Số phận con người tác giả tác phẩm – Sô lô khốp

0

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Sô lô khốpButbi xin giới thiệu tới các bạn học sinh bài viết dưới đây về sự nghiệp và cuộc đời của nhà văn Sô lô khốp, qua đó các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cuộc đời ông và các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng để học tốt môn Ngữ văn.

Số phận con người tác giả tác phẩm - Sô lô khốp
Số phận con người tác giả tác phẩm – Sô lô khốp

Tham khảo thêm:

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

1, Tiểu sử về cuộc đời của Sô lô khốp

Sô lô khốp tên đầy đủ là Mikhail Aleksandrovich Sholokhov (đọc là Mi-khai-in A-lếch-xan-đrô-vích Sô-lô-khốp,) sinh năm 1905 – mát năm 1984, ông được sinh ra tại làng Kru-gi-lin, thị trấn Vi-ô-xen-xkai-a thuộc tỉnh Rô-xtốp trên vùng thảo nguyên sông Đông nước Nga. Bố ông là một nông dân người Cozack còn mẹ là người Ukraina. Có thể nói, chính chất nhiệt thành, dữ dội của người dân vùng Cozak quyện hòa với chất ngọt ngào, nồng ấm của con người Ukraina bên vùng thảo nguyên rộng lớn xanh mát đôi bờ sông Đông hiền hòa đã làm nên con người của Sô lô khốp vừa sục sôi, nhiệt tình lại vừa ấm áp, nồng hậu tận sâu trong tâm hồn nhạy cảm được nuôi dưỡng từ hương thơm cỏ mật cao nguyên và nước ngọt của dòng sông Đông.

Bước vào tuổi 13, Sô lô khốp đã tình nguyện nghỉ học và xin gia nhập vào Hồng quân khi Nội chiến Nga bùng nổ. Tới năm 17 tuổi, ông đã bắt đầu cho ra đời những tác phẩm văn học đầu tay với các vở kịch tuyên truyền cách mạng và những tập truyện ngắn đầu tiên “Cái bớt” được ông hoàn thiện và cho ra đời khi ông mới 19 tuổi.

Năm 1922 khi nội chiến kết thúc, Sô lô khốp chuyển tới thủ đô Mát-xcơ-va sinh sống, ông xin được chân kế toán cho một văn phòng nhà đất vào năm 1923. Với khát vọng theo đuổi sự nghiệp văn chương của mình, chàng trai trẻ mười tám đôi mươi ấy đã nhiệt tình, hăng hái hòa mình vào bầu không khí nghệ thuật sôi động, sự hối hả trong công cuộc xây dựng, phát triển, tái thiết nước Nga Xô viết ở thủ đô. Đây cũng là quãng thời gian mà Sô lô khốp cho in hai tập truyện ngắn nổi tiếng là “Truyện sông Đông” và “Thảo nguyên xanh” năm 1926; và đặc biệt là bộ tiểu thuyết sử thi đồ sộ “Sông Đông êm đềm” được viết từ 1927 đến 1940 đã tái hiện lại cả biên sử nước Nga trong 10 năm từ 1912 tới 1922.

Năm 1941, chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống Phát xít Đức đã nổ ra, như các nhà văn khác, Sô-lô-khốp tạm gác việc sáng tác những tác phẩm thời bình để chuyển ngòi bút của mình viết lên những tác phẩm đậm tính chính trị, thời sự như tập truyện ngắn “Khoa học căm thù” hay bộ tiểu thuyết “Họ đã chiến đấu vì tổ quốc”.

Hòa bình lập lại nhưng Sô lô khốp vẫn tiếp tục viết lên những tác phẩm về đề tài chiến tranh. Nhưng chiến tranh khi này lại được nhìn dưới góc nhìn của con người đã kinh qua cuộc chiến, sống trong thời bình nhìn lại quá khứ đau thương, mất mát mà tác phẩm “Số phận con người” chính là kết tinh cho chủ nghĩa nhân văn, chiêm nghiệm sâu sắc của Sô lô khốp qua tháng năm binh đao khói lửa đó. Những câu hỏi lớn ông đặt ra trong tác phẩm này đó là: “Liệu con người có thể vượt qua vết thương chiến tranh để xây dựng cuộc sống yên bình hay không” vẫn mãi là câu hỏi nhức nhối của cả nhân loại trong hôm nay và mãi về sau.

