Mở bài Những đứa con trong gia đình hay nhất

0

Top các mẫu mở bài Những đứa con trong gia đình siêu hay. Bài viết dưới đây Butbi sẽ giới thiệu cho các bạn học sinh một số mẫu mở bài phân tích “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi hay nhất để từ đó có thêm những gợi ý về cách dẫn dắt người đọc vào nội dung chính của bài viết, hãy cùng tham khảo nhé!

Mở bài Những đứa con trong gia đình hay nhất
Mở bài Những đứa con trong gia đình hay nhất

Tham khảo thêm:

I, Các mẫu mở bài Những đứa con trong gia đình trực tiếp

1, Mở bài Những đứa con trong gia đình trực tiếp mẫu số 1

Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi gắn liền với không khí hào hùng của những ngày kháng chiến chống đế quốc Mỹ quyết liệt của nhân dân ta. Câu chuyện kể về những đứa con trưởng thành trong một gia đình có truyền thống yêu nước, yêu cách mạng, họ đã hun đúc những vẻ đẹp truyền thống của quê hương, đất nước. Mỗi một nhân vật trong tác phẩm đều đã thể hiện một cách đặc sắc những phẩm chất tốt đẹp và nét cá tính của con người Nam Bộ trung dũng kiên cường, yêu thương, gắn bó với gia đình, quê hương, một lòng trung thành với cách mạng.

2, Mở bài hay về Những đứa con trong gia đình trực tiếp mẫu số 2

Gia đình là một trong những đề tài quen thuộc của văn học Việt Nam, là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của rất nhiều nhà văn, nhà thơ. Nhắc tới tác phẩm viết về đề tài này chúng ta không thể không nhắc đến truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi. Ra đời trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta, tác phẩm là câu chuyện nói về những người con trưởng thành trong một gia đình cách mạng, mang trong mình những vẻ đẹp truyền thống được kế tục từ các thế hệ trước.

 “Những đứa con trong gia đình” là thiên truyện mang kết cấu truyện ngắn hiện đại được kể lại với mạch hồi ức của anh chiến sĩ trẻ tuổi tên Việt. Đó là dòng hồi tưởng khi người chiến sĩ ấy bị thương nặng, dòng hồi tưởng ấy đan xen giữa quá khứ và hiện đại, là sự nối kết tình cảm gia đình – quê hương  với cách mạng. Sự đan xen của những câu chuyện ấy được kể không theo trình tự thời gian nhưng vẫn thống nhất và được sắp xếp hợp lí, tạo liên tưởng đa chiều.

3, Những đứa con trong gia đình mở bài trực tiếp mẫu số 3

Truyện “Những đứa con trong gia đình” là một số những sáng tác tiêu biểu, xuất sắc  nhất của Nguyễn Thi. Truyện kể về những đứa con được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước, thù giặc sâu sắc và được kể lại qua dòng hồi tưởng ngắt quãng của nhân vật Việt – một người lính cách mạng trẻ tuổi. Qua việc khắc họa hình tượng các nhân vật, Nguyễn Thi đã tái hiện không khí hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, đồng thời thấy được vẻ đẹp phẩm chất cao quý của những người con Nam Bộ.

4, Mở bài hay Những đứa con trong gia đình trực tiếp mẫu số 4

Chuyện gia đình ta cũng dài như sông…Rồi trăm con sông của gia đình lại đổ về một biển, mà biển thì rộng lắm,…rộng bằng cả nước ta và ngoài nước ta“. Đó là câu nói của chú Năm – một nhân vật trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi đã thể hiện được tinh thần, giá trị của truyện ngắn này. Truyện viết về Chiến, Việt – là những đứa con trong một gia đình có truyền thống yêu nước nồng nàn, Nguyễn Thi không chỉ hướng đến xây dựng những nhân vật nghệ thuật đơn thuần mà qua đó còn làm sống dậy cả không khí hào hùng, dữ dội của cuộc kháng chiến chống Mĩ, từ truyền thống của một gia đình nhà văn mở ra trước mắt người đọc những truyền thống tốt đẹp của cả một đất nước và từ tình yêu thương gắn bó, tinh thần đấu tranh anh dũng của chị em Chiến, Việt, tác giải đã mang đến một cái nhìn chân thực về tinh thần đoàn kết, ý thức đấu tranh mạnh mẽ của dân nhân miền Nam nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung trong cuộc chiến giành độc lập đầy gian khổ.

