Kết bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất | Nguyễn Minh Châu

0

Top các mẫu kết bài Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay. Kết bài là bước cuối cùng để hoàn thiện một bài văn, nó là một bước vô cùng quan trọng quyết định tới điểm điểm của một bài viết. Chính vì vậy để viết được một kết bài hay, ngắn gọn, gây ấn tượng mà vẫn bao quát được nội dung các bạn có thể tham khảo một số mẫu kết bài Chiếc thuyền ngoài xa mà Butbi giới thiệu trong bài viết dưới đây. Mong rằng bài viết sẽ giúp các em có thể nhanh chóng hoàn thiện bài văn của mình và gây ấn tượng tốt cho người chấm bài

Kết bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất | Nguyễn Minh Châu
Kết bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất | Nguyễn Minh Châu

Tham khảo thêm:

Kết bài Chiếc thuyền ngoài xa số 1

Như vậy, với sự cách tân đổi mới trên cả hai phương diện nội dung và nghệ thuật nhà văn Nguyễn Minh Châu đã tạo nên một tác phẩm xuất sắc. Không lấy những người hùng, những người có công lao to lớn làm nhân vật trung tâm mà đi sâu tìm tòi, phát hiện vẻ đẹp phẩm chất ở những con người bình thường. Tác phẩm cũng là những đúc kết thấu đáo, sâu sắc về nghệ thuật và con người: về con người, ta phải có cái nhìn đa chiều, đa diện, không nên nhìn nhận, đánh giá một cách phiến diện, một chiều; về nghệ thuật: nghệ thuật phải gắn liền với cuộc đời, và một người nghệ sĩ chân chính là người biết đưa hiện thực vào nghệ thuật, không nên nhìn đời bằng lăng kính màu hồng mà phải biết khám phá tận sâu bên trong cái vẻ ngoài hào nhoáng, dù cái sự thật bên trong có thô nhám, xấu xí đến mức nào.

Kết bài Chiếc thuyền ngoài xa số 2

Qua truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã đưa ra một bài học đắt giá về cái nhìn đa diện trong cuộc sống con người cũng như cái nhìn khám phá trong sáng tạo nghệ thuật đối với các nghệ sĩ chân chính. Từ tình huống truyện có ý nghĩa khám phá, phát hiện về sự thật trần trụi của cuộc sống đời thường và qua sự thay đổi về nhận thức của Phùng, của Đẩu, tác giả đã khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa nghệ thuật và hiện thực. Theo ông, bổn phận, nhiệm vụ của người nghệ sĩ là phải phát hiện ra bản chất thật của cuộc đời. Cái Đẹp, cái Thiện trước hết phải là sự chân thực, Cuộc sống vốn dĩ rất phức tạp, chúng ta không thể nhìn nhận nó một cách đơn giản, sơ lược khi mà cần có cái nhìn tỉnh táo, sâu sắc cùng với sự tìm tòi, phát hiện để hiểu đúng bản chất  bên trong của nó.

Kết bài phân tích Chiếc thuyền ngoài xa số 3

Tóm lại, từ câu chuyện về một bức ảnh nghệ thuật đẹp đẽ và sự thật trần trụi về cuộc đời đằng sau bức ảnh ấy, truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” đã mang đến cho chúng ta một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người: chúng ta phải có một cách nhìn đa diện, nhiều chiều, phát hiện ra bản chất thật đằng sau vẻ ngoài đẹp đẽ của hiện tượng, ở đây là số phận bi thương, bất hạnh của một người phụ nữ, là cảnh ngộ đầy éo le, ngang trái trong một gia đình hàng chài hiện dần lên qua bức ảnh tuyệt đẹp về chiếc thuyền trong sương sớm. Từ đó, cũng nhắc nhở những người cầm bút rằng một người nghệ sĩ chân chính là người phải biết gắn liền nghệ thuật với hiện  thực.

Kết bài phân tích nhân vật Phùng số 1

Như vậy, có một khoảng cách quá xa giữa nghệ thuật và cuộc đời khiến người nghệ sĩ có sự ngộ nhận. Phải chăng qua truyện ngắn này, nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn gửi tới độc giả một thông điệp sâu sắc rằng : để phản ánh đúng về bản chất của cuộc sống, con người thì một nghệ sĩ đích thực không thể đứng ngoài xa để quan sát một cách phiến diện mà phải gắn bó với hiện thực đời sống, phải nhìn nhận sự vật, hiện tượng một cách đầy đủ, toàn diện, nhiều chiều.  Mặt khác, người nghệ sĩ muốn có được một bức ảnh nghệ thuật đẹp theo đúng nghĩa của nó thì trước hết phải làm cho cuộc sống trở lên đẹp đẽ, mới mẻ với những con người có tâm hồn trong sáng, tinh khôi.

