“Mách nước” học sinh 2k4 hai phương pháp “hack” 9, 10 điểm môn Toán thi tốt nghiệp THPT

0

Teen 2k4 muốn nâng cao điểm số môn Toán mà vẫn còn rất nhiều câu trong đề thi chưa biết cách giải quyết?  Đừng lo lắng, 2 phương pháp Đặc biệt hóa và Tổng quát hóa của thầy cô tại HOCMAI sẽ giúp teen 2k4 “xử gọn” mọi dạng Toán trong đề thi tốt nghiệp THPT 2022.

Trong khi làm bài thi Toán THPTQG, các cách giải nhanh như sử dụng máy tính Casio… chỉ có thể giải quyết một số dạng toán nhất định. Nếu các em muốn điểm thi Toán của mình đạt điểm cao thì các em phải tập trung xây dựng và luyện tập một lối tư duy nhạy bén để hoàn thành được tất cả các dạng bài khác nhau”. Chính bởi vậy, thầy cô tại HOCMAI luôn có phương châm chú trọng xây dựng và định hướng tư duy cho học sinh khi học Toán. Điều đó được thể hiện rất rõ qua hai phương pháp sau đây:

Phương pháp Đặc biệt hóa

Dựa trên cơ sở lí thuyết “tính chất mà đúng cho mọi phần tử thì đúng cho 1 phần tử”, thầy cô đã xây dựng nên phương pháp “Đặc biệt hóa” dành riêng cho bài toán khẳng định một tính chất chung. Bài toán dạng này không chỉ có trong các chuyên đề Đại số mà còn xuất hiện rất nhiều trong chuyên đề về Hình học không gian.

Phương pháp này cực kì dễ thực hiện với một bước chuyển đổi công thức, đó là các teen 2k4 cần chọn phần tử đặc biệt để thử, phần tử chọn cụ thể mà sai với tính chất thì loại phương án đó luôn. Đến với phương pháp này, teen 2k4 sẽ nhanh chóng giải quyết bài toán trong thời gian ngắn nhất mà vẫn tìm được đáp án chính xác.

Vi dụ:

Như vậy, chỉ với vài bước suy luận của phương pháp Đặc biệt hóa mà teen 2k4 đã có thể tính ngay ra kết quả đúng rồi!Thậm chí nếu đã luyện nhiều lần và nhận diện nhanh dạng bài thì chỉ cần vừa đọc đề bạn đã nhẩm ra được đáp án.

Phương pháp Tổng quát hóa

Trong đề thi, teen 2k4 thường bị một số bài toán có giá trị lớn như các bài tập trong chuyên đề Xác suất thống kê,… làm bối rối và khó tìm kiếm ra cách giải trong thời gian ngắn. Lúc này, nếu tìm ra công thức tổng quát để đưa về bài toán chung, teen 2k4 sẽ dễ dàng nắm được yêu cầu đề bài nhanh hơn.

Cách thức giải này chính là phương pháp thứ hai được phát minh bởi thầy cô HOCMAI – phương pháp Tổng quát hóa. Để có thể hình dung ra được cách sử dụng phương pháp này, teen 2k4 hãy đọc thật kĩ ví dụ sau nhé.

Ví dụ:

Từ ví dụ trên, teen 2k4 có thể nhìn thấy rằng hai phương pháp Tổng quát hoá và phương pháp Đặc biệt hoá tưởng chừng tách biệt nhưng thật ra lại liên kết cực kì chặt chẽ với nhau. Với phương pháp Tổng quát hoá, teen 2k4 đã đưa được bài toán về công thức chung, từ đó sử dụng phương pháp Đặc biệt hoá ở bước cuối cùng để tìm ra đáp án chính xác.

Thông qua các ví dụ minh họa trên đây, teen 2k4 có thể vẫn còn thấy lạ lẫm về 2 phương pháp mới này. Tuy nhiên, khi rèn luyện thành thạo hai bộ phương pháp nà là teen 2k4 đã có thể bỏ túi mọi dạng Toán, điểm đã có thể tăng “vèo vèo” được rồi!

Ngoài 2 phương pháp làm bài thông minh kể trên, thầy cô HOCMAI còn chia sẻ thêm rất nhiều “mẹo” làm bài thi Toán tốt nghiệp THPT trong khóa PEN-M – Khóa ôn luyện chọn lọc trong giai đoạn nước rút dành cho 2k4. Các bạn có thể đăng ký TẠI ĐÂY để học thử miễn phí và khám phá thêm những phương pháp giải Toán “thần kì” khác của thầy cô HOCMAI nhé!!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH PEN-M 2022

  • Tổng ôn chọn lọc kiến thức trọng tâm, kỹ năng làm bài đạt kết quả cao trong thời gian ngắn
  • Trang bị 555+ phương pháp giải nhanh, bám sát cầu trúc đề thi
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa dành cho học sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 với phòng luyện 26.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Ôn luyện tại nhà cùng TOP giáo viên nổi tiếng với trên 15 năm kinh nghiệm luyện thi, tiết kiệm thời gian và chi phí