Tóm tắt Thuốc của Lỗ Tấn | Ngữ văn 12

0

Bài tóm tắt Thuốc của Lỗ Tấn dưới đây gồm các bài tóm tắt ngắn gọn, đầy đủ và chi tiết nhất giúp các bạn học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm từ đó nắm được những nét chính về nội dung cũng như giá trị to lớn mà nhà văn muốn gửi gắm.

Tóm tắt Thuốc của Lỗ Tấn | Ngữ văn 12
Tóm tắt Thuốc của Lỗ Tấn | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Tóm tắt Thuốc Lỗ Tấn đầy đủ số 1

“Lỗ Tấn” sáng tác truyện ngắn “Thuốc” vào năm 1919, trong thời kỳ Trung Quốc đang ở chế độ nửa phong kiến, nửa thuộc địa, nhân dân mê tín, hèn nhát, ngu dốt và lạc hậu, điều mà Lỗ Tấn gọi là “họ ngủ mê trong một cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”. Trong tác phẩm có hai câu chuyện được lồng ghép với nhau trong cùng một cốt truyện, đó là: Chuyện vợ chồng lão Hoa mua thuốc “thần” chữa bệnh cho Thuyên và chuyện về người chiến sỹ cách mạng Hạ Du.

Vợ chồng lão Hoa là chủ một quán trà nhỏ, có đứa con trai tên Thuyên bị bệnh lao rất nặng, người ta đã mách cho lão một thứ thuốc quái gở là bánh bao tẩm máu người.

Truyện được bắt đầu bằng một không khí ảm đạm, heo hút của buổi sáng mùa thu lão Hoa đi mua thuốc cho con. Lão đi trong sự hồi hộp, lo lắng cùng niềm hy vọng. Ở pháp trường, người đi xem rất đông, chen chúc mãi lão mới mua được thứ thuốc ấy dù đã đặt trước. Về nhà hai vợ chồng lão cho đứa con ăn thuốc mà lòng tràn đầy hy vọng vào sự hiệu nghiệm thần kỳ của liều thuốc đó. Đám đông đi xem chém về  vào quán trà nhà lão Hoa và bàn luận về người tử tù vừa bị chém. Tham gia cuộc bàn luận ấy có đầy đủ các thành phần từ người già đến người trẻ. Qua câu chuyên của họ thì biết người tử tù vừa bị chém tên là Hạ Du, một người đi làm cách mạng, bị bắt rồi còn dám rủ đề lao làm “giặc”. Những người bàn luận rất thản nhiên về cái chết của Hạ Du, họ còn cho là anh bị điên.

Vào buổi sáng mùa xuân trong tiết Thanh minh, hai bà mẹ ra thăm mộ con tại nghĩa địa, bà Hoa Thuyên và mẹ Hạ Du. Phương thuốc thần “bánh bao tẩm máu người” kia đã không cứu được thằng Thuyên. Mộ nó nằm cách mộ của Hạ Du một con đường mòn – là ranh giới tự nhiên giữa đám mộ của những người chết chém chết tù và những người chết nghèo. Bà Hoa chủ động bước qua con đường ấy để an ủi, chia sẻ nỗi đau mất con với mẹ Hạ Du. Họ ngạc nhiên khi thấy trên nấm mộ của Hạ Du có đặt một vòng hoa màu trắng. Câu chuyện kết thúc bằng câu hỏi lửng lơ của người mẹ “Thế này là thế nào?”. Qua tác phẩm Lỗ Tấn muốn đề cập đến một vấn đề có ý nghĩa vô cùng lớn đối với dân tộc Trung Hoa lúc bấy giờ, đó là vấn đề cách mạng giải phóng dân tộc khỏi sự u mê, tăm tối, ngu muội.

