Vậy xây dựng lộ trình học tập và ôn luyện như thế nào? Cách phân bổ thời gian luyện đề ra sao? Butbi xin giới thiệu đến các thí cách ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc gia TP.HCM mới nhất sau đây!

GIẢI PHÁP ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC HCM 2023

banner-inpost-hcmlive-2k6

1. Tìm hiểu về kỳ thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc gia TP.HCM

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được xây dựng theo hướng tiếp cận giống với những bài thi đánh giá năng lực phổ biến ở trên thế giới như SAT của Hoa kỳ và TSA của Anh.

Xét về cấu trúc, bài thi ĐGNL của Đại học Quốc gia TP.HCM đánh giá các năng lực cơ bản của thí sinh như: Giải quyết vấn đề, tư duy logic, sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu. Cấu trúc của đề như sau:

Phần thi Số câu

Số điểm tối đa

Sử dụng ngôn ngữ

40

400

Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu

30

300

Giải quyết vấn đề

50

5000

Tổng điểm của bài thi là 1200 cho 120 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.

Xem chi tiết tại: Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM 2023

2. Xác định trình độ và đặt mục tiêu cho bản thân

Trước khi bắt đầu ôn thi Đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TP.HCM, bạn cần xác định được trình độ hiện tại của bản thân bởi việc này sẽ giúp thí sinh hiểu rõ được về ưu nhược điểm, điểm mạnh điểm yếu của bản thân ở từng môn học có trong đề thi ĐGNL. Có như vậy, bạn mới có thể phân bổ thời gian, đưa ra lộ trình ôn tập hợp lý và mang lại hiệu quả cao nhất. 

Sau khi đã xác định được trình độ của bản thân, thí sinh hãy đặt mục tiêu cho mình. Bạn có thể trả lời một số câu hỏi sau để dễ đặt mục tiêu cho mình hơn:

  • Bạn sẽ ứng tuyển và trường đại học nào?
  • Điểm xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi ĐGNL vài năm gần đây là bao nhiêu?
  • Chỉ tiêu xét tuyển của ngành học đó dựa vào kết quả ĐGNL các năm gần đây là bao nhiêu?

Làm việc gì cũng vậy, mục tiêu chính là động lực thúc đẩy chúng ta cố gắng. Nên lưu ý là đừng đặt mục tiêu quá cao hoặc quá thấp vì nó có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình ôn tập và đôi khi gây nên phản tác dụng. Có một cách mà Ad đã từng áp dụng khi ôn thi, đó là hãy viết mục tiêu của mình lên giấy và dán nó ngay trước bàn học hoặc nơi nào mình có thể dễ nhìn thấy nhất. Hãy làm rõ mục tiêu của mình trước khi bắt đầu ôn thi bạn nhé! 

3. Tiến hành ôn luyện

3.1. Ôn tập nắm vững thức cơ bản

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM tập trung đánh giá khả năng áp dụng kiến thức, năng lực tư duy chứ không kiểm tra kỹ năng học thuộc. Vậy nên, thí sinh không cần học thuộc kiến thức mà cần nắm vững được kiến thức nền tảng để có thể linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề trong bài thi. on-thi-danh-gia-nang-luc-dhqg-tphcm-1

Bạn cần ôn tập kĩ tất cả các môn học ở cấp THPT, vì mỗi mảng kiến thức đều rất hữu ích khi làm bài thi này.

3.2. Làm quen với các dạng bài tính toán và tư duy Logic

Đây là dạng bài thi tương đối lạ với chúng ta, đặc biệt là nó xuất hiện rất ít trong kỳ thi TN THPT. Những câu hỏi trong phần thi này đòi hỏi trí thông minh, độ nhạy bén cao, đặc biệt chúng ít xuất hiện ở trong những đề thi THPT bình thường. Do đó, để tăng kinh nghiệm thực chiến, bạn hãy tập làm quen dần với dạng bài tính toán và logic này.

3.3. Rèn luyện khả năng tư duy và áp dụng phương pháp loại trừ

Thí sinh cần rèn luyện được khả năng đọc hiểu nhanh, nắm bắt từ khóa của câu hỏi một cách chính xác, từ đó đưa ra phương án đứng đắn để xử lý vấn đề. 

Đề thi ĐGNL APT được xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm, bởi vậy trong đề thi sẽ có những câu hỏi liên quan tới khả năng suy luận và xử lý tình huống. Kinh nghiệm để bạn làm những câu hỏi này là hãy sử dụng phương pháp loại trừ để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất. Càng ôn luyện nhiều dạng đề khác nhau, thí sinh sẽ quen tay và tăng kinh nghiệm thực chiến.

4. Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM

Đối với các bạn thí sinh, có lẽ tài liệu ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả nhất chính là việc luyện với kỳ thi các năm qua của ĐH Quốc gia TP.HCM. Điều này giúp bạn có thể hiểu thêm về cách thức ra đề, cấu trúc, ma trận của đề thi cũng như tập cho mình phản xạ, tư duy làm bài sao cho nhanh và hiệu quả nhất. 

Bên cạnh đó, việc luyện thi ĐGNL trên chính đề thi của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng sẽ giúp các bạn ôn tập sát nhất với đề, tránh lan man kiến thức do sử dụng quá nhiều tài liệu ôn thi đánh giá năng lực trôi nổi ở trên mạng hiện nay.

Chính vì vậy, Butbi đã tổng hợp và hệ thống đề thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM qua các năm vừa qua và đề thi minh họa năm nay để các bạn thí sinh có thể tham khảo:

– Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TPHCM 2023

– Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TPHCM 2022

– Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TPHCM 2021

– Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TPHCM 2020

– Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TPHCM 2019

– Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TPHCM 2018

5. Ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc gia TP.HCM thế nào cho hiệu quả?

Kỳ thi ĐGNL đối với nhiều bạn còn khá mới lạ, đặc biệt về cấu trúc và nội dung của bài thi. Vì thế có không ít bạn còn đang loay hoay tìm cho mình một cách học hay phương pháp ôn thi sao cho phù hợp và hiệu quả. Một số lời khuyên của ButBi dành cho các bạn khi ôn thi chính là: 

– Hãy chú ý tới các bài giảng trên lớp, đặc biệt là những ví dụ mà thầy cô đưa ra về ứng dụng của bài học trong thực tế. Điều này là rất cần thiết bởi vì để đạt điểm cao kỳ thi ĐGNL thí sinh không chỉ cần nắm chắc kiến thức mà còn cần phải biết cách vận dụng kiến thức căn bản.

on-thi-danh-gia-nang-luc-dhqg-tphcm-2

– Cần phải ôn tập đề tất cả môn như ButBi đã chia sẻ bên trên (cả về lý thuyết và bài tập), bởi vì mỗi mảng kiến thức đều có thể được hỏi ở trong đề thi và có cấu trúc điểm của từng phần (tương ứng đối với từng môn) trong đề thi. 

– Ngoài các kiến thức căn bản có trong sách giáo khoa, hãy cố gắng tìm thêm kiến thức khác ở trên internet để bổ sung và mở rộng kiến thức. 

Sách “Tăng tốc luyện đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM” là cuốn sách thiết kế chuẩn với cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM; Đầy đủ các kiến thức trọng tâm và các dạng bài từ dễ tới khó; 100% câu hỏi đều có đáp án và phần hướng dẫn giải chi tiết; Số lượng bài tập đa dạng, quét sạch mọi dạng bài hay có trong đề thi; Phương pháp giải nhanh, tiết kiệm được thời gian thi cho thí sinh. Chi tiết tại:

SÁCH TĂNG TỐC LUYỆN ĐỀ THI ĐÁNH GIA NĂNG LỰC ĐHQG TP.HCMsach-on-thi-dgnl-hcm

– Chăm chỉ làm thêm những đề thi thử để bạn làm quen với cách ra đề, tránh bị bỡ ngỡ lúc làm đề thi. Bạn có thể theo dõi Hệ Thống giáo dục HOCMAI, đây là nơi có tổ chức các buổi thi thử đánh giá năng lực với bộ đề do chính các thầy cô nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và ôn luyện thi ĐGNL. Ngoài ra HOCMAI còn cung cấp các khóa học luyện thi đánh giá năng lực. Các bạn có thể tham khảo ngay bên dưới:

 

Vậy là ButBi đã chia sẻ cho bạn những chiến lược ôn thi Đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TP.HCM vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đánh giá năng lực 2023 sắp tới. Nếu bạn còn có thắc mắc về điều gì nữa, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để ButBi giải đáp giúp bạn nhé!

TÌM HIỂU GIẢI PHÁP PAT (VNU-HCM)

GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN CHO KỲ THI ĐGNL ĐH QUỐC GIA TP.HCM 2023

  • Lộ trình đạt 900+ điểm rõ ràng
  • Chương trình học trực tuyến DUY NHẤT được chứng nhận hợp chuẩn với CTGDPT2018
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu trên 15 năm kinh nghiệm
  • Chuyên gia tư vấn, hỗ trợ và đôn đốc học tập 24/7
  • Hoàn tiền 100% nếu học viên không đạt 850+ trở lên
  • 100 học bổng cho 100 học viên đạt điểm thi cao nhất