Tóm tắt Số phận con người – Sô Lô Khốp | Ngữ văn 12

0

Tóm tắt Số phận con người đầy đủ, chi tiết. Để nắm được nội dung cốt truyện cũng như các tuyến nhân vật chính trong truyện ngắn “Số phận con người” một cách nhanh chóng để phục vụ cho quá trình tìm hiểu và phân tích tác phẩm Số phận con người, bên cạnh việc đọc hiểu văn bản trong sách giáo khoa, các bạn có thể kết hợp với việc tham khảo bài các bài tóm tắt tác phẩm này trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt Số phận con người - Sô Lô Khốp | Ngữ văn 12
Tóm tắt Số phận con người – Sô Lô Khốp | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Sơ đồ tư duy tổng quát nội dung Số phân con người
Sơ đồ tư duy tổng quát nội dung Số phân con người

1, Tóm tắt Số phận con người số 1

Gần một năm sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, vào mùa xuân năm 1946, trên đường đi công tác, tác giả Sô lô khốp đã gặp Xôcôlốp – một người lính Hồng quân xưa và anh đã kể cho ông nghe về cuộc đời vô cùng gian truân và đau khổ của mình. Khi chiến tranh bùng nổ, anh ra trận để lại quê nhà vợ và 3 đứa con. Sau một năm chiến đấu gian khổ, anh đã bị thương hai lần vào tay và chân. Tiếp đó, anh còn quân phát xít bị bắt làm tù binh, bị đày đọa suốt 2 năm trời ròng rã trong các trại tập trung của phát xít Đức. Lao dịch, nhục hình, đói rét, tử thần đêm ngày hành hạ, đe dọa anh. Năm 1944, giặc bị thua to trên mặt trận Xô-Đức, bọn chúng bắt tù binh làm lái xe và nhân cơ hội đó, Xôcôlốp đã nhanh trí tìm cách chạy thoát về phía Hồng quân. Lúc này, anh mới biết tin rằng vợ và 2 con gái của mình đã bị bom giặc giết hại. Anatôli – cậu con trai giỏi toán của anh nay đã trở thành một đại uý pháo binh Hồng quân dũng mãnh. Hai cha con đoàn tụ và cùng đi tham dự chiến dịch công phá Beclin, sào huyệt của Hitle. Cuộc đời thật trớ trêu, vào đúng ngày 9/5/1945 ngày chiến thắng, Anatôli đã bị một tên thiện xạ Đức đã bắn chết, niềm hy vọng cuối cùng của anh cũng sụp đổ.

Chiến tranh kết thúc, Xôcôlốp được xuất ngũ, nhưng anh lại không trở về Vôrônegiơ quê hương của anh nữa. Anh tìm đến Uriupinxcơ, nơi một người đồng đội cũ của anh. Ở đây, anh xin được làm lái xe chở hàng hóa về các huyện và chở lúa mì về thành phố, đây là công việc chính nuôi sống bản thân anh. Mỗi lần đưa xe về thành phố anh lại tạt vào quán giải khát bên đường uống một li rượu lử người. Và cũng tại đây anh đã gặp bé Vania đầu tóc rối bù, áo quần rách bươm xơ mướp, nhom nhem, bẩn thỉu nhưng cặp mắt của cậu lại như những ngôi sao sáng ngời sau trận mưa đêm. Cuộc sống của cậu bé này cũng vô cùng đáng thương, cậu mồ côi cha mẹ, không người thân thích, đi lang thang đầu đường xó chợ, ai cho gì ăn nấy, bạ đâu ngủ đó. Xôcôlốp khi biết về tình cảnh của cậu thì vô cùng xúc động và quyết định nhận bé Vania làm con nuôi. Anh đưa Vania về nhà vợ chồng người bạn, Xôcôlốp đã tắm rửa; cắt tóc, sắm áo quần mới cho bé. Hai vợ chồng người bạn cũng hiểu ra câu chuyện của hai cha con họ, họ vừa vui vừa tủi. Nhìn cậu bé ăn bát súp bắp cải, vợ người bạn thấy thương cho số phận hai cha con. Khi nhận bé Vania là con thì đây là lần đầu tiên sau chiến tranh, Xôcôlốp được ngủ một giấc yên lành. Còn bé Vania thì rúc vào nách bố như con chim sẻ dưới mái rạ, ngáy khe khẽ. Ngày và đêm, bé Vania quấn quýt không chịu rời Xôcôlốp. Nhưng một chuyện rủi ro xẩy đến, Xôcôlốp trong lúc lái xe đâm phải một con bò nên bị người ta tước mất bằng lái xe. Công việc kiếm sống duy nhất cũng mất, anh phải đưa bé Vania đi bộ đến Kasarư sinh sống. Nhìn 2 bố con đi xa dần tác giả thấy thương xót cho họ, chợt đứa bé quay lại nhìn ông và vẫy vẫy bàn tay bé xíu hồng hồng, điều này làm cho tác giả càng thêm xúc động như có móng sắc nhọn bóp lấy tim mình.