Mẫu tóm tắt Thuốc Lỗ Tấn đầy đủ số 2

Câu chuyện kể về hai vợ chồng lão Hoa là chủ của một quán trà nhỏ gần kinh thành và có đứa con trai độc nhất tên Thuyên mắc bệnh lao rất nặng. Nhờ tiếng đồn xa đồn gần, Lão Hoa đã tìm tới pháp trường để mua một chiếc bánh bao có tẩm máu người vừa bị chết chém về cho con ăn vì cho rằng thứ thuốc thần ấy sẽ giúp con khỏi bệnh. Người đi xem tử hình rất đông, chen mãi lão mới mua được thuốc. Về đến nhà, lão cùng với vợ vội vàng chế biến phương thuốc quái gở ấy rồi cho con trai ăn.

Đám đông đi xem chém người về, tạt vào quán trà nhà lão ngồi bàn luận về người bị chém. Theo lời kể của họ thì người bị chém tên là Hạ Du, là một người trong địa phương. Hạ Du sớm đã giác ngộ cách mạng, theo đuổi lí tưởng đánh đổ nhà Mãn Thanh, giành lại độc lập, chủ quyền cho nhân dân Trung Quốc, sau bị người chú tố giác nên đã bị bắt. Trong tù Hạ Du vẫn gan dạ, kiên trì tuyên truyền tư tưởng cách mạng. Anh dám đứng lên đi theo con đường bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước nhưng tất cả những người có mặt trong quán trà lại không một ai hiểu đúng về những việc mà Hạ Du làm. Bọn họ cho rằng Hạ Du là kẻ điên, là thằng khốn nạn.

Chiếc bánh bao tẩm máu người được coi là thần dược ấy cuối cùng đã không thể chữa khỏi bệnh cho thằng Thuyên. Chẳng bao lâu sau thằng Thuyên chết.

Kết thúc tác phẩm là cảnh hai bà mẹ là bà Hoa và mẹ Hạ Du đi viếng mộ con vào tiết thanh minh. Bà Hoa bước qua đường mòn ngăn cách giữa mộ của những người chết chém, chết tù với mộ của những người nghèo trong nghĩa địa để an ủi, động viên mẹ Hạ Du. Họ rất ngạc nhiên khi có một vòng hoa được đặt trên mộ của Hạ Du. Mẹ Hạ Du bật khóc và kêu oan cho con.

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Thuốc đầy đủ số 3

Truyện “Thuốc” – Lỗ Tấn kể về hai gia đình, hai con người với hai số phận khác nhau. Gia đình lão Hoa bán trà có một thằng con trai tên Thuyên bị bệnh lao rất nặng. Được người ta mách cho một thứ thuốc có thể chữa khỏi bệnh cho thằng Thuyên, vợ chồng lão Hoa đã dùng hết số tiền mình có để mua thứ thần dược ấy, mà thứ thuốc ấy chính là chiếc bánh bao tẩm máu người. Ngày hôm ấy tờ mờ sáng với không khí ảm đạm, heo hút, lão Hoa đi mua thuốc cho con với sự lo lắng hồi hộp và cả niềm tin, hy vọng. Khi mua về, lão hoa đưa cho vợ chế biến món thuốc ấy cho con ăn và hi vọng đứa con sẽ khỏi bệnh. Mọi người khi từ pháp trường về cũng ghé qua quán lão Hoa uống trà, ai cũng tin rằng phương thuốc ấy hiệu nghiệm.

Ở trong quán trà có rất đông người, bao gồm đầy đủ các tầng lớp trong xã hội họ bàn tán với nhau về người tử tù vừa bị chém tên là Hạ Du – người đi làm cách mạng, khi bị bắt vẫn không chịu yên mà còn rủ đề lao theo phe của mình. Họ rất bình thản trước cái chết của Hạ Du, không những thế họ còn cho rằng anh ta bị điên.

Trong một buổi sáng sớm mùa xuân, trong tiết thanh minh hai người mẹ cùng ra mộ thăm con đó là bà Hoa và mẹ Hạ Du. Dù thằng Thuyên đã ăn chiếc bánh bao tẩm máu người ấy nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm và chết cách đó không lâu. Hai ngôi mộ nằm cách nhau bởi một con đường mòn đó là nơi ngăn cách giữa một bên là mộ của người dân còn một bên là mộ của những tên tử tù bị chết chém. Bà Hoa đã không ngần ngại bước qua con đường ấy sang động viên, an ủi mẹ Hạ Du. Cả hai vô cùng ngạc nhiên khi thấy có vòng hoa trắng trên mộ Hạ Du. Câu chuyện kết thúc ở câu hỏi của người “Thế này là thế nào?”.  Câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc về vấn đề cách mạng giải phóng dân tộc thoát khỏi sự u mê, tăm tối ngu dốt của nhân dân Trung Hoa.

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Thuốc đầy đủ số 4

Mở đầu tác phẩm là cảnh lão Hoa dốc hết tiền để mua chiếc bánh bao tẩm máu người vừa bị chết chém để chữa bệnh lao cho thằng Thuyên – con trai lão.

Khi mua về, lão Hoa vội vàng đưa cho vợ đi biến tấu phương thuốc cổ quái ấy cho con ăn với hi vọng vào sự hiệu nghiệm của nó. Mọi người đi xem người tử hình về vào trong quán trà của lão Hoa, họ cũng tin rằng phương thuốc ấy chắc chắn sẽ chữa khỏi bệnh cho thằng Thuyên. Nhân đó họ ngồi bàn tán nhau về Hạ Du, người tử tù vừa bị chém và cũng là người chiến sĩ cách mạng mà họ cho là bị điên.

Chiếc bánh bao tẩm máu người cuối cùng cũng không chữa khỏi bệnh cho thằng Thuyên. Không lâu sau đó, thằng Thuyên chết.

Kết thúc tác phẩm là cảnh mẹ của Hạ Du và bà Hoa đi viếng mộ con vào tết thanh minh. Bà Hoa chủ động bước qua con đường mòn ngăn cách giữa mộ của những người chết tù, người phạm tội với mộ những người nghèo để sang an ủi, động viên chia sẻ nỗi đau mất con của mẹ Hạ Du. Cả hai đều rất ngạc nhiên trước vòng hoa được đặt trên mộ của Hạ Du. 

Tóm tắt Thuốc Lỗ Tấn đầy đủ số 5

Vợ chồng lão Hoa là chủ một quán trà nhỏ gần kinh thành, có thằng con trai tên Thuyên bị bệnh lao rất nặng. Được lão Cả Khang mách bảo, vợ chồng lão Hoa đã dốc hết tiền đến Cổ Đình Khẩu từ tờ mờ sáng để mua chiếc bánh bao tẩm máu người – phương thuốc thần về cho con ăn với hi vọng chữa khỏi căn bệnh quái ác kia. Vợ chồng lão Hoa cho thằng Thuyên ăn chiếc bánh tẩm máu người xong thì quán trà cũng dần đông khách, mọi người râm ran khẳng định rằng thằng Thuyên sẽ khỏi bệnh rồi quay sang bàn tán về Hạ Du, người chiến sĩ cách mạng vừa bị hành hình lúc sáng sớm. Ai nấy đều cho Hạ Du là thằng khốn nạn,  thằng điên. Cuối cùng, chiếc bánh tẩm máu người mà mọi người đều coi là thần dược ấy cũng không cứu được thằng Thuyên khỏi thần chết. Một ngày vào tiết Thanh minh, bà Hoa buồn rầu ra thăm mộ con đồn thời nhìn thấy mẹ Hạ Du cũng đến viếng mộ. Đồng cảnh ngộ mất con, bà Hoa chủ động bước qua con đường mòn sang an ủi, động viên mẹ Hạ Du, cả hai vô cùng ngạc nhiên trước vòng hoa đặt trên mộ của Hạ Du. Mẹ anh sau khi than khóc về cái chết oan nghiệt của con vẫn không hết khó hiểu mà hỏi “Thế là thế nào nhỉ?”. 

Mong rằng với các mẫu tóm tắt Thuốc của Lỗ Tấn trên đây, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nội dung chính của tác phẩm để từ đó thấu hiểu, cảm nhận được những điều mà tác giả muốn gửi gắm. Ngoài ra, butbi đã tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt!