Tóm tắt Rừng xà nu ngắn nhất | Ngữ văn 12

0

Tóm tắt Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành đầy đủ nhất. Bài viết dưới đây, Butbi gửi tới các bạn một số mẫu Tóm tắt tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành, bài viết sẽ giúp bạn đọc nhanh chóng nắm bắt được nội dung chính của tác phẩm, từ đó dễ dàng đi sâu vào phân tích tác phẩm Rừng xà nu được đúng trọng tâm và chi tiết hơn.

Tóm tắt Rừng xà nu ngắn nhất | Ngữ văn 12
Tóm tắt Rừng xà nu ngắn nhất | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Tóm tắt Rừng xà nu ngắn nhất mẫu số 1

 “Rừng xà nu” là truyện ngắn đặc sắc của Nguyễn Trung Thành, truyện có kết cấu truyện lồng truyện, cùng lúc kể về cuộc đời bi thương mà anh dũng của Tnú và cuộc nổi dậy anh dũng của dân làng Xô Man. Sau ba năm tham gia lực lượng đánh giặc, Tnú được trở về thăm làng một đêm. Anh nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu và thân tình của cụ Mết cùng toàn thể dân làng Xô Man. Cũng trong đêm ấy, bên bếp lửa nhà ưng, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về câu chuyện cuộc đời của Tnú. Tnú mồ côi từ nhỏ và được dân làng Xô Man nuôi lớn. Ngay từ nhỏ, anh đã biết giác ngộ cách mạng và tiếp nối tinh thần cách mạng của làng.  Vì vậy, từ nhỏ Tnú đã tham gia nuôi giấu cán bộ cách mạng và làm liên lạc. Tuy học chữ không giỏi như Mai nhưng Tnú lại rất mưu trí, tháo vát khi làm liên lạc, Tnú cứ chọn nơi rừng khó đi, nơi sông sâu khó qua để tránh kẻ thù. Lúc bị bắt, Tnú cũng nhanh trí nuốt vội lá thư còn can đảm thách thức quân giặc và chỉ tay vào bụng mình nói cán bộ ở đó. Sau khi trốn ra khỏi nhà tù của địch, Tnú về làng cùng cụ Mết và thanh niên trai tráng ở làng Xô Man chuẩn bị vũ khí làm cách mạng. Tiếc rằng chưa kịp nổi dậy, bọn thằng Dục đã tìm mọi cách để bắt anh, chúng xông vào làng bắt và tra tấn vợ con anh một cách dã man. Nhìn Mai và đứa con nhỏ của mình bị tra tấn, đánh đập, Tnú không thể chịu đựng nữa và nhảy ra giữa kẻ thù với hai bàn tay không. Chẳng những không cứu được hai mẹ con Mai, Tnú còn bị bọn thằng Dục bắt trói và tra tấn anh bằng cách lấy nhựa xà nu thấm vào giẻ đốt mười đầu ngón tay anh. Cụ Mết khi ấy không xông ra như Tnú mà cụ đã cùng thanh niên quay vào rừng lấy vũ khí rồi trở lại tiêu diệt bọn thằng Dục và cứu được Tnú. Sau biến cố ấy, Tnú không những không gục ngã mà anh còn trở thành anh lực lượng, dùng chính đôi bàn tay bị thiêu đến nỗi mỗi ngón chỉ còn hai đốt của mình để cầm súng đánh giặc bảo vệ quê hương. Trong câu chuyện của Tnú và của dân làng, cụ Mết nhắc nhở người trẻ trong làng về bài học xương máu rằng: “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo“. Cuối truyện là cảnh cụ Mết và Dít đi ra tiễn Tnú trong khung cảnh những rừng và đồi xà nu bạt ngàn chạy tít tắp đến tận chân trời.

