2K7 ĐỖ ĐẠI HỌC, KHÓ HAY DỄ?

0

Năm 2022, ki bắt đầu đổi mới chương trình phổ thông. lứa học sinh 2k7 là lứa đầu tiên bắt đầu học với 3 bộ sách khác nhau với 4 môn bắt buộc: Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Ngoại ngữ, bên cạnh đó học sinh có thể chọn thêm 4 môn trong 9 môn còn lại như: Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lí, Hóa học, Công nghệ, sinh học, Tin học, Âm nhạc và Mỹ thuật. Do vậy sẽ có những điều chỉnh bắt buộc về việc xét tuyển đại học theo tổ hợp môn khối A, khối C, khối B,…bởi chỉ có 4 môn bắt buộc. Trước những biến động này khóa 2k7 cần định hướng thi đại học như thế nào để có thể có nhiều cơ hội đỗ đại học nhất.

Hình ảnh sinh viên trường đại học ngoại ngữ nhập học

Lớp 12 được coi là ” vũ môn” để mỗi học sinh có thể hiện  thực hóa ước mơ, vậy nên lớp 12 luôn là năm học quan trọng và áp lực nhất trong cuộc đua, với mỗi học sinh đã xây dựng được mục tiêu là sẽ thi vào trường đại học nào đều rất căng thẳng và quyết tâm hết sức. Nhưng thực tế điểm chuẩn qua từng năm lại tăng cao đặc biệt là cuộc đua vào trường top lại càng ” gay gắt” hơn.

Muốn đỗ trường TOP đầu phải được bao nhiêu điểm?

Để mở ra ” cánh cửa lớn” giúp bản thân được học trong một môi trường giáo dục tốt, sau tốt nghiệp có cơ hội làm việc trong các công ty lớn trong tương lai. Nhưng hiện thực cho thấy rằng, muốn đỗ đại học trường tốt thật sự không dễ dàng. Năm 2023 đã ghi nhận được điểm chuẩn của các trường top đầu đều rất cao, ví dụ như sau:

–  Đại học Ngoại ngữ điểm chuẩn dao động từ 26,68 – 37,21

– Đại học Ngoại thương là từ 26,2 – 28,5

– Đại học Kinh tế Quốc dân dao động từ 26,1 – 37,1

Nếu chỉ tham gia vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT thì mỗi học sinh đều chỉ có 1 cơ hội duy nhất. Như vậy để có nhiều cơ hội hơn đỗ vào trường Đại học mơ ước, học sinh nên mở rộng cơ hội đó bằng các kỳ thì chuyên biệt của các trường đại học.

Nếu chỉ tham gia vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT thì mỗi học sinh đều chỉ có 1 cơ hội duy nhất. Như vậy để có nhiều cơ hội hơn đỗ vào trường Đại học mơ ước, học sinh nên mở rộng cơ hội đó bằng các kỳ thì chuyên biệt của các trường đại học.

Năm 2025 cánh cửa đỗ Đại học mở rộng cho 2k7 bằng đa dạng các hình thức xét tuyển. 

Từ trước tới nay thì Tốt nghiệp THPT luôn là hình thức chính được sử dụng để xét tuyển Đại học, nhưng hiện nay ngoài hình thức này ra thì có thềm nhiều hình thức khác để giúp các bạn học sinh có thêm cơ hội đỗ đại học trường TOP mà không cần áp lực đạt 9 điểm/môn. Trong đó có các hình thức: xét tuyển thẳng, xét học bạ, thi Đánh giá năng lực, thi Đánh giá tư duy,…Nếu như đã có thêm cơ hội vậy tại sao các bạn lại không thử sức mình với các kỳ thi ĐGNL?

Tại sao nên tham gia thi đánh giá năng lực:

– Có nhiều cơ hội xét tuyển hơn vào trường hơn khi mà năm 2025 có sự đổi mới về môn thi tốt nghiệp THPT ( 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn)

+ 2K7 là khóa đầu tiên thi TN THPT theo phương án 2+2. Với phương án thi mới năm 2025, học sinh sẽ dễ dàng thi tốt nghiệp hơn đồng thời cũng sẽ thu hẹp đối với việc thi nhiều khối và nhiều ngành do giảm tổ hợp xét tuyển Đại học.

+ Ta có thể lấy ví dụ sau để hình dung rõ hơn, nếu như chỉ lựa chọn tham gia thi Tốt nghiệp, thì thí sinh đăng ký nguyện vọng vào ngành Y thì sẽ không thể thi thêm các khối ngành kinh tế hoặc kỹ thuật nữa, mà tỷ lệ chọi hàng năm của ngành Y được ghi nhận hàng năm đều rất cao. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu như các bạn tham gia cả kỳ thi ĐGNL khi các trường liên qua đến khối ngành kinh tế, kỹ thuật đều công nhận điểm của kỳ thi ĐGNL.

– Danh sách các trường lấy điểm của kỳ thi ĐGNL để xét tuyển có xu hướng tăng theo từng năm, đặc biệt là năm 2025 đang có chiều hướng tăng mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại đã có: 

+ Hơn 90 trường sử dụng kết quả bài thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội để tuyển sinh, trong đó có những trường Top đầu như: FTU, NEU, TMU,….

– Chủ động về thời gian thi cử và và giảm áp lực khi tham gia thi tốt nghiệp, kỳ thi đánh giá năng lực sẽ chia ra làm nhiều đợt thi vì vậy học sinh có thể cân đối thời gian và lựa chọn đợt thi phù hợp từ sớm.

Theo thống kê năm 2023 các trường Top đầu nhưng Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Y Dược, Đại học Ngoại Thương,…đã dành một lượng lớn chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển bằng đánh giá giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và theo thông tin mới nhất sang năm 2024 trường Đại học Kinh tế Quốc Dân se giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng hình thức thi Tốt nghiệp THPT xuống 18%. Từ những số liệu trên có thể thấy rằng lựa chọn thi ĐGNL là một lựa chọn tốt và sẽ phù hợp hợp với những thay đổi hiện nay.

Vậy ôn thi ĐGNL ở đâu?

Để giải quyết nỗi lo về vấn đề tài liệu học tập HOCMAI đã xây dựng một khóa học tổng hợp và cung cấp đầy đủ kiến thức trong phạm vi của kỳ thì, đồng thời trang bị kỹ năng thực chiến cần thiết, phương pháp làm bài, kỹ năng xử lý đề với những chương trình thi thử và ngân hàng câu hỏi phong phú để học sinh có thể tự luyện tập thường xuyên và đạt hiệu quả cao trong quá trình học tập, ôn luyện.

Khóa luyện thi Topuni là khóa học được nghiên cứu và xây dựng phù hợp giúp học sinh học tập hiệu quả

+Luyện đề chuyên sâu chinh phục mọi dạng bài phân hóa nhiều mức độ (tiêu chuẩn, nâng cao) bám sát cấu trúc đề thi ĐGNL, ĐGTD

+ Phòng luyện 10.000+ câu hỏi củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, phương pháp làm bài

– Ngoài những việc tập trung vào phần nội dung kiến thức, Topuni cùng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ toàn diện hơn với:

+ Hỗ trợ thi thử để học sinh có sự chuẩn bị tâm lý vững vàng và xây dựng các kỹ năng thực chiến

+ Tổ chức các buổi workshop hướng nghiệp với các chuyên gia và giáo viên hàng đầu để phụ huynh và học sinh có cái nhìn rõ hơn tình hình và bối cảnh chung của các trường đại học và thị trường  lao động.