5, Mở bài phân tích Những đứa con trong gia đình trực tiếp mẫu mở bài số 5

“Những đứa con trong gia đình” là truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Nguyễn Thi được viết trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Truyện ngắn đã cho người đọc thấy được những phẩm chất cao đẹp của những con người làm cách mạng nói riêng và của toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung. Giữa mưa bom bão đạn họ là những anh hùng, là những  bông hoa kiên cường luôn toả sáng và ngát hương. Bên cạnh những thành công về mặt nội dung, truyện ngắn còn mang đến cho chúng ta những cảm xúc hết sức mộc mạc, gần gũi mà giản dị, ấm áp, đó là tình yêu nước thiêng liêng, là màu sắc của Nam Bộ thấm đẫm trong từng trang văn.

Ta vẫn còn nhớ đâu đây hình ảnh của những chiến sĩ Tây Tiến anh dũng, bất khuất, những người con của vùng đất Tây Nguyên kiên cường như cây xà nu thì đến với những đứa con trong gia đình, ta lại được cảm nhận những vẻ đẹp cao quý ấy hội tụ trong phẩm chất tốt đẹp của những người con Nam Bộ giàu lòng yêu nước. Ở họ, luôm rạng ngời lên ý chí của những người làm cách mạng đó là sự gan dạ, kiên cường, một lòng thủy chung, son sắt  với cách mạng và luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của gia đình.

II, Các mẫu mở bài Những đứa con trong gia đình gián tiếp

1, Mở bài Những đứa con trong gia đình gián tiếp mẫu số 1

Giai đoạn văn học từ năm 1945 – 1975, văn học nước nhà đã ghi dấu biết bao nhiêu những vẻ đẹp của khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn đặc biệt là vẻ đẹp anh hùng của những con người Việt Nam trong thời kỳ chống Mĩ. Đó là lòng yêu nước nồng nàn và lòng căm thù giặc sâu sắc có ý chí và quyết tâm kiên cường đánh giặc. Nếu Nguyễn Trung Thành luôn tìm kiếm những con người phi thường, cái hào hùng cao cả, những sự tích vang dội để làm nên vẻ đẹp của trang văn, thì Nguyễn Thi lại là nhà văn của những người nông dân Nam Bộ. Ông luôn khai thác cái hào hùng lớn lao hòa quyện với cái mộc mạc, giản dị mà gần gũi hàng ngày, qua đó ta mới thấy được cái vĩ đại trong cái đời thường, cái lớn lao trong cái giản dị của người dân Nam Bộ. Điển hình là truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” được viết vào năm 1966 – những tháng ngày chiến đấu khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mĩ.

2, Mở bài phân tích Những đứa con trong gia đình gián tiếp mẫu số 2

Hòa chung với không khí hào hùng của thời đại, văn học Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh cao cả của mình, không chỉ tái hiện lại không khí đấu tranh oanh liệt qua cảm hứng sử thi, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ca ngợi những con người Việt Nam can trường, bất khuất mà còn khơi dậy tình yêu nước và ý thức trách nhiệm của mỗi người đối với vận mệnh của đất nước. “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi là một trong số những tác phẩm đã hoàn thành được sứ mệnh thiêng liêng đó, thông qua câu chuyện về một gia đình người dân Nam Bộ, Nguyễn Thi đã mở ra câu chuyện của cả một đất nước, thông qua tình yêu nước, sự trưởng thành của hai nhân vjaat Chiến và Việt, Nguyễn Thi đã cho thấy từng bước trưởng thành của cách mạng miền Nam trong cuộc chiến đấu sống còn với đế quốc Mĩ.

3, Mở bài hay Những đứa con trong gia đình gián tiếp mẫu số 3

Có một đề tài muôn thuở vẫn luôn trở lại những trang văn như một lời khấn khứa, đó là đề tài về quê hương, đất nước mà trong đó ẩn chứa mạch nguồn của lòng yêu nước mãnh liệt và tinh thần kiên cường, bất khuất  của những con người anh hùng, nó vẫn luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các thời kỳ văn học. Và đến với truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình”, bằng cách khai thác mạch kể sáng tạo, mới mẻ Nguyễn Thi đã một lần nữa tạo cho người đọc những cảm nhận vô cùng mới mẻ về một đề tài đã được nhiều nghệ sĩ khai thác.

4, Mở bài hay về Những đứa con trong gia đình gián tiếp mẫu số 4

Lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, kiên cường dường như đã trở thành một nét đẹp truyền thống của con người dân tộc Việt Nam. Qua mỗi một tác phẩm nghệ thuật, vẻ đẹp ấy lại được tỏa sáng và được bồi đắp thêm những chiêm nghiệm sâu sắc của các nhà văn. Với Nguyễn Thi – một nhà văn của người dân Nam Bộ, thông qua đứa con tinh thần “Những đứa con trong gia đình”, nhà văn đã cho thấy sự hòa quyện, gắn bó khăng khít giữa tình cảm gia đình với tình yêu tổ quốc, từ đó tạo nên sức mạnh chiến đấu quật cường, anh dũng của người dân Việt Nam qua bao thế hệ.

5, Mở bài hay phân tích Những đứa con trong gia đình mẫu số 5

Nguyễn Thi không chỉ là một nhà văn biết cầm bút mà ông còn là một chiến sĩ anh dũng biết cầm súng đánh giặc. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ông đã từng có thời gian sinh sống và chiến đấu tại chiến trường miền Nam nên ông có tình cảm đặc biệt với vùng đất và con người nơi đây. Vùng “đất nhớ” Nam Bộ là chất liệu, là nguồn cảm hứng đặc biệt cho những sáng tác văn chương của ông, bởi vậy mà Nguyễn Thi được người đời mệnh danh là “Nhà văn của người dân Nam Bộ”. Một trong những tác phẩm nổi tiếng làm lên tên tuổi của ông đó là truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” viết về mảnh đất Nam Bộ anh hùng cùng những con người yêu nước, giàu tình yêu thương mà kiên cường, dũng cảm. Truyện viết về truyền thống yêu nước của một gia đình người dân, từ đó nhà văn mở rộng, nâng tầm lên thành truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết của cả dân tộc, đất nước Việt Nam.

III, Các mẫu mở bài Những đứa con trong gia đình nâng cao dành cho HSG

1, Mở bài những đứa con trong gia đình nâng cao mẫu số 1

Trong nền văn học hiện đại Việt Nam, nếu ở giai đoạn trước các mạng tháng Tám các nghệ sĩ chủ yếu tập trung vào đề tài phản ánh, tố cáo hiện thực xã hội, và thương cảm cho số phận của người nông dân cùng khổ và trí thức nghèo, thì sau khi cách mạng tháng Tám thành công, đất nước bước sang một trang sử mới, tiến vào thời kỳ vừa chiến đấu bảo vệ vừa xây dựng kiến thiết đất nước thì đề tài sáng tác lại có sự thay đổi lớn. Họ sẽ tập trung vào làm rõ vẻ đẹp phẩm chất con người trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ và chống Pháp, theo khuynh hướng sử thi, chủ nghĩa anh hùng cách mạng.  Nổi lên trong đề tài “chiến tranh cách mạng – lực lượng vũ trang” là một số tác giả nổi tiếng như Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Đình Thi, Tố Hữu, Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Khải,…

