Những lầm tưởng về kỳ thi ĐGNL HSA thường gặp của các thí sinh

0

Trong những năm gần đây, Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 hiện đang có số lượng thí sinh quan tâm nhiều nhất tại khu vực phía Bắc. Ngoài kỳ thi TN THPT, Đây chính là “Tấm vé vàng” đưa các em thí sinh tiến gần hơn với ngưỡng cửa của các trường đại học top đầu. Tuy nhiên do có quá nhiều nguồn thông tin chưa qua kiểm chứng trôi nổi trên Internet đã các nhiều thí sinh có nhiều lầm tưởng về kỳ thi này. Trong bài viết hôm nay, BUTBI sẽ giải đáp Những lầm tưởng về kỳ thi ĐGNL HSA thường gặp của các thí sinh.  

 

GIẢI PHÁP ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQGHN

Những lầm tưởng thường gặp của các thí sinh về kỳ thi ĐGNL HSA

1.  Ngoài hình thức xét tuyển qua bài thi TN THPT, bài thi đánh giá năng lực HSA là một hình xét tuyển đại học dành riêng cho những thí sinh muốn ứng tuyển vào trường ĐHQG Hà Nội. 

⇒ Thông tin chính xác: 

Bài thi Đánh giá năng lực (HightSchool Student Assessment, gọi tắt là HSA) được Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN tổ chức để đánh giá các nhóm năng lực, kiến thức và kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập tại trường trung học phổ thông. 

Ngoài việc sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển sinh cho các trường thành viên, trung tâm Khảo thí ĐHQGHN còn phối hợp tổ chức hoặc cung cấp kết quả thi này cho các trường đại học khác tuyển sinh. Trong năm 2022, có trên 60 trường đại học, học viện đã sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội làm phương thức tuyển sinh đại học.

Đây không chỉ là kỳ thi dành riêng cho những thí sinh muốn ứng tuyển vào trường ĐHQG Hà Nội mà còn cho các bạn muốn ứng tuyển vào các trường đại học, học viên có sử dụng kết quả của kỳ thi này làm phương thức tuyển sinh.

2. Trong năm 2023, thí sinh vẫn có thể tham gia kỳ thi HSA không giới hạn số lần thi như các năm trước.

⇒ Thông tin chính xác:

Khác với các năm trước, kỳ thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 có quy định mới là: “Mỗi thí sinh chỉ được dự thi tối đa 2 lượt, thời gian dự thi phải cách nhau tối thiểu từ 4 cho đến 6 tuần.”

Thí sinh nên chú ý quy định mới này, liên tục cập nhật những thông tin mới nhất từ Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi năm 2023 sắp tới nhé!

3.  Lệ phí thi sẽ được hoàn lại nếu thí sinh không thể dự thi.

⇒ Thông tin chính xác:

Lệ phí thí sinh nộp để phục vụ vào công tác chuẩn bị và tổ chức thi. Theo Quy chế thi, lệ phí đã nộp thì không hoàn lại với bất cứ lý do gì. Vậy nên thí sinh phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp. 

Thí sinh cần phải nộp lệ phí trong 4 ngày kể từ thời điểm đăng ký ca thi. Sau 96 giờ, ca thi của thí sinh sẽ bị hệ thống tự động xóa, kể cả trường hợp thí sinh nộp lệ phí muộn chỉ sau 1 giây và lệ phí đã nộp không được hoàn lại, ca thi tự động bị hủy.

4. Thí sinh có thể sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL HSA để ứng tuyển vào bất kỳ trường đại học/học viện trên toàn quốc.

⇒ Thông tin chính xác:

Thí sinh chỉ có thể sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL HSA để ứng tuyển vào những trường đại học/học viện có công bố sử dụng kết quả của kỳ thi này. Thông thường, các trường sẽ đưa ra thông báo sử dụng kết quả kì thi ĐGNL trước thời điểm kỳ thi này diễn ra để thí sinh có thể nắm được.

5. Thí sinh khi làm mất giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL HSA thì sẽ được Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN cấp lại.

⇒ Thông tin chính xác:

Sau mỗi lần dự thi thí sinh sẽ được cấp 01 giấy chứng nhận kết quả thi. Trong trường hợp thí sinh làm mất giấy chứng nhận kết quả thi, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ không cấp thêm bản sao Giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL HSA.

6. Tất cả câu hỏi trong bài thi ĐGNL HSA đều là những câu hỏi trắc nghiệm. 

⇒ Thông tin chính xác:

Đề thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA) đa số là những câu hỏi trắc nghiệm. Trong đề thi có tổng cộng 150 câu, bao gồm 132 câu trắc nghiệm (lựa chọn đáp án đúng trong 4 đáp án A, B, C, D) và 18 câu hỏi có dạng điền đáp án. 

7. Cũng giống như kỳ thi TN THPT, thí sinh sau khi dự thi sẽ được được phép tiết lộ, trao đổi, thuật lại đề thi ĐGNL và mang giấy nháp ra về.

⇒ Thông tin chính xác:

Sau khi thi xong, thí sinh buộc phải nộp lại giấy nháp cho giám thị trông thi. 

Thí sinh không được phép sao chép, tiết lộ, thuật lại, thảo luận, chia sẻ một phần hay toàn bộ câu hỏi trong đề thi ĐGNL (dạng chữ viết, âm thanh, hình ảnh,…) trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, diễn đàn khi chưa có sự đồng ý của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sau khi thi. 

Trường hợp phát hiện, thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và bị xử lý theo Quy chế thi ĐGNL ở ĐHQGHN. Mọi cá nhân lợi dụng kỳ thi và tiết lộ đề thi thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

8.  Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN có thể dựa vào kết quả kỳ thi ĐGNL HSA để xét tuyển đại học cho các thí sinh tham gia.

⇒ Thông tin chính xác:

Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ có trách nhiệm trong việc tổ chức kỳ thi ĐGNL HSA chứ không thực hiện việc xét tuyển đại học dựa vào kết quả thi. 

Việc xét tuyển đại học từ kết quả kỳ thi ĐGNL là nhiệm vụ của các trường đại học. Thông tin kê khai các nguyện vọng xét tuyển đại học ở cổng http://khaothi.vnu.edu.vn/ chỉ sử dụng với mục đích tham khảo và phục vụ cho các trường xác minh được kết quả thi. 

Do đó, thí sinh cần tìm hiểu Đề án tuyển sinh của các trường đại học; gửi Hồ sơ xét tuyển và Giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL HSA tới các trường đại học ngay sau khi đã nhận được giấy báo điểm thi HSA từ Trung tâm Khảo thí trường ĐHQGHN.

9. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN có tổ chức ôn luyện và tổ chức kỳ thi thử cho những thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL HSA.

⇒ Thông tin chính xác:

Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không tổ chức ôn luyện, thi thử dưới bất kỳ hình thức nào. Trung tâm đã cung cấp cho thí sinh Đề thi tham khảo ( gồm bản giấy và bản điện tử). Thí sinh có thể tham gia “thi thử” Đề thi tham khảo bài thi HSA ở trên máy tính tại địa chỉ: http://tk.cet.vnu.edu.vn/  

10. Thứ hạng điểm thi (Score Percentile Rank) trong Phiếu báo điểm là thứ hạng điểm xếp hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp.

⇒ Thông tin chính xác:

Thứ hạng điểm thi (Score Percentile Rank, P%) là giá trị so sánh tương đối giữa những thí sinh trong cùng một đợt thi, phụ thuộc vào điểm thi của thí sinh và số lượng thí sinh tham gia dự thi. 

