Ông già và biển cả tác giả tác phẩm – Hê minh uê

0

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Hê minh uêBài viết này Butbi xin giới thiệu tới các bạn học sinh về cuộc đời cũng như sự nghiệp của nhà văn Hemingway (Hê minh uê ) để tìm hiểu và tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc đời và các tác phẩm văn học nổi tiếng của ông.

Ông già và biển cả tác giả tác phẩm - Hê minh uê
Ông già và biển cả tác giả tác phẩm – Hê minh uê

Tham khảo thêm:

1, Tiểu sử về cuộc đời của nhà văn Hê minh uê

Ernest Hemingway (Ơ-nít Hê minh uê) sinh năm 1899 tại Oak Park, I-li-noi. Cha ông là bác sĩ, còn mẹ là giáo viên dạy nhạc. Gia đình ông có 6 chị em, ông là con thứ 2. Từ nhỏ, Hê minh uê đã có năng khiếu âm nhạc nhưng lòng yêu thiên nhiên và tính hiếu động, thích phiêu du đã khiến ông gần gũi với những chuyến săn bắn, câu cá, đấm bốc… Năm 18 tuổi, ông tốt nghiệp trung học và bắt đầu đi làm phóng viên.Năm  19 tuổi Hê minh uê gia nhập đội Hồng thập tự sang lái xe bên chiến trường I-ta-li-a trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.  Năm 20 tuổi, ông quay lại Hoa Kì với đôi nạng gỗ và tấm huân chương do bị thương khi chiến đấu trên đất I-ta-li-a.

Hê minh uê kết hôn năm 22 tuổi rồi sang Pháp vừa làm báo vừa bắt đầu sự nghiệp sáng tá văn học. Cũng trong năm này, ông cho ra mắt tập truyện ngắn đầu tay là “Trên miệt Mi-chi-gân” (1921).

Hê minh uê đã trải qua bốn cuộc hôn nhân. Ông có ba người con trai. Và mặc dù là nhà văn Hoa Kì nhưng hầu hết khoảng thời gian trong đời của ông lại sống ở nước ngoài. Ông đi nhiều nơi và được xem là thành viên của hội “Chủ nghĩa xê dịch”. Các nước như Anh, Pháp, châu Phi, Trung Quốc… đều có dấu chân của ông. Hê minh uê đặc biệt yêu quý Cu Ba và ủng hộ Phi-đen Cát-xtơ-rô. Cu Ba được xem như là quê hương thứ hai của ông. Tình cảm đó đã được ông gửi gắm qua lời của ông lão Xan-ti-a-gô – một người sống ở Ha-ba-na  khi ông viết trong truyện ngắn “Ông già và biển cả” rằng: “Mình đang sống trong một thành phố nghĩa tình”.

Tuy luôn sống xa Tổ quốc nhưng những nhân vật trung tâm trong các tác phẩm văn học của ông đa số là người Hoa Kì. Điều này phần nào đã cho ta thấy bóng dáng thực hay nét hư cấu nguyên mẫu từ chính tác giả Hê minh uê trong sáng tác của ông.

Hê minh uê mất năm vào 1961 tại Két-chum, Ai-đa-hô, ông đã tự sát như nhiều thành viên khác của gia đình.

2, Sự nghiệp văn học của Hê minh uê

Năm 1923, cuốn sách đầu tiên của Hê minh uê với  Ba câu chuyện và mười bài thơ được xuất bản. Tính đến cuối đời, tổng số truyện ngắn mà ông sáng tác là khoảng 100 truyện. Nhiều tác phẩm truyện của ông trở thành khuôn mẫu cho thể loại này. Ta có thể kể tên một vài trong số đó như: “Tuyết trên đỉnh Ki-li-man-gia-rô”,  “Cuộc đời hạnh phúc ngắn ngủi của Phran-xít Ma-côm-hơ”, “Một nơi sạch sẽ và sáng sủa”, “Rặng đồi tựa đàn voi trắng”, “Những kẻ giết người”…

Năm 1926, khi tiểu thuyết “Mặt trời vẫn mọc” ra đời thì nhà văn Hê minh uê mới thực sự nổi tiếng trên văn đàn.

Ba năm sau, “Giã từ vũ khí” được ra đời. Cuốn sách này kể về một mối tình thơ mộng nhưng lại cực kì bi đát của chàng trung úy Hen-ry và cô y tá Ca-tơ-rin.

Năm 1937, “Có và không” xuất hiện, đánh dấu sự quan tâm của Hê minh uê đến vấn đề bức thiết của thời đại đó là cuộc đại khủng hoảng ở Hoa Kì.

Vào những năm 1930, Hê minh uê thường xuyên đến Tây Ban Nha. Năm 1939, sau nhiều năm theo dõi và nhiều lần tới tham dự cuộc chiến bảo vệ nền Cộng hoà của nhân dân Tây Ban Nha, Hê minh uê đã viết lên truyện ngắn “Chuông nguyện hồn ai”.

Nhưng “Qua sông vào rừng”  được viết vào năm 1950 lại là một thất bại nữa của Hê minh uê. Nhiều nhà phê bình khi đó xem ông đã hết thời. Không nản lòng, năm 1952 ông đã cho ra đời “Ông già và biển cả”. Năm 1953, Hê minh uê nhận giải Pu-lít-dơ, đây là một giải thưởng văn chương cao quý nhất nước Hoa Kì, và tới năm 1954 ông nhận giải Nô-ben văn chương.

Sau khi ông qua đời, vợ ông bà Ma-ry đã biên tập và cho ra mắt hai cuốn tiểu thuyết của ông đó là: Đảo giữa dòng (1970) và Vườn Ê-đen (1986).

3, Phong cách sáng tác của Hê minh uê

Hê minh uê được xem là một trong những người đi đầu khai sinh ra nền văn xuôi hiện đại Hoa Kì. Nhiều tác giả Hoa Kì đương thời suy tôn ông lên làm người khai sinh ra trường phái Chủ nghĩa cực hạn (hay gọi là Minimalism). Đây là một trường phái văn học xuất hiện ở Hoa Kì từ những năm 1920 với phương châm sáng tạo cơ bản đó là tinh giảm văn chương đến mức tối đa, lối viết kiệm lời và kiệm cả cảm xúc… Chuyên được phản ánh trong các tác phẩm là chuyện của nhân vật. Các chi tiết, tình tiết, hành động phát triển theo nội tại khách quan của nhân vật. Nhà văn lúc này không còn là người hiểu biết tường tận mọi ngóc ngách tâm lí, cảm xúc, hành động của đối tượng được miêu tả để chi phối và dẫn dắt họ theo chủ đích đã định trước…

Nét nổi bật nhất trong thế giới ngôn từ của một kiệt tác là khả năng kiệm lời. Đặc biệt Hê minh uê vô cùng hạn chế việc sử dụng tính từ. Còn động từ được dùng để diễn tả hành vi giao tiếp, những hành động của con người thì hầu như chỉ độc mỗi nói (say) hoặc hành vi tự giao tiếp với chính bản thân của nhân vật thì gần như chỉ là nghĩ (think).

* Các tác phẩm tiêu biểu của Hê minh uê

Những tác phẩm nổi bật của nhà văn Hê minh uê:

+ Chuông nguyện hồn ai; 

+ Ông già và biển cả.

+ Tuyết trên đỉnh Ki-li-man-gia-rô

+ Cuộc đời hạnh phúc ngắn ngủi của Phran-xít Ma-côm-hơ

+ Một nơi sạch sẽ và sáng sủa

+ Rặng đồi tựa đàn voi trắng

+ Những kẻ giết người

+ Mặt trời vẫn mọc

+ Giã từ vũ khí

+ Có và không

+ Đảo giữa dòng 

+ Vườn Ê-đen…

Ngoài truyện ngắn và tiểu thuyết ra thì Hê minh uê còn sáng tác tập thơ gồm 88 bài và các tác phẩm hồi kí, ghi chép…chúng thuộc thể loại không hư cấu (nonfiction), phải kể đến như:

+ Những thác nước mùa xuân (năm 1926), 

+ Chết trong chiều tà (năm 1932), 

+ Những ngọn dồi xanh châu Phi (năm 1935), 

+ Lễ hội không ngừng (năm 1964) 

+ Mùa hè nguy hiểm (năm 1985)

4, Những thành tựu mà Hê minh uê đạt được

Hê-minh-uê là nhà văn nổi tiếng của Hoa Kỳ trong thế ký XX, người đã đổi mới lối viết tiểu thuyết, truyện của nhiều nhà văn, thà thơ trên thế giới. Với những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học, vào năm 1954 ông đã được nhận giải thưởng Nobel về văn học.

Như vậy các bạn đã có thêm kiến thức về nhà văn Hê minh uê, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có những cảm nhận riêng mới mẻ về các tác phẩm của nhà văn lỗi lạc này, đặc biệt là truyện ngắn “Ông già và biển cả’ được đưa vào chương trình giảng dạy của môn Văn 12 mà bất kỳ bạn học sinh nào cũng phải học qua.