Quản trị kinh doanh – ngành học 2K4 không thể bỏ qua

0

Học gì để ra trường có việc làm, có nguồn thu nhập cao, thậm chí là được làm việc tại những công ty ở nước ngoài? Câu hỏi mà bất kì phụ huynh và các bạn học sinh nào cũng quan tâm. Có quá nhiều ngành nghề để lựa chọn nhưng chắc chắn ngành nghề mà chúng ta sắp tìm hiểu sau đây luôn là ngành hot top đầu bởi số lượng hồ sơ nộp, điểm sàn và tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn với Hocmai.vn về ngành học quản trị kinh doanh thông qua bài viết dưới đây nhé. 

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

PEN 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

Tìm hiểu ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm nhiều bộ môn căn bản về “quản trị” và “kinh doanh”. Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh. Ngành học này nghiên cứu quá trình quản lý một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Các chuyên ngành của Quản trị kinh doanh gồm: Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh thương mại; Quản trị truyền thông, marketing…

Song song với các kiến thức trên, hệ thống tư duy, kỹ năng lãnh đạo cùng nhưng mô hình quản trị sao cho tối đa hóa hiệu suất công việc cũng là những môn học không thể thiếu của chuyên ngành đặc biệt này.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương; kiểm soát tình hình tài chính doanh nghiệp; xây dựng chiến lược và lập kế hoạch tiếp thị, tìm kiếm thị trường kinh doanh cũng như tự tạo lập doanh nghiệp cho riêng mình. Bên cạnh đó, sau khi học ngành này, bạn có thể học thêm các khóa nghiệp vụ để làm việc trong lĩnh vực kế toán, ngân hàng.

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành đa dạng, có khá nhiều chuyên ngành thuộc nhiều lĩnh vực, tùy từng trường sẽ  có khung chương trình đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau. Các bạn có thể tham khảo một số chuyên ngành của Quản trị kinh doanh như: 

 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Quản trị Marketing
 • Quản trị kinh doanh tổng hợp
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị Khởi nghiệp
 • Quản trị Logistic

Lý do nào khiến bạn nên học ngành Quản trị kinh doanh? 

Môi trường làm việc năng động

Các vị trí việc làm của ngành Quản trị kinh doanh thường không rập khuôn máy móc cả về tính chất lẫn hình thức, chú trọng tính sáng tạo chắc chắn sẽ tạo cho bạn sự hứng khởi trong công việc. Điều này cũng là một trong những động lực khá lớn dành cho các bạn có tư duy đổi mới và sáng tạo. Cùng với đó, ngành có địa bàn hoạt động rộng nên bạn có cơ hội được đặt chân đến nhiều nơi trong nước và trên thế giới.

Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay, nước ta có hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, và mặc dù có ảnh hưởng từ dịch Covid-19, số doanh nghiệp đăng ký mới vẫn không ngừng tăng lên. Chỉ riêng 2 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 18.000 doanh nghiệp đăng ký mới và mỗi một doanh nghiệp, dù ở quy mô nào đi nữa cũng không thể thiếu đội ngũ quản trị viên, nhân viên kinh doanh,… mẫn cán để giúp cho doanh nghiệp vận hành thuận lợi. Vì vậy nhu cầu nhân lực ngành Quản trị kinh doanh luôn ở mức cao.

Nền tảng để khởi nghiệp

Thời gian gần đây, khởi nghiệp chắc hẳn là thuật ngữ không còn xa lạ với mọi người, nhất là các bạn trẻ. Tự kinh doanh sẽ giúp bạn tự quyết định,  làm chủ tài chính. Nếu bạn đang ấp ủ ý định khởi nghiệp trong tương lai hay muốn tiếp quản doanh nghiệp của gia đình thì đây là ngành học chắc chắn bạn nên theo đuổi. 

Phát triển kỹ năng toàn diện

Chọn học ngành Quản trị kinh doanh là một trong những con đường giúp bạn phát triển toàn diện bản thân. Giáo trình giảng dạy thiết lập dựa trên nền tảng phát triển kiến thức chuyên sâu, tạo điều kiện để sinh viên phát huy năng lực chuyên môn tại các doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, thông qua các chương trình trải nghiệm thực tế, sinh viên còn có cơ hội phát triển nhiều kỹ năng như: giao tiếp, giải quyết vấn đề, tư duy, lãnh đạo, quản lý đội ngũ… và những kỹ năng phổ quát nhất có thể áp dụng cho bất kỳ con đường sự nghiệp nào mà bạn lựa chọn.

Cơ hội thăng tiến cao

Được đánh giá là một ngành học năng động, phù hợp với các bạn trẻ ưa thích làm việc trong môi trường cạnh tranh, phát huy năng lực của bản thân. Hơn nữa, nhà tuyển dụng luôn cần những người quản lý kinh doanh có trình độ, có thể giúp họ giải quyết vấn đề, tạo ra hệ thống nhằm phát triển hoạt động kinh doanh của họ. Nếu bạn là có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, là người định hướng chiến lược rõ ràng… thì đây chính là cơ hội giúp bạn “leo” lên được những vị trí cao nhất trong công ty.

Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh

Học ngành quản trị kinh doanh là làm nghề gì khi ra trường?

Nhân sự thuộc ngành Quản trị kinh doanh hiện nay thường có cơ hội thu nhập từ trung bình khá đến lớn, không chỉ dựa vào khoản lương cứng mà còn hay được nhận thưởng doanh số, thưởng KPIs…mỗi tháng. 

Nhu cầu của thị trường lao động với các vị trí liên quan đến ngành học Quản trị kinh doanh  đã và đang không ngừng tăng lên. Nghiên cứu được công bố năm 2020 cho thấy nhân sự làm ngân hàng, tài chính và bảo hiểm có mức lương cao nhất trong khối kinh tế hiện nay. Trong khi đó, tiếp thị cũng là 1 trong 5 ngành có mức tăng trưởng nhanh nhất, tạo ra nhiều cơ hội việc làm nhất.

Một ưu thế khác khi bạn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh là bạn có thể cân nhắc tự khởi nghiệp hoặc nỗ lực thăng chức lên các vị trí quản lý trong doanh nghiệp.

Vì có những kiến thức vững chắc mà bạn hoàn toàn có thể tự quản lý, điều hành và xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc cho mình. Công việc tiềm năng của bạn ít bị lệ thuộc vào nhu cầu của thị trường lao động hơn so với các lĩnh vực chuyên môn khác.

Các trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh

Đối với các bạn học sinh cuối cấp 3 chuẩn bị bước vào thời giai đoạn thi cử thì việc lựa chọn trường học và ngành học là điều quan tâm nhất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn khối thi cũng là điều vô cùng quan trọng. Vậy, để vào học ngành Quản trị kinh doanh, các bạn cần phải thi các khối sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

Quản trị kinh doanh là ngành đào tạo chính của rất nhiều trường đại học top đầu cả nước. Nếu bạn muốn tìm một môi trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh chất lượng, tiêu chuẩn thì những ngôi trường dưới đây chắc chắn sẽ là điểm đến cần tham khảo:

 • Đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội)
 • Học viện Ngân hàng
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Điện lực
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại Học Ngoại Thương Hà Nội
 • Đại học Thương mại
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Lao động Xã hội – Cơ sở TP.HCM
 • Đại học Luật TP.HCM
 • Đại học Mở TP.HCM

Những tố chất cần có để học ngành Quản trị kinh doanh

Bạn sẽ hạnh phúc và vui vẻ biết bao nếu mỗi ngày được làm công việc mình mong muốn, khi đó đối với bạn không phải là phải làm việc mà là được làm việc. Với mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu đặc thù riêng, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp. Ngành quản trị kinh doanh cũng vậy. Bạn cần phải có một trong số những yếu tố sau nếu muốn học ngành quản trị kinh doanh giỏi, thành công: 

 • Có đam mê kinh doanh;
 • Năng động, tự tin, mạnh mẽ và quyết đoán;
 • Có tư duy logic, thích giao tiếp, có khả năng quan sát và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý và thuyết phục người khác;
 • Nắm bắt nhanh nhạy những thông tin kinh tế – xã hội liên quan và xử lý tin tức nhanh gọn;
 • Giao tiếp tốt, ứng xử linh hoạt trong mọi mối quan hệ;
 • Biết lắng nghe và chia sẻ, biết thấu hiểu nhưng cũng biết quyết đoán, cứng rắn đúng lúc đúng chỗ;
 • Có khả năng ngoại ngữ và tin học;
 • Chăm chỉ, kiên trì và chịu được áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh.

Tố chất của mỗi con người có thể hình thành thông qua quá trình rèn luyện. Đôi khi nó lại được phát hiện thông qua những câu hỏi, tình huống và suy nghĩ về một vấn đề của mỗi người. Với những bạn trẻ còn đang loay hoay với tương lai thì những bài test đánh giá năng lực và ngành học phù hợp sẽ thật cần thiết và hữu ích. Thông qua bộ 100 câu hỏi có chọn lọc kết hợp với hệ thống phân tích dữ liệu hiện đại, bài test MBTI của Hệ thống giáo dục Hocmai phát triển nhằm tìm hiểu tâm lý, nhận biết cách con người tương tác, cảm nhận thế giới xung quanh từ đó có gợi ý những ngành nghề phù hợp với tính cách và con người bạn. 

Hi vọng với những thông tin cơ bản về ngành quản trị kinh doanh ở trên sẽ đem đến cho các bạn học sinh có thêm những kiến thức và hiểu biết về ngành nghề này.