Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất | Nguyễn Minh Châu

0

Top các mẫu mở bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất. Với những mẫu mở bài “Chiếc thuyền ngoài xa” hay nhất mà Butbi chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm cảm hứng cho bài văn của mình được trôi chảy và lôi cuốn hơn. Ngoài ra, nó sẽ giúp cho các bạn nhận được sự đánh giá cao của người đọc, người chấm thông việc việc mở đầu bài viết, qua đó người đọc sẽ hiểu được nội dung mà các bạn muốn truyền đạt và sự khám phá, tò mò của người đọc về các nội dung cần phân tích dễ dàng hơn.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất | Nguyễn Minh Châu
Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất | Nguyễn Minh Châu

Tham khảo thêm:

I, Các mẫu mở bài Chiếc thuyền ngoài xa trực tiếp

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa trực tiếp mẫu số 1

“Chiếc thuyền ngoài xa” là truyện ngắn được viết trong giai đoạn sáng tác thứ hai của Nguyễn Minh Châu. Cái nhìn hiện thực đa chiều, đa diện giúp nhà văn khám phá đời sống con người bao gồm cả quy luật tất yếu cùng với những sự ngẫu nhiên xảy ra trong đời sống mà người ta gọi đó là sự may rủi. Những khám phá mới mẻ của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm này là sự việc con người chấp nhận những nghịch lí bất công của đời sống mà đáng lẽ người ta phải từ chối, ruồng bỏ nó từ lâu, đó là cảnh tăm tối, đói khổ, bấp bênh của những cư dân làng chài lưới ven biển, đó là tình thương cao cả của người mẹ thể hiện bằng sự nhẫn nhịn cam chịu đang hủy hoại tâm hồn đứa con,… Những khám phá đó đã thể hiện sự trăn trở của một nhà văn không bằng lòng với những hào quang mà mình đạt được trong quá khứ mà luôn trăn trở để tìm tòi, khám phá hướng sáng tạo mới bằng tất cả lòng yêu thương con người và trách nhiệm đối với xã hội của người nghệ sĩ.

Mở bài hay Chiếc thuyền ngoài xa trực tiếp mẫu số 2

“Chiếc thuyền ngoài xa” là truyện ngắn xuất sắc nhất làm lên tên tuổi của Nguyễn Minh Châu. Đây là một tác phẩm tiêu biểu cho đề tài đời tư, thế sự của nhà văn sau năm 1975. Tác phẩm thuộc kiểu truyện luận đề và nhân vật Phùng – người nghệ sĩ nhiếp ảnh là người phát biểu các luận đề ấy. Qua nhân vật Phùng và các nhân vật khác trong tác phẩm nhà văn đề cập đến tính trung thực của một người nghệ sĩ, nêu lên mối quan hệ chặt chẽ giữa văn học, nghệ thuật và hiện thực đời sống cũng như những vấn đề phức tạp của cuộc sống, kể cả là bi kịch số phận con người.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất mẫu số 3

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm tiêu biểu, minh chứng cho những đổi mới của Nguyễn Minh Châu trong cách nhìn hiện thực. Đọc tác phẩm ta có thể hình dung khá rõ quá trình vận động, sự thay đổi về tư tưởng, tình cảm cũng như trăn trở, tìm tòi đổi mới cách tiếp cận cuộc sống của nhà văn đó là bút pháp sáng tạo với những đóng góp đáng trân trọng. Sau chiến tranh, hòa bình lập lại, mọi người mới có thể bình tâm lại để nhìn rõ hơn những góc khuất tối tăm của đời thường, những phức tạp mới nảy sinh trong đời sống con người.

Mở bài về Chiếc thuyền ngoài xa trực tiếp mẫu số 4

“Chiếc thuyền ngoài xa” là sáng tác tiêu biểu nhất của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong thời kỳ đổi mới sau 1975. Truyện ngắn này cũng là tác phẩm tiêu biểu cho hướng tiếp cận đời sống con người dưới góc độ thế sự của nhà văn ở giai đoạn sáng tác thứ hai. Có thể nói, đây là một trong những tác phẩm chứa đựng những nội dung nhân đạo và toát lên tính triết lý sâu sắc về cuộc sống cũng như con người Việt Nam thời hậu chiến

