Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm | Trực tiếp, Gián tiếp, Nâng cao

0

Bài viết dưới đây bao gồm các mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm trực tiếp, gián tiếp và các mở bài nâng cao dành cho học sinh giỏi siêu hay. Mở bài Đất nước dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 (văn 12) nhanh chóng biết cách bắt đầu một bài viết về: phân tích Đất nước, phân tích tư tưởng đất nước của nhân dân hay phân tích 9 câu đầu Đất nước….

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm | Trực tiếp, Gián tiếp, Nâng cao
Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm | Trực tiếp, Gián tiếp, Nâng cao

Tham khảo thêm:

A. Các mẫu mở bài Đất Nước trực tiếp

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa điềm mẫu số 1

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ nhà thơ trẻ trong những năm tháng kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Thơ ông có sức hấp dẫn kỳ lạ bởi sự kết hợp hài hòa, độc đáo giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nước và về con người Việt Nam. Nổi bật hơn hết trong các tác phẩm của ông đó là bản “Trường ca Mặt đường khát vọng”, tác phẩm được ông sáng tác ở chiến khu Trị-Thiên năm 1971. Đoạn trích “Đất nước” mà chúng ta học nằm ở phần đầu chương V của bản trường ca, đây được coi là đoạn thơ hay nhất trong bản trường ca, và là đoạn thơ hay nhất viết về đề tài đất nước.  Đoạn trích viết về nguồn gốc của Đất nước, cho ta cái nhìn trọn vẹn hơn từ nhiều khía cạnh và đồng thời còn viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ đô thị vùng tạm chiến miền Nam về trách nhiệm, sứ mệnh của thế hệ trẻ với non sông đất nước.  (Mở bài dành cho đề “Phân tích bài thơ Đất nước”)

Mở bài trực tiếp bài Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 2

Đoạn trích “Đất Nước” trong Sách giáo khoa được trích trong bản trường ca “Mặt đường khát vọng” . Cũng chính tác phẩm này đã làm lên tên tuổi của Nguyễn Khoa Điềm, đưa ông bước lên đỉnh cao của nghệ thuật sáng tác thơ văn. Cũng như những nhà thơ trẻ khác trong thời kỳ chống Mĩ, Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện những suy ngẫm, những tư tưởng, những cách nhìn  bao quát về Đất nước. Và trong đoạn trích này tư tưởng “Đất nước của nhân dân, Đất nước của ca dao thần thoại” là tư tưởng cốt lõi, tư tưởng chủ đạo, chi phối toàn bộ nội dung và hình thức chương V của bản trường ca này.  (Mở bài dành cho đề “Phân tích tư tưởng cốt lõi Đất nước của nhân dân”)

Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 3

Giữa muôn vàn những tác phẩm thơ ca về đề tài Đất nước, ta vẫn nhận thấy được cái chất rất riêng của Nguyễn Khoa Điềm với thi phẩm “Đất nước” được trích từ bản trường ca “Mặt đường khát vọng”. Những vần thơ mang đậm chất trữ tình xen lẫn chính luận của ông không những không khô khan giáo điều mà lại rất dạt dào cảm xúc. Với “Đất nước”, Nguyễn Khoa Điềm đã góp thêm cho kho tàng văn học dân tọoco cũng như góp thêm thành tựu cho thơ ca thời kì chống Mĩ bằng một cái nhìn toàn diện hơn, cách nói mới mẻ độc đáo mà không lặp lại con đường đi của người khác. Bài thơ là lời kêu gọi thiết tha của tác giả với các thế hệ trẻ cùng xuống đường, hướng về cuộc kháng chiến chung của dân tộc, là lời nhắc nhở về trách nhiệm, sứ mệnh của mình đối với đất nước dân tộc (Mở bài dành cho đề “Phân tích lời kêu gọi thế hệ trẻ…)

Mở bài trực tiếp phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 4

“ Mặt đường khát vọng” là tập trường ca hùng tráng và tiêu biểu nhất làm lên cái tên Nguyễn Khoa Điềm. Tập thơ này được hoàn thành ở chiến khu Trị – Thiên vào năm 1971. Bản trường ca đã làm thức tỉnh các bạn học sinh, sinh viên – thế hệ trẻ ở các đô thị vùng tạm chiếm miền Nam. Để họ nhận rõ bộ mặt xâm lược của đế quốc Mỹ; hướng về nhân dân, về đất nước từ đó ý thức được sứ mệnh của thế hệ mình, cùng đứng dậy xuống đường đấu tranh hòa mình với cuộc chiến đấu của toàn dân tộc. Đoạn trích “Đất Nước” mà ta học nằm ở phần đầu chương V của trường ca Mặt đường khát vọng.  ((Mở bài dành cho đề “Phân tích lời kêu gọi thế hệ trẻ/sự thức tỉnh của thế hệ trẻ…)

Mở bài Đất Nước trực tiếp mẫu số 5

Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ tiêu biểu trong lớp nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ, cùng với lớp những nhà thơ trẻ tài năng khác, Nguyễn Khoa Điềm đã có những đóng góp to lớn cho nền văn học cách mạng rất nhiều tác phẩm thơ văn hay viết về đề tài đất nước, chiến tranh và người lính. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất và được đánh giá là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm có thể kể đến là bài thơ Đất nước (được trích từ Trường ca khát vọng). Hình ảnh đất nước trong bài thơ này của Nguyễn Khoa Điềm được làm nên bởi sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn và độc đáo bởi cảm xúc thiết tha, nồng nàn cùng những suy tư sâu lắng về đất nước, về dân tộc của nhà thơ

B. Các mẫu mở bài Đất nước gián tiếp

Mở bài gián tiếp Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 1

Nền văn học Việt Nam có bao nhà thơ, nhà văn nổi tiếng với vô số những tác phẩm hay và ý nghĩa. Giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ – mỗi giai đoạn lại có một lớp nhà thơ, nhà văn nổi bật được ghi danh. Đặc biệt trong đó ta phải kể đến nhà thơ với phong cách trữ tình chính luận độc đáo, mới mẻ – Nguyễn Khoa Điềm. Dưới những lập luận sắc bén cùng tài năng đỉnh cao của mình trong thơ ca, ông đã đưa ra một cái nhìn rất mới mà cũng rất gần gũi bình dị, qua đó cũng thức tỉnh thế hệ trẻ về trách nhiệm, sứ mệnh của mình với đất nước qua đoạn thơ Đất nước trích từ Trường ca Mặt đường khát vọng. (Mở bài dành cho đề “Cảm nhận bài thơ Đất nước).

Mở bài phân tích bài thơ Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 2

Mỗi người chúng ta đang được sống trong một đất nước yên bình, tự do như ngày nay đều là do công lao to lớn của cha ông chúng ta đã dùng máu, mồ hôi, nước mắt và cả mạng sống của mình để đổi lấy. Chúng ta không thể quên được một thời kì kháng chiến chống Pháp và Mĩ đầy những đau thương, mất mát nhưng cũng rất hào hùng . Và tinh thần yêu nước, sự anh dũng bất khuất ấy càng được nêu cao qua bản “Trường ca Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm, đặc biệt được thể hiện rõ trong đoạn trích Đất nước. Đoạn thơ đã nêu lên nguồn gốc của đất nước qua những điều hết sức gần gũi, bình dị và cũng là lời kêu gọi, lời nhắc nhở thế hệ trẻ nhớ về trách nhiệm, sứ mệnh của minh đối với đất nước. 

Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 3

Đất nước – một đề tài muôn thuở, một đề tài hot của bất kỳ giai đoạn nào trong thơ ca Việt Nam. Chúng ta đã bắt gặp một đất nước chìm trong đau thương, đầy sự mất mát qua thơ của Hoàng Cầm hay gặp một đất nước đang từng ngày đổi mới qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng có lẽ đất nước được nhìn một cách đầy đủ từ nhiều khía cạnh và trọn vẹn nhất thì ta phải nhắc đến bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Hình hài đất nước từ khi được sinh ra cho đến khi phải trải qua biết bao nhiêu sóng gió chiến tranh được tái diễn một cách sinh động qua một hồn thơ tinh tế, đầy phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả nhìn đất nước từ nhiều khía cạnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử. Đất nước – một tên gọi vô cùng thiêng liêng, bình dị nhưng lại chất chứa bao nhiêu ngọn nguồn của cảm xúc của chính tác giả.

