Mở bài Ông già và biển cả – Hê minh uê | Ngữ văn 12

0

Top các mẫu mở bài Ông già và biển cả siêu hay. Ông già và biển cả là một trong những truyện ngắn hay và đặc sắc của nhà văn Hê minh uê, cùng Butbi tham khảo qua một số mẫu mở bài phân tích/cảm nhận truyện ngắn này trong bài viết dưới đây nhé.

Mở bài Ông già và biển cả - Hê minh uê | Ngữ văn 12
Mở bài Ông già và biển cả – Hê minh uê | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

1, Mở bài Ông già và biển cả hay nhất số 1 (Mẫu mở bài trực tiếp)

“Ông già và biển cả” là một trong những truyện ngắn đặc sắc và thể hiện rõ nét nhất phong cách sáng tác “Tảng băng trôi” của nhà văn tài ba người Mỹ Hê minh uê. Tác phẩm là câu chuyện kể về hành trình chinh phục con cá kiếm khổng lồ của ông lão đánh cá Xantiago. Đó là một cuộc đọ sức gay cấn, kịch tính và đẹp đẽ, qua đó thể hiện nhiều ý nghĩa nhân sinh sâu sắc.

2, Mở bài Ông già và biển cả haysố 2 (Mẫu mở bài trực tiếp)

 “Ông già và biển cả” là tác phẩm xuất sắc đã góp phần quan trọng trong giải Nobel mà nhà văn Hê minh uê nhận được năm 1954 . Thông qua câu chuyện về hành trình săn đuổi và chịnh phục con cá kiếm khổng lồ của ông lão đánh cá, nhà văn đã gửi gắm rất nhiều những thông điệp, quan niệm, những giá trị nhân sinh sâu sắc về con người và cuộc đời thông qua nguyên lí sáng tác nghệ thuật “tảng băng trôi” mà nhà văn là người khởi xướng.

3, Mở bài Ông già và biển cả số 3 (Mẫu mở bài gián tiếp)

Hê minh uê là một trong những nhà văn tài ba vĩ đại nhất nước Mĩ trong thế kỉ XX. Ông cũng là người khai sinh ra nguyên lí sáng tác “tảng băng trôi”, coi tác phẩm nghệ thuật như một tảng băng trôi, qua đó người đọc sẽ tự khám phá phần chìm để thấy được ý nghĩa sâu sắc và giá trị đích thực ẩn chứa của tác phẩm.  Với những đóng góp của ông cho nền văn học, Hê minh uê đã vinh dự được nhận Giải Pu-lit-dơ  vào năm 1953 – giải thưởng văn chương cao quý nhất của Hoa Kì và ông còn đạt Giải thưởng Nô-ben về văn học vào năm 1954. Hê minh uê đã để lại một số lượng tác phẩm văn học đổ sộ gồm nhiều thể loại như truyện ngắn, tiểu thuyết, hồi kí, ghi chép, thơ, … Vào năm 1952, sau gần 10 năm sinh sống ở Cu-ba, Hê minh uê đã chắp bút và cho ra đời tác phẩm “Ông già và biển cả”. Đây là cuốn tiểu thuyết tuy chỉ có tầm cỡ của một tập truyện ngắn nhưng nó mang tầm cỡ như một thiên truyện dài mang giá trị nhân sinh cao cả và nó cũng là tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của Hê minh uê. Qua tác phẩm, nhà văn gửi gắm những thông điệp quan trọng được coi là tuyên ngôn sáng tác nghệ thuật của nhà văn đó là: “Con người được sinh ra không phải để dành cho thất bại. Con người có thể bị hủy diệt nhưng không thể bị đánh bại”.

4, Mở bài phân tích Ông già và biển cả số 4 (Mẫu mở bài gián tiếp)

Từ xa xưa cho đến nay, đề tài thiên nhiên và con người luôn là một nguồn cảm hứng dồi dào, bất tận của các nhà văn, nhà thơ. Từ những tác phẩm đề cao việc sống hòa mình vào thiên nhiên như tác phẩm “Cuộc sống trong rừng” của nhà văn Henry David Thoreau hay  “Cuộc cách mạng Một-cọng-rơm” của Masanobu Fukuoka cho đến những tác phẩm miêu tả sự rộng lớn, kì vĩ, bao la của thiên nhiên theo lời kể của những con vật, từ “Đồi thỏ” của Richard Adams cho đến “Tiếng gọi nơi hoang dã” của Jack London, tất cả những tác phẩm văn học đó đều phô bày một vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ nhưng lại cũng rất đỗi khắc nghiệt, và truyện ngắn “Ông già và biển cả” của nhà văn lỗi lạc Ernest Hermingway cũng không nằm ngoài bức tranh đó.

5, Mở bài tác phẩm Ông già và biển cả số 5 (Mẫu mở bài gián tiếp)

Những câu chuyện viết về công cuộc, hành trình chinh phục thiên nhiên của con người đã trở thành một trong những đề tài sáng tác văn học được đánh giá cao, đó là tâm huyết, là kết quả của sự tìm tòi, vận dụng trí sáng tạo và cả tính viễn tưởng trong cách nhìn mới về con người tự do. Hê minh uê một nhà văn gốc Mỹ lỗi lạc và nổi tiếng của thế kỉ 20, ông là nhà văn của cái mới, ông cũng đã lựa chọn đề tài này để khai thác nhiều hơn, ở các nhân vật chính của tác phẩm họ không chỉ làm nổi bật về khả năng của viết lách của ông mà còn bảo vệ được quan điểm sáng tác nghệ thuật của Hê minh uê đó là nguyên lý “tảng băng trôi” mang đầy triết lí nhân sinh sâu sắc, và những điều đó được thể hiện rõ nhất qua tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng “Ông già và biển cả”.

6, Mở bài phân tích tác phẩm Ông già và biển cả số 6 (Mẫu mở bài gián tiếp)

Miller Hemingway là một trong những nhà văn lỗi lạc nổi tiếng nhất của nước Mĩ. Trong suốt cuộc đời cống hiến hết mình cho nghệ thuật của, Hemingway đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá của văn học và để lại nhiều tác phẩm có giá trị. Đặc biệt truyện ngắn “Ông già và biển cả” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất làm lên tên tuổi của Hemingway và gây lên tiếng vang lớn trên văn đàn thế giới, tác phẩm này đã đoạt giải Plitzer vào năm 1953. Không chỉ thành công về mặt nghệ thuật khi viết theo nguyên lý tảng băng trôi mà tác phẩm còn mang một nội dung tư tưởng lớn, một triết lý nhân sinh sâu sắc, có lẽ chính bởi vì vậy mà từng có nhận định rằng: “Ông già và biển cả là một bản hùng ca ca ngợi tư thế ngạo nghễ và hào hùng của con người”.

7, Mở bài Ông già và biển cả hay nhất số 7 (Mẫu mở bài gián tiếp)

Nhắc đến nguyên lý sáng tác nghệ thuật “tảng băng trôi” nổi tiếng chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ nhớ ngay đến nhà văn Hê minh uê, một nhà văn tài năng và vĩ đại nhất nước Mỹ ở thế kỉ XX. Ông để lại rất nhiều tiểu thuyết hay có giá trị sâu sắc về cuộc sống trong đó có tác phẩm “Ông già và biển cả”. Và cũng chính tiểu thuyết này đã đánh dấu tên tuổi của Hê minh uê trong diễn đàn văn học. Đặc biệt hơn cả là tác phẩm ấy còn được viết theo nguyên lý tảng băng trôi.

8, Mẫu mở bài Ông già và biển cả hay nhất số 8 (Mẫu mở bài gián tiếp)

Hê minh uê là một nhà văn người Mỹ, sinh ra trong một gia đình trí thức. Có thể nói ông là một trong những nhà văn tài ba và xuất sắc nhất của văn học Mỹ. Ông sáng tác nghệ thuật dựa trên nguyên lí tảng băng trôi, ba phần nổi, bảy phần chìm, bởi vậy mà các tác phẩm văn học của ông rất giàu ý nghĩa biểu tượng. “Ông già và biển cả” là tiểu thuyết thể hiện chính xác và đầy đủ nhất phong cách này của ông. Ngay từ khi ra đời , tác phẩm này đã gây được tiếng vang lớn trong giới văn nghệ sĩ. Đoạn trích chúng ta học trong sách giáo khoa được trích ở phần cuối của tác phẩm.

9, Mẫu mở bài Ông già và biển cả hay nhất số 9 (Mẫu mở bài gián tiếp)

“Nguyên lý tảng băng trôi” là một khái niệm nổi tiếng và khá quen thuộc với chúng ta mà hầu hết bất cứ ai cũng sẽ nghe thấy ít nhất một lần. Hê minh uê một nhà văn tài ba với quan niệm phải nhìn sự vật ở sâu bản chất, chứ không được đánh giá chỉ thông qua phần nhỏ nổi lên trước mắt; đã sáng tạo lên rất nhiều tác phẩm văn học có giá trị. Trong đó, “Ông già và biển cả” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông trong suốt cuộc đời sáng tác nghệ thuật. Phân tích “Ông già và biển cả”, ta sẽ thấy rõ hơn về quan niệm này của nhà văn.

10, Mẫu mở bài Ông già và biển cả hay nhất số 10 (Mẫu mở bài gián tiếp)

 “Con người và thiên nhiên” là một đề tài vô cùng quen thuộc trong văn học. Dù ở bất kỳ thể loại nào ta cũng bắt gặp những tác phẩm nổi tiếng về đề tài này.Trong chương trình học của môn Ngữ văn lớp 12 cũng có một tác phẩm như thế. Đó là một tác phẩm để đời và làm lên tên tuổi của một nhà văn lỗi lạc người Mĩ Hemingway – tiểu thuyết “Ông già và biển cả” (The old man and the sea).

“Ông già và biển cả” là một tác phẩm văn học đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn. Tiểu thuyết này đã đạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu vào năm 1953 và góp phần quan trọng trong giải thưởng Nobel của ông nhận được năm 1954.

Mong rằng thông qua 10 mẫu mở bài Ông già và biển cả được chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất cho phong cách viết của mình. Chúc các bạn học tốt.