II, Các mẫu mở bài Chiếc thuyền ngoài xa gián tiếp

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa gián tiếp mẫu số 1

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu, xuất sắc của nền văn học Việt Nam trong giai đoạn đổi mới, ông là người đi đầu trong việc khám phá đời sống con người trong sự phức tạp, đa diện thời hậu chiến. “Chiếc thuyền ngoài xa” là truyện ngắn tiêu biểu nhất cho tài năng và sự tinh anh trong vai trò là “người mở đường” của Nguyễn Minh Châu. Truyện ngắn viết về bi kịch đói nghèo, bi kịch hạnh phúc  trong gia đình của người đàn bà hàng chài, qua đó nhà văn không chỉ nói lên những phát hiện đầy nghịch lý, bất công trong cuộc sống của con người mà còn gửi gắm những thông điệp sâu sắc về mối quan hệ chặt chẽ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa người nghệ sĩ chân chính và nhân dân.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa mẫu số 2

Bước qua khói lửa tàn khốc của chiến tranh, những tưởng con người ta sẽ được sống một cuộc sống, yên bình. Thế nhưng, trong cuộc sống thời hậu chiến, có biết bao con người nhỏ bé, đáng thương vẫn phải “vật lộn” với những lo toan, mưu sinh, để rồi hàng tấn bi kịch, nghịch lý nảy sinh từ cái đói nghèo. Hiện thực cuộc sống với tất cả những sự phức tạp, đa diện ấy được nhà văn Nguyễn Minh Châu phát hiện và thể hiện đầy tinh tế trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”. Tác phẩm không chỉ thể hiện sự trăn trở, xót xa trước những nghịch cảnh, những góc khuất tắm tối của cuộc đời mà còn đặt ra trách nhiệm cao cả của nghệ thuật cũng như điểm nhìn, tư tưởng của người nghệ sĩ chân chính: Nghệ thuật cần hướng đến cuộc đời, người nghệ sĩ chân chính cần gắn bó để đồng cảm với những nỗi đau của con người.

Chiếc thuyền ngoài xa mở bài gián tiếp mẫu số 3

Nguyễn Minh Châu – nhà văn được mệnh danh là người mở đường tinh anh và tài hoa nhất của nền văn học Việt Nam trong giai đoạn đổi mới, bằng sự thức thời, nhạy bén của người nghệ sĩ ông không chỉ nhận ra nhu cầu đổi mới của nền văn học mà còn chủ động đi đầu trong công cuộc tìm kiếm, khám phá những cách tân nghệ thuật ấy. Nếu trước năm 1975, ngòi bút của  Nguyễn Minh Châu thường hướng về đề tài chiến tranh, người lính với cảm hứng sử thi lãng mạn thì sau đổi mới, ngòi bút của ông lại tập trung đi tìm kiếm, khám phá những vấn đề thế sự nổi cộm. Nguyễn Minh Châu khám phá con người trong chính cuộc sống mưu sinh thời hậu chiến, đồng cảm, thấu hiểu, xót xa với hành trình tìm kiếm đầy nhọc nhằn của họ, từ đó phát hiện và trân trọng những hạt ngọc quý ẩn giấu sâu bên trong tâm hồn con người. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất cho tài năng và phong cách sáng tác này của Nguyễn Minh Châu là “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Mở bài hay chiếc thuyền ngoài xa mẫu số 4

Thông qua việc khắc họa những bi kịch trong cuộc sống của người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”, nhà văn Nguyễn Minh Châu không chỉ phơi bày hiện thực cuộc sống vẫn còn những nghịch lý, bất công đầy đau khổ thời hậu chiến mà còn gửi gắm rất nhiều những thông điệp sâu sắc về nghệ thuật cũng như trách nhiệm cao cả của người nghệ sĩ với cuộc đời cũng như với những sản phẩm tinh thần của con người, đó là: Nghệ thuật phải gắn bó với cuộc đời, một người nghệ sĩ chân chính không thể nhìn cuộc đời, con người bằng ánh nhìn phiến diện, hời hợt như chiếc thuyền ngoài xa mà cần đi sâu vào khám phá những sự thật bên trong để không chỉ thấy được những vẻ đẹp lung linh, hào nhoáng, đẹp đẽ mà thấy cả những góc tối xù xì, thô nhám những nghịch lí vẫn lẩn khuất trong cuộc sống con người.

Mở bài gián tiếp phân tích Chiếc thuyền ngoài xa mẫu số 5

Một trong những cái tên nổi tiếng nhất của làng văn học Việt Nam trong hời kỳ đổi mới chính là nhà văn Nguyễn Minh Châu. Ông được mệnh danh là người “mở đường tinh anh và tài năng nhất”. Trước năm 1975, ông là một cây bút sử thi lãng mạn chuyên viết về đề tài người lính. Tuy nhiên, sau năm 1980, sáng tác của ông có sự thay đổi, ngòi bút của ông đi sâu vào cảm hứng đời tư thế sự với những vấn đề đạo đức và triết lý chân thực. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất cho phong cách ấy là truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”.

