Những thay đổi mới của kỳ Đánh giá năng lực ĐHQGHN 2023 bạn cần biết

0

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hà Nội 2023 có gì mới và thay đổi như thế nào so với năm 2022? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của BUTBI nhé!

GIẢI PHÁP ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQGHN 2023

PAT 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI TOÀN DIỆN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQG HÀ NỘI, ĐHQG TP.HCM

✅ CAM KẾT ĐỖ ĐẠI HỌC TOP 10 VIỆT NAM KHÔNG ĐỖ HOÀN 100% HỌC PHÍ

✅ Hiểu câu hỏi, hiểu đề thi, tối đa hóa điểm số

✅ Cung cấp chiến lược xử lý mọi dạng bài

✅ Rèn phản xạ khi làm bài trắc nghiệm, tối ưu thời gian

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

Với thí sinh và phụ huynh thường mong muốn kỳ thi ổn định ít có sự thay đổi. Như đã tuyên bố trước đây, bài thi Đánh giá năng lực (HSA) được thiết kế có tính toàn diện, phân loại và ổn định. Do đó, sẽ không có bất kỳ sự thay đổi gì về dạng thức, câu trúc của đề thi HSA trong những năm qua và cả thời gian tới. Sau đây sẽ là chi tiết về những sự thay đổi mới của kỳ thi Đánh giá năng lực trong năm 2023.

Những thay đổi mới của kỳ Đánh giá năng lực ĐHQGHN 2023

Trong năm 2023, trường Đại Học QGHN sẽ chỉ có những điều chỉnh về hành chính như giới hạn số lần đăng ký dự thi, tăng chế tài xử phạt những thí sinh vi phạm quy chế thi, lệ phí đăng ký tham gia dự thi và thi. Chi tiết như sau:

Thí sinh chỉ được đăng ký thi tối đa 2 lượt/năm

Căn cứ quy mô của kỳ thi ĐGNL HSA, ĐHQGHN giới hạn thí sinh chỉ được đăng ký thi tối đa là 2 lượt/năm, mỗi lần thi phải cách nhau tối thiểu là 28 ngày

Việc giới hạn số lượt tham gia dự thi xuất phát từ thực tiễn với hơn 20.000 lượt thi của thí sinh dự thi từ 2 lần trở lên trong năm 2022 nhưng điểm bài thi lại không thay đổi, gây lãng phí xã hội, đồng thời ảnh hưởng tới các thí sinh khác mong muốn được dự thi HSA. 

Tăng chế tài xử phạt đối với những thí sinh vi phạm quy chế thi HSA

Quy chế thi Đánh giá năng lực HSA quy định: Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy toàn bộ kết quả đăng ký dự thi, kết quả bài đã thi hoặc hồ sơ đăng ký những ca chưa thi. Ngoài ra, đơn vị tổ chức thi sẽ có thông báo cho các bên liên quan biết được mức độ vi phạm của thí sinh.

nhung-thay-doi-cua-ky-thi-hsa2023-1

Lệ phí thi đánh giá năng lực năm 2023 là 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi

Như đã nói trước đây, mức lệ phí đăng ký dự thi và thi HSA năm 2022 xây dựng trên nguyên tắc tính đủ chi phí dao động trong khoảng từ 586.000 đến 625.000 đồng/thí sinh/lượt thi. Với trách nhiệm xã hội, Đại học QGHN đã  hỗ trợ 50% lệ phí cho tất cả thí sinh tham gia kỳ thi HSA trong năm 2022 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Năm 2023, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát ở trên cả nước và thực hiện nhiệm vụ tổ chức kỳ thi độc lập, Trung tâm Khảo thí đã trình lên ĐH Quốc Gia Hà Nội phê duyệt Đề án thi HSA trong năm 2023 theo nguyên tắc tính đúng chi phí, tính đủ lấy thu để bù chi và mức lệ phí là 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi. Đại Học QGHN chỉ còn hỗ trợ một phần nhỏ trong chi phi phí tổ chức kỳ thi ĐGNL năm 2023.

Hệ thống đăng ký dự thi được nâng cấp

Hệ thống đăng ký thi http://hsa.edu.vnhttp://khaothi.vnu.edu.vn được nâng cấp cả về máy chủ, đường truyền và bảo mật an toàn. Thí sinh chỉ thao tác được ở trên một thiết bị (máy tính) để đăng nhập tài khoản để chọn ca thi và thanh toán lệ phí thi. Như vậy sẽ không có tình trạng đăng nhập nhiều tài khoản ở trên nhiều máy để đăng ký.

