Teen 2k3 chú ý: tất – tần- tật công thức Toán lớp 10 cần nhớ

0

Nếu teen 2k3 muốn chinh phục được môn Toán thì không thể không “khắc cốt ghi tâm” các công thức quan trọng. Cùng xem tất cả công thức Toán lớp 10 cần nhớ ngay dưới đây nào các bạn ơi!

1. Tổng hợp công thức trong học kỳ 1

Teen 2k3 vừa “chân ướt chân ráo” lên cấp 3 thì môn Toán đã “hành” các bạn bằng 3 chương đại số khó nhằn và 2 chương hình học với hằng hà sa số các công thức cần nhớ. Hãy cố gắng ghi nhớ tất cả chúng bạn nhé.

Phần Đại số là phần chứa lượng lớn các công thức Toán lớp 10. Đầu tiên với chương Mệnh đề và tập hợp bạn cần nhớ công thức phủ định của mệnh đề, mệnh đề kéo theo, mệnh đề tương đương, các phép toán trên tập hợp cùng các điều kiện của chúng (bao gồm: phép giao, phép hợp, hiệu của hai tập hợp, phần bù) và các công thức liên quan đến quan hệ giữa các tập số như khoảng, nửa khoảng, đoạn.

Tiếp theo, với chương Hàm số bậc nhất và bậc hai bạn cần ghi nhớ công thức của các loại hàm số là y=ax+b, hàm hằng y=b, hàm giá trị tuyệt đối, hàm số y= ax2 + bx + c (a≠0) và dạng thức của denta và denta’ để xác định chiều biến thiên của hàm số.

Cuối cùng với chương Phương trình và hệ phương trình teen 2k3 cần nhớ cách giải và biện luận phương trình dạng: ax+b=0, ax2+bx+c=0(a≠0) và định lý Vi-et của phương trình bậc hai. Ngoài ra bạn còn cần nhớ kỹ cách giải của phương trình bậc nhất hai ẩn dạng ax+by=c (trong đó a,b,c là các số đã cho, với ab≠0) và hệ phương trình bậc nhất hai ẩn, hệ 3 phương trình bậc nhất 3 ẩn.

Phần hình học cùng không chịu thua kém với loạt công thức Toán lớp 10 “không phải dạng vừa đâu”. Mở đầu với chương Vectơ, teen 2k3 cần ghi nhớ công thức tổng, hiệu của hai vectơ, tích của vectơ với một số, qui tắc 3 điểm để phân tích vectơ, hệ thức trung điểm, hệ thức trọng tâm trong tam giác.

Nguồn: thaygiaongheo.net

Tiếp theo trong chương Tích vô hướng của hai vectơ như giá trị lượng giác của các góc đặc biệt và các hệ thức lượng giác cơ bản. Bật mí cho bạn là tuy phần này nhiều công thức nhưng bạn có thể học chúng bằng “thơ con cóc” siêu dễ nhớ. Cuối cùng bạn phải ghi nhớ biểu thức tọa độ tích vô hướng của hai vectơ để ứng dụng vào bài tập.

2. Học kỳ 2 sẽ dùng những công thức nào?

Kiến thức càng lên cao càng khó mà công thức Toán lớp 10  trong học kỳ 2 còn rất nhiều nữa teen 2k3 à.

Phần Đại số, trong chương Bất đẳng thức – bất phương trình thì ngoài lý thuyết ra bạn còn cần học các công thức của bất đẳng thức Cô-si, bất đẳng thức Bu-nhi-a-Cốp-xki và nhị thức bậc nhất để áp dụng vào bài tập liên quan.

Tiếp theo bạn cần phải biết cách đọc các giá trị từ bảng phân bố tần số và tần suất – công cụ không thể thiếu mỗi khi giải bài tập. Nếu bạn đi thi thì tất nhiên không được sử dụng bảng này nên cách duy nhất là bạn phải ghi nhớ các giá trị thường gặp để không bị “bí” khi gặp phải chúng.

Cuối cùng là một chương có ảnh hưởng khá nhiều đến kiến thức lớp 11 và chắc chắn xuất hiện trong đề thi THPT QG sau này của bạn, đó là “Góc lượng giác và cung lượng giác”. Loạt công thức của chương trình bao gồm công thức cộng, công thức nhân, công thức hạ bậc, công thức biển đổi tổng thành tích và ngược lại. Một lượng lớn công thức như vậy nhưng bạn đừng lo lắng vì có rất nhiều bài thơ giúp ghi nhớ nhanh hơn mà bạn có thể tìm kiếm trên mạng.

Nguồn: vignette.wikia.nocookie.net

Phần Hình học của kỳ 2 thì có vẻ như chứa ít công thức Toán lớp 10 hơn, bạn sẽ phải nhớ thật kỹ các hệ thức lượng trong tam giác vuông và tam giác thường; các công thức liên quan đến phương trình đường thẳng, phương trình đường tròn, phương trình elip.

Trên đây là tổng hợp các công thức teen 2k3 nhất định không thể quên nếu muốn học tốt Toán lớp 10. Ngay bây giờ hãy lấy giấy bút và hệ thống theo các mục như trên tất cả công thức thành một bảng để tiện sử dụng bạn nhé. Chúc bạn học vui!