Mẫu kết bài phân tích nhân vật Phùng số 2

Qua ngòi bút miêu tả tài tình của Nguyễn Minh Châu, nhân vật Phùng hiện ra cùng với những nét đẹp của một nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, đam mê cái đẹp, yêu tha thiết sự công bằng. Qua câu chuyện về cuộc đời của người đàn bà ở tòa án huyện, anh đã nhận ra được nhiều điều về hiện thực trần trụi của cuộc sống và từ đó có những phát hiện mới mẻ về mối quan hệ khăng khít giữa nghệ thuật và cuộc đời. Cuộc đời và nghệ thuật luôn song hành với nhau không tách rời.

Kết bài phân tích người đàn bà hàng chài số 1

Như vậy, qua những nét khắc họa ấn tượng từ ngoại hình dáng vẻ đến cử chỉ, lời nói và hành động …. nhân vật người đàn bà hàng chài khốn cùng đã trở thành một biểu tượng đầy ám ảnh giúp Nguyễn Minh Châu thể hiện rõ nét tư tưởng nhân đạo sâu sắc cho truyện ngắn. Đó là sự đồng cảm, sự xót thương và nỗi lo âu cho số phận con người bất hạnh bị cầm tù trong cái đói nghèo, khốn khổ và bạo lực. Đồng thời bày tỏ niềm tin yêu trân trọng những phẩm chất tốt đẹp ánh lên trong tâm hồn con người, họ là những con người với tấm lòng nhân hậu, vị tha.

Mẫu kết bài phân tích người đàn bà hàng chài số 2

Như vậy, chỉ qua một nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” mà người đọc như được nhìn thấy cuộc đời bất hạnh của biết bao nhiêu người phụ nữ Việt nam trong mọi thời đại. Tấm thân gầy mòn, ánh mắt cam chịu hay nụ cười hạnh phúc mãn nguyện khi nhìn những đứa con có lẽ sẽ là hình ảnh gây ám ảnh rất lâu trong tâm trí độc giả. Qua đó, tác đã gửi gắm không chỉ sự đồng cảm sự xót xa cho số phận con người bị đánh đập, vùi dập bởi đói nghèo mà còn thể hiện niềm tự hào, trân trọng vì những vẻ đẹp tâm hồn không gì có thể làm phai mờ đi.

Kết bài phân tích tấm ảnh nghệ thuật trong bộ lịch cuối năm 

Tóm lại, qua đoạn kết của tác phẩm, phải chăng nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn nói rằng “Chiếc thuyền ngoài xa” chính là vẻ đẹp của ước mơ, của lí tưởng, của hoài bão mà người nghệ sĩ luôn khát khao vươn tới. Nhưng để cho nó có máu thịt, có hương vị của cuộc sống, người nghệ sĩ khi thể hiện nó cần có một tấm lòng trân trọng, sự cảm thông. Nó là nỗi dằn vặt, trăn trở đau đáu khi người nghệ sĩ cảm thấy mình chưa thể hiện được hết những điều muốn nói.

Kết bài hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng số 1

Thông qua hai phát hiện độc đáo của nhân vật Phùng, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã đặt ra sự trăn trở về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa người nghệ sĩ và nhân dân. Qua truyện ngắn tác giả cũng đặt ra trách nhiệm của người nghệ sĩ, những người cầm bút sáng tác rằng: trước khi người nghệ sĩ biết rung động trước một cái đẹp thì hãy học cách thấu hiểu, đồng cảm và yêu thương đối với con người.

Mẫu kết bài hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng số 2

Như vậy, qua hai phát hiện mới mẻ của nhân vật Phùng, nhà văn đã cho ta đã thấy được mối quan hệ chặt chẽ giữa nghệ thuật và hiện thực cuộc sống mà chiếc thuyền chính là hiện thân. Nghệ thuật phải về gần với cuộc sống, chúng luôn gắn bó không tách rời nhau được và ngược lại cuộc sống là chất liệu, là nguồn cung cấp cái đẹp cho nghệ thuật, để rồi nghệ thuật quay trở lại để làm đẹp cho cuộc đời.

Trên đây Butbi đã hướng dẫn cho các bạn biết cách viết Kết bài cho các dạng đề bài xung quanh truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn khi kết thúc bài văn của mình. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu môn Văn THPT, các bạn có thể tải về TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt!