Tóm tắt Những đứa con trong gia đình | Ngữ văn 12

0

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình đầy đủ chi tiết. Bài tóm tắt tác phẩm Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi dưới đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt được cốt truyện. Từ đó có thể hiểu chủ đề, nắm được giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Đồng thời giúp các bạn ghi nhớ các chi tiết, diễn biến, tình huống, nhân vật,… để làm bài văn phân tích, cảm nhận.

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình | Ngữ văn 12
Tóm tắt Những đứa con trong gia đình | Ngữ văn 12

Tham khảo ngay:

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình số 1

Chuyện kể về hai chị em Chiến – Việt là những đứa con trong một gia đình có nhiều những  mất mát, đau thương do chiến tranh gây ra: cha bị Pháp chặt đầu hồi chín năm, mẹ thì vừa bị đại bác Mĩ bắn chết. Khi hai chị em Chiến – Việt trưởng thành, họ giành nhau đăng ký đi tòng quân. Nhờ sự đồng tình của chú Năm – người lớn duy nhất trong nhà mà cả hai đều được nhập ngũ và ra trận.

Trong trận đánh ác liệt ở một khu rừng cao su, Việt đã tiêu diệt được một chiếc xe bọc thép của Mĩ và anh cũng bị thương nặng, lạc đồng đội, phải nằm một mình tại chiến trường khi còn ngổn ngang dấu vết của bom đạn và chết chóc. Vì bị thương nặng nên Việt ngất đi, tỉnh lại nhiều lần. Mỗi lần tỉnh lại, Việt hồi tưởng về quá khứ, về gia đình, về những người thân yêu của mình như mẹ, chú Năm, chị Chiến… .

Đoạn trích trong sách giáo khoa là lần tỉnh dậy thứ tư của Việt trong đêm thứ hai. Tuy mắt không nhìn thấy gì, tay chân thì đau buốt, tê cứng nhưng Việt vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và cố gắng lê từng tí một về phía có tiếng súng của quân ta vì phía đó chính là “sự sống”.

Trong lần tỉnh lại này Việt hồi tưởng lại những sự việc xảy ra từ ngày sau khi má mất. Cả hai chị em đều háo hức đăng ký tòng quân, nhưng chị Chiến lại nhất định không cho Việt đăng ký vì cho rằng Việt chưa đủ 18 tuổi. Đến đêm mít tin, Việt đã nhanh nhảu ghi tên mình trước. Chị Chiến đến chậm hơn và nói chuyện Việt chưa đầy 18 tuổi. Nhờ chú Năm đứng ra xin giúp nên Việt mới được tòng quân. Đêm hôm trước khi đi, chị Chiến bàn bạc với Việt về việc sắp xếp mọi thứ trong nhà. Việt răm rắp nghe theo và chấp nhận mọi sự sắp đặt của chị Chiến, vì Việt thấy chị Chiến nói rất giống má.

Sáng hôm sau, hai chị em Việt khiêng bàn thờ của ba má sang gửi nhà chú Năm. Lúc này Việt cảm thấy trưởng thành hơn và thấy “thương chị lạ”.

Sau ba ngày đêm, đồng đội đã tìm thấy Việt. Anh được đưa về điều trị và dưỡng sức tại một bệnh viện dã chiến; sức khoẻ anh cũng hồi phục dần. Anh Tánh giục Việt viết thư cho chị Chiến kể lại chiến công của mình. Việt rất nhớ chị, cũng muốn viết thư nhưng lại không biết viết như thế nào vì Việt cảm thấy chiến công của mình chưa là gì so với những thành tích của đơn vị và mong ước của má.