Rừng xà nu tóm tắt mẫu 2

Sau 3 năm đi “lực lượng”, Tnú – người con của làng Xô Man trở về thăm làng. Bé Heng gặp anh ở con nước lớn và dẫn đường đưa anh về. Mặt trời chưa tắt thì anh cùng bé Heng về đến làng. Cụ Mết – là già làng và bà con dân làng Xô Man reo lên mừng rỡ. Cụ Mết đã đưa anh về nhà ăn cơm. Đến tối dân làng có ông bà già, có thanh niên trai tráng, có cả lũ trẻ con kéo đến nhà ưng để gặp Tnú. Và trong đó có cả Dít – em gái Mai, nay đang là bí thư chi bộ kiêm chính trị viên xã đội. Ai cũng muốn ngồi cạnh anh Tnú. Dít thay mặt mọi người trong làng xem giấy có chữ kí của chỉ huy cho phép Tnú về thăm làng một đêm. Ngòi quanh bếp lửa , cụ Mết kể lại cuộc đời anh dũng của Tnú cho lũ làng nghe. Tnú mồ côi từ nhỏ, được người dân làng Xô Man nuôi lớn. Ngay từ khi còn nhỏ anh đã có tinh thần cách mạng, anh làm nhiệm vụ nuôi giấu cán bộ cách mạng và làm chú bé liên thư. Tuy học chữ không giỏi nhưng Tnú vô cùng thông minh, mưu trí. Khi bị giặc bắt, anh đã nuốt lá thư vào bụng và nhất quyết không khai bất cứ thông tin gì. Anh bị bắt giam vào ngục tù. Khi anh trốn thoát ra ngoài, trở về làng cùng cụ Mết và dân làng chuẩn bị vũ khí để đấu tranh. Khi nghe tin này, thằng Dục tìm đủ mọi cách để bắt anh, nó bắt cả vợ con anh là Mai để tra tấn, dẫn dụ anh. Khi thấy cảnh vợ con bị đánh đập, Tnú không chịu được  nữa, anh nhào ra nhưng cũng không cứu được hai mẹ con, Tnú bị bắt. Bọn thằng Dục tra tấn anh bằng cách lấy giẻ thấm nhựa xà nu rồi cuốn vào 10 đầu ngón tay anh và đốt. Nỗi đau mất vợ con cùng nỗi đau thể xác của anh đã biến thành nỗi căm hờn, uất hận, anh không kêu lên 1 tiếng. Cụ Mết cùng thanh niên trai tráng về lấy vũ khí đánh bọn thằng Dục cứu được Tnú. Sau đó, Tnú tham gia lực lượng trở thành anh lính cách mạng dũng cảm, dùng đôi bàn tay bị thiêu mỗi ngón chỉ còn 2 đốt đó để đánh giặc, bảo vệ quê hương đất nước. Qua câu chuyện về cuộc đời của Tnú, cụ Mết còn khéo léo đưa ra lời nhắc nhở và đây cũng là một chân lý của thời đại: chỉ có đứng lên đấu tranh mới có được độc lập, tự do.

Cuối tác phẩm là cảnh cụ Mết cùng Dít tiễn Tnú lên đường tiếp tục con đường cách mạng của mình.

Tóm tắt truyện Rừng xà nu mẫu 3

Sau ba năm tham gia lực lượng Giải phóng quân, Tnú – người con của dân làng Xô Man nay đã trở về thăm làng. Làng Xô Man nằm giữa cánh rừng Xà nu bạt ngàn ở vùng đất Tây Nguyên đang từng ngày phải hứng chịu những trận đại bác của đồn giặc. Thằng bé Heng đi đón và dẫn đường cho Tnú vào làng.

Đêm đó, khi dân làng tập trung ở nhà ưng, ngồi xung quanh bếp lửa, cụ Mết đã kể lại cho mọi người nghe trang sử đấu tranh của làng và cuộc đời bi tráng của Tnú.

Hồi ấy Mỹ Diệm kéo tới làng khủng bố và  lùng sục khắp nơi để tìm cách mạng, nhưng làng vẫn bí mật nuôi giấu cán bộ ( lúc này là anh Quyết). Giặc đã giết anh Xút, bà Nhan. Hồi đó Tnú và Mai đảm nhiệm việc tiếp tế và giao liên cho anh Quyết trong rừng và được anh Quyết dạy chữ.

Trong một lần đưa thư của anh Quyết lên huyện, Tnú bị địch bắt được. Chúng thẳng tay tra tấn, đánh đập nhưng Tnú quyết không khai và bị chúng bỏ tù. Sau khi anh vượt ngục, trở về làng thay anh Quyết lãnh đạo và kêu gọi buôn làng tích cực chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa.

Nghe được tin làng Xô Man chuẩn bị vũ khí, thằng Dục đưa lính đến lùng sục khắp nơi để tìm Tnú. Khi không tìm được chúng bắt hai mẹ con Mai – vợ Tnú để dụ Tnú. Lúc này Cụ Mết, Tnú cùng thanh niên đang tạm lánh vào rừng. Khi bọn thằng Dục bắt mẹ con Mai ra tra tấn, từ vị trí ẩn nấp, Tnú không thể chịu đựng được khi phải chứng kiến cảnh vợ con bị giặc hành hạ, Tnú đã nhảy xổ vào bọn giặc và anh bị bắt. Mai và đứa con của anh cũng đã chết. Bọn giặc trói, tra tấn anh và tẩm nhựa Xà nu đốt mười đầu ngón tay anh trước mặt dân làng.