2, Tóm tắt  Số phận con người số 2

Sô lô khốp một nhà văn Nga lỗi lạc, ông được xếp vào danh sách các nhà văn lớn của thế kỉ XX. Nhắc đến Sô lô khốp ta không thể không nhắc đến truyện ngắn nổi tiếng “Số phận con người” một chân trời mới của văn học Nga. Tác phẩm có kết cấu truyện lồng trong truyện. Câu chuyện thứ nhất là câu chuyện của tác giả (chính là người kể chuyện) kể lại sự việc trên đường đi công tác thì gặp hai cha con Xô-cô-lốp và cậu bé Va-ni-a, họ trò chuyện với nhau. Câu chuyện thứ hai là câu chuyện Xô-cô-lốp kể về cuộc đời của anh cho tác giả nghe.

Cuộc đời đau khổ của Xô-cô-lốp bắt đầu từ khi chiến tranh bùng nổ: bố mẹ và người thân của anh chết trong trận đói khủng khiếp năm 1922. Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, anh anh tham gia chiến đấu trong đội Hồng quân Liên xô, anh bị thương nặng hai lần và bị giặc bắt tra tấn một cách dã man trong các trại tập trung của phát xít. Nhưng tinh thần gan góc, ý chí kiên cường của con người Nga không cho phép anh gục ngã. Với lòng dũng cảm, trí thông minh và sự nhanh nhẹn anh đã trốn thoát chạy về với Hồng quân Liên Xô, lúc này anh mới biết tin vợ và con ở nhà bị bom giặc giết chết, chỉ còn lại đứa con trai đang làm đại úy pháo binh, đây cũng là chỗ dựa tinh thần, là niềm hy vọng duy nhất của anh. Nhưng thật không may, chiến tranh đã cướp đi của anh tất cả khi ngày 9/5/1945 – ngày chiến thắng, một tên thiện xạ Đức đã bắn chết đứa con trai duy nhất của anh. Từ đây cuộc sống của Xô-cô-lốp chìm trong bóng tối của sự tuyệt vọng. Sau khi chiến tranh kết thúc, anh không về quê mà tìm đến nơi vợ chồng người bạn U-riu-pin-xcơ xin ở nhờ và làm công việc lái xe tải để kiếm sống. Một lần lái xe, vẫn như thường ngày anh ghé vào cửa hiệu giải khát uống ly rượu, ở đây anh đã gặp bé Va-ni-a – một đứa trẻ mồ côi cha mẹ, không nhà cửa, không người thân thích. Hai con người với hai số phận giống nhau đã làm thành một gia đình có tình yêu thương sưởi ấm trái tim. Tưởng chừng anh đã có được cuộc sống êm đẹp, hạnh phúc thì trớ trêu thay, trong một lần lái xe anh vô tình đụng trúng con bò, bị tước bằng lái xe, mất đi công việc kiểm sống duy nhất anh phải dắt con đi bộ đến địa phương khác để sinh sống, nơi có người đồng đội cũ của anh đang làm việc ở đó.

Kết thúc tác phẩm là lúc con thuyền cập bến và họ chia tay nhau tại đây. Khi họ đi đã để lại bao trăn trở cho tác giả và đồng thời cũng ánh lên niềm tin, hy vọng về con người Nga mạnh mẽ, kiên cường, vững vàng đầy lòng nhân hậu kia sẽ chiến thắng mọi khó khăn, trở ngại phía trước.

3, Tóm tắt tác phẩm Số phận con người số 3

Xô-cô-lốp là một chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã tham gia chống phát xít trong chiến tranh thế giới thứ hai. Khi chiến đấu, anh đã bị thương hai lần và bị bắt làm tù binh của bọn phát xít Đức. Năm 1944, anh may mắn trốn thoát, chạy về với Hồng quân, lúc này anh mới biết được tin vợ và hai con gái đã chết do bị Bom Đức sát hại từ năm 1942. Anatoli – người con trai duy nhất của anh may mắn thoát chết, sau đó Anatoli gia nhập quân ngũ tiến đánh Beclin. Khi hai cha con đoàn tụ, trong ngày chiến thắng 9-5-1945, Anatoli đã bị mọt tên thiện xạ Đức bắn chết, niềm hy vọng cuối cùng của anh cũng khôn còn.

Chiến tranh kết thúc, Xô-cô-lốp giải ngũ nhưng anh không muốn trở lại quê nhà. Anh tìm đến nhà của một đồng đội cũ cin ở nhờ, ở đây anh xin làm lái xe cho một đội vận tải để kiếm sống. Trong một lần lái xe lên thành phố, anh vào quán giải khát uống rượu như mọi ngày thì tình cờ anh gặp chú bé Vania mồ côi, không nhà cửa không người thân. Thương cho số phận bất hạnh giống mình, anh quyết định nhận bé Vania làm con. Chú bé ngây thơ tin rằng Xô-cô-lốp là bố đẻ của mình. Xô-cô-lốp hết mực yêu thương và chăm sóc chú bé thật chu đáo, anh xem nó là niềm vui, niềm an ủi lớn nhất của mình từ khi chiến tranh kết thúc. Tuy nhiên, hằng đêm anh vẫn bị ám ảnh bởi những mất mát quá lớn trong chiến tranh qua những giấc mơ.

Những tưởng khi có bé Vania cuộc sống của anh sẽ êm đẹp hạnh phúc, nhưng không, trong một lần lái xe anh đụng phải con bò và anh bị thu hồi bằng lái. Công việc duy nhất cũng mất đi. Theo lời mời của một người bạn khác ở Kasaru, anh đã dẫn bé Vania lên đường đi đến đó với hy vọng chừng nửa năm sau anh được cấp lại bằng lái mới. Dù phải vật lộn với muôn vàn khó khăn, thử thách song những con người đã từng trải qua sự khốc liệt của chiến tranh vẫn luôn giữ niềm tin yêu cuộc sống, vào sức mạnh ý chí của con người. Cho đến khi kết thúc câu chuyện, Xô-cô-lốp vẫn giấu không cho cậu con trai biết về những nỗi đau khổ, những vất vả của mình.

4, Tóm tắt bài Số phận con người số 4

Xô-cô-lốp là một người kính có số phận bất hạnh. Trước khi có chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra anh có vợ và ba đứa con. Sau đó anh tham gia lực lượng chống phát xít, 2 lần bị thương nặng và anh còn bị chúng bắt giam và tra tấn. Sau khi may mắn trốn thoát trở về anh mới biết tin vợ và hai đứa con gái bị bom thả chết. Chỉ còn đứa con trai duy nhất Anatoli đang làm đại úy pháo binh ở chiến trường, bất hạnh thay khi hai cha con chưa kịp đoàn tụ thì cậu con trai đã bị giết bởi một tên thiện xạ Đức đúng vào ngày chiến thắng phát xít Đức, niềm hy vọng duy nhất của anh cũng không còn, anh vô cùng tuyệt vọng và đau đớn.

Sau chiến tranh, Xô-cô-lốp quay về với cuộc sống thời bình với bao vết thương trong lòng và sự đau đớn. Anh không về quê mà đi tới ở nhờ nhà của một người bạn, ở đây anh xin làm lái xe cho đội vận tải kiếm sống. Anh gặp được Va-ni-a một cậu bé mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, đồng cảnh ngộ, anh đã nhận Vania làm con nuôi. Hai cha con nương tựa nhau mà sống. Từ khi có bé Vania con người anh như có sức sống trở lại. Những tưởng bình yên đã đến với anh, nhưng trong một lần lái xe anh đụng trúng một con bò, bị tước bằng lái. Khó khăn chồng chất khó khăn, anh đành dắt Vania đến nơi khác sinh sống.

5, Tóm tắt truyện ngắn Số phận con người số 5

Chiến tranh thế giới thức 2 bùng nổ, Xô-cô-lốp để lại vợ con ở quê nhà để lên đường tham gia chiến đấu chống lại quân phát xít Đức. Trong chiến đấu anh từng bị thương nặng 2 lần, bị bắt làm tù binh và may mắn trốn thoát khỏi nhà tù Đức chạy về với Hồng quân. Khi trở về, Xô-cô-lốp mới nghe tin vợ và 2 con gái đã mất do bom của kẻ thù, lúc này niềm hy vọng duy nhất của anh là người con trai đang làm sĩ quan pháo binh – Anatoli. Bất hạnh thay, khi hai cha con chưa kịp gặp nhau thì con trai anh cũng hy sinh đúng ngày giành chiến thắng. Từ một người có một gia đình hạnh phúc, Xô-cô-lốp trở thành người cô độc không nhà cửa, không gia đình, không người thân.

Chiến tranh kết thúc, Xô-cô-lốp không trở về quê nhà mà anh đi đến nhà một người bạn cũ ở U-riu-pin-xcơ ở nhờ và làm lái xe ở đây để kiếm sống. Trong một lần tình cờ, Xô-cô-lốp đã gặp bé Va-ni-a – một đứa trẻ mồ côi tội nghiệp có số phận bất hạnh giống như anh. Vì thương cảm anh đã nhận nuôi Va-ni-a, từ đây hai người bắt đầu tạo dựng một gia đình nhỏ, nương tựa nhau mà sống. Nhưng không may, trong một lần lái xe Xô-cô-lốp đâm phải con bò, anh bị tước bằng lái, mất đi công việc kiếm sống duy nhất. Xô-cô-lốp quyết định dắt con trai đến Ka-sa-rư nhờ một người bạn để tìm công việc mới nơi đây và tiếp tục chăm lo cho con.

Mong rằng qua bài viết trên đây, các bạn sẽ nắm được nội dung chính của tác phẩm Số phận con người (văn 12) một cách nhanh chóng thuận lợi cho việc tìm hiểu và chuẩn bị bài ở nhà trước khi lên lớp hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY