Chiếc thuyền ngoài xa tác giả tác phẩm | Nguyễn Minh Châu

0

Chiếc thuyền ngoài xa tác giả tác phẩmNguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn lớn xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại. Với nhiều năm cầm bút cùng kinh nghiệm viết phong phú, ông đã có một khối lượng tác phẩm đồ sộ góp phần rất lớn cho sự đa dạng của nền văn học nước nhà. Ngày hôm nay, Butbi  chia sẻ bài viết dưới đây giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời cũng như sự nghiệp của nhà văn lỗi lạc này.

Chiếc thuyền ngoài xa tác giả tác phẩm | Nguyễn Minh Châu
Chiếc thuyền ngoài xa tác giả tác phẩm | Nguyễn Minh Châu

Tham khảo thêm:

1, Chiếc thuyền ngoài xa tác giả tác phẩm

Tìm hiểu về tiểu sử và cuộc đời của Tác giả Nguyễn Minh châu:

Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930, được sinh ra ở làng Văn Thai, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Doanh ( vợ ông) tên khai sinh của Nguyễn Minh Châu là Nguyễn Thí. Mãi cho tới khi đi học, bố mẹ ông mới đổi tên thành Minh Châu. Trong những ghi chép cuối cùng trong “Ngồi buồn viết mà chơi” được ông viết trong những ngày nằm viện ở Bệnh viện Quân y 108, Nguyễn Minh Châu đã tự nhận xét về mình rằng: “Từ lúc còn nhỏ tôi đã là một thằng bé rụt rè và vô cùng nhút nhát. Tôi sợ từ con chuột nhắt cho đến ma quỷ. Sau này lớn lên, đến gần sáu chục tuổi, đến một nơi đông người tôi chỉ muốn lẻn vào một xó khuất và chỉ có như thế mới cảm thấy được yên ổn và bình tâm như con dế đã chui tọt vào lỗ“.

Năm 1945, Nguyễn Minh Châu tốt nghiệp trường Kỹ nghệ Huế với bằng Thành chung (tương đương với chương trình THPT hiện nay). Vào tháng 1/ 1950, ông học chuyên khoa trường Huỳnh Thúc Kháng tại Nghệ Tĩnh và sau đó ông lên đường gia nhập quân đội, học tập ở trường sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn. 

Từ năm 1952 đến năm 1956, Nguyễn Minh Châu công tác tại Ban tham mưu các tiểu đoàn 722, 706 thuộc sư đoàn 320. Từ năm 1956 đến 1958, ông làm trợ lý văn hóa trung đoàn 64 thuộc sư đoàn 320. Năm 1961, ông tiếp tục con đường học tập, ông theo học trường Văn hóa Lạng Sơn. Tới năm 1962, Nguyễn Minh Châu về công tác tại phòng Văn nghệ quân đội, sau đó ông chuyển sang tạp chí Văn nghệ quân đội. Năm 1972, ông chính thức được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam.

Nguyễn Minh Châu qua đời vào ngày 23 tháng 1 năm 1989 tại Hà Nội, hưởng thọ 59 tuổi.

2, Phong cách sáng tác, quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu là một cây bút có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền văn học Việt Nam vào giai đoạn chiến tranh và thời kỳ đổi mới của đất nước. Ông là một nhà văn có sự nhạy bén với sự thay đổi của thời đại, đặc biệt là thời kỳ chiến tranh. Trong 29 năm cầm bút sáng tác, tác phẩm của ông luôn được độc giả đón nhận và yêu mến nồng nhiệt. Mỗi thời kỳ sáng tác của ông luôn để lại những nét dấn ấn riêng trong lòng bạn đọc.

Là một nhà văn, trước khi cầm bút lên sáng tác điều đầu tiên phải hướng đến nhân dân và ý thức được sứ mệnh và trách nhiệm  cao cả của bản thân. Nhận thức rõ được điều đó nên mỗi tác phẩm văn học của Nguyễn Minh Châu đều mang tính nhân văn rất cao.