Mở bài gián tiếp Đất Nước mẫu số 4

Từ sau sự kiện Cách mạng tháng Tám giành thắng lợi, dân tộc ta đã phải tiến hành liên tiếp hai cuộc đấu tranh trường kì chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược để gìn giữ, bảo vệ nền độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Trong suốt hơn ba mươi năm ấy, vận mệnh của đất nước luôn luôn là vấn đề được quan tâm nhất và nó chi phối mọi lĩnh vực của đời sống dân tộc và mỗi con người Việt Nam. Có lẽ cũng vì thế mà tình cảm yêu nước đã trở thành nguồn cảm hứng chủ đạo đi vào trong thơ ca như một lẽ tự nhiên, tiếp nối một truyền thống sâu đậm của văn học dân tộc từ ngàn xưa.  Và Nguyễn Khoa Điềm – một nhà thơ trẻ tuổi tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cũng không thoát được nguồn cảm hứng này, chính vì vậy mà ông đã viết lên bản trường ca “Mặt đường khát vọng” và trong đó đoạn trích Đất nước mà chúng ta được học chính là đoạn thơ hay nhất viết về đề tài tình yêu đất nước.

Mở bài gián tiếp bài Đất nước NKĐ mẫu số 5

Đối với mỗi người chúng ta, khi nhắc về đất nước, ta sẽ thường nghĩ tới một điều gì đó vừa xa xôi vừa trừ tượng. Nhưng khi đọc bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (được trích trong trường ca Mặt đường khát vọng) ta lại nhận ra rằng đất nước không hề trừu tượng, xa xôi như thế, mà đất nước ở đây lại là thứ gì đó vô cùng gần gũi bình dị, thân thương, ân tình mà mỗi người chúng ta đều tìm thấy đất nước trong chính mình. Nó không chỉ là mảnh đất cằn cỗi đã ấp ủ, chắt chiu nuôi ta lớn mà hơn thế, đất nước đã hóa thân hòa vào chảy cùng dòng máu nóng trong cơ thể, thành những nhịp đập trong trái tim ta và từ đó trong mỗi người chúng ta đều có một phần của Đất nước.

C. Các mẫu mở bài Đất nước nâng cao dành cho HSG

Mở bài nâng cao Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 1.

“Có mối tình nào hơn Tổ quốc?”

(Trần Mai Ninh)

Bằng tất cả tình cảm yêu thương sâu nặng và cảm hứng nồng nàn của mình về Tổ Quốc – các nhà thơ, nhà văn – các chiến sĩ đã để lại cho núi sông này biết bao vần thơ đẹp về con người, về đất nước Việt Nam. Nếu các nhà thơ khác cùng thời thường dùng những hình ảnh kì vĩ, lớn lao, mĩ lệ mang tính biểu tượng, tạo ra một khoảng cách để cảm nhận, chiêm ngưỡng về sự thiêng liêng của đất nước thì với Nguyễn Khoa Điềm lại ngược lại. Ông cảm nhận về đất nước qua những điều hết sức gần gũi, đơn sơ, bình dị, mộc mạc thân thuộc và gắn liền với mỗi con người như máu thịt, như hơi thở. Đất nước ấy được tắm đẫm trong hương liệu văn hóa dân gian, trong tư tưởng lớn của thời đại – tư tưởng “Đất nước của nhân dân”, một tư tưởng cốt lõi của bài thơ. (Mở bài dành cho đề “Phân tích tư tưởng cốt loic Đất nước của nhân dân”)

Mở bài Đất Nước dành cho học sinh giỏi mẫu số 2

Quê hương, đất nước là những mảng đề tài lớn, quên thuộc trong thi ca. Đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ thành công trong việc xây dựng lên một dáng hình đất nước, phác họa sống động một tình cảm lớn lao và vô cùng thiêng liêng cho quê hương, xứ sở, đó là một đất nước dù phải trải qua biết bao đau thương nhưng vẫn ngời sáng tinh thần quyết tâm đấu tranh trong trang thơ của Nguyễn Đình Thi, là một đất nước bình dị nhưng gắn bó yêu thương trong thơ của Hoàng Cầm. Cũng viết về chủ đề đất nước quen thuộc ấy, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã mang đến những cảm nhận vô cùng mới mẻ, độc đáo về đất nước trong bài thơ Đất nước. Ông đã định nghĩa đất nước bằng những hình ảnh bình dị, thân thuộc, gần gũi nhất đối với đời sống con người để từ cái thân thuộc, vô danh ấy nhà thơ đã khái quát lên một đất nước hữu hình, đẹp đẽ mà vô cùng thiêng liêng.

Mở bài nâng cao phân tích Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 3

Trong suy nghĩ của mỗi người, lòng yêu nước luôn là một tình cảm lớn lao, xa vời, trừ tượng khó cảm nhận. Nhưng qua bài Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, bằng những câu thơ mộc mạc, giản dị vừa dồn nén cảm xúc vừa trĩu nặng suy tư, đã thầm nhắc bạn đọc – những thế hệ trẻ tuổi rằng: 

Em ơi em, Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ…”

Đất Nước gắn bó, hiện hữu ngay bên cạnh chúng ta. Phải chăng lòng yêu nước được bắt đầu từ những điều giản dị, gần gũi nhất, và thân thuộc nhất như tình yêu cha mẹ, gia đình, như mái nhà ta ở, hạt gạo ta ăn hay từ mỗi giọt máu, đốt xương của chính mình? Từ tình yêu nhỏ, tuổi trẻ hãy mở rộng tấm lòng mình để có được tình yêu lớn. Từ tình yêu, chúng ta cần thức tỉn về trách nhiệm, sứ mệnh của mình trước lịch sử. Ngày xưa, sứ mệnh ấy là chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ dân tộc, còn ngày nay, sứ mệnh ấy là gì? (Mở bài dành cho đề “Phân tích sứ mệnh tuổi trẻ ngày nay qua bài thơ Đất nước”)

Mở bài nâng cao phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 4

Đất nước là nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca và nghệ thuật. Mỗi nhà thơ, nhà văn đều có những cảm nhận riêng về Đất Nước, bởi thế Đất Nước, Tổ quốc được hiện lên với muôn màu muôn vẻ. Nếu như các nhà thơ khác chọn điểm nhìn về Đất Nước bằng những hình ảnh kỳ vĩ, lớn lao, xa xôi mỹ lệ hay cảm hứng về lịch sử qua các triều đại thì Nguyễn Khoa Điềm – một nhà thơ trẻ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ lại chọn điểm nhìn gần gũi, quen thuộc, bình dị để nói về về Đất Nước. Đến với bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm ta dường  như đứng trước vẻ đẹp của muôn màu văn hóa, truyền thống, phong tục của dân tộc.Khác với những nhà thơ cùng thế hệ – họ thường tạo ra một khoảng cách xa xôi trừ tượng để chiêm ngưỡng và ca ngợi đất nước, với các từ ngữ hoa mỹ, hình ảnh kì vĩ mang tính chất biểu tượng. Nguyễn Khoa Điềm lại chọn điểm nhìn gần gũi, quen thuộc để miêu tả một đất nước một cách tự nhiên, bình dị nhưng không kém phần thiêng liêng, tươi đẹp. Hình ảnh đất nước hiện lên muôn màu muôn vẻ, sinh động mới mẻ lạ thường, lắng đọng trong tâm trí ta qua những nét đẹp về phong tục tập quán, văn hóa, truyền thống dân tộc mang đậm dấu ấn con người Việt.

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm nâng cao mẫu số 5

Cùng với nhà thơ Lê Anh Xuân, Xuân Quỳnh, Phạm Tiến Duật,…. Nguyễn Khoa Điềm cũng trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thơ ca của ông là sự kết hợp độc đáo giữa chính chính luận và trữ tình, giữa cảm xúc nồng nàn và suy từ sâu lắng của người trí thức viết về đất nước và con người Việt Nam. Có lẽ chính vì những lí do này mà thơ ông có sức hút lạ thường với không ít bạn đọc.  Đoạn trích “Đất nước” được trích từ chương V trong bản trường ca “Mặt đường khát vọng”, được coi là đoạn thơ hay, đỉnh cao nhất về đề tài đất nước trong Việt Nam hiện đại.

Mong rằng với những gợi ý về các mẫu mở bài trên đây sẽ giúp các bạn có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, giúp bài viết được trôi chảy hơn. Một cái mở bài hay sẽ giúp cho người viết nhận được sự đánh giá cao của người đọc, thông qua việc mở đầu bài viết, người đọc  sẽ hiểu được nội dung khái quát mà người viết muốn truyền đạt và sự khám phá, tò mò của người đọc, người chấm về các nội dung phía sau là dễ dàng thấy được.