Tại sao cha mẹ nên định hướng sớm khối học, ngành học cho con ngay từ lớp 10

0

Việc sớm định hướng nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của con sẽ giúp con có lợi thế hơn trong hành trình chinh phục các mục tiêu học tập nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

Định hướng giúp con chọn ngành thi, khối thi

Sĩ tử cả nước vừa hoàn thành xong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây tiếp tục được xem là một năm học đáng nhớ với kì thi chuyển cấp nhiều xáo trộn, thay đổi do tác động của dịch Covid-19. Có rất nhiều học sinh vui mừng vì trúng tuyển vào ngôi trường mà mình mơ ước. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bạn chưa được may mắn như vậy. Tuy nhiên, các em học sinh vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước để cố gắng trong 3 năm THPT.

Theo thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, năm học lớp 10 đánh dấu sự chuyển tiếp mang tính bước ngoặt để học sinh có thể hướng tới mục tiêu quan trọng nhất trong những năm học phổ thông, đó là đỗ được vào một trường đại học và được học ngành mà mình thực sự mong muốn.

“Hiện nay, các trường đại học hàng đầu cả nước đều có phương thức tuyển sinh đa dạng và liên tục có sự thay đổi, điều chỉnh qua các năm. Vì vậy, phụ huynh và học sinh càng xác định được mục tiêu sớm sẽ giúp con em mình có nhiều lợi thế hơn, có kế hoạch học tập rõ ràng hơn, giúp việc đạt mục tiêu cũng trở nên đơn giản hơn”, thầy Ngọc phân tích.

Theo đó, trước hết phụ huynh cần xem xét con có năng lực gì và phù hợp với ngành nghề như thế nào. Từ đó, phụ huynh cùng con xác định sớm khối thi, ngành thi và trường đại học mong ước. Khi đã xác định được ngành học, trường học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp, cha mẹ có thể cùng con theo dõi, bám sát phương thức tuyển sinh của trường để đưa ra kế hoạch học tập tương ứng. Ví dụ như con chọn một ngành, trường mà ngành đó có phương thức tuyển sinh liên quan đến điểm IELTS, điểm thi học sinh giỏi,… thì cha mẹ sẽ xem xét năng lực đó là phù hợp với phương thức nào nhất và giúp con đưa ra lộ trình xuyên suốt ba năm học để phấn đấu.

Bên cạnh đó, thầy Ngọc cũng chia sẻ thêm, khi bước vào cấp 3, thời gian đầu học sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn do phải thích nghi với sự thay đổi về môi trường và phương pháp học tập. Đồng thời, sự quan tâm theo sát của bố mẹ trong giai đoạn này cũng sẽ không còn được như cấp 2. Bởi vì có nhiều vấn đề phụ huynh không dễ gì giải quyết được, đặc biệt là với môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa đòi hỏi nhiều về tư duy logic, tư duy khoa học, hàm lượng tính toán.

Chính vì thế, phụ huynh cần đồng hành cùng con để định hướng sớm nghề nghiệp để từ đó xác định một lộ trình học phù hợp, giúp con chủ động tự học tập và rèn luyện ngay từ năm đầu tiên của chương trình THPT.

Xây dựng kế hoạch giúp con học chủ động

Trên thực tế, có những học sinh thi vào lớp 10 với điểm số rất cao nhưng trong quá trình học không có mục tiêu, không có lộ trình dẫn tới việc lao dốc. Tuy nhiên, có những em dù học ở ngôi trường chưa phải là trường mình mơ ước ban đầu, nhưng với sự nỗ lực trong 3 năm cấp THPT cũng đã đạt được kết quả rất tốt và đỗ vào ngôi trường đại học bản thân mong muốn. Như vậy, điều quan trọng là trong quá trình học tập là phải có một mục tiêu để cố gắng và một lộ trình để đi theo.

Để xây dựng được lộ trình học phù hợp với năng lực và mục tiêu, trước hết học sinh cần nắm rõ được một số thay đổi về nội dung chương trình học ở bậc THPT. Thầy Ngọc cho biết, chương trình học ở cấp 3 đòi hỏi sâu hơn nhiều về mặt kiến thức: “Nếu như ở cấp hai, các em được học một số kiến thức với tính chất ghi nhận, thừa nhận thì lên cấp THPT này, rất nhiều vấn đề chúng ta sẽ phải đào sâu về bản chất, đòi hỏi các em phải giải thích được, phân tích được và rút ra được ứng dụng từ kiến thức đó”.

Trong khi đó tại nhiều địa phương, ở cấp THCS một số môn học như Lý, Hóa, Sinh,… được học sinh coi là môn học phụ và không chú trọng. Chính vì vậy, nền tảng kiến thức những môn học này của các em không được tốt. Điều này có thể là một trở ngại lớn khi các em học lên cấp 3. Vì những môn tự nhiên đòi hỏi nhiều về mặt tư duy logic, tư duy khoa học, khả năng xử lý, tính toán. Nếu học sinh không có nền tảng tốt ngay từ đầu thì càng học về sau các em sẽ càng cảm thấy khó khăn.

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh và học sinh trong giai đoạn đầu chuyển cấp, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã xây dựng chương trình Học tốt 10 với hy vọng giúp các em nắm chắc kiến thức một cách bài bản và hệ thống ngay từ năm học đầu tiên của bậc THPT.  

con gái thi khối b nên chọn ngành gì

Trong chương trình này, hệ thống bài giảng, chuyên đề được thiết kế bám sát yêu cầu của SGK cũng như lộ trình kiểm tra, thi học kỳ trên lớp bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và nhiều năm giảng dạy. Bên cạnh đó, chương trình có một phần nội dung nâng cao dành cho các bạn có mong muốn thi HSG cấp trường, cấp quận, huyện, thành phố và cấp tỉnh để đủ điều kiện xét tuyển theo các phương thức tuyển sinh của một số trường đại học.

Ngoài ra, khóa học còn cung cấp các hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra, bài thi trực tuyến giúp học sinh chủ động ôn tập và đánh giá năng lực học. Trong quá trình học, các em được hỗ trợ giải đáp khó khăn, thắc mắc 24/7 với đội ngũ trợ giảng và chuyên gia.

Đặc biệt, toàn bộ kết quả học tập của học sinh sẽ được lưu lại trên hệ thống, phụ huynh có thể theo dõi được tiến độ học tập và kết quả học tập của con. Từ đó, cùng con điều chỉnh lộ trình học tập phù hợp để vững bước trên hành trình chinh phục mục tiêu bước vào ngôi trường đại học mơ ước.