Trước khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bùng nổ, Nguyễn Minh Châu đã có hơn 10 tác phẩm truyện ngắn và bút ký được đăng trên báo tạp chí Văn nghệ Quân đội. Vào những năm kháng chiến chống Mỹ, tác phẩm nổi bật nhất là cuốn tiểu thuyết “Cửa sông”, ở giai đoạn này ông tập trung ngòi bút của mình khai thác về chủ đề chiến tranh thể hiện tinh thần yêu nước.

Trong sáng tác khám phá con người và nét đẹp nghệ thuật là điều mà nhà văn Nguyễn Minh Châu đã làm rất tốt. Ông là người đưunsg lên tiên phong trong phong trào mở đường cho công cuộc đổi mới văn học. Ông luôn đi tìm, khám phá, phát hiện sự thật và viết lên những góc khuất ẩn sâu trong đời sống mang đến nhiều dư âm cho bạn đọc.

Tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác văn chương của Nguyễn Minh Châu đó là  tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”, tác phẩm đã cho ta một bài học về cuộc sống và con người. Ông đã có cái nhìn đa chiều, đa diện cách khai thác tác phẩm của ông vô cùng hấp dẫn. Ẩn đằng sau hình ảnh đẹp hoàn mỹ khiến ai cũng phải xuýt ấy lại là một sự thật đau lòng không ai có thể ngờ đến. Cách ông xây dựng và vẽ ra hình tượng nhân vật cũng như tạo dựng cốt truyện vô cùng độc đáo và sáng tạo. Tác phẩm không chỉ viết về nỗi khổ và đức tính cao đẹp của những người phụ nữ lam lũ cả cuộc đời mà còn là sự bức xúc của nhà văn với nạn bạo lực gia đình đã và đang diễn ra rất nhiều. Thế nên “Chiếc thuyền ngoài xa” đã để lại trong lòng bạn đọc những  dấu ấn sâu sắc, đó là số phận mỏng manh của người phụ nữ.

3, Các tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nguyễn Minh Châu

+Cửa sông, 

+Miền cháy, 

+ Bến quê, 

+ Chiếc thuyền ngoài xa, 

+ Mảnh đất tình yêu, 

+ Lửa từ những ngôi nhà, 

+ Những vùng trời khác nhau, 

+ Những người đi từ trong rừng ra, 

+ Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành,…

4, Thành tích đạt được của tác giả Nguyễn Minh Châu 

Năm 2000, Nguyễn Minh Châu vinh dự được nhà nước  truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học.

5, Nhận định về Nguyễn Minh Châu

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là người cố gắng đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn của mỗi con người.

Trong tâm hồn của mỗi con người đều chứa đựng những nét đẹp đẽ, kỳ diệu đến nỗi cả một đời cũng chưa đủ để nhận thức, để khám phá ra tất cả những cái đó.

Tình huống là một lát cắt nhỏ của sự sống, là một sự kiện diễn ra có phần bất ngờ nhưng điều quan trọng là nó sẽ chi phối được nhiều điều trong cuộc sống con người.

Văn học và đời sống là những vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm ở đây chính là con người. Tôi không thể nào tưởng tượng nổi một nhà văn, một người nghệ sĩ mà lại không mang nặng trong mình tình yêu cuộc sống và đặc biệt là tình yêu thương con người. Tình yêu này của một người nghệ sĩ nó vừa là một niềm hân hoan say mê, lại vừa là một nỗi đau đớn, khắc khoải, thường trực về số phận, cảnh đời, hạnh phúc của những người xung quanh mình.

Trải qua lớp bụi mờ của thời gian nhưng những tác phẩm văn học của Nguyễn Minh Châu vẫn đem lại rất nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn đọc. Hy vọng bài viết (Chiếc thuyền ngoài xa tác giả tác phẩm | Nguyễn Minh Châu) sẽ đem đến cho các bạn nhiều hiểu biết hơn về Nguyễn Minh Châu và từ đó có những lối cảm nhận, chiêm nghiệm mới mẻ về những tác phẩm mà nhà văn để lại, đặc biệt là truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” có trong chương trình giảng dạy Ngữ văn 12 mà bất kỳ bạn học sinh nào cũng phải trải qua. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu miễn phí, văn mẫu học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt!