Tóm tắt Ông già và biển cả | Ngữ văn 12

0

Tóm tắt Ông già và biển cả đầy đủ nhất. Bài viết dưới đây gồm 5 mẫu tóm tắt tác phẩm Ông già và biển cả đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc nắm vững những nội dung chính của tác phẩm.

Tóm tắt Ông già và biển cả | Ngữ văn 12
Tóm tắt Ông già và biển cả | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

1, Tóm tắt Ông già và biển cả đầy đủ số 1

Xantiago là một người đàn ông làm nghề đánh bắt ở vùng ven biển, khi đã bước sang tuổi 74 mọi người trong làng chài ai cũng nghĩ rằng ông không thể đánh bắt được con cá lớn nào ngoài đại dương kia nữa, ngoài cậu bé Ma-nô-lin.  Và trong suốt 84 ngày ròng rã trên biển, ông lão Xantiago cũng không bắt được con cá nào dù là lớn hay nhỏ, vì vậy mà người dân làng chài càng có cơ sở cho rằng ông lão đã đang gặp vận rủi, đến mẹ cậu bé Ma-nô-lin cũng không cho cậu đi câu với ông lão nữa.

Để chống lại định mệnh, vào ngày thứ 85, ông lão Xantiago đã quyết định ra khơi xa lần cuối cùng để câu cá. Đáp lại với những cố gắng không ngừng nghỉ và sự hy vọng lớn lao của ông, cuối cùng một con cá kiếm khổng lồ đã cắn câu. Con cá quá lớn với sức mạnh khủng khiếp khiến cho ông lão không dễ dàng kiểm soát và chinh phục nó, thậm chí nó còn kéo cả thuyền cá của ông lão về hướng Tây Bắc.

Ngày thứ hai rượt đuổi con cá, khi con cá nhảy lên khỏi mặt nước, lúc này ông mới biết được con cá kiếm ấy to đếnmức nào, đây là con cá to nhất mà ông từng nhìn thấy. Với sức mạnh to lớn của con cá, nó đã tiếp tục thay đổi lộ trình và kéo ông cùng chiếc thuyền về phía Đông. Sang đến ngày thứ ba, con cá dù đã mất sức nhưng nó vẫn lượn vòng khiến cho ông phải dùng toàn bộ sức mạnh và kinh nghiệm dày dặn của mình có mới có thể dùng lao đâm chết con cá và buộc nó vào mạn thuyền kéo về. Ông thực sự rất hài lòng vì thành quả lao động của mình.

Tuy nhiên, trên đường đưa con cá về bờ, vì mùi máu tanh đã dụ lũ cá mập tới, chúng lao tới tấn công, xẻ thịt con cá kiếm. Suốt cả ngày hôm ấy, ông đã phải dùng hết chút sức lực còn lại để chiến đấu với lũ cá mập, ông vung chày, phóng lao và dùng mái chèo để đánh, xua đuổi cá mập. Nhưng khi về đến bờ con cá kiếm chỉ còn lại cái đầu và bộ xương trắng.

Khi đưa được thuyền vào cảng, ông đã thấm mệt, ông đi về nhà và nằm vật người xuống giường, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Đoạn trích trong sách giáo khoa chúng ta học tập trung miêu tả vào cuộc chiến đấu căng thẳng, kịch tính giữa ông lão đánh cá Xantiago và con cá kiếm khổng lồ trong ngày thứ ba đuổi bắt. Đoạn trích cũng thể hiện được sức mạnh phi thường, kinh nghiệm dày dặn và trí tuệ nhanh nhạy của ông lão trong cuộc chiến không cân sức với “đối thủ” lớn nhất cuộc đời của ông lão Xantiago.

2, Tóm tắt Ông già và biển cả đầy đủ số 2

Xan-ti-a-gô là một ông lão làm nghề đánh bắt cá người Cuba, năm nay ông đã 74 tuổi. Trong suốt 84 ngày trời, ông không hề câu được một con cá nào dù lớn hay bé. Người dân làng chài đều cho rằng ông đã đi đứt vì vận rủi đang đeo bám ông. Đến ngày thứ 85, ông quyết định ra khơi xa đánh bắt trước khi trời sáng. Lần này ông đi thật xa, đến tận vùng Giếng Lớn. Khoảng trưa, sau bao ngày chờ đợi một con cá lớn đã cắn câu, sức mạnh của nó đã kéo thuyền ông về hướng Tây Bắc. Đó là một con cá kiếm khổng lồ, nó lớn đến nỗi trước đây ông chưa từng nhìn thấy con nào như vậy. Con cá lại một lần nữa kéo thuyền ông chạy về hướng Đông. Cho đến ngày thứ ba (đây là đoạn trích trong SGK) thì con cá bắt đầu lượn vòng. Ông tuy đã kiệt sức nhưng vẫn cố gắng thu ngắn dây câu, rồi dốc toàn bộ sức lực còn lại của mình phóng lao đâm chết được con cá, vì nó vào quá lớn nên ông buộc nó vào mạn thuyền dong về. Nhưng chẳng bao lâu thì đàn cá mập đánh hơi được mùi máu tánh nên đã lăn xả tới. Từ đó đến đêm, ông lại đem hết sức tàn để chống chọi với lũ cá mập – phóng lao, vung chày, thậm chí đã dùng cả mái chèo để đánh, xua đuổi và giết được nhiều con, đuổi được chúng đi, nhưng ông cũng biết con cá kiếm của mình giờ chỉ còn trơ lại một bộ xương. Đến khuya, khi đưa được thuyền vào cảng, về đến nhà, ông nằm vật người xuống giường và chìm vào giấc ngủ.

3, Tóm tắt tác phẩm Ông già và biển cả đầy đủ số 3

Ông lão Xan-chi-a-gô sống cô độc một mình trong một túp lều nhỏ trên bờ biển ngoại ô thành phố La-ha-ba-na. Suốt 84 ngày đêm ra khơi gặp vận xui nên ông đi đi về về mà chẳng câu được một con cá nào. Lần này ông quyết tâm ra khơi xa để đánh cá, ông đưa thuyền đến tận vùng Giếng Lớn nơi có rất nhiều cá. Buông câu từ sáng sớm, mãi đến non trưa thì phao câu mới động đậy. Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng con cá cũng mắc câu, đây là một con cá kiếm khổng lồ, sức mạnh của nó quá lớn nên đã kéo cả thuyền ông chạy đi khiến ông phải gò lưng, gập mình kéo lại. Từ trưa tới chiều, một ngày một đêm nữa trôi qua, bàn tay ông đã bị dây câu cứa rách nát ứa máu. Không có lấy một mẩu bánh mì vào bụng. Chân ông tê dại đi, tay trái thì bị chuột rút, mệt lả nhưng ông vẫn không chịu buông tha. Sang ngày thứ 3, khi con cá đuối dần, ông đã vận dụng những kinh nghiệm và dốc hết toàn bộ sức lực dùng lao đâm chết con cá. Vì con cá quá lớn nên ông buộc cá vào đuôi thuyền, hân hoan trở về bến. Trong màn đêm, đàn cá mập đánh hơi được mùi tanh của máu, chúng đuổi theo chiếc thuyền của ông, lăn xả vào đớp và rỉa thịt con cá kiếm. Ômh dùng mái chèo quật tới tấp đánh đuổi đàn cá dữ trong đêm tối. Khi ông đưa thuyền về tới bến, con cá kiếm chỉ còn trơ lại bộ xương. Về đến lều, ông nằm vật ra ngủ thiếp đi và mơ thấy đàn sư tử. Sáng hôm sau, cậu bé Ma-nô-lin chạy sang lều của ông, rồi đi gọi bạn chài của ông đến chăm sóc cho lão.

4, Tóm tắt truyện Ông già và biển cả đầy đủ số 4

Suốt tám mươi tư ngày liền ròng rã trên biển, ông lão Xan-ti-a-gô không bắt được một con cá nào. Mọi người dân trong làng chài đều nói rằng lão đã “đi đứt” vì gặp vận rủi. Vào ngày thứ tám mươi lăm, ông lão Xan-ti-a-gô quyết định chèo thuyền ra khơi xa trước khi trời sáng. Thế rồi, một con cá lớn Kiếm khổng lồ đã mắc mồi. Đây là một con cá kiếm to nhất mà ông gặp. Vào ngày thứ ba, con cá kiệt sức và bắt đầu lượn vòng. Sau cuộc vật lộn cực kỳ căng thẳng, kịch tính và nguy hiểm, Xan-ti-a gô đã giết được con cá với kinh nghiệm dày dặn và sức mạnh phi thường của mình. Con cá to và dài hơn cả chiếc thuyền của lão nên lão không thể đưa con cá lên thuyền được nên ông buộc con cá vào mạn thuyền đưa nó vào bờ. Nhưng khi ông đưa thuyền quay vào bờ, đàn cá mập hung dữ đánh hơi được mùi máu nên đã đuổi theo rỉa thịt con cá kiếm. Ông lão đơn độc  lại phải tiếp tục chiến đấu đến kiệt sức với lũ cá mập. Khi về tới bến, ông  lão đã mệt rã rời, con cá kiếm lúc này cũng chỉ còn lại bộ xương

5, Tóm tắt đoạn trích Ông già và biển cả đầy đủ

Sang đến ngày thứ ba, dù đã kiệt sức nhưng con cá lại bắt đầu lượn vòng. Bằng tất cả những kinh nghiệm và sự khéo léo cẩn thân của mình, ông lão Xantiago thận trọng thu dây câu nhưng ông biết vòng tròn còn khá lớn, con cá vẫn còn xa tầm tay của ông. Từng tí một ông cố gắng thu hẹp vòng lượn của con cá và cũng biết rằng con cá lúc này đã thấm mệt nên liên tục ngoi lên trong lúc bơi.

Sau cú quật đột ngột của con cá và cú nảy mạnh ở sợi dây, ông sợ con cá nhảy lên và làm văng mất lưỡi câu. Nhưng con cá không nhảy lên mà nó bắt đầu lượn vòng chầm chậm. Ông cho đó là cơ hội lí tưởng để ông có thể nghỉ ngơi dưỡng sức một chút.

Đến vòng lượn thứ ba, lần đầu tiên ông thấy con cá với một cái bóng đen lướt qua dưới con thuyền, rồi lại trông thấy rõ hơn khi nó mấp mé mặt nước. Đến vòng lượn tiếp theo, ông trông thấy lưng của nó nhưng vẫn còn ở xa thuyền. Ông chuẩn bị lao, và thu dần dây câu. Đến mấy vòng lượn sau con cá tiến lại gần sát mạn thuyền. Dù đã kiệt sức, ông vẫn dẫm chân giữ dây câu, rồi dốc hết sức lực phóng lao đâm vào tim và giết chết được con cá. Máu cá loang ra nhuộm sẫm cả vùng nước xung quanh nó. Con cá chết thẳng đơ, trắng bạc và nổi bồng bềnh theo sóng.

Vì con cá quá lớn không thể đưa nó lên thuyền nên ông đã cẩn thận buộc nó dọc theo mạn thuyền, giương buồm về cảng. Ông thật sự hài lòng và tự hào với thành quả lao động của mình.