Trường thông tin đăng ký không có sự thay đổi gì so với năm trước đây nhưng ĐHQGHN lưu ý thí sinh cần khai đúng địa chỉ nhận thư. Trong năm 2022 vừa qua, bưu điện hoàn trả lại một số Phiếu báo điểm thi của các thí sinh khai báo không đúng địa chỉ nhận thư. Bưu tá cũng không thể liên lạc được với số điện thoại của thí sinh để phát Phiếu báo điểm.

Mở rộng thêm các địa điểm thi HSA mới

Căn cứ vào hạ tầng kỹ thuật mới và nhu cầu dự thi, ĐHQGHN có thể mở thêm các địa điểm thi mới. Trong năm 2023, ĐH Quốc Gia Hà Nội mở thêm hai địa điểm thi mới, nâng tổng số địa điểm dự thi lên con số 17 trải rộng từ Thái Nguyên, Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An,… 

ĐHQGHN cân nhắc thêm một vài địa điểm thi ở miền Trung xét theo nhu cầu thí sinh thời gian tới. Quy mô mỗi đợt thi dự kiến từ khoảng 8.000 – 20.000 thí sinh. Kỳ thi hướng tới phục vụ trên 70.000 thí sinh trong năm 2023.

Lịch đăng ký dự thi và tham gia thi kỳ thi ĐGNL HSA chính thức trong năm 2023

Căn cứ vào Đề án thi năm 2023 đã được phê duyệt, ĐHQGHN đang lên kế hoạch chi tiết để tổ chức 8 đợt thi từ ngày 10/3/2023 tới hết ngày 4/6/2023. Các ngày thi chủ yếu diễn ra vào các ngày cuối tuần. Thí sinh cũng cần phải lưu ý lịch thi học kỳ và những kỳ thi riêng của các Sở GD&ĐT để tránh đăng ký trùng lịch thi. 

Lịch thi đăng ký dự thi cụ thể như sau: 

  • Đối với đợt thi tháng 3-4/2023, thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 6/2/2023
  •  Đối với đợt thi tháng 5-6/2023, thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 18/3/2023

Ca thi chỉ đóng khi đã hết chỗ đăng ký hoặc tối thiểu trước ngày thi chính thức 14 ngày để thực hiện quy trình thi. Giấy báo dự thi, các thông tin dự thi đều sẽ được gửi trước 7 ngày thi qua email hoặc thí sinh có thể tra cứu tại địa chỉ http://khaothi.vnu.edu.vn.

Năm 2023 sẽ có bao nhiêu trường đại học sử dụng kết quả thi HSA?

Có trên 60 cơ sở đào tạo đại học trong năm 2022 tuyên bố sử dụng kết quả của bài thi HSA để xét tuyển. Nhiều trường đại học phản hồi đánh giá cao nguồn thí sinh ứng tuyển khi dùng kết quả bài thi HSA. 

Năm 2023, tuy các trường đang xây dựng Đề án thi vậy nên vẫn chưa có số liệu tổng hợp nhưng ĐHQGHN tin rằng với uy tín và chất lượng của kỳ thi ĐGNL HSA sẽ có nhiều trường đại học trên cả nước, nhiều ngành đào tạo sử dụng để tuyển sinh trong thời gian tới. 

Ngoài ra, từ dữ liệu thi đánh giá năng lực trong năm 2022, ĐHQGHN đã nghiên cứu đề xuất công cụ chuyển đổi điểm giữa bài thi HSA của ĐH Quốc Gia Hà Nội và điểm bài thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh. Do đó, có thể nhiều trường đại học ở phía Nam sẽ sử dụng kết quả bài thi ĐGNL HSA để xét tuyển. Tương tự, những trường đại học phía Bắc sẽ có thêm cơ hội để thu hút thí sinh từ miền Nam ra học từ nguồn tuyển thí sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực.

 

Trên đây là những thay đổi mới của kỳ Đánh giá năng lực ĐHQGHN 2023 do BUTBI cập nhật trên trang thông tin chính thức của Đại Học QGHN. Chúng tôi sẽ liên tục update tin tức và tổng hợp đến các bạn sớm nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.