III, Các mẫu mở bài Chiếc thuyền ngoài xa nâng cao dành cho HSG

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa nâng cao mẫu số 1

Nhà văn Nguyễn Văn Hạnh đã từng nhận xét  rằng: “Trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu, dù có là tiểu thuyết hay truyện ngắn, cốt truyện thường không đóng vai trò nào đáng kể, nhà văn thường tập trung chú ý vào thân phận con người, tính cách nhân vật, đã huy động và đẩy tâm hồn của con người đa cảm rồi tạo ấn tượng tươi mới và xúc động về cuộc sống. Bút pháp chân tình và giọng văn đầy trầm ấm, ấm áp.” Quả đúng như vậy, từ sau năm 1975 mỗi tác phẩm của Nguyễn Minh Châu đã có sự thay đổi lớn về quan niệm nghệ thuật, về con người và những đóng góp to lớn của ông trong công cuộc đổi mới với văn học nước nhà. Tất cả những băn khoăn, trăn trở của ông được vẽ tràn trên trang sách, đặt trong từng câu văn dưới tác phẩm mang tên “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Mở bài nâng cao Chiếc thuyền ngoài xa mẫu số 2

Một người nào đó đã từng nói rằng: “Suy cho cùng thì ý nghĩa thực sự của văn học đó là góp phần nhân đạo hóa con người. Tác phẩm văn học chính là sản phẩm tinh thần của con người, do con người làm ra để đáp ứng nhu cầu của nó. Vì vậy một tác phẩm văn học thực sự có giá trị khi nó lên tiếng vì con người, ca ngợi và bảo vệ cho con người”. Với ý nghĩa đó nhà văn Nguyễn Minh Châu đã cho người đọc thấy những giá trị nhân văn sâu sắc mà ông thổi vào trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” để nói nên hình ảnh con người và cuộc sống.

Mở bài phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa HSG mẫu số 3

Nhà văn người Nga NIKULIN đã từng nhận xét rằng: “Niềm tin vào tính bất khả chiến thắng của cái đẹp tinh thần, cái thiện đã được khúc xạ ở chỗ anh đã tắm rửa sạch sẽ cho các nhân vật của mình, họ giống như được bao bọc trong một bầu không khí vô trùng.” Lời nhận xét này rất đúng khi nói về những nhân vật trong tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong chiến tranh. Sau năm 1975, như có làn gió mới thổi vào tâm hồn, ông cố gắng đi “tìm cái hạt ngọc ẩn dấu trong bề sâu tâm hồn con người“. Kết quả của những cố gắng ấy là truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” được ông viết vào năm 1983.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa nâng cao mẫu số 4

Muốn biết ý nghĩa lớn lao của Hòa Bình, hãy hỏi những người lính, người chiến binh vừa trở về từ nơi lửa đạn. Muốn biết giới hạn của thời gian, hãy hỏi và lắng nghe niềm khao khát còn được nhìn thấy bình minh của những kẻ đang đau đớn bởi bệnh hiểm nghèo. Và để cảm nhận được tầm vóc, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xin hãy nhìn vào sự hy sinh cao cả và những giọt nước mắt của những người phụ nữ ấy dành cho gia đình của mình. Và đại diện cho hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam mang trong mình những đức tính tốt đẹp trong những năm tháng trước là người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu. (Đề bài phân tích người đàn bà hàng chài).

Mở bài học sinh giỏi Chiếc thuyền ngoài xa mẫu số 5

Văn học cách mạng giai đoạn trước năm 1975, thước đo giá trị chủ yếu của nhân cách đó là sự cống hiến, hy sinh quên mình cho cách mạng, là các tiêu chuẩn đạo đức cách mạng được thể hiện chủ yếu trong mối quan hệ khăng khít với đồng chí, đồng bào, với kẻ thù. Sau năm 1975, văn chương lại trở về với cuộc sống đời thường và Nguyễn Minh Châu là một trong số những nhà văn tiên phong của thời kỳ đổi mới đã đi sâu khám phá đời sống con người ở bình diện đạo đức thế sự. Qua các tác phẩm văn học của mình, Nguyễn Minh Châu đã làm cho người đọc ý thức về sự thật và có khả năng nhìn thẳng vào sự thật, phát hiện nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp, chằng chịt và tiêu biểu nhất cho lối viết này đó là truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” 

Mong rằng bài viết trên đây (Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất | Nguyễn Minh Châu) của Butbi sẽ giúp các bạn học sinh nắm được cách viết mở bài cho tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” sao cho hay và gây ấn tượng với người đọc, người chấm. Ngoài ra, chúng tôi tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn thi tốt, học tốt nhé!