Thứ hạng điểm thi phản ánh được bao nhiêu phần trăm thí sinh có điểm bằng hoặc thấp hơn so với điểm bài thi của thí sinh. Điểm bài thi HSA có thể sẽ không thay đổi nhiều giữa các lần thi nhưng thứ hạng điểm thi lại bị thay đổi nếu như số lượng thí sinh ở mỗi đợt thi khác nhau.

Đặc biệt, bên cạnh phổ điểm thì thứ hạng điểm thi cũng chính là một trong những công cụ quan trọng để có thể xét tuyển thí sinh dựa trên năng lực.

11. Giống như kỳ thi TN THPT, điểm bài thi Đánh giá năng lực HSA vẫn được cộng điểm ưu tiên.

⇒ Thông tin chính xác:

Bài thi Đánh giá năng lực HSA kiểm tra các nhóm năng lực của thí sinh chứ không phải kiểm tra kiến thức. Tương tự như các bài thi chuẩn hóa quốc tế (ACT, SAT, TSA,… hay các chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL,…) đều sẽ không có điểm ưu tiên. 

Hơn nữa, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ tổ chức thi chứ không tổ chức xét tuyển đại học vậy nên không có chính sách ưu tiên điểm thi. Những đơn vị sử dụng kết quả thi ĐGNL có thể sẽ có chính sách ưu tiên riêng (nếu có). 

12. Giống như kỳ thi TN THPT, điểm bài thi Đánh giá năng lực HSA sẽ được công bố sau một khoảng thời gian sau khi thi.

⇒ Thông tin chính xác:

Màn hình máy tính ngay sau khi nộp bài thi sẽ hiện lên thông báo gồm: Tổng điểm, điểm của các phần của bài thi. Thí sinh sẽ có 60 giây để kiểm tra lại các câu đã trả lời và cả các câu chưa trả lời. Thí sinh phải ghi nhớ điểm thi trước khi rời khỏi phòng thi. 

Sau mỗi lần dự thi thí sinh sẽ được cấp 01 giấy chứng nhận kết quả thi. Trong trường hợp thí sinh làm mất giấy chứng nhận kết quả thi, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ không cấp thêm bản sao Giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL HSA.

13. Giấy chứng nhận kết quả thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN cũng có thời hạn như các chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL,…)

⇒ Thông tin chính xác:

Giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL HSA không có quy định về thời hạn. Các đơn vị sử dụng (trường đại học, học viện, cao đẳng…) có thể yêu cầu thời gian sử dụng theo các mục đích riêng của từng trường.

14. Thí sinh cần phải đến Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN để đăng ký và tham gia dự thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN trực tiếp. 

⇒ Thông tin chính xác:

Thí sinh có thể đăng ký tham gia dự thi tại link đăng ký khaothi.vnu.edu.vn. 

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN được tổ chức thi tại 8 tỉnh, thành phố bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hưng Yên vậy nên thí sinh có thể cân nhắc địa điểm gần nhất mà không cần phải đến trực tiếp Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội để dự thi.

———————————————————————

Cuốn sách “Tổng ôn cấp tốc luyện thi Đánh giá năng lực” tập hợp đầy đủ kiến thức, những kỹ năng thực chiến cần thiết, các phương pháp làm bài thi hiệu quả để làm tốt bài thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc Gia Hà Nội (HSA), rất phù hợp với những bạn đang muốn đăng ký dự thi kỳ thi HSA. Đăng ký mua sách ngay hôm nay để nhận được ưu đãi cực hấp dẫn, chi tiết tại đây: 

SÁCH TỔNG ÔN CẤP TỐC LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘIsach-on-thi-dgnl-hn

 

Vậy là BUTBI đã giải đáp cho các bạn thí sinh về Những lầm tưởng về kỳ thi ĐGNL HSA thường gặp. Nếu bạn đang có thắc mắc hay câu hỏi nào muốn gửi đến BUTBI, hãy để lại bình luận ở cuối bài viết nhé!