Ước tính có tới hàng nghìn sinh viên Việt Nam bị buộc thôi học mỗi năm – Teen 2k sẽ không dám tin đây là sự thật

0

Theo ước tính, có tới hàng ngàn sinh viên Việt Nam bị buộc thôi học mỗi năm. Nguyên nhân do đâu? Phải chăng dù đỗ đại học teen 2k vẫn có nguy cơ đối mặt với một tương lai “mù mịt”?

“Choáng” với số sinh viên bị buộc thôi học mỗi năm

Mới đây, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa đã thẳng thắn chia sẻ một thực tế: mỗi năm trường có đến hơn 700 sinh viên bị buộc thôi học.

Cũng trong tháng 10 vừa qua, trường ĐH Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố danh sách sinh viên bị kỉ luật. Theo đó, có 112 sinh viên của trường bị buộc thôi học, và rất nhiều bạn khác rơi vào tình trạng “báo động đỏ” khi bị đình chỉ học 1 năm hoặc bị cảnh báo học vụ. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh thì dự kiến buộc thôi học 35 sinh viên và cảnh báo học vụ 579 sinh viên khác.

Đây chỉ là 3 trong số hàng trăm đại học trên cả nước. Nếu tính trên diện rộng, có thể tới hàng ngàn sinh viên Việt Nam bị buộc thôi học mỗi năm. Đây thực sự là bài học đắt giá cho các bạn teen 2k đang ôn thi THPT quốc gia và mong muốn bước chân vào giảng đường đại học.

Đi tìm nguyên nhân sâu xa

Để vào được đại học, sinh viên đều từng trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe, có khi lên tới 3 vòng: xét điểm học bạ, xét điểm học bạ, xét điểm thi THPT quốc gia và vòng thi kiểm tra năng lực. Vì thế không thể nói các bạn là thiếu năng lực hay nền tảng kiến thức không tốt. Tuy nhiên, hàng năm vẫn có tới hàng trăm, hàng ngàn sinh viên phải đối mặt với quyết định buộc thôi học do kết quả học tập yếu kém.

Nguyên nhân cốt lõi của việc này chủ yếu đến từ ý thức học tập không tốt của các bạn. Khi lên đại học, nhiều bạn có tâm lý xả hơi, mải chơi, thiếu tinh thần học chủ động, lười biếng, không nỗ lực học tập như ngày ôn thi đại học nữa. Kết quả học tập từ đó mà xuống dốc trầm trọng. Theo quy chế của hình thức đào tạo tín chỉ thì chỉ sau 2 lần bị cảnh báo học vụ là bạn đã nằm trong danh sách buộc thôi học rồi.

Nguồn: znews-photo-td.zadn.vn

Teen 2k hãy ghi nhớ bài học “xương máu” này

Để tránh “lặp lại vết xe đổ” của các anh chị khóa trước, ngay từ lúc này, teen 2k cần thay đổi cách học tập ngay: rèn luyện cho mình thói quen học chủ động, không quá phụ thuộc vào nguồn kiến thức thầy cô cung cấp.

Bằng việc phát huy tối đa việc tự học, tự sắp xếp thời gian biểu và kế hoạch học tập cá nhân, teen 2k sẽ rèn luyện được các thói quen trên. Một khi rèn được thói quen này, bạn sẽ trở nên ham học hỏi, thích khám phá những kiến thức mới và thấy việc học không còn là gánh nặng nữa mà là nhu cầu không thể thiếu của bản thân. Như thế, tâm lý mải chơi, rồi học tập sa sút dẫn đến bị buộc thôi học sẽ chẳng có cơ hội “nảy mầm” nữa. Hãy cố gắng thay đổi và rèn luyện mỗi ngày teen 2k nhé!