Những đứa con trong gia đình tác giả tác phẩm | Nguyễn Thi

0

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn ThiNguyễn Thi là một trong những nhà văn cá tính và đặc sắc nhất của nền học học Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Hầu hết các tác phẩm của ông đều gắn liền với người nông dân Nam Bộ giản dị, chân chất vậy nên Nguyễn Thi còn được người đời mệnh danh là nhà văn của người dân Nam Bộ. Ông tuy không phải là một danh nhân lẫy lừng hay là một nhà cách mạng lỗi lạc nhưng cuộc đời và sự nghiệp của ông cũng được rất nhiều người quan tâm, kính trọng và ngưỡng mộ.

Những đứa con trong gia đình tác giả tác phẩm | Nguyễn Thi
Những đứa con trong gia đình tác giả tác phẩm | Nguyễn Thi

Tham khảo thêm:

1, Tiểu sử về cuộc đời của nhà văn Nguyễn Thi

Nguyễn Thi sinh ngày 15/5/1928  và hy sinh ngày 9/5/1968  trong trận chiến cam go tại mặt trận Sài Gòn. Tên thật của ông là Nguyễn Hoàng Ca, ngoài bút danh là Nguyễn Thi, ông còn được biết đến với bút danh khác là Nguyễn Ngọc Tấn. Quê ông ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Ông là con của vợ hai, sinh ra trong một gia đình rất nghèo, cha là một hương sư tên là Nguyễn Bội Quỳnh còn mẹ là Thành Thị Du – vợ hai của cha ông. Hoàn cảnh gia đình ông vô cùng khó khăn, tuổi thơ đầy những bất hạnh bởi những trận đòn roi ghen tuông từ người vợ cả nhưng ông vẫn ham học.

Năm 1938, cha ông mất, mẹ ông đi bước nữa nên ông phải ở nhờ nhà họ hàng, tự bươn trải kiếm sống như một đứa trẻ lang thang. Đầu năm 1945, ông theo một người họ hàng đi vào Sài Gòn để sinh sống và làm việc, từ đây ông đã tham gia vào con đường cách mạng, gia nhập vào lực lượng vũ trang và bắt đầu sáng tác thơ, viết văn với bút danh Nguyễn Ngọc Tấn.

Năm 1947, Nguyễn Thi chính thức là đội viên của đội Cảm tử quân trong những ngày tổng khởi nghĩa ở Sài Gòn và ông cũng được kết nạp Ðảng từ đây.

Năm 1953, ông kết hôn. Một năm sau đó, ông được lệnh tập kết ra Bắc và giữ chức Đội trưởng Đội Văn công sư đoàn 330. Đến năm 1956, ông chuyển công tác về làm cho Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Năm 1962, Nguyễn Thi xung phong quay trở lại chiến trường miền Nam, tình nguyện tham gia chống Mỹ và là một trong những thành viên rất sôi nổi , tích cực của lực lượng Văn nghệ giải phóng.

Vào tháng 5/ 1968, trong một cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân, ông đi theo một đơn vị pháo binh của đội Quân giải phóng đánh chiếm Sài Gòn và ông đã hy sinh trên chiến trường.

Trong khoảng thời gian công tác và hoạt động cách mạng ở các tiền tuyến lớn ở miền Nam, Nguyễn Thi đã đi rất nhiều nơi và có mặt tại hầu hết các điểm nóng của chiến trường Đồng bằng Nam Bộ như: Bến Tre, Củ Chi, Ấp Bắc, …

2, Sự nghiệp và phong cách sáng tác văn học của Nguyễn Thi

Nguyễn Thi là một người nghệ sĩ tài năng, ông cũng là người có rất nhiều tài lẻ, ngoài viết văn ông còn có thể diễn kịch, vẽ minh họa rồi dạy múa, dạy hát, vẽ bìa, …

Sự nghiệp sáng tác văn học của Nguyễn Thi được chia theo 2 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn từ năm 1950 đến năm 1962: ở giai đoạn này Nguyễn Thi sáng tác ở miền Bắc với 2 thể loại chính đó là thơ và truyện ngắn với bút danh là Nguyễn Ngọc Tấn.

Mặc dù những sáng tác văn học của Nguyễn Ngọc Tấn trong giai đoạn này đều tập trung về những chủ đề khá quen thuộc lúc bấy giờ như tội ác của giặc, tinh thần dân tộc, tình nghĩa quân dân, … nhưng với lối văn phong vừa giàu chất trữ tình lại vừa giàu chất hiện thực cùng năng lực phân tích tâm lí nhân vật tài tình của nhà văn đã giúp cho những tác phẩm của ông vẫn rất ấn tượng, mang một sức hấp dẫn lôi cuốn và thuyết phục riêng.

– Giai đoạn thứ hai là từ năm 1963 đến năm 1968: Đây được coi là giai đoạn thành công nhất của ông, lấy bút danh Nguyễn Thi, ông có những đóng góp to lớn cho nền văn học Cách mạng miền Nam với rất nhiều tác phẩm tiêu biểu ở các thể loại như: truyện ngắn, ký, tiểu thuyết, …

Thời điểm này ông đang sinh sống tại Nam Bộ, hiểu được con người, cuộc sống cơ cực khó khăn cũng như lòng căm thù giặc sâu sắc của người dân nơi đây Nguyễn Thi đã chắp bút viết lên những tác phẩm vô cùng giá trị nói về hình ảnh người nông dân Nam bộ, đặc biệt là người phụ nữ đồng thời giúp cho người đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về tình thế cách mạng lúc bấy giờ, về vai trò và khả năng của nhân dân trong các cuộc kháng chiến trường kỳ.

Nguyễn Thi còn cho ra đời một số tác phẩm thuộc thể loại ký nhưng lại được viết dưới dạng tùy bút. Nội dung chính của những tác phẩm này hầu hết đều nói về mối quan hệ thế giới quan, nhân sinh quan trong thời chiến đồng thời thể hiện tấm lòng yêu nước và lòng thủy chung son sắt của đồng bào Nam bộ; khẳng định sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam ta .

Những tác phẩm tùy bút của ông thường ngắn gọn, súc tích cùng lối văn phong bình dị, khiêm tốn, gần gũi với giọng điệu thiết tha, trìu mến nên có sức vang vọng sâu sắc trong tâm hồn người đọc.

Nguyễn Thi còn được biết đến là tác giả của 2 truyện kí nổi tiếng đó là: Người mẹ cầm súng và Uớc mơ của đất. Trong đó tác phẩm “Người mẹ cầm súng” của ông được Hội đồng Văn học nghệ thuật  của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam trao tặng giải thưởng văn học Nguyễn Ðình Chiểu năm 1960-1965.

Ngoài ra, ông cũng đóng góp cho văn học Việt Nam một số tác phẩm thuộc thể loại tiểu thuyết như: Sen trong đồng, Ở xã Trung Nghĩa, Cô gái đất Ba Dừa. Mặc dù hầu hết những sáng tác này đều đang còn dở dang khi nhà văn hy sinh trên chiến trường nhưng vẫn mang những giá trị văn học to lớn nhờ những phản ánh hiện thực cuộc sống lúc bấy giờ.

3, Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Thi

Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Thi đó là:

Thể loại

Tên tác phẩm

Thơ  Hương đồng nội
Truyện ngắn  Trăng sáng
Truyện ngắn Ðôi bạn
Truyện ngắn
  • Chuyện xóm tôi (được viết năm 1964)
Truyện ngắn
  • Mùa xuân (được viết năm 1964)
Truyện ngắn
  • Những đứa con trong gia đình (được viết năm 1966)
Truyện ngắn
  • Mẹ vắng nhà
Tùy bút Ðại hội anh hùng
Tùy bút Những câu nói trong đại hội
Tùy bút Dòng kinh quê hương

 

4, Những thành tích Nguyễn Thi đạt được

Suốt cả cuộc đời của Nguyễn Thi, ông đã tự nguyện sáng tác bằng chính mồ hôi, nước mắt và cả máu từ trái tim mình để ngợi ca, tôn vinh chủ nghĩa anh hùng Cách mạng miền Nam. Năm 2000, Nguyễn Thi vinh dự được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật. Đến năm 2011, ông được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

5, Những nhận định về Nguyễn Thi

Nguyễn Thi là một nhà văn tài năng, ông có sự hài hòa tuyệt vời giữa sống – chiến đấu và sáng tác. Tuy sự nghiệp sáng tác không lâu, cũng không quá đồ sộ như các nhà văn khác nhưng với tinh thần lao động nghệ thuật quên thân quên mình, ông đã thể hiện được sức sống mãnh liệt, lòng yêu nước sâu sắc và tinh thần kiên cường bất khuất của con người Việt Nam trước những thử thách sống còn của lịch sử dân tộc đồng thời ông cũng có những đóng góp quý báu vào nền văn học Việt Nam thời chống Mỹ cũng như trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc.

Như vậy, các bạn đã biết thêm về cuộc đời cũng như sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Thi, mong rằng với những thông tin trên các bạn thêm những cảm nhận mới mẻ về những tác phẩm văn học mà  Nguyễn Thi để lại, đặc biệt là truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” được đưa vào trong chương trình giảng dạy môn Ngữ Văn 12. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY nhé!