Nỗi đau quá lớn khi mất đi vợ con nhưng Tnú vẫn kiên cường chịu đựng quyết không kêu la. Tnú thét lên một tiếng, toàn bộ dân làng đồng thanh và nhất tề nổi dậy, thằng Dục cùng tiểu đội ác ôn bị giết trước lưỡi mác, lưỡi rựa, của cụ Mết và thanh niên. Làng Xô Man đã đồng khởi thắng lợi, sau đó Tnú gia nhập đội Giải phóng quân. Anh dũng cảm lập được chiến công lướn nên được cấp chỉ huy cho về phép thăm làng một đêm.

Sáng hôm sau, Cụ Mết cùng Dít tiễn anh lên đường. Họ chia tay nhau ở đồi xà nu bên cạnh con nước lớn.

Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu mẫu 4

Truyện ngắn”Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành là câu chuyện kể về cuộc đời anh dũng của Tnú và người dân làng Xô Man. Làng Xô Man là một làng thuộc mảnh đất Tây Nguyên nằm giữa cánh rừng xà nu bạt ngàn, đang ngày đêm phải hứng chịu những trận mưa bom, bão đạn của giặc. Anh Xút, bà Nhan đều bị giặc giết. Tnú – nhân vật chính của câu truyện – cùng với Mai làm nhiệm vụ nuôi giấu cán bộ là anh Quyết  và được anh Quyết dạy chữ. Khi làm nhiêm vụ đưa thư, Tnú chẳng may bị giặc bắt trong lúc vượt thác Đắc Nông, sau đó bị chúng nhốt vào tù. Sau ba năm, Tnú trốn được ra ngoài và trở về làng, lúc này anh Quyết đã không còn nữa. Tnú thay anh Quyết lãnh đạo và cùng dân làng chuẩn bị vũ khí đánh giặc. Nghe được tin này, thằng Dục lùng sục khắp nơi để tìm Tnú, chúng bắt hai mẹ con Mai – vợ của Tnú  để dụ anh ra. Khi chứng kiển cảnh vợ con bị đánh giết, Tnú nhảy xổ ra, nhưng cũng không cứu được vợ con, anh thì bị bắt. Chúng tẩm nhựa  xà nu và thiêu đốt 10 đầu ngón tay của anh. Cụ Mết cùng đám thanh niên trong làng lấy vũ khí xông vào giết giặc cứu được Tnú. Sau đó Tnú tham gia giải phóng quân, và nay do lập được chiến công nên mới được về thăm làng một đêm. Khi anh về, những đứa bé như Dít, Heng đều đã trở thành những người cách mạng gan dạ. Sáng hôm sau, cụ Mết cùng Dít đã đi tiễn Tnú lên đường tiếp tục con đường đi đấu tranh giải phóng đất nước.

Tóm tắt bài Rừng xà nu mẫu 5

Rừng Xà Nu câu chuyện kể về làng Xô Man, một làng ở vùng đất Tây Nguyên, nằm giữa những cánh rừng Xà nu bạt ngàn, rộng lớn, nơi đang ngày đêm phải gánh chịu mưa bom, bão đạn. Và tại đó, có chàng trai Tnú là người dân tộc Strá, mồ côi cha mẹ và được dân làng Xô Man nuôi lớn. Tnú tham gia cách mạng từ nhỏ. Anh làm nhiệm vụ giao liên cho cán bộ, trong một lần đưa thư, anh bị giắc bắt và bỏ tù. Sau 3 năm anh vượt ngục, về làng và kêu gọi dân làng chuẩn bị vũ khí đứng lên đấu tranh.

Quân giặc biết được, bắt vợ con anh và tra tấn đánh đập dã man để dụ anh ra. Chứng kiến cảnh vợ con bị tra tấn, anh không chịu được nên xông ra giữa vòng vây địch để cứu Mai và con. Nhưng anh không cứu được vợ con, còn anh thì bị giặc bắt và bị chúng đốt trụi mười đầu ngón tay. Tnú được cụ Mết và dân làng cứu thoát.

Sau đó, Tnú tham gia vào quân giải phóng, chiến đấu chống lại bọn giặc. Vì lập được chiến công nên anh được nghỉ phép 1 đêm và trở về thăm làng. Đêm hôm đó, cả làng ngồi nghe cụ Mết kể lại cuộc đời của Tnú cũng như cuộc nổi dậy đấu tranh của dân làng Xô Man nhằm khơi gợi lòng yêu nước và tinh thần truyền thống anh hùng bất khuất cho các thế hệ sau.

Sáng hôm sau, Tnú được cụ Mết, bé Heng, Dít tiễn anh lên đường tiếp tục con đường đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm. 

Sau khi hiểu được toàn bộ nội dung cốt truyện Rừng xà nu qua bài Tóm tắt trên, các em có thể tìm hiểu chi tiết về tác phẩm, tác giả và phân tích  tác phẩm này qua những bài viết trước mà Butbi đã chia sẻ. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, học tốt môn Văn 12, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt!