700 sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm và bài học “xương máu” cho teen 2k

0

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: mỗi năm nhà trường buộc thôi học khoảng 700 sinh viên. Nguyên nhân đằng sau việc này sẽ khiến teen 2k “chết lặng”!

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

1. Hơn 700 sinh viên bị buộc thôi học mỗi năm

“Tôi phải nói với các bậc phụ huynh hiện tại và sau này, nếu có con em vào học Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội thì đặc biệt quan tâm cho khi mỗi năm có đến khoảng 700 – 800 em bị nhà trường xử lý buộc thôi học. Năm nào cũng có sinh viên bị đuổi học là điều rất đau xót.” – ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng nhà trường thẳng thắn chia sẻ.

Khoảng 700 sinh viên buộc thôi học mỗi năm thực sự là một con số cực kì lớn so với các trường đại học hiện nay. Với các bậc phụ huynh và teen 2k đang trong thời gian ôn thi đại học, có ý định ứng tuyển vào trường trong năm 2018 thì đây quả là một tin “sốc”.

2. Tại sao con số buộc thôi học lại lớn như vậy?

Mặc dù Đại học Bách Khoa nổi tiếng với chương trình học “khó nhằn”, nhưng theo ông Tớp, hầu hết những sinh viên bị buộc thôi học đều không phải do thiếu năng lực hay do chương trình đào tạo của nhà trường quá khó. Nguyên nhân chủ yếu là do các bạn đó vẫn tiếp tục duy trì việc học thụ động.

Giáo dục bậc đại học yêu cầu rất cao khả năng chủ động, tích cực, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên. Thầy cô sẽ không theo sát, quan tâm và đốc thúc việc học của teen 2k hàng ngày như ở cấp 3 nữa. Cũng vì thế mà khi mới lên đại học, nhiều sinh viên có tính thần xả hơi, trở nên lười biếng, ham chơi, không còn chủ động học như hồi ôn thi đại học nữa. Điều này dẫn đến kết quả học tập “tuột dốc không phanh” và nhanh chóng thuộc diện bị buộc thôi học.

“Chỉ cần 6 tháng không tập trung học tập là kết quả tụt dốc và rồi không cố được nữa. Hiện nay quy chế đào tạo theo tín chỉ nếu 6 tháng tức là một học kỳ toàn điểm F lập tức sinh viên vào diện cảnh cáo mức 3 và có thể bị buộc thôi học” – ông Tớp nêu lên thực tế.

Nguồn: ts.hust.edu.vn

3. Bài học “xương máu” cho teen 2k

Muốn đáp ứng với yêu cầu của chương trình giáo dục đại học, thì ngay từ cấp 3 teen 2k cần rèn luyện ngay thói quen học chủ động, nâng cao khả năng tự đọc và nghiên cứu tài liệu. Đừng chỉ trông chờ vào những nội dung và kiến thức mà thầy cô cung cấp cho bạn.

Ngay từ bây giờ, teen 2k nên tự đặt ra những mục tiêu cụ thể, rồi lên kế hoạch học tập dài hạn để đạt được điều đó. Rèn thói quen học chủ động lâu dài sẽ vừa nâng cao được hiệu quả học tập vừa tạo được bước đệm quan trọng để bạn không bỡ ngỡ khi bước chân vào giảng đường đại học sau này.