Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Ngữ văn 12

0

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa đầy đủ, chi tiết nhất. Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu là một tác phẩm văn học được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 12 học kì 2. Đây là tác phẩm xuất hiện nhiều trong các đề thi, đề kiểm tra định kì môn Ngữ văn và đặc biệt là trong các kỳ thi THPT Quốc gia môn Văn. Có rất nhiều đề bài được đưa ra xoay quanh tác phẩm này, nhưng để có thể làm tốt được những đề Văn đó, trước hết các bạn học sinh cần phải nắm được nội dung của tác phẩm. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ nội dung tác phẩm một cách nhanh nhất qua các mẫu tóm tắt “Chiếc thuyền ngoài xa”  mà Butbi sưu tầm và tổng hợp lại, các bạn cùng tham khảo nhé.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Ngữ văn 12
Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa số 1

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” được nhà văn Nguyễn Minh Châu sáng tác vào năm 1983. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ của người nghệ sĩ nhiếp ảnh tên Phùng với vợ chồng người đàn bà làng chài. Theo yêu cầu của trưởng phòng tòa soạn, Phùng đến một vùng ven biển miền Trung – nơi mà anh đã từng chiến đấu để săn tìm nghệ thuật và chụp một tấm ảnh thuyền biển, bổ sung cho cuốn lịch năm mới. Sau nhiều ngày “phục kích, săn tìm”, Phùng đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về một chiếc thuyền ngoài xa đang lên đênh trên biển với làn sương mờ. Nhưng khi chiếc thuyền cập bến, anh đã vô cùng kinh ngạc khi chứng kiến cảnh gã đàn ông vũ phu đang đánh vợ một cách dã man bằng chiếc thắt lưng mà người vợ vẫn cam chịu, không hề chống lại cũng không tìm cách chạy trốn. Đứa con trai vì muốn bảo vệ mẹ mà chạy vào đã đánh lại cha mình. Thấy vậy, Phùng đã chạy đến can thiệp để cảnh tượng đó không tiếp diễn. Phùng quyết định chưa trở về vội mà nán lại mấy ngày theo lời mời của chánh án Đẩu – người bạn cũ của anh. Khi Đẩu mời người đàn bà đó lên tòa án huyện, Phùng và Đẩu hết sức khuyên giải chị ta ly hôn để giải thoát khỏi cuộc sống đau khổ ấy, thì điều khiến hai người ngạc nhiên hơn đó là người đàn bà ấy lại van lạy Đẩu đừng bắt chị ta bỏ chồng. Sau khi nghe câu chuyện về cuộc đời của người đàn bà và con người trước kia của người đàn ông, hai người mới vỡ lẽ. Sau khi trở về, tấm ảnh Phùng chụp được chọn và được treo ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước tấm ảnh đó, Phùng đều thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai và đằng sau đó là hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ, giàu lòng nhân hậu vị tha ấy bước ta từ tấm ảnh rồi hòa lẫn trong đám đông.

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa số 2

Theo yêu cầu của trưởng phòng tòa soạn, người nghệ sỹ nhiếp ảnh Phùng phải đi chụp một bức ảnh cảnh biển để hoàn thiện bộ lịch năm mới. Phùng đã tìm đến vùng biển – nơi trước kia anh đã từng chiến đấu, nơi đây có một người bạn cũ của anh đang làm chánh tòa án huyện tên là Đẩu . Sau nhiều ngày phục kích, Phùng đã phát hiện và chụp được một cảnh đẹp mà anh coi là cảnh “đắt trời cho”. Đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa đang ẩn hiện làm sương sớm của biển, hòa cùng ánh bình minh của một ngày mới. Khi chiếc thuyền cập bến, Phùng đã vô cùng ngạc nhiên khi anh chứng kiến từ chiếc thuyền ấy bước ra một người đàn bà xấu xí và một người đàn ông to lớn hung dữ theo sau. Tiếp đó, người đàn ông đó rút chiếc thắt lưng và quật thật mạnh vào người vợ một cách tàn nhẫn, thằng con nhìn thấy chạy ra để bảo vệ mẹ nhưng cũng bị ông ta tát cho 2 cái ngã nhào. Những ngày sau, cảnh tượng đó lại tiếp diễn, Phùng không chịu được nữa nên định vào can thiệp, những anh cũng bị đánh trọng thương. Anh phải về tại trạm xá của tòa án huyện để tĩnh dưỡng. Phùng đã quyết định nán lại để giúp người đàn bà ấy, anh đã lên huẹn tìm Đẩu. Khi Đẩu mời người đàn bà ấy lên thì chị ta lại van xin Đẩu đừng bắt chị ta bỏ chồng.  Sau khi nghe chị ta giải thích và kể câu chuyện về cuộc đời mình Phùng và Đẩu mới hiểu ra vấn đề. Sau dó, Phùng rời xa vùng biển về với công việc, bức ảnh của anh đã được chọn và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng  mỗi lần ngắm nhìn tấm ảnh ấy anh lại thấy cái màu hồng hồng trong cảnh sương mai và thấy một người đàn bà nghèo khổ, vất vả, cơ cực bước ra từ bức ảnh.

Chiếc thuyền ngoài xa tóm tắt số 3

Nghệ sĩ nhiếp ảnh gia tên Phùng đã đi về một vùng biển miền Trung nơi mà trước kia anh từng chiến đấu để có thể chụp được một tấm ảnh nghệ thuật về thuyền biển để in vào bộ lịch cho năm mới theo yêu cầu của Trưởng phòng. Anh phục kích trên biển nhiều ngày nhưng không tìm ra bức ảnh ưng ý. Và cuối cùng không phụ lòng chờ đợi của anh, Phùng đã chụp được một cảnh đẹp đắt giá, đó là cảnh một chiếc thuyền ở ngoài xa đang ẩn hiện trong làn sương biển mờ ảo của sáng sớm. Đó là một cảnh đẹp toàn bích, một vẻ đẹp như một bức tranh mực tàu. Tưởng chừng như đang trọn vẹn với niềm vui, nhưng khi con thuyền cập bến thì trước mặt Phùng lại hiện ra cảnh tượng vô cùng đau thương. Đó là cảnh người chồng vũ phu đang đánh đập vợ một cách dã man, đứa con trai muốn bảo vệ mẹ mà chạy đến đã đánh lại cha nó.

Phùng ngạc nhiên và sững sờ, không chịu được cảnh tượng đó, anh đã tiến đến và ngăn cản người đàn ông nhưng bị người đó đánh bị thương. Người đàn bà được chánh án Đẩu – là bạn cũ của Phùng mời đến tại tòa án Huyện. Tại đây, Phùng và Đẩu khuyên người đàn bà nên bỏ người chồng vũ phu để giải thoát cho cuộc đời nhưng lại bị từ chối. Chị ta kể cho họ nghe về cuộc đời của mình và giải thích sự thay đổi của người đàn ông và lí do chị ta không thể bỏ người chồng vũ phu đó. Nghe xong Phùng và Đẩu như hiểu ra được nhiều điều từ cuộc đời của chị.

Phùng rời vùng biển trở về với những bức ảnh ấy, bức ảnh của anh cũng đã được cho bộ lịch và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng mỗi lần nhìn thấy tấm ảnh đó, Phùng như đang cảm thấy mình đang đứng trước cái màu hồng hồng của sương mai, rồi khi nhìn lâu hơn anh lại thấy hình ảnh người đàn bà thô kệch nghèo khổ, vất vả, lam lũ chịu nhiều đau thương ấy đang bước ra từ tấm ảnh.

Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa số 4

Phùng – nhân vật chính của tác phẩm là một người nghệ sĩ nhiếp ảnh, theo lời trưởng phòng tòa soạn, anh đi về một vùng biển miền Trung – nơi anh đã từng chiến đấu để thực hiện bộ ảnh cho tờ lịch năm mới. Tại đây, Phùng đã bắt gặp một hình ảnh thiên nhiên vô cùng đẹp, một cảnh đẹp mà anh cho rằng là một cảnh “đắt giá trời cho”. Đó là hình ảnh của một con thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ảo ẩn hiện. Thế nhưng, khi con thuyền ấy cập bến thì không còn cảnh đẹp đó nữa mà thay vào đó là  cảnh tượng đáng buồn, người chồng vũ phu đang đánh đập vợ một cách dã man, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ nên đánh lại cha nó và cũng bị tát cho 2 cái ngã nhào. Phùng thấy bất bình trước sự việc ấy nên tiến đến ngăn cản. Không may, Phùng bị người đàn ông đó đánh cho bị thương. Bạn cũ của Phùng – chán án Đẩu – đã mời người đàn bà ấy lên huyện nhưng chị ta không nghe theo lời khuyên của Phùng và Đẩu mà vẫn xin được sống với chồng. Người đàn bà kể cho mọi người nghe câu chuyện cuộc đời mình và lí do không thể bỏ chồng. Lúc này, Phùng và Đẩu mới hiểu ra. Phùng  trở về với bộ ảnh đó. Tấm ảnh của anh cũng được chọn và treo ở khắp nơi nhưng khi nhìn vào bức ảnh anh vẫn luôn nhìn thấy đâu đó trong ảnh là người đàn bà khốn cùng kia.

Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa số 5

“Chiếc thuyền ngoài xa” là một câu chuyện gửi gắm những nỗi niềm trăn trở giữa nghệ thuật và hiện thực cuộc sống. Phùng – một nhiếp ảnh gia đã đến vùng biển miền Trung để săn những bức ảnh đẹp của thiên nhiên để bổ sung cho bộ lịch năm mới. Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng anh cũng đã có được bức ảnh đắt giá, đó là bức ảnh một con thuyền trên biển đang ẩn hiện trong làn sương sớm của bình minh. Nhưng đằng sau bức ảnh được cho là hoàn mỹ ấy là một hiện thực đau lòng mà Phùng phải suy ngẫm, đó là cảnh tượng người đàn bà bị chồng hành hạ và đánh đập nhưng lại nhất quyết không bỏ chồng vì cuộc sống của họ còn có nhiều điều mà người ngoài không thể biết được. Khi biết về cuộc đời và nỗi khổ tâm không thể bỏ chồng của người đàn bà , Phùng đã nhận ra giá trị sâu sắc về cuộc sống, rằng mình phải nhìn nhận sự vật bằng một cái nhìn đa diện, nhiều chiều chứ không phải chỉ qua một cái nhìn đầy cảm quan, phiến diện từ vẻ bề ngoài của nó. 

Như vậy, Butbi đã giúp các bạn tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa CHI TIẾT, mong rằng đây sẽ là bộ tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập môn Ngữ văn. Ngoài ra, chúng tôi =tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt nhé!