Và Nguyễn Thi cũng là một trong số đó, ông và nhà văn Nguyễn Trung Thành là hai người bạn thân, cùng tham gia chiến đấu và sau khi tập kết ra Bắc cả hai cùng tình nguyện vào Nam để than gia chiến đấu, cuối cùng lại chia tay nhau tại khu rừng xà nu phía Tây Thừa Thiên giáp Lào.

Nguyễn Trung Thành ở lại gắn bó với chiến trường ở mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió và viết nên tác phẩm “Rừng xà nu” kể về cuộc chiến đấu anh dũng của những người anh hùng Tây Nguyên để làm sáng tỏ chân lý bất diệt: “Chúng nó đã cầm súng thì mình phải cầm giáo”, còn nhà văn Nguyễn Thi lại đi tiếp vào phía Nam gắn bó với con người và mảnh đất Nam Bộ và viết nên tác phẩm nổi tiếng “Những đứa con trong gia đình” lý giải sức mạnh làm nên chiến thắng vang dội chính là sức mạnh đến từ truyền thống yêu nước muôn thuở.

2, Mở bài hay cho Những đứa con trong gia đình nâng cao mẫu số 2

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất. Bước vào văn chương, nó còn trở lên đẹp đẽ và cảm động vô cùng. Trong thiên truyện “Những người con trong gia đình”, Nguyễn Thi đã phác họa lên một dòng sông với tình cảm gia đình sâu sắc. Dòng sông truyền thống gia đình ấy luôn chảy trôi không ngừng từ thế hệ này sang thế hệ khác trong tác phẩm đã gợi cho người đọc nhiều xúc cảm và suy ngẫm.

“Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Thi, được ông “thai nghén thành hình” từ những ngày chiến đấu chống Mỹ gian khổ và ác liệt vào năm 1966. Chính vì hoàn cảnh vô cùng đặc biệt đó, tình cảm gia đình bộc lộ qua thiên truyện này vô cùng cảm động. Nó như bức tranh sử thi hào hùng, hoành tráng về con người Nam Bộ trong chiến đấu nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

3, Mở bài hay về Những đứa con trong gia đình nâng cao mẫu số 3

Một người nghệ sĩ có tài là một người nghệ sĩ biết tìm từ những chất liệu mà đã có nhiều người nhào nặn,  để nhào nặn thành một điều mới mẻ, nhào nặn thành một đứa con tinh thần đích thực của riêng mình. Nguyễn Thi chính là một người nghệ sĩ tài ba như vậy. Trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, văn học cách mạng là nguồn đề tài để các nhà văn, nhà thơ khai thác triệt để. Mà khai thác liên tục chắc chắn sẽ đến lúc cạn kiệt. Đối với Nguyễn Thi ông đã tìm ra cách khai thác mới mẻ, độc đáo trong đề tài mà nhiều người đã lật mở, đào xới.

Không giống như những nhà văn khác, khi viết về đề tài chiến tranh họ khai thác ở nhiều góc độ khác nhau như vẻ đẹp thân phận con người, …còn với Nguyễn Thi, ông lại nhìn chiến tranh ở một góc độ rất khác  biệt – góc độ gia đình. Với cách khai thác này, nhà văn đã đem đến cho bạn đọc một cái nhìn mới mẻ hơn về chiến tranh, về số phận và phẩm chất tốt đẹp của con người.

Như vậy, thông qua những mẫu mở bài “Những đứa con trong gia đình” trên đây các bạn  sẽ có thêm nhiều tư liệu tham khảo để bài viết của mình được trôi chảy hơn và hoàn thành bài viết cũng nhanh chóng hơn, nhận được sự đánh giá cao của người chấm. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt!