Teen 2k: Cách “hack” 9, 10 điểm Toán trong 2 tháng cuối!

0
345

Teen 2k muốn nâng cao điểm số môn Toán mà vẫn còn rất nhiều câu trong đề thi chưa biết cách giải quyết?  Đừng lo lắng, 2 phương pháp Đặc biệt hóa và Tổng quát hóa của thầy Nguyễn Bá Tuấn sẽ giúp teen 2k “xử gọn” mọi dạng Toán trong đề thi THPT QG 2018.

Thầy Nguyễn Bá Tuấn

Thầy Tuấn chia sẻ: “Trong khi làm bài thi Toán THPTQG, các cách giải nhanh như sử dụng máy tính casio… chỉ có thể giải quyết một số dạng toán nhất định. Nếu các em muốn điểm thi Toán của mình đạt điểm cao thì các em phải tập trung xây dựng và luyện tập một lối tư duy nhạy bén để hoàn thành được tất cả các dạng bài khác nhau”. Chính bởi vậy, thầy Nguyễn Bá Tuấn luôn có phương châm chú trọng xây dựng và định hướng tư duy cho học sinh khi học Toán. Điều đó được thể hiện rất rõ qua hai phương pháp sau đây:

Phương pháp Đặc biệt hóa

Dựa trên cơ sở lí thuyết “tính chất mà đúng cho mọi phần tử thì đúng cho 1 phần tử”, thầy Nguyễn Bá Tuấn đã xây dựng nên phương pháp “Đặc biệt hóa” dành riêng cho bài toán khẳng định một tính chất chung. Bài toán dạng này không chỉ có trong các chuyên đề Đại số mà còn xuất hiện rất nhiều trong chuyên đề về Hình học không gian.

Phương pháp này cực kì dễ thực hiện với một bước chuyển đổi công thức, đó là các teen 2k cần chọn phần tử đặc biệt để thử, phần tử chọn cụ thể mà sai với tính chất thì loại phương án đó luôn. Đến với phương pháp này, teen 2k sẽ nhanh chóng giải quyết bài toán trong thời gian ngắn nhất mà vẫn tìm được đáp án chính xác.

Vi dụ:

Như vậy, chỉ với vài bước suy luận của phương pháp Đặc biệt hóa mà teen 2k đã có thể tính ngay ra kết quả đúng rồi!Thậm chí nếu đã luyện nhiều lần và nhận diện nhanh dạng bài thì chỉ cần vừa đọc đề bạn đã nhẩm ra được đáp án.

Phương pháp Tổng quát hóa

Trong đề thi, teen 2k thường bị một số bài toán có giá trị lớn như các bài tập trong chuyên đề Xác suất thống kê,… làm bối rối và khó tìm kiếm ra cách giải trong thời gian ngắn. Lúc này, nếu tìm ra công thức tổng quát để đưa về bài toán chung, teen 2k sẽ dễ dàng nắm được yêu cầu đề bài nhanh hơn.

Cách thức giải này chính là phương pháp thứ hai được phát minh bởi thầy Nguyễn Bá Tuấn – phương pháp Tổng quát hóa. Để có thể hình dung ra được cách sử dụng phương pháp này, teen 2k hãy đọc thật kĩ ví dụ sau nhé.

Ví dụ:

Từ ví dụ trên, teen 2k có thể nhìn thấy rằng hai phương pháp Tổng quát hoá và phương pháp Đặc biệt hoá tưởng chừng tách biệt nhưng thật ra lại liên kết cực kì chặt chẽ với nhau. Với phương pháp Tổng quát hoá, teen 2k đã đưa được bài toán về công thức chung, từ đó sử dụng phương pháp Đặc biệt hoá ở bước cuối cùng để tìm ra đáp án chính xác.

Thông qua các ví dụ minh họa trên đây, teen 2k có thể vẫn còn thấy lạ lẫm về 2 phương pháp mới này. Tuy nhiên theo bật mí của thầy Nguyễn Bá Tuấn, rèn luyện thành thạo hai bộ phương pháp này thôi là teen 2k đã có thể bỏ túi mọi dạng Toán, điểm đã có thể tăng “vèo vèo” được rồi! Để khám phá thêm những phương pháp giải Toán “thần kì” khác của thầy Nguyễn Bá Tuấn thì xem thêm ngay tại đây nhanh nào các teen 2k ơi!

Bình luận Facebook
Teen 2k: Cách “hack” 9, 10 điểm Toán trong 2 tháng cuối!
4.7 (93.33%) 3 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here