Thí sinh tự do đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT 2024 cần lưu ý gì?

0

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 không chỉ nhận được sự quan tâm của cộng đồng học sinh 2k6 mà con được chú ý bởi cộng đồng thí sinh tự do. Tuy nhiên so với học sinh lớp 12, thí sinh tự do sẽ có một số quy định định khác, để đảm bảo quá trình thi cử được diễn ra thuận lợi hơn thí sinh tự do cần lưu ý thêm.

Thí sinh tự do nộp hồ sơ trực tiếp tại địa điểm do Sở GD&ĐT quy định

Mỗi thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định, thời gian nộp hồ sơ từ ngày 2/5 đến 17 giờ ngày 10/5 do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn, sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký dự thi tại địa điểm đăng ký.

Để đảm bảo tài khoản cũng như thông tin cá nhân không bị tiết lộ, mỗi thí sinh sau khi nhận được tài khoản truy cập vào hệ thống cần thay đổi mật khẩu đăng nhập. Trong trường hợp quên mật khẩu hoặc tài khoản, thí sinh liên hệ đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại và cập nhật thông tin liên quan đến kỳ thi một cách kịp thời nhất.

Tài khoản này được cấp nhằm mục đích cung cấp thông tin đăng ký dự thi, thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT, giấy báo dự thi, kết quả thi tùy vào từng thời điểm trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi năm 2024.

Khi đến địa điểm đăng ký dự thi mỗi thí sinh cần  mang theo bản sao căn cước công dân/chứng minh nhân dân và 2 ảnh. Hồ sơ đăng ký dự thi sẽ bao gồm 2 Phiếu đăng ký dự thi, bản sao căn cước công dân/chứng minh nhân dân, và 2 ảnh.

Thí sinh được trả lại Phiếu số 2 còn nơi tiếp nhận đăng ký dự thi sẽ giữ Phiếu số 1 bản sao căn cước và 2 ảnh. Nếu như có sai sót hoặc nhầm lẫn về thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc giấy báo thi, thí sinh sẽ đem Phiếu số 2 đến trực tiếp đăng tiếp nhận đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế thi đề nghị sửa chữa và làm lại thủ tục dự thi.

Ảnh minh họa

Lưu ý khai hồ sơ, chọn bài thi

Căn cứ theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi theo chương trình THPT được ghi trong học bạ, trường hợp bị mất học bạ thì có thể thay thế bằng xác nhận bản sao học bạ hoặc được cấp hoặc bản sao kết quả học tập trung học phổ thông, hoặc được sở GD&ĐT xác nhận ( trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường THPT nơi học lớp 12 hoặc căn cứ dự thi các kỳ thi trước).

Để đảm bảo tính chính xác và minh bạch, thí sinh tự do sẽ khai chính xác thông tin cá nhân cần thiết lên bì đựng phiếu và 2 Phiếu đăng ký dự thi, tất cả thông tin được khai ở cả 2 phiếu và bì đựng đều phải trùng khớp nhau. 

Sau khi khai chính xác thông tin, thí sinh cung cấp thêm bản bản sao căn cước công dân/chứng minh nhân dân, 1 ảnh 4×6 viết đầy đủ họ và tên, ngày tháng năm sinh lên mặt sau và dán thêm 1 ảnh vào vị trí được quy định trên bì đựng Phiếu đăng ký dự tuyển và sẽ được công an xã/phường đóng dấu giáp lai lên để xác nhận nhân thân của thí sinh.

Khi kê khai các mục thông tin đăng ký xét tuyển trên hệ thống thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp và chưa có bằng tốt nghiệp cần lưu ý những lưu ý những nội dung sau để điền đúng, đủ thông tin.

Đối với người chưa có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để xét tốt nghiệp THPT hoặc lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT làm cơ sở để đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ phải điền tất cả các mục trên phần mềm.

Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký dự thi để lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT làm cơ sở để đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ chỉ phải khai từ mục 1 đến mục 15 và các mục 24, 25, 26, 27 trên phần mềm.

Tùy theo mục đích dự thi, tùy theo việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh tự do có thể chọn cả bài thi hoặc chỉ chọn một số môn thành phần cho phù hợp. Thí sinh tự do dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể chọn thi tất cả các môn hoặc chỉ chọn một số môn tùy thuộc vào mục đích dự thi của từng người.

Lưu ý là thí sinh đăng ký thi tổ hợp nào thì sẽ chỉ được đăng ký môn thi thành phần trong tổ hợp đó. Trường hợp thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT có những bài thi/môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp THPT) năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu bài thi/môn thi nào thì phải ghi điểm bài thi/môn thi đó ở Mục 16 và  thí sinh vẫn có thể chọn thi bài thi/môn thi thành phần (đã đề nghị bảo lưu) để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đối với thí sinh học theo chương trình GDTX có thể chọn bài thi Ngoại ngữ nếu có nguyện vọng sử dụng môn Ngoại ngữ trong tổ hợp môn xét tuyển sinh đại học, cao đẳng