Những “trái ngọt” từ chương trình Chào Tân sinh viên

0

Có được lối sống chủ động, khả năng học tập tự định hướng và sự can đảm dám đi đến tận cùng với đam mê là những “trái ngọt” mà tân sinh viên các năm đã có được sau khi trải nghiệm chương trình Chào Tân sinh viên từ Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Sống chủ động – khẳng định chính mình

Tháng 9 hằng năm, chương trình Chào Tân sinh viên lại được Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức với sự quan tâm đông đảo của các bạn teen mới bước vào đại học. Tại đây, các tân sinh viên được học hỏi, tự do thảo luận với những diễn giả nổi tiếng, những chuyên gia giáo dục đến từ các trường đại học hàng đầu cả nước. Nhiều teen đã chia sẻ rằng, sau khi tham gia chương trình các bạn đã thay đổi, học được cách sống chủ động và khẳng định được giá trị của chính mình khi bước vào đại học.

Buổi thảo luận, chia sẻ của các diễn giả đến từ các trường đại học hàng đầu trong nước tại sự kiện Chào Tân sinh viên 2016

Mặc dù kỹ năng sống chủ động, làm chủ mọi thử thách trong cuộc sống đã không còn là vấn đề quá mới mẻ, nhưng với nhiều tân sinh viên, đây vẫn là một vấn đề chưa được chỉ dẫn rõ ràng. Thông qua chương trình Chào Tân sinh viên của Hệ thống giáo dục HOCMAI tổ chức, các bạn có cơ hội được thảo luận sâu hơn về vấn đề này, qua đó giải đáp được các thắc mắc cũng như có được những định hướng rõ ràng cho con đường tương lai.

Năm 2016, sự kiện Chào Tân sinh viên xoay quanh chủ đề “Học tích cực, chủ động” đã thu hút hơn 500 sinh viên có mặt tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Các tân sinh viên tại đây đã cơ hội thảo luận cùng 2 diễn giả nổi tiếng là TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Đại học FPT và ThS. Bùi Quang Minh, MBA Harvard.

Tốt nghiệp MBA Harvard và khởi nghiệp thành công khi còn rất trẻ, ThS. Bùi Quang Minh chia sẻ: “Các bạn đã chọn học trực tuyến và thành công, nghĩa là các bạn đã có sự tích cực, chủ động đáng ghi nhận. Việc của các bạn là tiếp tục phát huy tinh thần này. Phải như vậy, các bạn mới có thể đối đầu với thử thách, luôn tìm tòi và giải quyết được mọi vấn đề trong công việc và đời sống”.

Chia sẻ về vấn đề học và sống chủ động, bạn Châu Thị Uyên (sinh viên năm nhất khoa Ngữ Văn, trường Đại học KHXH&NV Hà Nội) cho biết: “Đến tham gia chương trình, em đã có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về cách sống tự lập, chủ động khi bước vào môi trường đại học. Lúc mới nhập học em còn lo lắng và tự ti vì sợ không thích ứng được với môi trường mới, nhưng sau khi được các diễn giả tư vấn, em biết được thế mạnh nào của mình và tự tin, mạnh mẽ hơn”.

Dám đi đến tận cùng với đam mê

Cũng trong sự kiện Chào Tân sinh viên 2016,  khi nói về phương pháp học tập ở bậc Đại học và con đường để trở thành người thành công, TS. Đàm Quang Minh,  MBA Harvard nhắn nhủ: “Vấn đề không nằm ở chỗ bạn là người học giỏi nhất đại học mà quan trọng bạn trở thành người như thế nào? Muốn là người thành công, thứ nhất bạn phải có đam mê, dám đi đến tận cùng với đam mê mà không ngại khó khăn, vất vả. Thứ hai, những người thành công thường là nghịch ngợm, phá cách, dám nghĩ, dám làm và dám đặt vấn đề theo một cách khác. Các bạn hãy tìm lời giải cho chính mình, hun đúc ham mê trong chính con người mình. Và hãy nhớ không ngừng sáng tạo và trải nghiệm”.

“Dám đi đến tận cùng với đam mê” là những chia sẻ rất thực tế và bổ ích của TS. Đàm Quang Minh dành cho các bạn tân sinh viên, theo đó đã có nhiều bạn trẻ rất hào hứng thảo luận về vấn đề này.

Bạn Nguyễn Thùy Linh (sinh viên năm nhất khoa Ngôn ngữ Anh, trường đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Trước thì em nghĩ, theo đuổi đam mê thì thành công sẽ đến với mình, nhưng sau khi được lắng nghe các diễn giả tư vấn thì em mới nhận ra, muốn thành công phải theo đuổi tận cùng đam mê bằng cách không ngừng sáng tạo, trải nghiệm và thay đổi. Em cũng hiểu ra rằng, khi theo đuổi đam mê, chúng ta cần phải nếm mùi thất bại mới thấy được giá trị của thành công”.

Học tập tự định hướng

Trước đây, chương trình Chào tân sinh viên 2017 đã được Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức với chủ đề “Học tập suốt đời: Kỹ năng học tập tự định hướng” đã mang đến cho hàng trăm sinh viên những phương pháp, kỹ năng bổ ích về việc tự định hướng cho học tập trong môi trường đại học.

Kỹ năng học tập tự định hướng là chìa khoá quyết định kết quả học đại học. Ở đại học, không ai ngoài sinh viên là người lập kế hoạch học tập và lựa chọn môn học, tham gia hoạt động ngoại khoá và chủ động trau dồi kĩ năng cần thiết cho công việc sau này. Đại học trao cho mọi sinh viên quyền tự định hướng học tập nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả đặc quyền này.

Chính vì vậy, các diễn giả và thầy cô đã chia sẻ nhiều câu chuyện và đưa ra lời khuyên định hướng học tập cho các bạn tân sinh viên. Nhiều năm giảng dạy sinh viên, PGS.TS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã chỉ ra những ngộ nhận, thói quen sai lầm của hầu hết sinh viên Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến căn bệnh lười và thụ động khi tiếp nhận kiến thức.

Bạn Phan Ánh Ngọc (Sinh viên năm nhất, Học viên Bưu chính viễn thông, Hà Nội) cho biết:“ Em rất lo khi bước vào một môi trường học khác hoàn toàn so với thời cấp 3. Lên đại học, các anh chị khóa trước đều chia sẻ lại rằng hay thi lại và học lại môn vì thói quen thụ động, bởi thời gian học trên đại học đều nhàn nhã hơn rất nhiều so với thời còn là học sinh. Vì thế, em rất sợ em cũng sẽ lười và mất định hướng. Giờ thì em tự tin hơn, biết sắp xếp và tự định hướng cho bản thân mình cho việc học khi bước vào năm nhất”.

Theo đó, thành công lớn nhất của các chương trình Chào Tân sinh viên mỗi năm là mang lại những kinh nghiệm, kỹ năng sống và học tập bổ ích cho các bạn teen “chân ướt chân ráo” bước vào cánh cổng đại học.

Tiếp nối những thành công đó, ngày 23/09/2018 Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ tổ chức chương trình Chào Tân sinh viên 2018: Rồng Cất Cánh dành cho teen 2K. Chương trình với chủ đề “Đỗ đại học, rồi sao?” hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích, giúp teen 2K có được hành trang đầy đủ cho khoảng thời gian học tập sắp tới trên giảng đường đại học.

Chương trình Chào Tân sinh viên 2018: Rồng Cất Cánh sẽ được diễn ra vào 7h – 12h ngày Chủ nhật, 23/09/2018 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Teen 2k nhớ đừng bỏ lỡ!

Mọi thông tin về chương trình được cập nhật liên tục tại: