Mở bài tuyên ngôn độc lập | trực tiếp, gián tiếp, nâng cao

0

Mở bài “Tuyên ngôn” khó, đã có Butbi lo! Dưới đây là tổng hợp một số mẫu mở bài trực tiếp, gián tiếp hay nhất mà các bạn nên tham khảo cho bài viết của mình.

Tham khảo thêm:

1. Một số mẫu mở bài tuyên ngôn độc lập trực tiếp

Mở bài tuyên ngôn độc lập trực tiếp
Mở bài tuyên ngôn độc lập trực tiếp

A. Mở bài tuyên ngôn độc lập trực tiếp (mẫu 1)

“Tuyên ngôn Độc lập” một trong những áng văn nổi tiếng của chủ tịch Hồ Chí Minh. Với giọng văn đanh thép, hùng hồn mà thống thiết, với lí luận chặt chẽ sắc bén, tác phẩm đã tạo lên sức thuyết phục cao đối với người đọc và người nghe. Bản “Tuyên ngôn Độc lập” chính là kết quả của bao nhiêu con người anh hùng đã hi sinh, bao nhiêu máu đã đổ, và bao nhiêu giọt nước mắt đã tuôn rơi. Đó cũng chính là kết quả là trái ngọt sau bao nhiêu cố gắng, chất chứa bao niềm hi vọng và sự tin tưởng của hơn 20 triệu người dân Việt Nam .

B. Mở bài trực tiếp tuyên ngôn độc lập (mẫu 2)

Hồ Chí Minh – Người không chỉ là một vị lãnh tụ tài ba, người anh hùng dân tộc đã giúp giải phóng dân tộc, đất nước Việt Nam thoát khỏi xiềng xích của nô lệ, thoát cảnh lầm than mà Người còn là một nhà thơ, nhà văn lớn của dân tộc. Người đã để lại rất nhiều tác phẩm đặc sắc với nhiều thế loại khác nhau. Đặc biệt, trong số không thể không nhắc tới “Tuyên ngôn độc lập” được ra đời vào năm 1945 là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất, thành công nhất và tiêu biểu nhất cho phong cách văn chính luận của Người.

C. Mẫu mở bài phân tích tuyên ngôn độc lập trực tiếp (mẫu 3)

“Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chủ Tịch là một tác phẩm nghệ thuật, một văn kiện lịch sử quan trọng. Không chỉ dừng lại là áng văn chính luận mẫu mực thể hiện tài năng, trí tuệ và tầm nhìn của chủ tịch Hồ Chí Minh mà nó còn là văn kiện mang ý nghĩa lịch sử, chính trị chính trị sâu sắc. Bản tuyên ngôn đã khẳng định nền độc lập, tự do của dân tộc và còn tuyên bố với toàn thể nhân dân thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đồng thời cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc cho các nước đang bị áp bức bóc lột trên toàn thế giới.

D. Mẫu mở bài trực tiếp tuyên ngôn độc lập (mẫu 4)

Hồ Chí Minh một người con ưu tú của dân tộc, một nhà cách mạng yêu nước và một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Trong sự nghiệp văn chương của Người cũng có những thành tựu vô cùng to lớn. Đặc biệt phải kể đến “Tuyên ngôn độc lập” một áng hùng văn thiên cổ, một văn kiện lịch sử quan trọng. Tác phẩm này là tiếng nói đã giúp nước ta bước vào một kỳ nguyên mới, một kỷ nguyên của sự tự do. “Tuyên ngôn độc lập” chính là hơi thở của toàn dân Việt Nam. 

E. Mở bài phân tích tuyên ngôn độc lập trực tiếp hay (mẫu 5)

“Tuyên ngôn độc lập” do chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo  là một văn kiện lịch sử có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tác phẩm là văn kiện tuyên bố thoát ly hoàn toàn khỏi Pháp và chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta, đồng thời nó cũng mở ra một kỷ nguyên mới cho nước ta, một kỷ nguyên của độc lập tự do. “Tuyên ngôn độc lập” được ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử vô cùng đặc biệt. Nó được soạn thảo khi chính quyền cách mạng nước ta còn non trẻ  khi vừa mới thành lập đã phải đối mặt với biết bao thử thách, các thế lực phản động cấu kết nhăm nhe tước đoạt thành quả mà chúng ta đã đạt được. Mặc dù vậy, “Tuyên ngôn độc lập” vẫn được ra đời và mang ý nghĩa lịch sử to lớn đối với toàn thể mỗi con người dân tộc ta

2. Một số mẫu mở bài tuyên ngôn độc lập gián tiếp

Mở bài tuyên ngôn độc lập gián tiếp
Mở bài tuyên ngôn độc lập gián tiếp

A. Mở bài tuyên ngôn độc lập gián tiếp (mẫu 1)

Theo chiều dài lịch sử bốn ngàn năm của dân tộc ta đã có rất nhiều dấu mốc đáng ghi nhớ gắn với sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Một trong những dấu mốc lịch sử trọng đại nhất đó là sự kiện Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, từ đó khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Để tuyên bố với nhân dân cả nước cũng như toàn thế giới biết được nước Việt Nam ta từ nay độc lập, Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đã viết lên bản “ Tuyên ngôn độc lập”. Đây cũng chính là một văn kiện đặc biệt vừa mang tính văn học, vừa mang tính lịch sử trọng đại.

A. Mở bài gián tiếp tuyên ngôn độc lập (mẫu 2)

Nếu như Mỹ tự hào vì có bản “Tuyên ngôn độc lập” bất hủ được lưu truyền suốt bao nhiêu thế kỷ thì người dân Việt Nam chúng ta cũng có quyền tự hào về những bài tuyên ngôn độc lập vang danh qua các thời kỳ lịch sử huy hoàng của dân tộc. Trong thời Trần ta có “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, hay dưới thời Lê ta có áng văn hùng hồn trong “Đại cáo Bình Ngô” của Nguyễn trãi. Thì một lần nữa lịch sử Việt Nam lại gọi tên bản “Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chí Minh. Đây là mộ trong  những áng thiên cổ hùng văn của dân tộc sánh ngang với các bản tuyên ngôn quốc tế. Bên cạnh giá trị lịch sử to lớn thì bản tuyên ngôn này còn vượt lên trên hết mang giá trị văn học nghệ thuật lớn lao và trở thành một bản văn chính luận mẫu mực của Bác.

C. Mở bài phân tích tuyên ngôn độc lập gián tiếp hay (mẫu 3)

Ngày 19-8-1945, lực lượng cách mạng và toàn thể nhân dân Hà Nội đã đứng lên nổi dậy giành lại chính quyền từ tay phát xít Nhật. Cuộc tổng khởi nghĩa đã lan rộng ra hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước. Vào ngày 26-8 -1945, lãnh tụ Hồ Chí Minh cùng các vị lãnh đạo của Đảng từ chiến khu Việt Bắc đã về tới Hà Nội. Và tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang – Hà Nội, Bác đã soạn thảo lên bản “Tuyên ngôn Độc lập” bất hủ nhất mọi thời đại.

D. Mở bài gián tiếp phân tích tuyên ngôn độc lập (mẫu 4)

Năm tháng dài dẵng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng theo thời gian tuy nhiên những giá trị thì vẫn trường tồn mãi mãi và để lại ấn tượng sâu sắc với thế hệ đi sau. Có thể trong thời điểm lúc bấy giờ có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu, sâu sắc nhưng mãi sau này chúng ta vẫn luôn còn ấn tượng và yêu quý vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh – tác giả của áng văn “Tuyên ngôn độc lập”. Đây là bản tuyên ngôn khẳng định chủ quyền, sự độc lập tự do của dân tộc Việt Nam, mang ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn.

E. Mở bài hay cho tuyên ngôn độc lập (mẫu 5)

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công vang dội đã mở ra một kỉ nguyên mới cho lịch sử dân tộc Việt Nam, đó là một kỉ nguyên tự do không còn xiềng xích của thực dân phong kiến, kỉ nguyên đánh dấu niềm tin và ý chí tự chủ mạnh mẽ của toàn quân và dân ta. Trong không khí vui mừng chiến thắng này, ngày 26/8/1945, tại số 48 Hàng Ngang – Hà Nội, chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt toàn bộ Trung ương Đảng soạn thảo lên bản “Tuyên ngôn độc lập” để rồi ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, đứng trước hàng triệu con người Việt Nam, Bác đã đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” chính thức khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng Hòa. Tác phẩm này là kết tinh trí tuệ của thời đại, là quả ngọt của  mọi sự cố gắng, nỗ lực của toàn quân, toàn dân và của toàn thể dân tộc con người Việt Nam anh hùng.

3. Mẫu mở bài nâng cao tuyên ngôn độc lập dành cho học sinh giỏi

Mở bài nâng cao tuyên ngôn độc lập
Mở bài nâng cao tuyên ngôn độc lập

A. Mở bài nâng cao tuyên ngôn độc lập (mẫu 1)

Ngày hôm ấy, thủ đô Hà Nội được phủ lên màu rực đỏ của lá cờ tổ quốc. Cũng ngày hôm ấy, tại quảng trường Ba Đình, trong không khí náo nức vui tươi của ngày độc lập, Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ tài ba của dân tộc đã đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” chính thức khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đã 77 năm trôi qua kể từ ngày hôm ấy những kí ức và giá trị lịch sử của ngày lễ Độc lập đầu tiên vẫn còn vẹn nguyên. Thế hệ ngày hôm nay, dù không được chứng kiến, không được sống trong không khí thiêng liêng ấy, nhưng chúng ta vẫn không khỏi tự hào mà nghiêng mình kính cẩn trước một vị lãnh tụ vĩ đại, một y đại hào hùng đã qua khi đọc đến “Tuyên ngôn độc lập” do chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo.

B. Mở bài nâng cao phân tích tuyên ngôn độc lập (mẫu 2)

Mùa thu năm 1945, cả nước hân hoan tưng bừng trong niềm vui sướng của ngày Độc lập.  Cách mạng tháng Tám thành công đã giúp dân tộc Việt Nam rũ bỏ khỏi vai những xiềng xích nô lệ và áp bức, đưa họ từ vũng bùn tối tăm đói khổ bước tới vùng sáng độc lập tự do. Vào một buổi sáng với bầu trời trong xanh cùng nắng vàng ấm áp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đứng trước hàng triệu nhân dân trên quảng trường Ba Đình đọc lên bản “Tuyên ngôn độc lập”,  chính thức khai sinh ra một nước Việt Nam mới, một nước Việt Nam hoàn toàn tự do, độc lập và dân chủ. Với tất cả niềm vui sướng, bằng tất cả tâm hồn, bằng những cảm xúc mãnh liệt và trí tuệ của mình Người đã truyền đến hàng triệu trái tim người dân Việt Nam những rung động sâu sắc và thấm thía, đồng thời cũng tuyên bố một cách hào hùng và chắc nịch với thế giới về sự tồn tại độc lập có chủ quyền của dân tộc ta.

C. Mở bài nâng cao phân tích tác phẩm tuyên ngôn độc lập (mẫu 3)

Có ai còn nhớ không? Những đêm chiều Hà Nội mát mẻ cùng tiếng ve râm ran trên đường Trần Phú, đâu đó bóng chị lao công giờ vẫn như ngày cũ, Hàng Đào, Hàng Ngang, cả khu phố vẫn tấp nập đông vui. Khung cảnh dường như vẫn thân thuộc như xưa, bất chợt, nó đưa ta nhớ về những kí ức của một ngày phố vắng, Bác Hồ – vị chủ tịch của dân tộc Việt Nam đã ngồi soạn thảo bản: “Tuyên ngôn độc lập“ đầu tiên cho dân tộc – khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Và ngày hôm ấy, hòa trong không khí vui tươi, niềm hân hoan vui sướng như ngày hội, nền độc lập của đất nước lại một lần nữa được khẳng định một cách chắc nịch, đanh thép, kiên quyết và ngoan cường khi Bác đã đứng lên đọc bản tuyên ngôn trớc hàng triệu con người Việt Nam, đưa nước ta chính thức thoát khỏi xiêng xích, có được nền độc lập, tự do.

D. Mở bài nâng cao bài tuyên ngôn độc lập (mẫu 4)

Con cháu lạc hồng trải qua bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, dòng máu rồng tiên vẫn tuôn trào trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Một dân tộc, một đất nước nơi mà những con người mang trong mình dòng máu anh hùng quyết chiến sinh tử không màng mạng sống chiến đấu với bè lũ cướp nước,quyết diệt tận vong lũ bè bán nước. Hỡi ôi! Một dân tộc lừng lẫy với những chiến công vang dội mang tên Việt Nam. Mỗi người dân là một phần của đất nước, họ đều là máu thịt của đất nước, họ cũng xứng đáng được hưởng quyền tự do, quyền bình đẳng và  quyền mưu cầu hạnh phúc cho mình. Bản “ Tuyên ngôn độc lập“ của Hồ Chí Minh không chỉ dùng lại là bản cáo trạng về tội ác tày trời của kẻ thù xâm lược mà nó còn chính là một lời khẳng định chắc nịch về chủ quyền, về quyền tự do, tự chủ của dân tộc.

E. Mở bài tuyên ngôn độc lập nâng cao (mẫu 5)

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có hơn một lần lời tuyên ngôn khẳng định chủ quyền, nền độc lập được viết lên, đó là “Nam quốc sơn hà” của Lí Thường Kiệt; đó là  Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi. Và đến ngày 2/9/1945, một lần nữa lời tuyên ngôn về độc lập lại được vang vọng khắp núi sông trước hàng triệu con người qua văn kiện “Tuyên ngôn độc lập” do chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo. Nhưng bản tuyên ngôn trước chỉ dừng lại trên trang giấy, nhưng đây là lần đầu tiên mà lời tuyên ngôn được đọc và tuyên bố trước hàng triệu đồng bào, trước toàn thể bạn bè quốc tế Thế giới về một nền độc lập, tự do về một chủ quyền vững chắc.  Bản tuyên ngôn này còn đưa ra những lập luận đanh thép, những bằng chứng xác thực để lên án tội ác của kẻ xâm lược,  với giọng văn hùng hồn, mạnh mẽ để khẳng định sức mạnh, tinh thần quyết tâm bảo vệ nền độc lập của con người Việt Nam.

Trên đây là một số mẫu mở bài tuyên ngôn độc lập được chọn lọc kĩ càng, hi vọng với bài viết này các bạn sẽ không gặp khó khăn khi viết mở bài để dẫn dăt người đọc vào bài viết của mình nữa. Butbi chúc các bạn học tập thật tốt.