Teen 2k: Giải Toán trắc nghiệm bằng máy tính Casio trong 1 nốt nhạc cùng thầy Nguyễn Bá Tuấn

0

Không chỉ mỗi phương pháp tư duy giải nhanh Toán trắc nghiệm mà lần này thầy Nguyễn Bá Tuấn còn kết hợp nó với kỹ năng giải Toán trên máy tính sẽ  giúp teen 2k “xử gọn” đề trắc nghiệm Toán trong vòng một nốt nhạc.

Trong những phần trước, thầy Nguyễn Bá Tuấn đã giới thiệu cho teen 2k những phương pháp tư duy giải nhanh Toán trắc nghiệm dựa trên nền tảng kiến thức Toán vững chắc là: phương pháp Điểm Biên, Điểm thuận lợi, Tư duy ước lượng, Tư duy Tổng quát hoá, Tư duy truy hồi…

Trong phần tiếp theo này, một giải pháp nâng cấp với sự  kết hợp giữa những phương pháp tư duy trên với kĩ thuật sử dụng máy tính cầm tay sẽ được thầy Tuấn tiết lộ. Đảm bảo với cách giải Toán nhanh này, tốc độ giải đề trắc nghiệm Toán của teen 2k còn tăng lên nhiều lần nữa. Hãy cùng cập nhật nào!

1. Sử dụng tổ hợp phím MODE 7

Chức năng của tổ hợp phím MODE 7 ( TABLE) là một bảng giá trị của hàm số f(x). Từ bảng đó teen 2k có thể quan sát:

Tìm nghiệm phương trình khi các đáp án cách nhau một khoảng không đổi
Ước lượng tính đơn điệu của hàm số
Tính giới hạn
Dự đoán được min, max của hàm số nếu có
Lưu ý: Trên máy tính Casio 570 vn plus chỉ chạy được 10 đoạn trong khi máy Casio 570 es plus chạy được 29 đoạn. Nguyên nhân do máy Casio 570vn plus chạy với 2 hàm là f(x) và g(x) còn Casio 570 es plus chỉ có hàm f(x). Nhưng bạn có thể tăng số đoạn chạy được trên máy Casio 570 vn plus bằng phím S, mode, mũi tên xuống, 5, 1. Sau đó lựa chọn f(x).

Tiếp theo bạn điền số đoạn muốn máy chạy theo công thức: step =(b-a)/n với n là số đoạn muốn máy chạy. Đoạn càng nhiều thì sự khảo sát càng tỉ mỉ.

Hướng dẫn

Nhập hàm số vào MODE 7 với khởi tạo START= -10, END = 10, STEP = 1 thấy trong khoảng giá trị giảm dần, còn các khoảng trong các đáp án còn loại không giảm dần. Do đó chọn đáp án A.

Hướng dẫn

Bạn sẽ kết hợp sử dụng máy tính với phương pháp tư duy truy hồi – phương pháp thử và loại trừ dần các đáp án trắc nghiệm để tìm ra câu trả lời đúng để giải nhanh câu hỏi này.

Thay m = 0 vào hàm số rồi khảo sát hàm số trên trong MODE 7 với khởi tạo START = -10, END = 10, STEP = 1 thấy các giá trị ở cột f(x) tăng dần nên hàm số đồng biến. Do đó m = 0 thỏa mãn, loại đáp án B.

Tương tự thử với m = -4 thấy không thỏa mãn nên loại đáp án A, C

Hướng dẫn

2. Sử dụng phím CALC :

Ứng dụng phím CALC để gán giá trị

Ứng dụng phím CALC để tính Lim

Lưu ý: Trong quá trình tính giới hạn sử dụng CALC, teen 2k không nên lấy các giá trị quá lớn đối với bài toán x ra vô cùng và không nên lấy giá trị sát quá đối với giới hạn tại một điểm.

Tìm nghiệm bằng tổ hợp phím SHIFT + CALC

Hướng dẫn

Nhờ kết hợp phương pháp tư duy ước lượng, bạn đã giải được bài toán trên một cách nhanh gọn.

Áp dụng CALC để tính đạo hàm

Áp dụng : tính f’’(2) của hàm số. Tính giá trị tại 2 của các hàm số ở đáp án A, B, C, D. Sau đó bạn so sánh để tìm kếlựcuả bằng với f’’(2). Từ đó chọn được đáp án là A.

Với sự trợ giúp đắc lực từ các cách giải Toán trên máy tính Casio và phương pháp tư duy logic của thầy Nguyễn Bá Tuấn, chắc hẳn tốc độ giải bài trắc nghiệm Toán của teen 2k sẽ tăng nhanh chóng mặt ngay thôi!