Tâm sự phụ huynh có con đã học qua lớp 10

0

Dưới đây là tâm sự của những phụ huynh có con lên lớp 12 nhắn gửi đôi điều đến các bậc phụ huynh có con năm nay học lớp 10 về những khó khăn, vất vả trong việc tìm lại gốc kiến thức lớp 10 cho con.

Sau nghỉ hè, con khó lấy lại cân bằng trong năm học

Chị Nguyễn Thúy Hoa có con năm nay lên lớp 12 trường THPT Quốc Oai – Hà Nội chia sẻ với các thầy cô trong sự kiện Hành Trình PEN vào ngày 27/5/2018 tại Hà Nội, về những khó khăn, vất vả sau những ngày hè mà con gái và chị đã trải qua: “Sau khi thi vào 10 và nhận kết quả con đỗ vào trường THPT Quốc Oai, gia đình tôi đã rất vui mừng. Tôi hiểu nỗi vất vả của con nên chủ chương cho con thoải mái trong kỳ nghỉ hè năm đó. Nhưng sau khi bắt đầu bước vào năm học, con có biểu hiện uể oải, mệt mỏi sau mỗi giờ học. Bắt đầu kỳ II, con bắt nhịp chậm với guồng học và gần như mất gốc các môn Toán, Lý, Hóa, Anh. Trước đó tôi đã được cảnh báo rằng kiến thức lớp 10 rất nặng nhưng vì thương con nên tôi đã không cương quyết trong việc rèn luyện cho con thói quen học với cường độ cao ngay trong hè.”

 

Cũng như chị Thúy Hoa, nhiều phụ huynh cũng gặp vấn đề tương tự trong việc thương con ôn thi vất vả sau kỳ thi vào 10, nên dành cả kỳ nghỉ để con được vui chơi thoải mái.

Anh Lê Hồng Phong hiện đang có con học trường THPT Cầu Giấy cũng vậy, anh Phong và vợ cũng quyết định cho con nghỉ ngơi trong thời gian hè vì muốn con lấy lại sức sau kỳ thi căng thẳng. Con trai của anh Phong cũng gặp khó khăn trong việc lấy lại cân bằng. Không muốn con vất vả anh Phong có thuê gia sư về giúp con học. Tuy nhiên, việc học của con cũng không khá hơn do con không dám hỏi những kiến thức được thầy cho là “dễ” mà con không hiểu.

Chị Hồng Vân có con đang học tại trường THPT Hoài Đức A cũng vậy, con của chị mất gốc từ đầu năm lớp 10. Chị chia sẻ: “Mặc dù THCS con học rất tốt, nhưng không hiểu sao lên THPT con bị tuột dốc và luôn kêu kiến thức lớp 10 khó. Có thể vì mình đã không nhắc nhở con học hè mà để con nghỉ ngơi thoải mái sau kỳ thi vất vả nên trong năm học con ngại học và mất gốc”.

Việc nghỉ ngơi sau kỳ thi vào 10 đầy mệt mỏi và căng thẳng khiến nhiều phụ huynh cho con nghỉ ngơi trong suốt cả kỳ nghỉ hè là chuyện thường thấy. Chị Thúy Hoa đã may mắn tìm cho mình và con giải pháp. Vậy giải pháp của chị ấy là gì?

Hành trình lấy lại gốc kiến thức cùng sự cố gắng của bố mẹ và con

Chị Thúy Hoa chia sẻ: “Vì con mất gốc với kết quả học tập trên lớp thấp, lúc đó mình tá hỏa tìm đủ các lớp học thêm, gia sư nhưng con không lấy lại được kiến thức đã mất. Làm mẹ, mình rất buồn vì mình hiểu, ba năm cấp 3 sẽ trôi qua rất nhanh, nếu con không lấy lại gốc ngay thì sau này con còn mệt mỏi hơn rất nhiều. Cứ cái đà này thì có thể con không kịp lấy lại kiến thức tất cả các môn hoc này mất. Cho con học ở các lớp học thêm và gia sư Thầy giảng nhanh, con không hiểu và không giám hỏi bài. Khi học về con có hỏi nhưng mình không biết trả lời con thế nào. Những kiến thức này mình học đã từ lâu quá rồi, thêm nữa bây giờ chương trình còn thay đổi rất nhiều so với trước đây.”

Ảnh: Chị Thúy Hoa rạng rỡ khi con có kết quả tốt trong học tập

Chia sẻ về hành trình lấy lại gốc kiến thức cho con của chị Thúy Hoa: “Có bệnh thì vái tứ phương. Mình có học hỏi kinh nghiệm học và lấp những kiến thức hổng cho các con học lớp 10 trên vài diễn đàn và hội nhóm phụ huynh có con học lớp 10 thì được các bố mẹ ở đây khuyên nên học khóa Học tốt lớp 10. Thấy có học thử miễn phí, chẳng tội gì không thử,  mình cho con học thử. Thấy con hiểu bài nên mình đăng ký luôn cho con 6 khóa học để được giảm học phí cho cả năm học. Học phí thì thấp mà hiệu quả lại cao. Năm nay con lên 12 rồi. Mình đang muốn tìm hiểu chương trình Luyện thi THPT quốc gia nên hai mẹ con đi xe máy hơn 20km để tham dự chương trình. Mặc dù có niềm tin vào những khóa học, vào thầy cô, nhưng mình vẫn muốn gặp trực tiếp các thầy cô dạy trực tuyến của con để hỏi về lộ trình sắp tới cho con.”

Nuôi hi vọng năm cuối con sẽ lấy lại gốc kiến thức, anh Hồng Phong và chị Hồng Vân cũng đang cố gắng tìm cho con giải pháp. Sau bao trải nghiệm thì anh Phong và chị Vân hài lòng với hình thức học trực tuyến: “Con không còn cảm thấy áp lực khi chưa hiểu bài và đuổi kịp chương trình. Bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con học và thảo luận những phần con chưa hiểu. Con cũng mới học nhưng mình thấy hình thức học này thực sự hiệu quả” là những chia sẻ của chị Hồng Vân sau khi con học chương trình Học tốt 10 được 2 tháng.

Năm nay là năm cuối cấp, kiến thức thi theo định hướng của Bộ là kiến thức cả 3 năm THPT: lớp 10, 11 và 12. Các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và có đồng quan điểm: Lớp 10 là tiền đề của 3 năm THPT. Việc học sớm kiến thức là cần thiết để con có được kiến thức vững chắc chuẩn bị sớm cho kỳ thi THPT quốc gia.