Phụ huynh giúp con phát triển năng lực phù hợp ngay từ lớp 10

0

Phụ huynh cần định hướng giúp con chọn ngành, chọn khối thi sao cho phù hợp với sở thích, tính cách và năng lực của con.

Định hướng ngành học cho con ngay từ lớp 10

Thực trạng học sinh sau khi tốt nghiệp cấp III, không biết nên thi khối gì? Học ngành gì? Sinh viên đang học Đại học cảm thấy chán nản do bản thân không phù hợp với ngành học. Sinh viên sau khi ra trường bơ vơ không định hướng, điều này rất đáng để quý phụ huynh suy nghĩ và định hướng cho con ngay từ khi con vào lớp 10.

Chị Lê Ngọc Bảo Trân (Hà Nội) chia sẻ: “Con trai mình trước đây học Đại học ngành Công nghệ thông tin, nhưng đang học năm hai thì con quyết định nghỉ học để thi lại ngành Marketing trường Đại học Thương Mại. Do không có sự yêu thích ngành CNTT nên con thường cảm thấy áp lực, mệt mỏi. Con quyết định nghỉ trong sự tiếc nuối của cả nhà. Tuy nhiên, mình luôn ủng hộ con”.

“Ngày đó con thi ngành CNTT do nghe tên hay, nghĩ là được dùng máy tính thường xuyên nên con thi – Thực sự thì mình thấy hối tiếc vì không định hướng cùng con từ sớm mà để con tự tìm hiểu” – chị Bảo Trân buồn bã.

Để giúp con chọn ngành học phù hợp ngay từ lớp 10, tránh việc học dàn trải tất cả các môn – ảnh hưởng tới hiệu quả ôn luyện ba môn xét tuyển đại học. Bố mẹ nên giúp con định hướng ngành học, khối thi ngay từ lớp 10.

Bố mẹ nên dựa vào sở thích, tính cách và năng lực của con để điều chỉnh việc tập trung năng lực học vào ba môn thi THPT:

  • Con có tính cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì, có thể không giỏi ngoại giao thường sẽ phù hợp với những ngành kỹ thuật, kế toán…
  • Con có tính tình phóng khoáng, nhạy bén, nhanh nhạy thường sẽ phù hợp với những ngành kinh tế, ngoại giao, thương mại, báo chí…
  • Con chỉn chu, nguyên tắc, nề nếp thường phù hợp với ngành sư phạm, ngành Y, tài chính, kế toán…

Một ngành phụ huynh có khá nhiều lựa chọn khối thi cho con. Ví dụ: Ngành Kinh tế đối ngoại trường Đại Học Ngoại Thương gồm những khối: A00, A01, D01, D02,D03, D04, D06,D07 để thí sinh lựa chọn. Vậy, phụ huynh giúp con chọn khối thi thế nào?

Giúp con lựa chọn khối thi THPT quốc gia

Việc định hướng khối thi ngay từ lớp 10 sẽ giúp con tập trung năng lực trọng tâm vào ba môn thi đại học.

Chị Nguyễn Thanh Ngân (Hà Nội) có con học lớp 11 chia sẻ: “Năm nay con trai mình học lớp 11. Ngay từ đầu lớp 10, mình đã định hướng cho con thi khối A. Trước khi đưa ra quyết định này, mình đã tham khảo điểm trên lớp của con và thấy rằng điểm số của con cao nhất ở các môn Toán, Vật lí và Hóa học. Tính cách của con lại khá trầm, con làm bất kể việc gì cũng rất tỉ mỉ, kiên trì. Vì thế, gia đình mình, tất nhiên là cả con cùng chọn khối A ngành CNTT để con dồn năng lực học vào ba môn thi ngay từ lớp 10. Vì thế, kết quả học ba môn Toán, Vật lí và Hóa học của con rất tốt. Cả kỳ I và kỳ II học lực ba môn của con đều đạt từ trên 9.5 đến 10.0, những môn học khác con đạt từ 7.0 đến 9.0”.

Chị Thùy Trang (Phú Thọ) cũng định hướng khối thi cho con ngay từ lớp 10: “Con gái mình năm nay học lớp 10. Con học tốt môn Tiếng Anh lại khá nhạy bén và hướng ngoại. Mình và con cùng tìm hiểu và đưa ra quyết định chọn khối D ngành báo chí Đại học Quốc Gia Hà Nội cho con. Tuy nhiên môn Toán con học chưa tốt. Mình mới đăng ký chương trình Học Tốt và thấy con hiểu bài nên rất chăm học. Giáo viên giỏi, lộ trình rõ ràng, phương pháp dạy dễ hiểu, kể cả những bài khó con cũng hiểu và làm bài tốt. Mình tin là việc học trực tuyến ba năm học cấp III sẽ giúp con đỗ trường Đại học mà con mong muốn”.

Cho dù lực học hiện tại của con có tốt hay chưa tốt thì việc định hướng ngành thi; khối thi giúp con tập trung năng lực học tập vào những môn thi THPT quốc gia là vô cùng cần thiết. Hè lớp 10 là thời gian vàng giúp con bứt phá lực học, giúp con học tốt chương trình lớp 10. Bố mẹ hãy tham khảo chương trình học chuẩn cho con tại đây