2, Sự nghiệp văn học của Sô-lô-khốp

a) Phong cách sáng tác

Truyện ngắn là mảng đề tài mà Sô lô khốp vẫn luôn theo đuổi từ những ngày đầu tiên sáng tác. Các tập truyện ngắn ông xuất bản được kể đến là: Truyện sông Đông, Khoa học căm thủ, Thảo nguyên xanh, … không chỉ thể hiện tâm hồn con người miền sông Đông, nơi mà Sô lô khốp đã sinh ra, lớn lên, hoạt động cách mạng, sáng tác văn học nghệ thuật mà rộng hơn, ở đó còn gửi gắm chất Nga, tâm hồn, nhân cách con người nước Nga giản dị, chính trực mà nhiệt thành, nồng hậu, tự trọng, luôn dũng cảm và kiên cường. 

Truyện ngắn là lát cắt đời sống, lát cắt của cuộc đời con người. Nhưng truyện ngắn với Sô lô khốp còn là kết tinh nghệ thuật tự sự đặc sắc, độc đáo bên cạnh chất Nga, tâm hồn người dân Nga Xô viết thấm sâu vào từng dòng máu thớ thịt của một nhà văn được nuôi dưỡng bằng dòng nước mát, cỏ thơm của đôi bờ “Sông Đông êm đềm”.

Sô lô khốp được gọi là bậc thầy tự sự của nhân loại. Văn phong ông mang vẻ dung dị, đầy tình cảm và hấp dẫn đến lạ thường. Hình tượng nhân vật trong các tác phẩm của ông mang đậm tính sử thi. Những con người sống luôn có ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, không khoan nhượng, lùi bước trước cái xấu, cái ác.

Toát lên trong những tác phẩm của ông là cái nhìn nhân đạo, đầy tình cảm trìu mến với con người lao động và với Tổ quốc hào hùng.

b)  Sự nghiệp của Sô lô khốp

Năm 1926, Sô lô khốp đã cho in 2 tập truyện ngắn đặc sắc là “Truyện sông Đông” và “Thảo nguyên xanh”.

Năm 1927, ông hoàn thành quyển một của bộ tiểu thuyết “Sông Đông êm đềm” (1927 – 1940). Năm 1928, tác phẩm này được in trên cuốn tạp chí  Tháng Mười. Ngay lập tức, tên tuổi của Sô lô khốp trở lên nổi tiếng vang dội.

Trong chiến tranh vệ quốc, Sô lô khốp đã cho in truyện ngắn mang tính thời sự, chính trị: “Khoa học căm thù”. Khi hoà bình lập lại, ông viết thiên truyện ngắn bất hủ: “Số phận con người” tác phẩm này đã được đưa vào chương trình giảng dạy môn Ngữ Văn 12 –THPT.

3, Những tác phẩm nổi tiếng của Sô lô khốp

Tên tác phẩm

Năm 

Những câu chuyện sông Đông 1925
Thảo nguyên xanh 1926
Sông Đông êm đềm 1928-1940
Đất vỡ hoang 1932-1960
Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc 1942
Khoa học căm thù 1942
Слово о Родине  1951
Số phận một con người 1956-1957
Sobranie Sochinenii 1956-1958
Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc 1959
Po Veleniju Duši  1970

 

Sô lô khốp được biết đến nhiều nhất qua cuốn tiểu thuyết sử thi lừng danh Sông Đông êm đềm, tác phẩm này còn được cho là có thể sánh ngang với tác phẩm nổi tiếng “Chiến tranh và hòa bình” của Lev Tolstoy. Ngoài ra Sô-lô-khốp còn có nhiều những sáng tác tuyệt vời khác về dòng Sông Đông và cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

4, Thành tựu Sô lô khốp đạt được

Với những đóng góp to lớn của mình trong trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, đặc biệt là ở sự phát triển của thể tự sự, qua các tác phẩm văn học đồ sộ mang đậm dấu ấn dân tộc cũng như thời đại, Sô-lô-khốp là một trong số ít nhà văn Xô viết trong thế ký XX được trao tặng Giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1965.

Như vậy, qua bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Sô-lô-khốp trên đây các bạn đã hiểu hơn về nhà văn Nga lỗi lạc này, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn để có thể hiểu hơn về các tác phẩm văn học mà ông để lại.