Mở bài phân tích Số phận con người – Sô lô khốp | Ngữ văn 12

0

Top các mẫu mở bài phân tích Số phận con người siêu hay. Bài viết dưới đây, Butbi giới thiệu cho các bạn một số mẫu mở bài Số phận con người của Sô lô khốp hay nhất được chọn lọc để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một mở bài thích hợp với phong cách viết văn của mình, hãy cùng tham khảo nhé.

Mở bài phân tích Số phận con người - Sô lô khốp | Ngữ văn 12
Mở bài phân tích Số phận con người – Sô lô khốp | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

Mở bài phân tích Số phận con người hay nhất số 1 (Mở bài trực tiếp)

“Số phận con người” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất làm nên tên tuổi của Sô lô khốp. Hình ảnh người lính già Xô-cô-lốp cùng bé Va-ni-a tội nghiệp đã khiến người đọc vô cùng xúc động về lòng nhân đạo và về tình yêu thương giữa con người với con người.

Mở bài phân tích Số phận con người” hay nhất số 2 (Mở bài gián tiếp)

Nhà văn Sô lô khốp (1905 – 1984), ông là một nhà văn Nga lỗi lạc, càng vinh dự hơn khi ông được nhận giải thưởng Nô-ben về văn học năm 1965. Đồng thời ông được ghi tên trong danh sách những nhà văn lớn. Tác phẩm  văn học của ông để lại gồm những tập truyện ngắn, tiểu thuyết lớn và tiêu biểu nhất trong số đó có tác phẩm “Số phận con người”. Truyện ngắn đã cho ta thấy được những số phận bất hạnh, đau khổ của con người sau chiến tranh. Từ khi ra đời có trên mặt báo Sự Thật cho đến nay tác phẩm này của Sô lô khốp vẫn vẹn nguyên những giá trị ý nghĩa của mình.

Mở bài phân tích Số phận con người hay nhất số 3 (Mở bài gián tiếp)

Tác giả Sô lô khốp là nhà văn nổi tiếng của nước Nga, ông được coi là một trong những nhà văn hàng đầu của chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa. “Số phận con người” là tác phẩm tiêu biểu nhất cho phong cách sáng tác của ông, tác phẩm đã cho thấy tính cách kiên cường, dũng mãnh và lòng nhân hậu bao la của con người Nga, chính nghị lực phi thường ấy đã khiến họ vượt qua biết bao khó khăn.

Mẫu mở bài Số phận con người hay nhất số 4 (Mở bài gián tiếp)

Sô lô khốp được biết đến là một văn hào người Nga lỗi lạc, ông vinh dự được nhận giải thưởng vô cùng danh giá về văn học – giải Nobel vào năm 1965. Trong sự nghiệp sáng tác, ông đã để lại rất nhiều tác phẩm hay và nổi tiếng bao gồm truyện, tiểu thuyết và đặc biệt nhất trong các sáng tác của ông là truyện ngắn “Số phậncon người” viết về số phận bất hạnh, đau thương của con người sau chiến tranh. 

Mẫu mở bài Số phận con người hay nhất số 5 (Mở bài gián tiếp) 

Sô lô khốp nhà văn Nga lỗi lạc, ông là một trong những số ít nhà văn thời bấy giờ nhận được giải thưởng Nô-ben về văn học. Ông để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ với những bộ tiểu thuyết lớn, những truyện ngắn đặc sắc qua cái nhìn chân thực về cuộc sống và chiến tranh. “Số phận con người” là một truyện ngắn được sáng tác dưới sự chỉ đạo của Đảng cộng sản Liên Xô, nhằm khôi phục tinh thần dân chủ, chống sùng bái cá nhân và kêu gọi, nhắc nhở mọi người quan tâm đến những số phận con người bất hạnh sau chiến tranh. 

Mở bài phân tích Số phận con người hay số 6 (Mở bài gián tiếp)

Đề tài viết về sự đau thương, mất mát của chiến tranh là một đề tài khá quen thuộc được rất nhiều tác giả lựa chọn để đưa vào văn chương của mình, nhưng chưa mấy ai thực sự quan tâm đến cuộc sống của những con người sau chiến tranh như thế nào. Nắm bắt được sự cần thiết của việc phản ánh hiện thực xã hội của sau chiến tranh nhà văn Sô Lô Khốp đã chắp bút viết nên truyện ngắn “Số phận con người” . Tác phẩm viết về những đau thương , mất mát của những số phận con người bất hạnh sau chiến tranh, họ đã phải gồng mình gánh chịu những khó khăn, cơ cực trong cuộc sống, đồng thời ca ngợi những vẻ đẹp phẩm chất của con người Nga, kiên cường, mạnh mẽ và đầy lòng nhân hậu.

Mở bài hay phân tích Số phận con người số 6 (Mở bài gián tiếp)

 Chiến tranh đã để lại biết bao đau thương cho con người, mặc dù khi nó đã đi qua nhưng hậu quả nó để lại vẫn tồn đọng và hằn sâu trong tâm trí mỗi người. Đã có rất nhiều nghệ sĩ lựa chọn đề tài chiến tranh làm nguồn cảm hứng cho những sáng tác của mình, nhưng ít ai để ý đến cuộc sống cơ cực, khó khăn của con người khi chiến tranh qua đi và Sô lô khốp, một nhà văn lỗi lạc người Nga đã thay chúng ta nói lên điều đó qua tác phẩm “Số phận con người”.

Với tình cảm chân thành và sự đồng cảm, thấu hiểu đến mức hóa thân vào nhân vật của nhà văn Sô lô khốp đã tạo nên giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc của tác phẩm. Vì thế nên tuy hình thức là một truyện ngắn nhưng nội dung ý nghĩa của nó lại mang tầm cỡ của một cuốn sử thi. Với truyện ngắn nổi tiếng này, Sô lô khốp đã khám phá và tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn của con người Nga : dũng cảm, hào hiệp, kiên cường và đầy lòng nhân hậu, vị tha. Đồng thời khẳng định: Sức mạnh của lòng nhân hậu sẽ giúp con người ta vượt lên số phận bất hạnh để có được một cuộc sống thực sự có ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Mở bài  Số phận con người ngắn nhất số 8 (Mở bài gián tiếp)

Sô   lô   khốp một văn hào nổi tiếng người Nga, ông  đã đạt được rất nhiều thành tựu văn học to lớn, đặc biệt năm 1965 ông đã vinh dự  nhận được giải thưởng Nô ben văn học. Những tác phẩm của ông đều để lại những ấn tượng sâu sắc và  nhiều cảm xúc trong lòng độc giả. “Số phận con người “là một trong những tác phẩm xuất sắc làm lên tên tuổi của ông.

Mở bài hay cho Số phận con người số  9 (mở bài nâng cao dành cho HSG)

Sô lô khốp tên họ đầy đủ của ông là Mi-khai-in A-lếch-xan-đrô-vích Sô lô khốp (1905 – 1984). Ông sinh ra tại thị trấn Vi-ô-sen-xcai-a, tỉnh Rô-xtốp thuộc vùng Sông Đông nước Nga. Thời trẻ, ông đã phải bươn trải và làm nhiều nghề lao động vất vả để kiếm sống. Vượt lên khó khăn, thử thách của cuộc sống, Sô lô khốp tự học, tự đọc rất chuyên cần và bắt tay việc sáng tác văn học với ước nguyện sẽ đưa hình ảnh quê hương, đất nước và con người thân yêu vào trong những tác phẩm của mình.

Cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Sô lô khốp gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại, lớn lao trong cuộc chiến tranh vệ quốc đầy đau thương và oanh liệt của nước Nga Xô viết chống lại phát xít Đức xâm lược. Với những tác phẩm nổi tiếng như tiểu thuyết Đất vỡ hoang, Sông Đông êm đềm hay truyện ngắn Số phận con người… Với những đóng góp của mình, năm 1965 Sô lô khốp đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nô – ben về văn học và ông được đánh giá là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của nước Nga và thế giới trong thế kỉ XX.

Chiến tranh thế giới lần thứ hai nổ ra và kết thúc bằng chiến thắng vẻ vang của Hồng quân Liên Xô trong trận tổng tiến công vào tận sào huyệt quân phát xít Đức ở Béc-lin. Sự mất mát, hy sinh to lớn của nước Nga Xô viết đã giúp cho nhân loại thoát khỏi hiểm họa phát xít ghê tởm. Hòa bình lập lại, nhân dân Nga hối hả bắt tay vào việc hàn gắn vết thương do chiến tranh gây ra và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Các chiến sĩ Hồng quân giải ngũ và trở về với cuộc sống lao động bình thường, không phải đối đầu với bom lửa chiến tranh nhưng những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày cũng là những thách thức lớn với họ.  Trăn trở trước những khó khăn của những số phận con người bất hạnh, nhà văn Sô lô khốp đã viết lên truyện ngắn Số phận con người. Có thể nói đây là tác phẩm văn học hiện thực xuất sắc đầu tiên xuất hiện sau chiến tranh mà tác giả dám nhìn thẳng vào những vấn đề trần trụi, gai góc, nan giải của cuộc sống, của những số phận bất hạnh, để từ đó ca ngợi và tôn vinh vẻ đẹp phẩm chất kiên cường, nhân hậu của con người Nga.

Mở bài Số phận con người nâng cao số  10

Truyện ngắn “Số phận con người” của nhà văn Sô lô khốp đã lên tiếng tố cáo thảm họa ghê gớm do chiến tranh gây ra, vạch trần bộ mặt thật của nó, qua đó ca ngợi khí phách anh hùng của những người lính Xô Viết, khám phá chiều sâu tính cách Nga bình dị, đầy lòng nhân ái được thể hiện bằng một bút pháp nghệ thuật điêu luyện, vô cùng độc đáo. Hê-min-guây một văn hào người Mỹ, được giải thưởng Nobel về văn chương năm 1954 đã từng viết rằng: “Tôi rất thích văn học Nga… Trong các nhà văn hiện đại tôi thích Sô lô khốp”. Qủa thật, Sô lô khốp một nhà văn vô cùng lỗi lạc của nền văn học Nga, ông được gọi là “nhà văn vĩ đại nhất nước Nga trong thế kỷ XX”.

“Đất vỡ hoang”, “Sông Đông êm đềm”,… và “Số phận con người” là những tác phẩm văn học đã đem đến vinh quang cho Sô lô khốp. Đặc biệt là truyện ngắn “Số phận con người”  được in trên báo “Sự thật” vào cuối năm 1956. Hình ảnh nhân vật  Xô-cô-lốp – nhân vật chính của tác phẩm đã để lại trong lòng ta bao ám ảnh về số phận con người đầy bất hạnh thương đau. 

Mong rằng với những mẫu mở bài phân tích Số phận con người trên đây sẽ giúp các bạn có định hướng và có thêm những ý tưởng mới mẻ cho quá trình dẫn dắt người đọc vào bài viết của mình. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY nhé các bạn !