Tóm tắt tác phẩm Những đứa con trong gia đình số 2

Truyện kể về nhân vật Việt – anh lính cách mạng trẻ tuổi sau khi tiêu diệt được một xe bọc thép và mấy tên lính Mĩ đã bị thương nặng, lạc đồng đội và phải nằm lại giữa chiến trường. Vì bị thương nặng như thế nên anh đã ngất đi tỉnh lại nhiều lần, trong mỗi lần tỉnh lại, Việt hồi tưởng những kí ức tươi đẹp về gia đình, về những người thân yêu. Việt và Chiến là hai chị em sinh ra trong một gia đình nông dân Nam Bộ có nhiều mối thù sâu nặng với bọn giặc Mĩ, ba thì bị chúng chặt đầu còn má chết vì bị trúng bom. Trong đêm đăng ký tòng quân, hai chị em tranh giành nhau, không ai chịu nhường ai. Nhờ có chú Năm phân xử và sắp xếp nên cả hai đều được ra chiến trường. Cũng ngay trong đêm ấy, chị Chiến bàn bạc với Việt sắp xếp mọi chuyện trong nhà để yên tâm lên đường. Trong khi chị nghĩ ngợi lung lắm và sắp xếp mọi chuyện ổn thỏa đâu ra đấy thì Việt lại vô tư đùa nghịch và thuận theo mọi sự sắp đặt của chị. Việt thấy ngạc nhiên vì cách nói, cử chỉ và cách thu xếp, lo toan nhà cửa của chị giống hệt như má, nên Việt càng nhớ má nhiều hơn. Sáng hôm sau, nghe chị Chiến trình bày về chuyện sắp xếp nhà cửa, chú Năm cảm động, tự hào và thấy yên tâm hơn  về các cháu. Chú Năm nói sau này chú sẽ truyền lại cho hai chị em cuốn sổ gia đình, còn tạm thời bây giờ chú vẫn giữ hộ khi hai chị em đi chiến đấu. Sau khi cúng mẹ và cơm nước xong xuôi, hai chị em Chiến và Việt khiêng bàn thờ má sang nhà chú Năm. Lúc này Việt như trưởng thành hơn, trên đường đi nghe tiếng bước chân chị Chiến mà thấy thương chị vô cùng và càng thấu rõ hơn mối thù giết cha giết mẹ đang đè nặng trên đôi vai mình. Những kí ức cứ miên man mơ hồ sống lại trong tâm trí Việt cho đến khi đồng đội tìm được anh. Trong lúc anh Tánh và đồng đội tìm thấy Việt, thì họ suýt đã  bị ăn đạn của “cậu Tư” vì dù kiệt sức không bò nổi nữa nhưng anh vẫn đang trong tư thế chiến đấu, một ngón tay còn cử động được của Việt vẫn đặt ở cò súng và sẵn sàng bắn chết kẻ địch. Việt được đưa về bệnh viện dã chiến điều trị, sức khỏe cũng dần hồi phục. Anh rất nhớ chị Chiến, muốn viết thư cho chị nhưng lại không biết viết sao, cũng không muốn kể cho chị về chiến công của mình nhưng vì thấy còn nhỏ bé so với thành tích của đồng đội và mong ước của má nên đành thôi.

Những đứa con trong gia đình tóm tắt số 3

“Những đứa con trong gia đình” kể về cuộc sống chiến đấu anh dũng của hai chị em Chiến và Việt – là những đứa con trong một gia đình người dân Nam Bộ giàu lòng yêu nước. Họ sinh ra trong một gia đình có mối thù sâu nặng với Mỹ, bởi cha bị giặc chặt đầu từ hồi hai chị em còn nhỏ, mẹ thì bị đại bác của Mĩ bắn chết. Chiến, Việt đều nhờ chú Năm chăm lo, nuôi lớn và dạy dỗ đến khi trưởng thành. Khi đến tuổi trưởng thành, Chiến và Việt đều xin đi tòng quân chiến đấu để báo thù cho gia đình, cho đất nước. Nhờ sự giúp đỡ và ủng hộ của chú Năm nên cả hai chị em đều được tham gia kháng chiến mặc dù Việt vẫn chưa đủ 18 tuổi.

Đoạn trích “Những đứa con trong gia đình” mà chúng ta học trong sách giáo khoa Ngữ văn 12 kể lại lần tỉnh dậy thứ tư của Việt trong đêm thứ hai. Lúc này Việt đang bị thương trong một lần đối đầu với giặc Mỹ ở rừng cao su. Anh đã tiêu diệt được một chiếc xe bọc thép của Mĩ nhưng bản thân cũng bị thương rất nặng, bị lạc đồng đội phải nằm một mình ở chiến trường. Vì bị thương nặng nên anh luôn trong tình trạng hôn mê, anh ngất đi tỉnh lại nhiều lần nhưng mỗi lần tỉnh dậy anh đều nghĩ về quá khứ, nghĩ về gia đình và đồng đội. Lần tỉnh lại thứ 4, Việt hồi tưởng lại lúc mẹ  mới mất hai chị em giành nhau đi tòng quân, vì Việt chua đủ 18 tuổi nên chị Chiến không đồng ý, nhưng nhờ có chú Năm nên Việt vẫn được lên đường chiến đấu. Đêm hôm ấy, hai chị em khi thu xếp công việc ở nhà, Việt thuận theo mọi sự sắp xếp của chị bởi anh thấy chị Chiến rất giống má. Sáng hôm sau hai chị em khiêng bàn thờ ba má sang gửi nhà chú Năm, lúc này trong lòng Việt ngập tràn tình yêu thương chị và niềm hân hoan chiến đấu. Đó là quá khứ còn giờ đây Việt đang nằm ở chiến trường, ngất đi rồi lại tỉnh không biết bao nhiêu lần, dù sức lực cạn kiệt nhưng anh vẫn luôn sẵn sàng trong tư thế chiến đấu, cố gắng lết từng tí một về nơi có tiếng súng của quân ta. Chính tình cảm gia đình gắn bó thiết tha là động lực để anh cố gắng, chính lòng căm thù giặc sâu sắc đã thôi thúc anh vươn lên phía trước, tìm về nơi có sự sống.

Sau ba ngày đêm tìm kiếm, đồng đội cũng tìm được anh và đưa anh về chữa trị, may mắn sức khỏe Việt đã dần hồi phục trở lại. Anh Tánh giục Việt viết thư kể về chiến công của mình cho chị Chiến nghe nhưng anh cảm thấy những điều đó chưa thấm gì so với thành tích của đơn vị và mong ước của má bấy lâu.

Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình số 4

Truyện kể về gia đình anh giải phóng quân trẻ tuổi tên Việt – được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng và có mối thù sâu đậm với Mĩ vì ông nội, cha mẹ anh đều bị giết dưới bàn tay của kẻ thù. Chính mối thù này đã thôi thúc những người con trong gia đình ấy khát khao chiến đấu chống lại kẻ thù để trả nợ nước, trả thù nhà. Trong một trận đánh ở rừng cao su, Việt đã hạ được một chiếc xe bọc thép cùng mấy tên Mỹ, anh đã bị thương, lạc đồng đội, do bị thương nặng nên Việt ngất đi tỉnh lại nhiều lần. Mỗi lần tỉnh lại anh lại nhớ lại những ký ức trong qua khứ về gia đình, về đồng đội và cũng giống như những lần tỉnh dậy trước lần tỉnh thứ 4 của Việt, kí ức về má hiện về, mấy hạt mưa làm Việt choàng tỉnh hẳn. Việt  không sợ giặc, không sợ chết nhưng anh sợ bóng tối, sợ con ma cụt đầu. Dù bị thương nhưng anh vẫn phân biệt rất rõ đâu là tiếng súng nổ của ta và đâu là tiếng pháo lễnh lãng của giặc, anh đã cố gắng lết từng tí về phía tiếng súng của ta. Việt nhớ lại cảnh hai chị em Chiến và Việt tranh nhau đi tòng quân. Việt đòi đi nhưng chị Chiến không nghe vì anh chưa đủ 18 tuổi, sau đó phải nhờ chú Năm phân giải và cả hai đều được đi chiến đấu. Trước khi lên đường, hai chị em thu xếp mọi chuyện trong nhà, Chiến nghe theo mọi sự sắp xếp của chị rằng em Út sang chú Năm, nhà cửa gửi cho chi bộ mượn làm nơi dạy học, ruộng trả lại cho xã, còn bàn thờ ba má mang sang gửi chú Năm. Cuối đoạn trích là hình ảnh hai chị em Việt – Chiến khiêng bàn thờ ba má sang gửi chú Năm.

Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình số 5

Đoạn trích này kể về lần thứ tư tỉnh dậy của nhận vật Việt trong đêm thứ hai bị thương nặng nằm ở chiến trường. Khi ấy, Việt nhớ về ngày mà má vừa mất. Hôm đó hai chị em tranh nhau đi tòng quân, nhưng vì Việt khi ấy chưa đủ tuổi nên chị Chiến không cho anh đi, cuối cùng nhờ sự giúp đỡ của chú Năm mà cả hai chị em đều được đi tòng quân. Trước khi đi, hai chị em bàn bạc với nhau về mọi chuyện trong nhà, sắp xếp ổn thỏa đâu và đấy mới yên tâm đi được. Sáng ngày hôm sau, hai chị em cùng khiêng bàn thờ của ba má sang gửi nhà chú Năm, lúc này Việt thấy rất thương chị Chiến vô cùng. Dù Việt đang bị thương nặng nhưng những kí ức về chị Chiến vẫn hiện rõ mồn một trong tâm trí anh. Việt đã kiệt sức nhưng anh vẫn luôn cầm cây súng sẵn sàng chiến đấu mặc cho hai mắt đã không nhìn thấy gì. Cuối cùng, Việt được đồng đội tìm thấy và đưa vào bệnh viện dã chiến để chăm sóc. Khi sức khỏe Việt dần hồi phục trở lại, Việt định viết thư cho chị nhưng lại không biết viết gì, cũng muốn kể cho chị nghe về chiến công của mình nhưng vì Việt thấy công lao của mình vẫn chưa thấm tháp gì so với kì vọng của má.

Như vậy, với những mẫu tóm tắt Những đứa con trong gia đình được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm được những nét chính về nội dung của tác phẩm để học tốt môn Ngữ văn lớp 12 hơn. Ngoài ra, chúng tôi tổng hợp một số văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt nhé!